Bài 26 sinh 11

Sở đề thi học kì 2 lớp 8 môn Ngữ Văn uống năm học bao hàm lời giải cùng bảng ma trận đề thi chi tiết giúp chúng ta sẵn sàng tốt cho kì thi cuối học kì 2 sắp tới nói chung và ôn thi bình chọn cuối học kì 2 môn Ngữ Văn uống lớp 8 dành riêng. Đồng thời đó cũng là tư liệu cho các thầy cô Lúc ra đề thi học kì 2 cho các em học viên. Mời các em học sinh thuộc những thầy cô tìm hiểu thêm chi tiết. Xem trọn bộ Đề chất vấn cuối học tập kì 2 văn 8 bao gồm đáp án


Soạn Sinc 11 Bài 26: Cảm ứng làm việc động vật hoang dã chi tiết nhất
*
Bộ đề thi học kì 2 lớp 8 môn Ngữ Vnạp năng lượng năm học bao gồm câu trả lời và bảng ma trận đề thi chi tiết góp các bạn chuẩn bị giỏi mang đến kì thi cuối học kì 2 tới đây nói chung với ôn thi kiểm soát cuối học tập kì 2 môn Ngữ Văn uống lớp 8 dành riêng. Đồng thời đây cũng là tài liệu cho những thầy cô Lúc ra đề thi học tập kì 2 cho các em học viên. Mời các em học sinh thuộc các thầy cô tìm hiểu thêm chi tiết. Xem trọn bộ Đề kiểm tra cuối học kì 2 văn uống 8 tất cả giải đáp

Nội dung bài viết

Sinch 11 Bài 26: Cảm ứng ở động vậtCâu hỏi ứng dụngBài tập ứng dụng

Để quá trình tiếp thu kiến thức mới trở nên dễ dàng và đạt hiệu quả nhất, trước lúc bắt đầu bài học mới các em cần có sự chuẩn bị nhất định qua việc tổng hợp nội dung kiến thức lý thuyết trọng tâm, sử dụng những kiến thức hiện có thử áp dụng giải các bài toán, trả lời câu hỏi liên quan lại. Dưới đây chúng tôi đã soạn sẵn Lời giải Sinh 11 Bài 26: Cảm ứng ở động vật đầy đủ nhất, giúp các em tiết kiệm thời gian. Nội dung bỏ ra tiết được phân chia sẻ dưới đây.

Bạn đang xem: Bài 26 sinh 11

1. Sinc 11 Bài 26: Cảm ứng ở động vật

1.1. Câu hỏi ứng dụng

Câu hỏi 1 (Sinh 11 Bài 26 trang 107): 

Một bạn lỡ chạm tay vào những chiếc tua nhọn và có phản ứng rụt tay lại. Hãy chỉ ra tác nhân kích thích, bộ phận tiếp nhận kích thích, bộ phận phân tích và tổng hợp thông tin, bộ phận thực hiện phản ứng của hiện tượng trên

Hướng dẫn giải bỏ ra tiết:

- Tác nhân kích thích: gai nhọn.

- Bộ phận tiếp nhận kích thích: thụ quan lại đau ở tay.

- Bộ phận phân tích và tổng hợp thông tin: tủy sống.

- Bộ phận thực hiện phản ứng:cơ tay.

Câu hỏi 2 (Sinh 11 Bài 26 trang 108):

Hãy đến biết bé thủy tức sẽ phản ứng như thế nào khi ta dùng một chiếc klặng nhọn châm vào thân nó?

Phản ứng của thủy tức có phải là phản xạ không ? Tại sao ?

Hướng dẫn giải chi tiết:

- Con thủy tức sẽ phản ứng teo toàn thân Khi ta dùng một chiếc kyên ổn nhọn châm vào thân nó.

- Phản ứng của thủy tức là phản xạ vì phản ứng của thủy tức bởi hệ thần kinh (các tế bào thần tởm vào hệ thần tởm mạng lưới) điều khiển.

Câu hỏi 3 (Sinch 11 Bài 26 trang 109): 

Tại sao hệ thần kinh dạng chuỗi hạch có thể trả lời cục bộ (như co một chân) khi bị kích thích?

Hướng dẫn giải chi tiết:

Hệ thần gớm dạng chuỗi hạch có thể trả lời cục bộ (như co một chân) Khi bị kích thích vì:

Các tế bào thần khiếp tập trung lại thành các hạch thần tởm. Mỗi hạch thần gớm là một trung tâm điều khiển hoạt động của một vùng xác định của cơ thể.

Câu hỏi 4 (Sinh 11 Bài 26 trang 109): 

Đánh dấu X vào vuông mang lại ý KHÔNG ĐÚNG về ưu điểm của hệ thần khiếp dạng chuỗi hạch.

A – Nhờ có hạch thần tởm nên số lượng tế bào thần khiếp của động vật tăng lên.

B – Do các tế bào thần ghê trong hạch nằm gần nhau và hình thành nhiều mối liên hệ với nhau nên khả năng phối hợp hoạt động giữa chúng được tăng cường.

C – Nhờ các hạch thần ghê liên hệ với nhau nên Khi kích thích nhẹ tại một điểm thì gây ra phản ứng toàn thân và tiêu tốn nhiều năng lượng.

D – Do mỗi hạch thần kinh điều khiển một vùng xác định trên cơ thể nên động vật phản ứng chính xác hơn, tiết kiệm năng lượng so với hệ thần tởm dạng lưới.

1.2. Bài tập ứng dụng

Bài 1 (trang 110 SGK Sinch 11): 

Cảm ứng là gì? Cho một vài ví dụ về cảm ứng.

Xem thêm: Mẹ Chồng Nàng Dâu #201 I Mẹ Chồng Đeo Vàng Nặng Trĩu, Nói Một Câu Khiến Nàng Dâu 22 Tuổi Khóc Nghẹn

Hướng dẫn giải bỏ ra tiết:

  Cảm ứng là khả năng tiếp nhận kích thích và phản ứng lại các kích thích từ môi trường sống, đảm bảo mang lại sinh vật tồn tại và phát triển.

   Ví dụ: trùng giày bơi đến nơi có nhiều oxi, thủy tức teo mình lại Khi có vật thể chạm vào nó, giun co mình, tay người chạm vào vật thể nhọn sẽ lập tức co rụt lại,…

Bài 2 (trang 110 SGK Sinh 11): 

khi kích thích một điểm trên cơ thể, động vật có hệ thần ghê dạng lưới phản ứng toàn thân và tiêu tốn nhiều năng lượng. Tại sao?

Hướng dẫn giải chi tiết:

    Do hệ thần ghê của động vật có hệ thần kinh dạng lưới có cấu tạo mạng lưới nên Lúc bị kích thích tại một điểm, xung thần ghê xuất hiện sẽ lan tỏa nhanh ra khắp toàn bộ cơ thể và toàn bộ cơ thể teo lại dẫn đến tiêu tốn nhiều năng lượng.

Bài 3 (trang 110 SGK Sinch 11): 

Kể tên bộ phân tiếp nhận kích thích, bộ phận phân tích tổng hợp thông tin và bộ phận thực hiện của cung phản xạ ở động vật có hệ thần tởm dạng chuỗi hạch?

Hướng dẫn giải đưa ra tiết:

    Bộ phận tiếp nhận kích thích là các giác quan; bộ phận phân tích và tổng hợp là chuỗi hạch thần kinh; bộ phận thực hiện là cơ, các nội quan lại...

1.3. Lý thuyết trọng tâm

I. Cảm ứng ở động vật là gì?

Cảm ứng của thực vật biểu hiện bằng hướng động hoặc ứng động và diễn ra với tốc độ chậm. Cảm ứng động vật có cách biểu hiện khác và tốc độ phản ứng nhanh hơn.

- Cảm ứng ở động vật là tiếp nhận và phản ứng lại các kích thích đó.

Ví dụ : Khi trời trở rét, mèo xù lông, co mạch máu, nằm co mình lại…

- Cảm ứng ở động vật diễn ra theo cung phản xạ, gồm:

   + Bộ phận tiếp nhận kích thích (thụ thể hoặc cơ quan lại thụ cảm)

   + Đường dẫn truyền vào (đường cảm giác)

   + Bộ phận phân tích và tổng hợp thông tin để quyết định hình thức và mức độ phản ứng (thần khiếp Trung ương)

   + Bộ phận thực hiện phản ứng (cơ, tuyến…)

   + Đường dẫn truyền ra (đường vận động)

II. Cảm ứng ở động vật chưa có tổ chức thần kinh

Động vật đơn bào chưa có tổ chức thần ghê. Động vật đơn bào phản ứng lại các kích thích bằng chuyển động của cả cơ thể hoặc teo rút của chất nguyên sinh.

Ví dụ, trùng giày bơi tới chỗ có nhiều ôxi, trùng biến hình thu chân giả để tránh ánh sáng chói

III. Cảm ứng ở động vật có tổ chức thần kinh

1. Cảm ứng ở động vật có hệ thần ghê dạng lưới

- Hệ thần kinh dạng lưới có ở động vật có cơ thể đối xứng tỏa tròn thuộc ngành Ruột vùng.

- Các tế bào thần tởm nằm rải rác trong cơ thể và liên hệ với nhau qua các sợi thần gớm, tạo thành mạng lưới thần gớm. Các tế bào thần tởm có các sợi thần khiếp liên hệ với tế bào biểu mô cơ.

- lúc tế bào cảm giác bị kích thích, thông tin sẽ được truyền về mạng lưới thần gớm và sau đó đến các tế bào biểu mô cơ, động vật teo mình lại để tránh kích thích.

2. Cảm ứng ở động vật có hệ thần khiếp dạng chuỗi hạch

- Hệ thần kinh dạng chuỗi hạch có ở động vật có cơ thể đối xứng hai bên thuộc ngành Giun dẹp, Giun tròn, Chân khớp.

- Động vật có hệ thần gớm dạng chuỗi hạch phản ứng lại kích thích theo nguyên tắc phản xạ. Hầu hết các phản xạ của chúng là phản xạ không điều kiện.

- Động vật có hệ thần kinh dạng chuỗi hạch có hệ thống hạch thần gớm nằm dọc theo chiều dài cơ thể, mỗi hạch điều khiển một vùng xác định trên cơ thể nên phản ứng chính xác hơn và ít tiêu tốn năng lượng hơn so với hệ thần gớm dạng lưới.

Xem thêm: Trường Dạy Nghề Minh Đan Academy, Review Trường Dạy Nghề Minh Đan Mới Nhất Vào 2021

2. File tải hướng dẫn soạn sinch 11 Bài 26: Cảm ứng ở động vật:

Hướng dẫn soạn Sinc 11 Bài 26: Cảm ứng ở động vật file DOC

Hướng dẫn soạn Sinch 11 Bài 26: Cảm ứng ở động vật tệp tin PDF

Hy vọng tài liệu sẽ hữu ích mang lại các em học sinc và quý thầy cô giáo tđắm đuối khảo, chuẩn bị tốt mang lại bài mới đạt hiệu quả nhất!

►Ngoài ra các em học sinch và thầy cô có thể tham khảo thêm nhiều tài liệu hữu ích hỗ trợ ôn luyện thi môn sinh như đề kiểm tra học kì, 1 tiết, 15 phút trên lớp, hướng dẫn giải sách giáo khoa, sách bài tập được cập nhật liên tục tại chuyên trang của chúng tôi.


Chuyên mục: Tin Tức