Hỏi Đáp

Khái niệm về thiết kế và bản vẽ xây dựng

Khái niệm thiết kế: Thiết kế kiến ​​trúc là quá trình tạo ra các bản vẽ và tính toán một hệ thống tiêu chuẩn để chứng minh tính hợp lý kinh tế kỹ thuật của các hạng mục, dự án và công trình.

Công việc thiết kế xây dựng bao gồm: thiết kế sơ bộ trong Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi đầu tư xây dựng; thiết kế cơ sở trong Báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng hoặc thiết kế bản vẽ thi công trong Báo cáo kinh tế – kỹ thuật đầu tư xây dựng; thiết kế thực hiện sau thiết kế cơ sở bao gồm thiết kế tổng thể Thiết kế kỹ thuật (thiết kế kỹ thuật mặt tiền, sau đây gọi là thiết kế nguồn cấp), thiết kế kỹ thuật, thiết kế bản vẽ thi công và các thiết kế khác (nếu có) phù hợp với thông lệ quốc tế.

Thiết kế xây dựng công trình được tiến hành theo trình tự của một hoặc nhiều bước sau:

Bạn đang xem: Bản vẽ thiết kế là gì

 • Thiết kế một bước là thiết kế bản vẽ thi công;
 • Thiết kế hai bước bao gồm thiết kế cơ sở và thiết kế bản vẽ thi công;
 • Thiết kế ba bước bao gồm thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật và thi công Thiết kế đồ họa;
 • Thiết kế nhiều bước theo thông lệ quốc tế.

Thiết kế sơ bộ là thiết kế được lập trong Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi đầu tư xây dựng, trong đó thể hiện ý tưởng sơ bộ về thiết kế xây dựng, lựa chọn sơ bộ lộ trình và thiết bị làm cơ sở xác định chính sách đầu tư. Sự thi công.

Thiết kế cơ sở là thiết kế được lập trong Báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng theo phương án thiết kế được lựa chọn, thể hiện các thông số kỹ thuật chính, phù hợp với tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật hiện hành và khi thực hiện tiếp theo Cơ sở của các bước thiết kế.

XEM THÊM:  Nóng Rát Sau Lưng Là Triệu Chứng Của Bệnh Gì?

Thiết kế kỹ thuật là thiết kế cụ thể hóa thiết kế cơ sở nhằm thể hiện đầy đủ giải pháp, chỉ tiêu kỹ thuật cũng như vật liệu sử dụng theo tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật áp dụng sau khi đầu tư xây dựng công trình. dự án được phê duyệt. , là cơ sở để thiết kế bản vẽ thi công.

Thiết kế bản vẽ thi công là thiết kế thể hiện đầy đủ các thông số kỹ thuật, vật liệu sử dụng và các chi tiết kết cấu phù hợp với tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật hiện hành. Sử dụng và đảm bảo đầy đủ các điều kiện về kỹ thuật thi công.

Tất cả các công trình trước khi xây dựng phải:

 • Có dự án thiết kế.
 • Việc thiết kế phải do tổ chức, cá nhân có giấy phép hành nghề thực hiện và phải phù hợp với quy cách xây dựng, tiêu chuẩn kỹ thuật xây dựng.
 • Thiết kế công trình phải dựa trên tài liệu khảo sát xây dựng phù hợp với đối tượng và yêu cầu của giai đoạn thiết kế. Bản vẽ thiết kế phải được cơ quan có thẩm quyền quốc gia phê duyệt.
 • Hồ sơ khảo sát cho dịch vụ thiết kế phải do pháp nhân cùng cấp có hoạt động khảo sát kiến ​​trúc cấp.
 • Các pháp nhân tham gia vào việc khảo sát xây dựng chịu trách nhiệm pháp lý về dữ liệu và tài liệu mà họ cung cấp.

Xem thêm: Các loại xoài phổ biến, cách chọn mua xoài giòn ngon chất lượng

Hồ sơ thiết kế xây dựng sau khi thiết kế móng bao gồm chỉ dẫn thiết kế, bản vẽ thiết kế, tài liệu khảo sát xây dựng có liên quan, dự toán xây dựng công trình và mô tả kỹ thuật (nếu có).

XEM THÊM:  Cẩm nang xin việc ngành công nghệ thực phẩm

Khái niệm bản vẽ xây dựng

Bản vẽ thiết kế (thiết kế công trình, thiết kế công trình kiến ​​trúc) là bản vẽ thể hiện hình dạng, kết cấu, mô hình của công trình phục vụ dịch vụ xây dựng và lắp đặt thiết bị xây dựng. Bản vẽ thể hiện hình dạng, kích thước, tính năng, kỹ thuật, loại vật liệu tạo nên công trình và các bộ phận của công trình; thể hiện hình dạng tổng thể của công trình.

Vai trò của bản vẽ thiết kế

Tùy thuộc vào từng đối tượng, bản thiết kế thực hiện những điều sau:

 • Người thẩm định sử dụng bản vẽ để xác định khối lượng xây dựng và từ đó áp dụng đơn giá để xác định giá trị dự toán xây dựng.
 • Người lập quy hoạch có thể dựa vào bản vẽ thiết kế để tính toán và dự trù nguồn lực cho dịch vụ xây dựng
 • Người xây dựng (nhà ở, nhà thầu xây dựng) xem bản vẽ thiết kế, sử dụng các phương tiện kỹ thuật, kỹ thuật và nhân lực, vật lực, Biến thiết kế trên bản vẽ thành tác phẩm thực tế.
 • Người lao động. Kiểm soát số lượng, chi phí (kế toán, kiểm toán, thanh tra, nhân viên ngân hàng, kho bạc) dựa vào bản vẽ để kiểm tra, kiểm soát số lượng trong hồ sơ thanh toán, quyết toán.

Phân loại bản vẽ thi công

Bản đồ quy hoạch: Bản đồ quy hoạch là một kế hoạch xây dựng của một khu vực địa lý hành chính. Hiện trạng và vị trí sử dụng đất, bố trí tổng thể các công trình dân dụng …

ban-ve-quy-hoach

Bản vẽ kiến ​​trúc: Bản vẽ kiến ​​trúc là bản vẽ thể hiện cấu trúc kiến ​​trúc của một tòa nhà.

XEM THÊM:  Whipping Cream, Cream Cheese: Nơi Mua, Giá Và Cách Dùng | Cooky.vn

Hiển thị mô hình, đường nét, hình dạng, bố cục (cấu trúc, bộ phận, hạng mục công trình), đường xá, v.v. để đảm bảo chức năng và tính thẩm mỹ của công trình. Ví dụ: đối với công trình dân dụng, bản vẽ kiến ​​trúc thể hiện mô hình, đường nét, hình khối, bố cục phòng, tuyến đường giao thông trong tòa nhà …

Xem thêm: Người ưu tú và người tầm thường khác nhau ở đâu?

Bản vẽ kiến ​​trúc của công trình được ký hiệu là kt. Ví dụ: kt 01; kt 02… Thường theo thứ tự sau: Mặt bằng tầng 1, mặt bằng tầng 2,…. Độ cao, mặt cắt.

ban-ve-kien-truc

Sơ đồ cấu trúc: Sơ đồ cấu trúc là một sơ đồ thể hiện cấu trúc kết cấu của một tòa nhà. Thể hiện cách bố trí cốt thép … để đảm bảo khả năng chịu lực (khả năng chịu tải) của công trình. Sơ đồ kết cấu của công trình được ký hiệu là kc. Ví dụ kc 01; kc 02 … Thường theo thứ tự sau: bản vẽ kết cấu móng, bản vẽ mặt cầu, bản vẽ chi tiết dầm, bản vẽ bố trí gối cầu, bản vẽ chi tiết móng mố …

ban-ve-ket-cau

Bố trí thiết bị: Sơ đồ bố trí thiết bị là một sơ đồ thể hiện cách bố trí thiết bị trong một tòa nhà. Bản vẽ bố trí thiết bị thường dựa trên tên và loại thiết bị được lắp đặt trong công trình.

Ví dụ:

 • Bản vẽ thiết kế điện có: Đ 01, Đ 02…
 • Bản vẽ thiết kế cấp nước, thoát nước: N 01, N 02…
 • ban-ve-cap-dien

Tổng cộng 322 lượt xem, 1 lượt xem hôm nay

Tham khảo: Học quản trị sự kiện ra làm gì? – Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng

Vậy là đến đây bài viết về Khái niệm về thiết kế và bản vẽ xây dựng đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Xettuyentrungcap.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button