Hỏi Đáp

Đề thi thử THPT Quốc Gia 2019 môn văn số 15 – Doctailieu.com

Bản lĩnh là khi bạn dám nghĩ dám làm

>>> Cập nhật:Đề thi tự luận thpt 2019

Mời các bạn tham khảo Đề thi thử thpt qg 2019 mẫu 15 và đáp án, gồm đọc hiểu và làm văn. Đề thi thử bao gồm một lượng lớn kiến ​​thức đã học trong các chương trình THPT, có đáp án, dàn ý chi tiết cho từng câu và các bài văn mẫu giúp các em ôn tập toàn diện nhất kiến ​​thức và các dạng bài.

Mẫu đề thi thử THPT quốc gia số 15

Phần một. Đọc hiểu (3 điểm)

Đọc đoạn trích sau và thực hiện các thao tác sau:

“Dũng cảm là dám nghĩ dám làm và có thái độ sống đúng đắn. Muốn có dũng khí thì phải kiên trì rèn luyện. Chúng ta thường thích những người có dũng khí để sống. Thực sự dũng cảm. Chỉ có biết thiết lập mục tiêu Và phương pháp để đạt được mục tiêu. Không có phương pháp thì giống như nhắm mắt chạy trên đường gập ghềnh.

Cách làm ở đây cũng rất đơn giản. Thứ nhất, bạn phải nhận biết được tình huống, hoàn cảnh để bản lĩnh xuất hiện đúng lúc, đúng chỗ chứ không phải ngẫu nhiên mà có. Thứ hai, bạn phải chuẩn bị cho mình một số tài sản bổ sung như sự tự tin, ý chí, nghị lực, quyết tâm… Thứ ba cực kỳ quan trọng là năng lực của bạn. Những kỹ năng này được phát triển thông qua kiến ​​thức và kinh nghiệm. Sức mạnh của một người phụ thuộc vào yếu tố này.

Bản lĩnh tốt có thể phục vụ mục đích cá nhân cũng như làm hài lòng những người xung quanh bạn. Khi bạn thu hết can đảm, bạn không chỉ thể hiện được bản thân mà còn được nhiều người công nhận và yêu mến hơn. “

(youth.vn – Xây Dựng Bản Lĩnh)

Câu 1 (0,5 điểm). Chỉ ra phương thức biểu đạt chính của bài viết?

Câu 2 (0,5 điểm). Theo tác giả, thế nào là một người dũng cảm?

Câu 3 (1,0 điểm). Tại sao tác giả lại tin rằng “sự can đảm tốt không chỉ là phục vụ mục tiêu cá nhân mà còn được sự hài lòng của những người xung quanh”.

Câu 4 (1,0 điểm). Theo bạn, một người có năng lực sống nên là người như thế nào?

Phần hai – Viết (7 điểm)

Câu 1. (2 điểm)

Hãy trích một đoạn trích (khoảng 200 chữ) trong phần đọc hiểu để bày tỏ suy nghĩ của mình: Tuổi trẻ hãy sống dũng cảm đương đầu với mọi khó khăn thử thách.

Câu 2. (5 điểm)

Về hình ảnh sông Hương trong tùy bút, người đã đặt tên cho sông là Hoàng Phủ Diêu Đường, có câu:

“Dòng sông Hương mang một vẻ đẹp nữ tính và rất ấm áp.” Anh (chị) hãy làm rõ nhận xét trên dựa vào những hiểu biết của mình về tác phẩm.

Đáp án đề thi THPT Quốc gia mẫu 15

Phần 1 – Đọc hiểu

Phần 1

Phương thức biểu đạt chính: Văn phong lập luận. Câu 2

Theo tác giả, người dũng cảm là người dám nghĩ dám làm, có thái độ sống đúng đắn. Câu 3

Sở dĩ tác giả cho rằng dũng khí tốt là để phục vụ cho mục đích của bản thân và nhận được sự hài lòng từ những người xung quanh là vì khi một người có dũng khí, dám nghĩ, dám làm, nhưng chỉ để phục vụ cho mục đích cá nhân của mình , không Quan tâm đến những người xung quanh, thậm chí còn gây nguy hiểm cho xã hội, sẽ không ai thừa nhận mình là người có nhân cách tốt.

Câu 4

Để có can đảm sống, bạn cần:

+ phát triển kiến ​​thức, kinh nghiệm, kỹ năng

+Dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm

+ Phải có ý chí, quyết tâm, nghị lực

+ Dám đương đầu với mọi thử thách để đạt được điều mình mong muốn.

Phần hai – Viết

Phần 1

Hướng dẫn học

A. Đảm bảo yêu cầu về hình thức đoạn văn

Xem Thêm : 282 Từ vựng tiếng Anh chuyên ngành dược | e4Life.vn

Thí sinh có thể trình bày văn bản theo cách suy luận, quy nạp, tổng-chia-hợp, chuỗi hoặc song song.

Xác định câu hỏi phù hợp để thảo luận

Lòng dũng cảm đóng một vai trò quan trọng đối với mọi người và có thể quyết định tương lai của mọi người.

Câu hỏi triển khai

Thí sinh lựa chọn thao tác lập luận phù hợp để phát triển câu hỏi theo nhiều cách khác nhau, nhưng có thể thực hiện theo các hướng sau:

>> Tham khảo:Toàn cảnh tham luận về thanh niên sống dũng cảm*Diễn giải:

– Dũng cảm là tự chủ, nói lên chính kiến ​​của mình, quyết đoán trong mọi việc. Người dũng cảm dám đương đầu với mọi thử thách để đạt được điều mình mong muốn.

* Nói chuyện:

– Chính kiến, có ý nghĩa với cuộc sống. Sống dũng cảm có thể giúp bạn có được sự tự tin trong cuộc sống để đặt ra các mục tiêu và có can đảm để đạt được chúng.

– Trước những cám dỗ của cuộc đời, người dũng cảm hoàn toàn có thể tự bảo vệ mình và biết mình phải làm gì.

– Phê phán những người không có dũng khí sống, lệ thuộc vào ý kiến, quan điểm của người khác…

* Bài học rút ra:

– Ý thức được rằng cần phải dũng cảm trong cuộc sống và rút ra cho mình những bài học về hành động đúng đắn. Sai lầm là lỗi lầm, tội lỗi mà con người phạm phải và để lại hậu quả đáng tiếc cho mình và người khác.

Chú ý

Chính tả, dùng từ, đặt câu

Đảm bảo chuẩn chính tả, ngữ nghĩa, ngữ pháp tiếng Việt.

sáng tạo

Có một cách mới để thể hiện suy nghĩ sâu sắc về câu hỏi đang được hỏi.

>> Xem thêm các bài văn mẫu: Nghị luận xã hội: Tuổi trẻ hãy sống dũng cảm

Ví dụ Văn bản Tuổi trẻ cần sống dũng cảm đương đầu với mọi khó khăn thử thách

Khi bước ra khỏi vòng tay của cha mẹ, bạn sẽ thấy cuộc sống không đơn giản như ta tưởng tượng. Ngoài những khó khăn, chông gai phải vượt qua, cuộc sống cũng đầy rẫy những cám dỗ nguy hiểm. Nếu bản thân không có bản lĩnh vững vàng thì sẽ khó đạt được điều mình mong muốn.

Mỗi người có một quan niệm khác nhau về bản lĩnh. Có người cho rằng dũng cảm nghĩa là làm được những việc mà người bình thường không dám làm. Một số người nghĩ rằng họ chỉ có thể thể hiện mình là một người dũng cảm nếu họ có thể làm được những điều vĩ đại và vĩ đại trong cuộc sống. Thực ra, bản lĩnh là sự khẳng định bản thân, bày tỏ quan điểm cá nhân, có chính kiến ​​của mình trong mọi việc. Người dũng cảm dám đương đầu với mọi thử thách để đạt được điều mình mong muốn.

Sống dũng cảm giúp bạn có niềm tin vào cuộc sống, để bạn có thể đặt mục tiêu và dám thực hiện chúng. Trong cuộc sống, bản lĩnh tạo nên nhân cách của mỗi người, từ đó người ta có thể thoải mái bày tỏ ý kiến ​​của mình mà không phải chịu gánh nặng nào. Ngoài ra, người dũng cảm còn sẵn sàng nhận lỗi, khuyết điểm, tiếp thu cái hay, cái mới, cái hay. Trước những cám dỗ của cuộc đời, người dũng cảm hoàn toàn có thể tự bảo vệ mình và biết mình phải làm gì.

Là một học sinh, cái tôi được thể hiện qua nhiều hành vi khác nhau. Đó là khi bạn quyết định rằng bạn sẽ không cho phép mình sao chép hoặc sao chép bài kiểm tra trong kỳ thi. Đó là khi bạn sẵn sàng bước lên, đối mặt với những sai sót của bạn bè và cho họ lời khuyên. Khi mắc lỗi, bạn tự giác nhận lỗi và sửa sai.

Đồng thời cũng có nhiều người thiếu can đảm trong cuộc sống. Họ phụ thuộc vào ý tưởng và quan điểm của người khác. Từ đó thu hẹp kiến ​​thức, thu hẹp chính mình. Họ sợ bị phản đối và chỉ trích khi nói lên suy nghĩ của mình. Không có dũng khí, không dám nghĩ, không dám làm, vì sợ vấp ngã, sợ thất bại. Một sai sót nhỏ trong công việc cũng có thể khiến họ nản lòng và bỏ cuộc.

Không phải ai sinh ra cũng dũng cảm. Bản lĩnh của mỗi người được trui rèn qua nhiều gian nan, thử thách. Hãy dũng cảm, học hỏi từ thất bại, vươn lên từ thất bại… Mỗi chúng ta đang dần hình thành một loại tính kiên trì.

Câu 2.

* Vài nét về tác giả, tác phẩm

– Hoàng Phủ Ngọc Tường là một đại biểu tiêu biểu của nền văn học Việt Nam hiện đại, một trí thức yêu nước. Anh ấy có một phong cách độc đáo và sở trường đặc biệt về viết lách. Nét nổi bật trong sáng tác của ông là sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa chất trí tuệ và chất trữ tình, giữa lập luận sắc bén và tư duy đa chiều được tổng hợp từ vốn tri thức triết học, văn hóa, lịch sử phong phú. , Địa lý…

– “Ai đã đặt tên cho dòng sông” là một kiệt tác tiêu biểu của họa sĩ Huang Fuyutang. Khi đến với tác phẩm, người đọc sẽ bắt gặp dòng sông Hương đầy mềm mại và phong cách

* Giải thích nhận xét:

-Vẻ đẹp nữ: có vẻ đẹp, phẩm chất của người phụ nữ (như: xinh đẹp, đoan trang, thùy mị, ý nhị…)

– Rất tình cảm: Rất xúc động.

=>Dư luận đề cập đến tính thẩm mỹ khác nhau của hình tượng sông Hương trong đoạn văn tả cung.

*Phân tích vẻ đẹp của sông Hương:

Xem Thêm : Nghị luận xã hội về biển Đông

– Nữ tính:

+ Một cô gái giang hồ tự do và hoang dã, gan dạ và dũng cảm, với tâm hồn tự do và trong sáng. Là người mẹ phù sa của một vùng văn hóa, mang vẻ đẹp dịu dàng và trí tuệ.

+ Khi gái xinh đang ngủ. Khi còn là cô gái có tài đánh đàn đêm khuya. So với nước ngoài, rất nước ngoài. Là người con gái Huế, màu áo cưới còn nguyên sau sương.

=>Trong bất kỳ trạng thái tồn tại nào, cảm giác sông nước hoa trong cung ngọc tường vẫn tràn đầy nữ tính, xinh đẹp, dịu dàng, dịu dàng, kín đáo, nhưng không kém phần mạnh mẽ……

– Rất tình cảm:

+ Du ngoạn sông Hương là hành trình đi tìm người mình thích. Suốt hành trình ấy, sông Hương có lúc êm đềm, có lúc hiền hòa, có lúc mạnh mẽ… nhưng chỉ khi ra đến ngoại ô thành phố tôi mới thấy thực sự vui, và chỉ khi nhìn thấy cây cầu trắng tôi mới thấy lòng thanh thản. Bầu trời.

Gặp thành phố mong người yêu, dòng sông trở nên duyên dáng, uốn một cung thật nhẹ về cồn hến, đường cong ấy như tiếng vâng tự hữu của tình yêu.

<3

+ Dòng sông Hương rời kinh đô bỗng đổi dòng quay theo hướng đông tây để đón thủ đô lần cuối. Đó là sự tán tỉnh kéo dài, kín đáo của tình yêu. Như kiều nữ thương đêm, sông Hương về tìm báu…

* Một chút về nghệ thuật:

– Phối hợp giữa kể và tả; so sánh, nhân hóa, so sánh; ngôn ngữ trữ tình, triết lí.

* Xếp hạng:

– Đoạn tả sông Hương và bức tường cung điện bộc lộ vốn kiến ​​thức phong phú và trí tưởng tượng bay bổng.

– Đằng sau những dòng trữ tình tài hoa là một trái tim trong sáng.

>> Tham khảo:

Phân tích vẻ đẹp của sông Hương trong bài đặt tên cho dòng sông

Phân tích hình tượng sông Hương trong tác phẩm Ai đã đặt tên cho sông

Mô hình dòng sông nước hoa đầy nữ tính và nhiều yêu thương

“Ai Đã Đặt Tên Cho Dòng Sông Này” là một tự truyện đặc sắc của Hoàng Phủ Ngọc Đường viết về dòng sông êm ả và thơ mộng ở Huế. Vòng cảm xúc của bài viết là vẻ đẹp độc đáo, khác biệt của con sông duy nhất chảy qua thành phố Huế. Hoàng Phủ Ngọc Tường là bậc thầy trong việc miêu tả vẻ đẹp và tâm hồn của dòng sông xứ Huế này.

Có lẽ vì đặc điểm của phong cách ký bút nên cách viết của Huang Fuyutang rất tự do và dễ dàng, điêu luyện và mềm mại. Bằng trái tim yêu Huế, yêu cảnh sắc thiên nhiên, yêu sông Hương, Huang Fuyutang đã đăng lên bài những sắc màu, âm thanh rất riêng của Huế.

Sông Hương được tác giả ca ngợi là “con sông duy nhất chảy qua thành phố Huế”, con sông này chảy qua thành phố Huế đã chứng kiến ​​bao đổi thay của mảnh đất này.

Khi tác giả viết Sông Hương, điều đầu tiên tôi nhìn thấy là khung cảnh của vùng thượng nguồn. Cảnh đẹp của dòng sông lúc này gợi cho tác giả hình ảnh một cô gái giang hồ tự do, ngông cuồng và quyến rũ. Trong ngòi bút của tác giả, dòng sông Hương hiện lên thật tuyệt vời “Sông Hương như một bản hùng ca của rừng xưa, khi gầm rú dưới bóng ngàn cây, khi dữ dội vượt qua bao thác ghềnh, khi lại cuộn xoáy như xoáy nước. cơn lốc đi sâu, Có lúc dịu dàng say đắm, có lúc trải dài hàng dặm, rực rỡ sắc đỗ quyên Chỉ với một vài chi tiết và cung đình, Yubi đã nắm bắt được vẻ đẹp vừa mạnh mẽ vừa mềm mại của dòng sông Hương. Có lẽ đây chính là đặc trưng của sông Hương khi ngược dòng, thời tiết có nhiều thay đổi.

Đặc biệt, trong con mắt của tác giả, sông Hương như “một cô gái giang hồ tự tại, phóng khoáng và dũng cảm, một tâm hồn tự do và trong sáng”. Có lẽ đó là biện pháp nhân hóa ẩn dụ để gợi lên vẻ đẹp hoang sơ, quyến rũ của dòng sông. Có thể thấy, trong ngòi bút tự do, phóng khoáng của tác giả, vùng thượng du toát lên một vẻ huyền bí, hùng vĩ và rất riêng.

Tuy nhiên, chỉ cần ngược dòng với Hoàng Cung, bạn mới có thể khám phá hết vẻ đẹp của dòng sông khi nó chảy về phía kinh thành Huế. Có lẽ bạn đọc sẽ phải ngẩn ngơ trước vẻ đẹp dịu dàng, mềm mại và nhanh nhẹn của nó. Tác giả so sánh Tương Giang là “người tình dịu dàng thủy chung nơi cố đô”. Không phải vô cớ mà tác giả lại so sánh nghệ thuật như vậy.

Dòng sông Hương chảy về thành phố có sức hấp dẫn lớn đối với người đọc. Tại đây, ta được trải nghiệm lối viết nhẹ nhàng, tinh tế và vô cùng tài hoa của tác giả. Ông đã miêu tả vẻ đẹp của sông Hương không chỉ bằng lời nói mà còn bằng cả trái tim chan chứa tình yêu. Giữa cánh đồng hoa dại, sông Hương tựa như “Nàng công chúa ngủ trong rừng” – một mỹ nhân muôn màu muôn vẻ trong câu chuyện cổ tích diễm lệ. Sông Hương bỗng “đổi dòng nước” “ôm lấy chân núi Thiên Mục” và “trôi giữa hai đỉnh như một tòa lâu đài”. Miêu tả thật trữ tình, thật độc đáo, khó cưỡng lại vẻ đẹp tuyệt vời.

Dòng sông Hương vừa mềm mại vừa dịu dàng “mềm như lụa” thỉnh thoảng soi bóng phản chiếu muôn màu sớm xanh, chiều vàng, chiều tím. Lâu dần, đây đã trở thành vật cận kề của những người muốn ngắm sông Hương từ lâu.

Ngọc Hoàng đã miêu tả sông Hương như một bức tranh vẽ nên bức tranh hoàn hảo và tuyệt vời nhất về dòng sông huyền thoại này. Dòng sông Hương đã tạo nên vẻ đẹp của cố đô Huế ẩn sâu trong hàng nghìn năm lịch sử.

Điều thú vị nhất là sông Hương chảy một đoạn ở trung tâm Huế, tác giả tưởng như sông Hương tìm thấy mình khi gặp thành phố thân yêu nên càng vui hơn.

Vẻ đẹp của dòng sông này có thể được đánh giá từ nhiều góc độ khác nhau. Nhìn sông Hương và các nhánh của nó bằng con mắt hội họa, phác ra những đường nét tinh tế của cố đô; qua con đường cảm nhận âm nhạc, sông Hương như một nhịp điệu chậm rãi, sâu lắng, trữ tình…a vẻ đẹp bất ngờ, đam mê và không thể ngăn cản.

Sông Hương còn là chứng nhân của lịch sử, là “người” chứng kiến ​​sự đổi thay của cố đô Huế từng ngày. Về địa lý, có câu: “Nam biên cương, nước Việt hùng vĩ, trải qua thời Trung Cổ, anh dũng chống giặc, vẻ vang ghi dấu anh hùng Nguyễn Huệ, kinh đô Phục Huyền…”

Có thể nói, Hoàng Phúc Đường muốn cảm nhận sông Hương từ nhiều góc độ, cảm nhận nhiều vẻ đẹp khác nhau thì phải có một trái tim nhạy cảm, yêu thương và trân trọng dòng sông thơ mộng này. Lối hành văn giản dị, nhẹ nhàng nhưng đầy lôi cuốn khiến người đọc không thể dứt ra được. Tác giả đã phát huy được đặc điểm bút pháp sắc sảo, gợi cảm này.

“Ai Đã Đặt Tên Cho Dòng Sông Này” thực sự là một lối viết độc đáo. Sông Hương thể hiện phong cách

************

Hi vọng Đề văn mẫu kỳ thi THPT Quốc gia 2019 số 15 là một trong những tài liệu ôn tập hữu ích cho các em chuẩn bị bước vào kỳ thi. Chúc các bạn thi tốt và đạt điểm cao!

Tuyển tập đề thi thpt quốc gia 2021

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Related Articles

Back to top button