Hỏi Đáp

Phương pháp dạy học Bàn tay nặn bột: Để bột gột được nên hồ

gd & amp; tĐ – Cùng với nhiều phương pháp dạy học tích cực khác, hơn 5 năm qua, nhiều trường học từ tiểu học đến trung học phổ thông đã áp dụng phương pháp dạy học thủ công.

Bạn đang xem: Bàn tay nặn bột là gì

Bàn tay nhào nặn là phương pháp dạy học dựa trên thí nghiệm nghiên cứu, được áp dụng trong giảng dạy các môn khoa học tự nhiên, chú trọng hình thành kiến ​​thức cho học sinh thông qua các thí nghiệm. Nghiên cứu để tìm ra câu trả lời cho các câu hỏi trong cuộc sống thông qua các thí nghiệm, quan sát, tài liệu hoặc khảo sát. …

Đổi mới từ nội dung đến phương pháp

Hand Kneaded Dough (btnb) được du nhập vào Việt Nam vào năm 2000 bởi hiệp hội “gặp gỡ Việt Nam” do gs tran thanh van đứng đầu. Sau một năm thí điểm và đạt được nhiều kết quả khả quan, btnb đã được đông đảo các sở, ngành trên cả nước sử dụng.

Ngoài việc hỗ trợ các địa phương đào tạo trong quá trình triển khai, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có những điều chỉnh kịp thời để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đặc biệt là tạo điều kiện thuận lợi về cơ chế quản lý chuyên môn. Thực hiện hiệu quả các phương pháp btnb.

Hình thức và phương pháp đánh giá cũng có nhiều thay đổi, phát triển theo hướng trau dồi năng lực của học sinh, hạn chế việc ghi nhớ kiến ​​thức một cách máy móc, chú trọng đánh giá khả năng vận dụng kiến ​​thức và năng lực thực hành kiến ​​thức của học sinh. Sự tiến bộ của học sinh trong quá trình giảng dạy được đánh giá thông qua các sản phẩm học tập mà học sinh hoàn thành trong các hoạt động học tập ở lớp và ở nhà.

Xem Thêm : Địa chỉ cư trú là gì? Không có địa chỉ cư trú cần làm gì?

Đồng thời, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng chủ trương đổi mới căn bản nội dung và phương pháp đánh giá giáo viên qua các giờ lên lớp, tạo điều kiện cho giáo viên tích cực đổi mới phương pháp dạy học, xóa bỏ quan niệm “chữa cháy giáo án”. Đánh giá thời gian giảng dạy của giáo viên …

Thông qua việc thực hiện phương pháp btnb, một số nội dung dạy học trong chương trình giáo dục phổ thông đã được sắp xếp lại hợp lý hơn, khắc phục được một số nội dung trùng lặp giữa các môn học, giúp giảm bớt gánh nặng chương trình học; thiết kế các hoạt động học tập tích cực của học sinh. yêu cầu của chương trình học đã được cập nhật, bổ sung với nhiều nội dung đổi mới thông qua các sản phẩm học tập do học viên sản xuất trong các chủ đề, khóa học. nghiên cứu.

Việc tổ chức quá trình dạy học theo phương pháp btnb đã được thực hiện trong nhiều môn học ở trường phổ thông theo mô hình trường học mới, đặc biệt là các môn khoa học tự nhiên.

Do có sự chuẩn bị chu đáo và nhiều thời gian giảng dạy nên các thầy cô đã hướng dẫn mỗi giáo viên không dạy theo phương pháp btnb trong nhiều tiết học mà chỉ cần dạy 1 hoặc 2 tiết / chủ đề trong năm học. Nhiều giáo viên dạy các khóa học / chủ đề khác nhau, số lượng khóa học / chủ đề giảng dạy theo phương pháp btnb sẽ tăng lên qua các năm.

gv phải thành thạo phương pháp

Môn học tối (Khoa học lớp 4) được bắt đầu bằng phương pháp btnb, bài trắc nghiệm của cô giáo Nguyễn Thị Thu Vân, trường tiểu học xã Bạch Đằng (huyện Hae Châu, thành phố Đà Nẵng) đã thu hút sự chú ý của học sinh. Bạn cùng lớp: “Nắng ba năm không bỏ em / Một ngày mưa anh bỏ em”?

Giáo viên cũng yêu cầu học sinh quan sát và so sánh hình ảnh bóng cây ở các thời điểm khác nhau trong ngày. Và trả lời câu hỏi của giáo viên, bóng ở đâu, khi nào, xuất hiện như thế nào, hình dạng như thế nào, bóng của vật thay đổi như thế nào, 4/2 học sinh cùng làm thí nghiệm.

Xem Thêm : 6 yếu tố đầu vào sống còn của doanh nghiệp | 2251

Sau khi thực nghiệm, quan sát, thảo luận, đặt câu hỏi … theo nhóm, nếu học sinh nào diễn đạt chưa đúng, giáo viên có thể yêu cầu học sinh nào trong nhóm trình bày ý kiến ​​của mình. Với kiến ​​thức đã cung cấp, giáo viên gọi các học sinh khác cho đến khi đúng.

Theo ông Ruan Yushan, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Chengtianshun, việc áp dụng phương pháp btnb có thể giúp học sinh trải nghiệm nhiều hơn và giáo viên có thể khai thác kiến ​​thức trong cuộc sống thực của học sinh. sinh viên, từ đó giúp sinh viên học tập và hình thành kiến ​​thức mới của khóa học. Lớp học do đó tạo hứng thú cho học sinh khi các em tự tìm tòi để lĩnh hội kiến ​​thức. Tinh thần đồng đội của các học trò cũng được phát huy tối đa.

Mặt khác, ông Đoàn Văn Hưởng, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Pekan cho biết, thông qua phương pháp btnb, học sinh mạnh dạn bày tỏ ý kiến ​​và chủ động ghi lại những suy nghĩ, nhận định, giải thích và đề xuất của mình. .. sẽ giúp học sinh rèn luyện các kỹ năng trình bày, nói, viết, vẽ, nói trước đám đông, lập luận bảo vệ ý tưởng khoa học. Khả năng sở hữu và hợp tác …

Tuy nhiên, ông Nguyễn Ngọc Sơn cũng nhấn mạnh rằng để thực hiện phương pháp btnb, giáo viên cần phải có kiến ​​thức và kỹ năng tài chính vững chắc và linh hoạt để ứng phó với mọi tình huống trong lớp học. “

Từ kinh nghiệm thực hiện btnb, một đại biểu của tỉnh Thuận Thiên Huế cho rằng: “Điều quan trọng nhất là bạn nắm rõ đặc điểm của phương pháp thì bạn có phương pháp chứ không phải số lượng chủ đề / buổi sử dụng. phương pháp. Tinh thần chỉ đạo là giáo viên nắm chắc đặc điểm và các bước dạy học theo phương pháp này, chuẩn bị cho việc dạy học sau này theo định hướng phát triển năng lực của người học. “

Nói cách khác, mỗi phương pháp dạy học đều có một hệ thống các nguyên tắc giúp học sinh hiểu được bản chất của vấn đề. Để tránh cơ giới hóa trong phương pháp sử dụng, bạn có thể loại bỏ “râu” và giữ lại tinh chất, nhưng đừng bỏ tinh chất và giữ lại “râu”.

Theo tin gd & amp; tĐ

Được xuất bản bởi: haphuong

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Vậy là đến đây bài viết về Phương pháp dạy học Bàn tay nặn bột: Để bột gột được nên hồ đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Xettuyentrungcap.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button