Hỏi Đáp

Vùng Bắc Trung Bộ gồm mấy tỉnh? Có đặc điểm gì? – Luật Hoàng Phi

Bắc trung bộ ở đâu

Miền Trung và miền Bắc giàu tài nguyên khoáng sản, rừng biển, tài nguyên du lịch, nhưng thiên tai xảy ra thường xuyên, sản xuất và đời sống còn nhiều khó khăn. Người dân có truyền thống lao động cần cù và dũng cảm. Nhiều bạn đọc muốn biết Bắc Trung Bộ có bao nhiêu tỉnh? Các đặc điểm là gì?

Vị trí thuộc khu vực Bắc Trung Bộ

Giới hạn lãnh thổ từ dãy núi Tam Điệp đến dãy núi Hakuba hẹp ngang.

Vị trí địa lý của khu vực:

+ Phía bắc giáp với vùng núi và Bắc Trung Bộ và đồng bằng sông Hồng.

+ phía nam giáp biển trung nam bộ.

+ Phía đông giáp biển, phía tây giáp nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào.

Bắc Trung Bộ là vùng tiếp giáp giữa hai vùng kinh tế lớn Bắc Bộ và Trung tâm, nằm trên trục giao thông (Quốc lộ 1a và đường sắt Thống Nhất) xuyên Việt Nam, từ Bắc sang Tây có nhiều ngã tư Đông Tây. .Cảng biển đi Lào như số 7, số 8, số 9. Vị trí của vùng được ví như chiếc cầu nối hai miền Nam Bắc của đất nước, nối liền nước bạn Lào với biển Đông.

Vị trí chiến lược thuận lợi cho giao lưu các địa phương trong và ngoài nước, trước hết là với thủ đô Hà Nội, vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, vùng kinh tế trọng điểm miền Trung và nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa. Chủ người Lào.

Xem Thêm : Tả cây xoài lớp 2 – Top 10 bài văn mẫu miêu tả hay nhất – Tailieu.com

Vùng Bắc Trung Bộ có bao nhiêu tỉnh?

Bắc Trung Bộ là phần phía bắc của miền Trung Việt Nam, từ phía nam Ninh Bình đến phía bắc đèo Hải Vân. Bắc Trung Bộ là 1 trong 7 vùng kinh tế được chính phủ chỉ định xây dựng quy hoạch tổng thể kinh tế – xã hội.

Bắc Trung Bộ là vùng lãnh thổ dài nhất và hẹp nhất cả nước. Bắc Trung Bộ hiện nay gồm 6 tỉnh là: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế.

Đặc điểm của Bắc Trung Bộ

Bên cạnh câu hỏi vùngBắc Trung Bộ có bao nhiêu tỉnh, nhiều bạn đọc còn quan tâm đến đặc điểm của Bắc Trung Bộ.

-Về điều kiện tự nhiên-tài nguyên thiên nhiên:

+ Địa hình phía Tây là đồi núi ở phía bắc dãy Trường Sơn, xen giữa là đồng bằng nhỏ hẹp, cuối cùng là dải cát và cồn hẹp ven biển. Bị sông núi cắt khúc rồi lao xuống biển. Diện tích đồi nhiều, miền Trung và miền Bắc có thể phát triển kinh tế lâm nghiệp, chăn nuôi đại gia súc.

+ Khí hậu: Nhiệt đới ẩm gió mùa, chịu ảnh hưởng của gió Tây Nam, mùa hạ khô nóng.

+ Đất đai: Chủ yếu có 3 loại đất: Đất phèn ở miền núi và miền trung rất tốt cho trồng hoa màu và cây ăn quả. Cây lương thực, cây công nghiệp ngắn ngày (lạc) trồng trên đất phù sa ven sông hoặc đồng bằng ven biển. Chênh lệch giá trị sản xuất đất cát ven biển

+ Hệ thống sông ngòi có giá trị về thủy lợi, giao thông thủy (ở hạ lưu) và tiềm năng thủy điện.

Xem Thêm : Collab là gì? Ý nghĩa và vai trò của collab trong môi trường doanh

+ Diện tích rừng nhiều, trữ lượng lớn, nhất là rừng tre nứa…, ngành lâm nghiệp khá phát triển.

+ Khoáng sản: cromit, thiếc, sắt, đá vôi và sét làm xi măng, đá quý.

+ Tài nguyên du lịch quan trọng, trong đó có các bãi biển nổi tiếng như: Sầm Sơn, Cửa Lò, Thiên Cầm, Thuận An, Lăng Cô; Di sản thiên nhiên thế giới Danh thắng – Cô Bang; Di sản văn hóa thế giới Di tích Cố đô Huế, Nhã nhạc cung đình Huế.

+ Khó khăn: Địa hình phức tạp, bị chia cắt, hẹp và trải dài. So với các vùng khác trong cả nước, vùng này có khí hậu khắc nghiệt nhất, mùa đông lạnh mưa nhiều, mùa hè khô nóng, chịu nhiều thiên tai như bão, lũ, gió Tây Nam, hạn hán. Diện tích rừng bị khai thác quá mức và bị tàn phá. Tài nguyên đại dương đang bị cạn kiệt. Khoáng sản có trữ lượng nhỏ khó khai thác.

– Về nhân khẩu học, tình trạng kinh tế xã hội

+ Bắc Trung Bộ là nơi sinh sống của 25 dân tộc anh em. Người Jing chủ yếu sống ở vùng đồng bằng ven biển, trong khi khu vực miền núi phía tây sống ở các dân tộc thiểu số, chủ yếu là người Thái, người Mon, người Thái, người Mon, Bru-wenqiao, v.v. Cần cù, dũng cảm, nghị lực để chống thiên tai, ngoại xâm. Khu vực này có nhiều di tích lịch sử, văn hóa, di sản thế giới (cố đô Huế, quê hương của chú, phong-kê bang) và đa văn hóa.

+ Sự phân bố dân cư và hoạt động kinh tế giữa phương Đông và phương Tây có sự khác nhau. Mật độ dân số thấp, tỷ lệ dân thành thị thấp, tỷ lệ hộ nghèo cao so với cả nước.

+ Đời sống nhân dân, nhất là vùng cao nguyên, biên cương, hải đảo còn nhiều khó khăn, xét về một số chỉ tiêu phát triển xã hội, dân cư, miền Trung và miền Bắc vẫn là vùng khó khăn của cả nước.

Qua những thông tin trên, tôi tin rằng bạn đã phần nào hiểu đượcmiền bắc có bao nhiêu tỉnh rồi phải không? Đặc điểm là gì. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về bài viết này và các vấn đề liên quan, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ.

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Related Articles

Back to top button