Hỏi Đáp

Tìm hiểu về bảng mạch điện tử PCB

Mạch pcb là gì

Bạn đang xem: Bảng mạch điện tử là gì

PCB (viết tắt của Printed Circuit Board) là một bảng mạch in không dẫn điện nhiều lớp, trong đó tất cả các thành phần điện tử được kết nối với nhau trên một bảng mạch có đế bên dưới. Khi không có PCB, các linh kiện được nối với nhau bằng dây dẫn, điều này làm tăng độ phức tạp và độ tin cậy không cao nên không thể chế tạo mạch lớn như bo mạch chủ. Trong một pcb, tất cả các thành phần được kết nối không dây và có dây nội bộ, điều này làm giảm sự phức tạp của thiết kế mạch tổng thể. Pcb được sử dụng để cung cấp điện và kết nối giữa các thành phần. Các pcb có thể được tùy chỉnh theo bất kỳ thông số kỹ thuật nào theo yêu cầu của người dùng. Bạn có thể sử dụng nó trong nhiều thiết bị điện tử như: TV, điện thoại di động, máy ảnh kỹ thuật số, các bộ phận máy tính như: card đồ họa, bo mạch chủ … Nó cũng được sử dụng trong nhiều lĩnh vực như: thiết bị y tế, máy móc công nghiệp, công nghiệp ô tô, ánh sáng …. ..

Các loại bảng mạch in

Có một số loại pcb được sử dụng để tạo mạch. Trong số các loại pcb này, pcb thích hợp được chọn tùy theo ứng dụng.

Bảng mạch một lớp

Bảng mạch hai lớp

PCB nhiều lớp

Bảng mạch linh hoạt

Bảng ghép nối bằng nhôm

pcb cứng (pcb linh hoạt)

1. pcb lớp đơn

Bảng mạch in một mặt còn được gọi là bảng mạch in một mặt. Đây là loại pcb đơn giản nhất và được sử dụng phổ biến nhất vì dễ thiết kế và chế tạo. Một mặt của pcb được phủ bằng bất kỳ vật liệu dẫn điện nào. Đồng thường được dùng làm vật liệu dẫn điện cho pcbs vì đồng có tính dẫn điện rất tốt. Một lớp phủ hàn trên cùng bảo vệ pcb khỏi quá trình oxy hóa và sau đó được in màn hình để đánh dấu tất cả các thành phần trên pcb. Ở loại pcb này chỉ dùng một mặt để kết nối các loại linh kiện điện tử khác nhau như điện trở, tụ điện, cuộn cảm… các linh kiện này được hàn. PCB một lớp được sử dụng trong các ứng dụng sản xuất khối lượng lớn và chi phí thấp như máy tính, radio, máy in và ổ cứng điện tử.

2. PCb hai lớp

Bảng mạch in hai mặt còn được gọi là bảng mạch in hai mặt. Như tên cho thấy, trong loại pcb này, một lớp vật liệu dẫn điện mỏng, chẳng hạn như đồng, được đặt ở trên cùng và dưới cùng của bảng. Loại này linh hoạt hơn, giá thành tương đối thấp, ưu điểm quan trọng nhất là giảm kích thước và mạch nhỏ gọn. PCb này chủ yếu được sử dụng trong điều khiển công nghiệp, bộ chuyển đổi, hệ thống up, ứng dụng HVAC, điện thoại, bộ khuếch đại và hệ thống giám sát công suất.

3. Laminate

Bảng mạch in nhiều lớp có nhiều hơn hai lớp. Điều này có nghĩa là loại pcb này có ít nhất ba lớp dẫn điện bằng đồng. Lớp keo bo mạch được kẹp giữa các lớp cách điện, đảm bảo nhiệt lượng tỏa ra không làm hỏng bất kỳ thành phần nào của mạch. Loại pcb này rất phức tạp nên thường được sử dụng trong các ứng dụng phức tạp, nơi có mạch điện và không gian chật hẹp. Loại PCB này được sử dụng trong các ứng dụng như công nghệ gps, hệ thống vệ tinh, thiết bị y tế, máy chủ tập tin và lưu trữ dữ liệu.

4. Bảng mạch linh hoạt

Xem Thêm : Luật xây dựng 2014 số 50/2014/QH13

Pcb linh hoạt còn được gọi là mạch linh hoạt. Loại pcb này sử dụng các vật liệu mềm dẻo như polymide, peek (polyetheretherketone) hoặc màng polyester dẫn điện trong suốt. Bảng mạch thường bị gấp khúc hoặc xoắn. Đây là một pcb rất phức tạp cũng chứa các lớp khác nhau như mạch uốn một mặt, mạch uốn hai mặt và mạch uốn nhiều mặt. Các mạch linh hoạt được sử dụng trong các thiết bị điện tử phức tạp như điốt phát quang hữu cơ, sản xuất màn hình tinh thể lỏng, pin mặt trời linh hoạt, công nghiệp ô tô, điện thoại di động, máy ảnh và máy tính xách tay.

5. Bảng cứng

PCb cứng được làm bằng vật liệu rắn, vì vậy pcb không thể bị xoắn. Tương tự như pcb linh hoạt, pcb cứng cũng có số lớp khác nhau, chẳng hạn như một lớp, hai lớp và nhiều lớp. Pcb này không thể bị bẻ cong, vì vậy pcb này được gọi là pcb cứng. Loại pcb này có tuổi thọ cao nên được sử dụng nhiều trong các bộ phận của máy tính như ram, gpu, cpu. Thiết kế một mặt, được sử dụng và sản xuất nhiều nhất là pcb cứng một mặt. Các pcb cứng nhiều lớp có thể nhỏ gọn hơn bằng cách chứa 9-10 lớp.

6. PCb cứng dẻo

Nó là sự kết hợp giữa pcb linh hoạt và pcb cứng, được tạo ra bằng cách liên kết nhiều lớp pcb linh hoạt và nhiều lớp pcb cứng. Được sử dụng trong điện thoại di động, máy ảnh kỹ thuật số, ô tô …

Các loại pcb theo hệ thống lắp đặt pcb xuyên lỗ và pcb gắn trên bề mặt

1. Bảng mạch xuyên lỗ

Trong loại pcb này, chúng ta phải tạo lỗ bằng cách khoan lỗ trên pcb. Trong các lỗ này, các dây dẫn của các thành phần được kết nối và hàn vào các miếng đệm nằm ở phía bên kia của pcb. Kỹ thuật này rất hữu ích vì nó cung cấp nhiều hỗ trợ cơ học hơn cho các linh kiện điện tử và là một kỹ thuật đáng tin cậy để gắn các thành phần, nhưng việc khoan lỗ trên pcb sẽ làm tăng thêm chi phí. Kỹ thuật lắp này dễ thực hiện đối với PCB một lớp, nhưng khó hơn đối với PCB hai lớp và nhiều lớp.

2. Bảng mạch gắn kết bề mặt

Trong loại pcb này, kích thước linh kiện nhỏ vì các chân của nó rất nhỏ hoặc không cần chân cắm trên bảng. Các thành phần smd được gắn trực tiếp trên bề mặt của bo mạch và không cần phải có lỗ trên bo mạch. (Xem thêm các thành phần smd tại đây: miếng dán smd )

Vật liệu làm pcb

Thành phần chính là một tấm điện môi cứng hoặc dẻo. Bảng được sử dụng với một vật liệu dẫn điện như đồng trên đầu trang. Các tấm điện môi là lớp phủ epoxy thủy tinh hoặc vật liệu tổng hợp.

1. fr4

fr là viết tắt của chất chống cháy. Trong số các loại PCB được sản xuất, vật liệu bao bọc thủy tinh phổ biến nhất là fr4. fr4 dựa trên hợp chất thủy tinh epoxy và là vật liệu composite được sử dụng phổ biến nhất vì nó cung cấp độ bền cơ học rất tốt.

2. fr-1 và fr-2

Vật liệu này được làm từ giấy và hợp chất phenolic và chỉ được sử dụng cho pcb một lớp. fr1 và fr2 có các tính chất tương tự, sự khác biệt duy nhất là nhiệt độ chuyển thủy tinh. Nhiệt độ chuyển thủy tinh của fr1 cao hơn fr2. Những vật liệu này cũng có sẵn trong các loại tiêu chuẩn, không chứa halogen và không kỵ nước.

3. cem-1

Xem Thêm : Đặc Trưng Của 7 Môn Nghệ Thuật Là Gì, 7 Môn Nghệ Thuật Và Những Quan Điểm Trái Ngược

Vật liệu này được làm bằng giấy và hợp chất epoxy và phenolic thủy tinh đôi, vật liệu này chỉ được sử dụng cho pcb một mặt. Cem-1 có thể được sử dụng thay vì fr4, nhưng cem1 đắt hơn fr4.

4. cem-3

Vật liệu này là hợp chất epoxy thủy tinh trắng chủ yếu được sử dụng cho pcb hai lớp. cem-3 kém bền hơn fr4, nhưng rẻ hơn fr4. Vì vậy, đây là một sự thay thế tốt cho fr4.

5. Polyimide

Vật liệu này được sử dụng cho pcb linh hoạt, được làm bằng keepon, rogers, dupont. Vật liệu này có đặc tính điện tốt, dải nhiệt độ rộng và khả năng chống hóa chất cao. Nhiệt độ làm việc của vật liệu này là -200 ° C đến 300 ° C.

6. Tiền đề

Prepreg có nghĩa là prereg. Nó là một sợi thủy tinh được ngâm tẩm với nhựa thông. Loại nhựa này được sấy khô nên khi đun nóng sẽ chảy ra và kết dính. Prereg có một lớp kết dính có cùng độ bền với fr4. Theo hàm lượng nhựa, nó được chia thành nhựa tiêu chuẩn sr, nhựa trung bình mr và nhựa cao hr. Chọn từng loại dựa trên yêu cầu về độ dày, cấu trúc lớp và trở kháng. Vật liệu này cũng có nhiệt độ chuyển thủy tinh cao và không chứa halogen.

Phần mềm thiết kế mạch pcb

Đây là một số phần mềm thiết kế pcb phổ biến nhất.

Đại bàng:

Eagle là phần mềm thiết kế pcb phổ biến nhất và dễ dàng nhất. Eagle là một trình soạn thảo bố cục đồ họa dễ áp ​​dụng được phát triển bởi cadsoft computer và hiện autodesk là nhà phát triển phần mềm này.

Nhiều mô phỏng:

multisim cũng là phần mềm rất mạnh mẽ và đơn giản. Ban đầu nó được phát triển bởi Electronic Workbench, hiện là một bộ phận của National Instruments (NI). Nó bao gồm giả lập vi điều khiển (multimcu) và các chức năng nhập / xuất được tích hợp vào phần mềm vẽ pcb. Phần mềm này được sử dụng rộng rãi để đào tạo mạch trong học viện và công nghiệp.

easyeda:

easyeda là phần mềm thiết kế và mô phỏng mạch. Phần mềm là một công cụ tích hợp để ghi lại sơ đồ mạch, mô phỏng mạch gia vị, dựa trên bố cục ngspice và pcb. Ưu điểm quan trọng nhất của phần mềm này là nó chạy trên nền web và có sẵn trong cửa sổ trình duyệt. Vì vậy phần mềm này độc lập với hệ điều hành.

Nhà thiết kế Altium:

Phần mềm này được phát triển bởi công ty phần mềm altium Limited của Úc. Các chức năng chính của phần mềm này là chụp giản đồ, thiết kế 3d pcb, phát triển fpga và xuất bản / quản lý dữ liệu. Đây là phần mềm đầu tiên để trực quan hóa 3d và kiểm tra pcb trực tiếp từ trình chỉnh sửa pcb.

Regiad:

Phần mềm này được phát triển bởi jean-Pierre charras. Phần mềm có các công cụ để tạo bom (hóa đơn nguyên vật liệu), hình ảnh minh họa và pcbs và khung nhìn 3d của tất cả các thành phần được sử dụng trong mạch. Nhiều thành phần có sẵn trong thư viện của phần mềm và người dùng có thể thêm các thành phần tùy chỉnh. Phần mềm này hỗ trợ nhiều ngôn ngữ.

Nhà sản xuất vi mạch:

Phần mềm này cũng được phát triển bởi altium. Trình chỉnh sửa bao gồm vị trí các thành phần cơ bản và phần mềm được sử dụng để thiết kế các sơ đồ mạch đa kênh và phân cấp nâng cao. Tất cả các sơ đồ mạch đều được tải lên máy chủ và bất kỳ ai cũng có thể xem các tệp miễn là bạn có tài khoản nhà sản xuất mạch.

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Vậy là đến đây bài viết về Tìm hiểu về bảng mạch điện tử PCB đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Xettuyentrungcap.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button