Hỏi Đáp

Tìm hiểu ý nghĩa và nguồn gốc ngày lễ 30/4, 1/5 – Bách hóa XANH

30 4 là ngày gì

Lễ 30/4 và 1/5 là hai ngày lễ lớn trong năm được nhiều người quan tâm. Vậy nguồn gốc và ý nghĩa của hai lễ hội này như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu!

Ngày giải phóng miền Nam 30/4 và ngày Quốc tế lao động 1/5 là hai ngày lễ lớn, có ý nghĩa lịch sử. Ngày 30/4 là ngày giải phóng miền nam, thống nhất Tổ quốc (30/4/1975). Ngày 1 tháng 5 là ngày Quốc tế Lao động (ngày 1 tháng 5 hàng năm). Theo Luật Lao động Việt Nam hiện hành, đây là 2 ngày nghỉ có lương.

Nếu muốn hiểu rõ nguồn gốc và ý nghĩa của hai lễ hội này, hãy cùng bách hóa xanh tìm hiểu nhé!

Thời gian nghỉ lễ 30/4 – 1/5 năm nay là 3-4 ngày, tùy từng đoàn khách khác nhau. Bạn nên tham khảo lịch trình nghỉ dưỡng chi tiết để lên kế hoạch vui chơi cùng gia đình.

1 Nguồn gốc, ý nghĩa của ngày giải phóng miền Nam 30/4

30/4 1/5 là ngày gì?30/4 1/5 là ngày gì?

Ngày 30 tháng 4, ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, đất nước thống nhất,chính thức kết thúc Chiến tranh Việt Nam, Quân đội Nhân dân Việt Nam và Quân Giải phóng miền Nam Việt Nam tiến vào Sài Gòn.

Hàng năm cứ đến ngày này, người ta lại có dịp nhìn lại một hình ảnh hào hùng rất quen thuộc, đó là hình ảnh những chiếc xe tăng của Quân đội nhân dân Việt Nam húc đổ cánh cổng sắt tiến vào dinh. Độc lập 30/4/1975.

Ngày 30/4/1945Ngày 30/4/1945

Xem Thêm : 1974 Mệnh Gì? Chọn Màu Nào, Hướng Nào, Tuổi Nào Để May Mắn?

Để tưởng nhớ sự đầu hàng vô điều kiện của Chính phủ Cách mạng Lâm thời Cộng hòa Miền Nam Việt Nam do Tổng thống Dương Văn Minh và Thủ tướng Vũ văn Màu của Việt Nam Cộng hòa tuyên bố. Để tưởng nhớ công lao của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, Sài Gòn lúc bấy giờ được đổi tên thành Thành phố Hồ Chí Minh.

Xe tăng của Quân đội Nhân dân Việt Nam húc đổ cổng sắt và tiến vào Dinh Độc lập ngày 30/4/1975Xe tăng của Quân đội Nhân dân Việt Nam húc đổ cổng sắt và tiến vào Dinh Độc lập ngày 30/4/1975

Ngày 30/4 là ngày lễ lớn của dân tộc có ý nghĩa lịch sử trọng đại, minh chứng cho truyền thống đấu tranh dựng nước và giữ nước hàng nghìn năm của ông cha ta.

Đây là dịp hàng năm để nhắc nhở các thế hệ mai sau về công lao của biết bao dân tộc anh em đã hy sinh vì độc lập, tự do và phát triển hôm nay.

Không chỉ giải phóng đất nước khỏi ách đô hộ hơn một thế kỷ mà thắng lợi còn khơi dậy phong trào giải phóng dân tộc ở các nước khác.

2 Nguồn gốc, ý nghĩa ngày Quốc tế lao động 1/5

Ngày 1/5 là ngày lễ quốc tế của giai cấp công nhân, bắt nguồn từ mâu thuẫn giữa chủ và thợ trong những năm hình thành của các nước tư bản chủ nghĩa (nửa sau thế giới). thế kỷ 19). Vào thời điểm đó, sản xuất công nghiệp ở các nước này đang phát triển mạnh mẽ, dẫn đến tình trạng bóc lột công nhân nặng nề.

Ngày 1/5/1886, hầu hết công nhân trên toàn nước Mỹ đình công để bảo vệ quyền lợi của mình và đấu tranh đòi quyền được làm việc tới 8 giờ một ngày. Sự kiện tiếp tục bị đàn áp khốc liệt dưới các hình thức sa thải, tấn công bạo lực, v.v.và gây ra vụ thảm sát Haymarket ở Chicago, Hoa Kỳ. Nhưng cuối cùng, cuộc đấu tranh của họ đã thành công và yêu cầu của họ đã được đáp ứng.

Ngày Quốc tế lao động 1/5Ngày Quốc tế lao động 1/5

Xem Thêm : Bố họ Lục nên đặt tên con là gì? Gợi ý tên bé trai và bé gái

Sau này, ngày 1 tháng 5 được Quốc tế Cộng sản II chính thức chỉ định là ngày kỷ niệm, biểu dương sức mạnh và sự chung sức đấu tranh của giai cấp vô sản các nước.

Ngoài ra, ở Việt Nam, ngày 1/5 còn là ngày kỷ niệm phong trào đấu tranh chống thực dân, đế quốc, đánh dấu lợi ích kinh tế – xã hội của việc giành lại độc lập, tự do, dân chủ và các quyền của con người.

Ngày 1/5/1886Ngày 1/5/1886

Ngày 1 tháng 5 là ngày kỷ niệm cuộc đấu tranh oanh liệt của nhân dân lao động vì hòa bình, dân chủ và tiến bộ xã hội.

Ở Việt Nam, Ngày Quốc tế Lao động 1/5 còn có ý nghĩa động viên công nhân, nông dân cả nước, thể hiện tình đoàn kết cách mạng với công dân quốc tế.

Ý nghĩa của ngày 1 tháng 5Ý nghĩa của ngày 1 tháng 5

Trên đây là nguồn gốc và ý nghĩa của ngày 30/4 và 1/5. Hi vọng những thông tin trên hữu ích với bạn.

Hãy bảo vệ sức khỏe của bạn bằng cách mua khẩu trang y tế tại khu vực xanh:

Bách hóa Xanh

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Related Articles

Back to top button