Hỏi Đáp

Ẩn dụ là gì? Ví dụ về ẩn dụ

Nhiều bạn còn băn khoăn nên gửi cho chúng tôi những câu hỏi liên quan đến kiến ​​thức ngôn ngữ, chẳng hạn như Ẩn dụ là gì? Hình thức ẩn dụ là gì? Ví dụ như ẩn dụ, trong bài viết tiếp theo, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn kiến ​​thức về ẩn dụ là gì để giúp bạn hiểu sâu hơn về phương pháp này. phép tu từ ẩn dụ.

Ẩn dụ là gì?

Ẩn dụ là một biện pháp tu từ dùng để chỉ sự vật, hiện tượng bằng cách gọi tên những sự vật, hiện tượng khác có đặc điểm tương đối giống nhau.

Bạn đang xem: ẩn dụ là gì ngữ văn

Trong tiếng Latinh, ẩn dụ có nghĩa là phép ẩn dụ. Đây là một phương tiện tu từ được sử dụng trong các tác phẩm văn học.

Khái niệm ẩn dụ được hiểu là để chỉ một hiện tượng – sự vật có nét giống với hiện tượng khác hoặc tên gọi của sự vật. Nhờ đó, giúp biểu cảm của người dùng tăng thêm sức gợi và gợi cảm.

Trên thực tế, trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta thường sử dụng phép ẩn dụ và hình ảnh để trình bày, dạy và diễn đạt một điều gì đó. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ ẩn dụ là gì và những thông điệp liên quan đến phép tu từ này.

Như vậy, qua phần phân tích trên, phần nào giúp bạn đọc hiểu được thế nào là ẩn dụ .

Ví dụ ẩn dụ

Ẩn dụ được sử dụng nhiều trong ca dao – tục ngữ hay thơ ca, … sau đây tác giả sẽ đưa ra một số ví dụ để người đọc hiểu rõ hơn về ẩn dụ là gì .

Ví dụ 1:

Hẹn gặp lại bạn ở đây để có những quả đào,

Có ai vào vườn hồng chưa?

Plum hỏi, Peach hỏi,

Có một lối đi đến vườn hồng, nhưng không ai vào!

Xem Thêm : Làm thế nào để chọn một khung thời gian để giao dịch? – R Blog – RoboForex

Hình ảnh ẩn dụ trong bài thơ trên là một nam một nữ yêu nhau không nói tên thật, nhưng lại mượn hai cái tên “Hoa mai” để hỏi “Vườn hồng”, nghĩa là hỏi một người con gái đã. có người yêu.

Ví dụ 2: Liệu thuyền có lỡ bến – bến khẳng định chờ thuyền.

Hình ảnh ẩn dụ sử dụng các từ “thuyền, bến” để nói lên cảm xúc của người con gái đã chờ đợi người yêu của mình.

Ví dụ 3: Nước non vùng vẫy một mình – thân cò lên thác xuống ghềnh.

Hình ảnh ẩn dụ so sánh thân cò với người nông dân vất vả suốt ngày.

Ví dụ 4: Thật không may một tách trà mi. Những con ong đã chỉ đường trở lại. Mật ong hoa trà được dùng như một ẩn dụ cho thân phận của một kiều nữ.

Có bao nhiêu hình thức ẩn dụ?

Vậy hình thức của ẩn dụ là gì? Ẩn dụ được chia thành bốn loại, còn được gọi là tứ sắc. Mỗi hình thức đều có những đặc điểm riêng. Chi tiết như sau:

Phép ẩn dụ trang trọng

Nói một cách đơn giản, ẩn dụ này nhằm “che giấu” một phần ý nghĩa mà không phải ai cũng biết.

Ví dụ về phép ẩn dụ trong câu thơ: Về thăm nhà cô chú ở Làng Sen – có hàng dâm bụt thắp lửa đỏ rực. Trong ví dụ này, tác giả sử dụng một cách ẩn dụ, dùng từ “light” để chỉ “nở rộ” (hibiscus in full bloom).

Ẩn dụ về chất lượng

Ẩn dụ này lấy tên gọi của nó để chỉ chất lượng của những sự vật có những điểm tương đồng với những sự vật hoặc hiện tượng khác.

<3 màu bạc, lưng cong.

Ẩn dụ chuyển đổi giật gân

Xem Thêm : Promotion – Những chiến lược tiếp thị hiệu quả cho doanh nghiệp – Inbound Marketing Agency

Ẩn dụ chuyển hoá cảm giác là cách nhận thức sự vật, hiện tượng bằng giác quan này nhưng dùng từ ngữ để chỉ các giác quan khác khi miêu tả tính chất, đặc điểm của sự vật.

Một ví dụ về phép ẩn dụ để thay đổi tình cảm: Hôm nay mặt trời chói chang. Đây là một phép ẩn dụ cho việc thay đổi cảm giác. Mục đích là để mô tả cảm giác ánh nắng mạnh làm khô mọi thứ. Đó là, cảm nhận ánh sáng mặt trời bằng mắt (thị giác), nhưng dùng từ “giòn” khi mô tả – tức là vị giác.

Phép ẩn dụ phương pháp

Đây là một phép ẩn dụ có nhiều vấn đề diễn đạt. Do đó, người nói đưa ý nghĩa vào câu.

Ví dụ về một câu chuyện ngụ ngôn: Ăn quả nhớ kẻ trồng cây. Người trồng trọt: Đây chỉ là những người làm việc, nhưng cũng để nhắc nhở chúng ta nhớ đến những người lao động tạo ra kết quả cho chúng ta sử dụng,

Sự khác biệt giữa ẩn dụ và hoán dụ

Tác giả muốn đưa ra điều này vì nhiều người không biết sự khác biệt giữa ẩn dụ và hoán dụ. Vậy phép hoán dụ và phép ẩn dụ có gì giống và khác nhau?

Thứ nhất: Sự giống nhau của phép ẩn dụ và phép ẩn dụ

– Đây đều là các biện pháp tu từ để chỉ một sự vật, hiện tượng bằng tên gọi của một sự vật, hiện tượng khác.

– Việc sử dụng các ẩn dụ, hoán dụ trong văn học, thơ ca, … đều nhằm tăng sức biểu cảm và sức biểu cảm của người đọc.

– Tất cả các liên kết sử dụng.

Thứ hai: Sự khác biệt giữa ẩn dụ và hoán dụ

Phép ẩn dụ và phép ẩn dụ có các liên kết khác nhau, cụ thể là:

– Ẩn dụ: dựa trên các mối quan hệ tương tự, cụ thể là về sự giống nhau, ví dụ: hình thức, cách làm, chất lượng, cảm giác

– Phép ẩn dụ: dựa trên các mối quan hệ tương hỗ và cụ thể, chẳng hạn như: một phần và toàn bộ, vật chứa và vật chứa, sự vật và dấu hiệu của sự vật, tượng cụ thể và trừu tượng.

Như vậy, với nội dung bài viết trên, chúng tôi đã chia sẻ đến bạn đọc ẩn dụ là gì. Ẩn dụ là một kiểu tu từ rất phổ biến, có nhiều chức năng khác nhau. Nếu nó được kết hợp với các phương tiện khác như phép ẩn dụ, thì hiệu quả diễn đạt sẽ được cải thiện rất nhiều.

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Vậy là đến đây bài viết về Ẩn dụ là gì? Ví dụ về ẩn dụ đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Xettuyentrungcap.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button