Hỏi Đáp

Ăn Quả Nhớ Kẻ Trồng Cây Và Uống Nước Nhớ Nguồn (Bài 2)

An quả nhớ kẻ trồng cây uống nước nhớ nguồn

Đề: Chứng minh rằng người Việt Nam luôn sống theo đạo lý ăn quả nhớ kẻ trồng cây, uống nước nhớ nguồn.

Bài văn mẫu chứng minh người Việt Nam từ bao đời nay luôn sống theo đạo lí ăn quả nhớ kẻ trồng cây, uống nước nhớ nguồn.

Em hãy diễn giải xem đạo lí an quả nhớ kẻ trồng cây, Uống nước nhớ nguồn có nội dung như thế nào

Từ lâu, truyền thống đạo đức là thước đo phẩm chất nhân cách trong cuộc sống của mỗi người. Vì vậy, dân tộc Việt Nam luôn tự hào về lối sống nhân văn “ăn quả nhớ người trồng cây”, “uống nước nhớ nguồn”. Hai câu tục ngữ chính này, thông qua những hình ảnh giàu hình ảnh, đã khẳng định lối sống thanh lịch, trung nghĩa của người Việt Nam, ghi nhớ đền đáp đền ơn đáp nghĩa những người có công với mình.

Xem Thêm : 10 nguyên nhân khiến cái bụng đói liên tục • Hello Bacsi

Để hiểu bản chất của đạo lý, trước hết chúng ta cần hiểu ý nghĩa của hai câu tục ngữ. Nội dung “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” nhằm nhắc nhở mọi người nhớ đến công lao khó nhọc của người làm vườn và công lao của người làm vườn khi được ăn quả ngọt. Theo nghĩa rộng, trái ngọt tượng trưng cho một cuộc sống tốt đẹp và hạnh phúc cho mọi người, và người trồng cây này là người tạo ra cuộc sống này. Vì vậy, câu tục ngữ này muốn nhắc nhở chúng ta phải ghi nhớ công ơn của những người cho ta cuộc sống tốt đẹp. “Uống nước nhớ nguồn” bắt nguồn từ một hiện tượng tự nhiên, nước chảy nguồn nào cũng có nguồn, vì vậy uống nước phải nhớ nguồn nước chảy. Câu tục ngữ có ý nghĩa, “uống nước” là hình ảnh biểu tượng của việc hưởng thụ thành quả, và “ghi nguồn” là ghi nhớ công lao của người đã tạo ra thành quả đó. Tóm lại, cả hai câu tục ngữ đều nhắc nhở chúng ta phải biết trân trọng, ghi nhớ công ơn của những người đã hy sinh để chúng ta có cuộc sống tốt đẹp ngày hôm nay.

Giải thích câu tục ngữ: Uống nước nhớ nguồn

Từ xưa đến nay, sự biết ơn và đền ơn đáp nghĩa của người Việt Nam đã trở thành một nét đẹp văn hóa đáng trân trọng. Vậy tại sao truyền thống này lại ăn sâu vào đời sống con người như vậy? Đây là một loại đạo đức đầy tính nhân văn và là tiền đề cơ bản của mọi hành động thiện của con người. Không phải tự nhiên mà ai cũng được sinh ra và có được cuộc sống bình yên, tươi đẹp như ngày hôm nay, nó được mua bằng mồ hôi, nước mắt và cả máu của thế hệ đi trước. Làm thế nào để chúng ta lớn lên mà không có cha mẹ của chúng ta? Nếu không có thầy chỉ dạy thì làm sao tiếp thu tri thức của cuộc đời? Cầm trên tay bát cơm trắng dẻo thơm, nghĩ đến những giọt mồ hôi tuôn rơi trên ruộng đồng của người nông dân nấu ra. Không có sự hy sinh anh dũng của các chiến sĩ thì không có cuộc sống bình yên, hạnh phúc của chúng ta. Tất cả những gì chúng ta có được ngày hôm nay đều là do công lao của các bậc tiền nhân, vì vậy trong cuộc sống, ai cũng phải biết ghi nhớ và đền đáp những người đã có công với mình. vui thích. Đồng thời phải nghiêm trị những kẻ vô ơn bạc nghĩa, ăn cháo đá bát, đưa ra những hình phạt tương xứng,

HỌC VĂN 7] Chứng minh nhân dân ta luôn sống theo đạo lí "Uống nước nhớ nguồn" - Lớp Văn Cô Thu

Xem Thêm : Tết 2022 vào ngày nào? Nguồn gốc & ý nghĩa Tết âm lịch – VinID

Lòng nhân hậu, thủy chung của dân tộc Việt Nam được thể hiện qua nhiều hành động cụ thể, thiết thực. Dân tộc ta đã trải qua bao năm tháng lịch sử gian khổ với những trận chiến ác liệt giữa địch và ta. Chỉ khi có nhiều anh hùng liệt sĩ ngã xuống, đất nước mới có thể vươn lên. Thay cho lời tri ân và lòng biết ơn sâu sắc, những đền chùa, đài tưởng niệm, nghĩa trang liệt sĩ đã và đang mọc lên nhan nhản trên khắp mọi miền đất nước. Hàng năm, nhà nước luôn ưu tiên cho người có công, gia đình liệt sĩ thương tật, mẹ Việt Nam anh hùng, nhằm bù đắp một phần công lao to lớn mà họ đã hy sinh vì Tổ quốc. Các chiến dịch tri ân đã được triển khai rộng rãi, Tổ quốc đã lấy ngày 27 tháng 7 là ngày tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ, chúng ta sẽ xây dựng một Ngôi nhà tri ân với tấm lòng biết ơn, và gửi các khoản trợ cấp xã hội do chính phủ cung cấp đến tận tay những người đã làm công đức. Tất cả những việc làm đó thể hiện lòng biết ơn vô hạn của thế hệ hôm nay đối với những người đi trước.

Đặc biệt, truyền thống “ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, “uống nước nhớ nguồn” được thể hiện trong các phong tục lễ nghi của người Việt Nam. Mỗi làng quê Việt Nam đều có tục thờ thần làng để bày tỏ lòng biết ơn và sự kính trọng đối với việc lập làng. Trong mỗi gia đình, con cháu đều lập bàn thờ tổ tiên, giỗ chạp hay lễ tết là dịp để con cháu tưởng nhớ công ơn sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ. Bên cạnh đó, truyền thống tôn sư trọng đạo, nhớ ơn, hiếu học, hiếu nghĩa cũng bắt nguồn từ cội nguồn của lòng biết ơn và được khắc sâu trong lòng người.

“Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, “uống nước nhớ nguồn” là truyền thống đạo lý tốt đẹp mà dân tộc Việt Nam cần kế thừa và mãi mãi tiếp nối. Chính vì vậy, mỗi người trong thời đại đương đại cần phải biết tu thân, biết sống vì mình và người, biết trả giá, hy sinh cho một ngày mai tốt đẹp hơn.

Hãy cùng biết thêm nhiều bài viết hay trên vanmau.com

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Related Articles

Back to top button