Hỏi Đáp

Nguồn gốc của danh xưng Bắc kỳ và Nam kỳ là từ… vua Minh Mạng

Trước những cải cách của Minh Mạnh Vương, vào tháng 10 năm 1832, Nguyễn Văn Quý là người cai trị biên cương Giao Châu dưới quyền của Lê Văn Quý, và sau khi được Lê Văn chấp thuận, ông giữ chức thống đốc của Thành Giao Châu. Sau khi qua đời, ông giữ chức Thống đốc Ontario. – Biện (tức liên tỉnh Hội An và Biển Hồ), cơ chế đặt thước tương tự như tường liên tỉnh trong bài viết trước.

Nguồn gốc của danh xưng Bắc kỳ và Nam kỳ là từ… vua Minh Mạng - ảnh 1

Vua Minh Mạng (bên trái) qua nét vẽ của người châu Âu

Bạn đang xem: Bắc kỳ nam kỳ là gì

Người đứng đầu đạo quân ven biển Giao Châu thời Lê Văn Quân là Nguyễn Văn Quý, đóng ở tỉnh Sin Bình tỉnh (Đại) Bình, đồng thời làm chính quyền nhà Chu, do tham mưu trưởng đứng đầu. (sau đó là Bach Xuanyuan). Wu Qiong, cựu thị trưởng Biên Hòa, được bổ nhiệm làm Tỉnh trưởng tỉnh Biên Hòa (miền Trung), và gắn với chương Weili của chính quyền tỉnh (Quyền: Quản lý tạm thời, Phê duyệt tạm thời).

Xem Thêm : TRÁCH NHIỆM XÃ HỘI LÀ GÌ?

Anha liên tỉnh, trong hai tháng đầu của cải cách, không có tổng đốc, chỉ có tổng đốc và quận, nhưng cũng để bảo vệ đất nước, người được bổ nhiệm đầu tiên là Wu Baren (còn gọi là nhon) Tham gia. tuần tra quân sự tỉnh (giữa) an giang như một biệt thự trong khi quản lý tỉnh (nhỏ) hà tiên và chan lòng. Mỗi tỉnh lần lượt có một tỉnh trưởng, một sát thủ và một binh lính, với một sĩ quan ở mỗi vị trí. Cha chánh ha tien là khu biệt thự pham xuan bich ly an quan tuan phu của tỉnh. Cuối tháng 11 năm 1832, vua Minh bổ nhiệm Li Daqiang (cựu thống đốc tỉnh Sơn Tây-Hồng Hà-Xuanguang) làm tỉnh trưởng tỉnh An Hà, và nhận ấn “xà cạp”. đất nước “.

Nguồn gốc của danh xưng Bắc kỳ và Nam kỳ là từ… vua Minh Mạng - ảnh 2

Nam kỳ xưa

Vào tháng 8 năm 1833, vua Mạnh của nhà Minh đổi tên tỉnh Bình An thành Jiading, và An-bian đi qua tỉnh được gọi là Ding-bian. Nhà vua ra chỉ dụ: “Sáu tỉnh ở miền Nam Việt Nam được gọi chung là Jiading. Đó là do hoàng đế, tổ tiên vĩ đại của hoàng đế chúng tôi (ám chỉ vua Jialong), đã vinh dự ban tặng danh hiệu tốt đẹp này.” >

Xem Thêm : 12 Loại Cây Màu Tím Ấn Tượng Có Thể Trồng Trong Nhà

Kể từ khi khu vực phía đông xuất hiện, người dân địa phương đã được bình yên vô sự. Năm ngoái, tỉnh này được chia thành các tỉnh, sau đó thị trấn Diên An được đổi thành Ontario. Gần đây, quân [le van] nổi dậy và dần lắng xuống, nên đổi thành Jiading, nhằm lấy lại danh tiếng và để nhân dân trong tỉnh được hưởng phúc lâu dài. thời gian. long ”(dai nam thuc luc, quyển 3, sđd, tr. 696).

Nguồn gốc của danh xưng Bắc kỳ và Nam kỳ là từ… vua Minh Mạng - ảnh 3

Đàn ông và phụ nữ giàu có thời vua Minh Mạng

Dưới thời trị vì của vua Mạnh nhà Minh, Đại Nam đã trải qua nhiều thay đổi, ông đã tiến hành cải cách kinh tế, chính trị, quân sự, văn hóa và giáo dục, nhưng có lẽ là cải cách hành chính ở các tỉnh vào năm 1831-1832. Quảng Châu, công xã là một trong những biểu tượng quan trọng của triều đại 20 năm của hoàng đế. Một cuộc cải cách hành chính tập trung vào nhà vua, với các quan chức cấp trên và cấp dưới kiềm chế lẫn nhau, đã xóa bỏ chính quyền địa phương kéo dài trong một phần tư thế kỷ.

Vào tháng 5 năm 1834, vua Ming Meng đặt tên cho “Nam thẳng Bắc, tả hữu, bắc nam (quang nam, quang ngai là nam truc; quang tri, quang binh là bac truc; binh dinh đến) Bình Thuận là thời kỳ bên trái; Hà Tĩnh Đến Thanh Hóa (nay là Thanh Hóa) là thời Hu; Biển Hồ đến Hetian là căn cứ phía nam; Ninh Bình đến Lang Sơn là căn cứ phía bắc) ”(Đại nam thực lục, Quyển 4, Nhóm dịch , Nhà xuất bản Giáo dục, 2007, tr.202). (còn tiếp)

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Vậy là đến đây bài viết về Nguồn gốc của danh xưng Bắc kỳ và Nam kỳ là từ… vua Minh Mạng đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Xettuyentrungcap.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button