Hỏi Đáp

Thế nào là bạo hành trẻ em? Bạo hành trẻ em đi tù bao nhiêu năm?

Bạo hành trẻ em là gì

1. Xâm hại trẻ em là gì?

Theo định nghĩa của Tổ chức Y tế Thế giới, xâm hại trẻ em là tất cả các hành vi ngược đãi trẻ em, bao gồm xâm hại về thể chất và tinh thần, như đánh đập…dẫn đến nguy cơ tiềm tàng hoặc hiện tại. Tốt cho sức khỏe, nhân phẩm và sự phát triển của trẻ.

Ở Việt Nam, Điều 4, Khoản 6 của Luật Trẻ em 2016 diễn giải bạo lực đối với trẻ em tương tự như hành vi ngược đãi, ngược đãi, hành hạ; xâm phạm thân thể, sức khỏe; làm nhục, hạ nhục danh dự, nhân phẩm; hành vi cố ý. gây tổn hại về thể chất hoặc tinh thần cho trẻ em.

Dựa vào những lý do trên, có thể hiểu bạo hành trẻ em hay bạo hành trẻ em là hành vi gây tổn hại về thể chất và tâm lý của trẻ em. Ở đâu:

– Bạo lực thể xác là việc dùng vũ lực gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác.

Ví dụ: Đánh đập, trói hoặc gây tổn hại cơ thể theo cách khác.

– Bạo lực tinh thần còn được gọi là bạo lực tinh thần, bạo lực tâm lý. Bạo lực tinh thần bao gồm: chửi bới, xúc phạm bằng những lời lẽ khiếm nhã, thô tục; gây áp lực tâm lý liên tục…

Những hành vi này tuy không ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe thể chất nhưng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển thể chất và tinh thần của trẻ.

2. Xâm hại trẻ em bị phạt như thế nào? Phải đi tù?

Điều 37 Hiến pháp 2013 quy định rõ nghiêm cấm hành vi ngược đãi, tra tấn, ngược đãi, bỏ mặc, ngược đãi, bóc lột sức lao động hoặc các hành vi vi phạm quyền trẻ em khác.

Theo đó, người nào có hành vi xâm hại trẻ em sẽ bị xử lý như sau:

2.1. Hành hạ trẻ em có thể bị phạt hành chính đến 20 triệu đồng

Theo Điều 52, 53 Nghị định 144/2021/nĐ-cp, cha, mẹ, ông bà, thành viên gia đình có hành vi xâm hại trẻ em nhưng chưa đến mức phải chịu trách nhiệm hình sự thì bị phạt tiền. Chi tiết như sau:

Phạt tiền từ 5 – 10 triệu đồng nếu: Gây thương tích do hành hung; lăng mạ, trù dập, xúc phạm danh dự, nhân phẩm.

Xem Thêm : Pantone công bố màu sắc chủ đạo năm 2022: Xanh tím very peri

Nếu dùng công cụ, phương tiện hoặc đồ vật khác gây thương tích thì bị phạt tiền từ 100.000 đến 20.000.000 đồng.

Ngoài ra, Đạo luật 144 quy định nhiều hình phạt khác đối với các tội liên quan đến trẻ em như:

2.2. Ngược đãi trẻ em có thể bị phạt tới 5 năm tù

Điều 185 Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định về tội hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ, chồng, con, cháu hoặc có công nuôi dưỡng mình như sau:

1. Hành hạ hoặc bạo hành ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu, người có công nuôi nấng mình thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù đến 06 năm tháng đến 03 năm :

a) thường xuyên gây đau khổ về thể chất và tinh thần cho nạn nhân;

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi mà còn vi phạm.

2. Người nào thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù có thời hạn từ hai năm đến năm năm:

a) Dành cho người dưới 16 tuổi, phụ nữ biết mình có thai, người già yếu;

b) Đối với người khuyết tật nặng, đặc biệt là người khuyết tật nặng hoặc có bệnh lý nghiêm trọng.

Như vậy, nếu thường xuyên có hành vi bạo hành trẻ em trong gia đình, người phạm tội có thể bị phạt tù từ 2 – 5 năm về tội hành hạ hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu hoặc có thể bị xử lý hình phạt tù.

3. Tôi nên báo cáo lạm dụng trẻ em cho ai?

Mọi người, nếu biết có trẻ em bị xâm hại, ngược đãi, vui lòng liên hệ ngay với Tổng đài quốc gia bảo vệ trẻ em để được hỗ trợ.

Tổng đài quốc gia bảo vệ trẻ em là dịch vụ công đặc biệt được thành lập theo quy định của Luật trẻ em 2016, do Trung tâm tư vấn và dịch vụ truyền thông trực thuộc Ban trẻ em quản lý.

Xem Thêm : Soạn bài Sống chết mặc bay | Soạn văn 7 hay nhất – VietJack.com

Nếu bạn thấy hoặc chứng kiến ​​bạo lực, lạm dụng trẻ em hoặc lao động trẻ em, vui lòng thông báo và báo cáo ngay lập tức:

-Tổng đài quốc gia bảo vệ trẻ em 111

– Ứng dụng tổng đài 111

– Facebook Tổng đài Bảo vệ Trẻ em Quốc gia: https://www.facebook.com/tongdaiquocgiabvte

-zalo tổng đài 111: https://zalo.me/124927393982150616

Khi gọi đến tổng đài quốc gia bảo vệ trẻ em để trình báo về việc trẻ bị xâm hại, các chuyên viên sẽ trực tiếp hỗ trợ và thực hiện các công việc sau:

– Nhận thông báo, khiển trách của cơ quan, tổ chức, cơ sở giáo dục, gia đình, cá nhân.

– Liên hệ với các cá nhân, cơ quan, tổ chức có liên quan hoặc có thẩm quyền; sử dụng thông tin về nguy cơ, hành vi xâm hại trẻ em trên các phương tiện thông tin đại chúng và môi trường mạng để xác minh thông tin, thông báo ban đầu và lên án.

– Chuyển giao, cung cấp thông tin, báo tin, phản bác hoặc chuyển giao trẻ em có nguy cơ bị xâm hại, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, cha, mẹ, người chăm sóc trẻ em cho cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền bảo vệ trẻ em.

– Phối hợp các cơ quan, tổ chức, cá nhân, cơ sở cung cấp dịch vụ bảo vệ trẻ em, cá nhân có thẩm quyền, chức năng bảo vệ trẻ em trên cả nước đáp ứng nhu cầu của trẻ em. Tiếp nhận, trao đổi, xác minh thông tin, thông báo, tố giác hành vi bạo lực, bóc lột, bỏ rơi trẻ em đang hoặc có nguy cơ bị xâm hại.

– Hỗ trợ người làm công tác bảo vệ trẻ em cấp cộng đồng xây dựng và thực hiện kế hoạch hỗ trợ, can thiệp đối với từng trẻ em bị xâm hại hoặc có nguy cơ bị bạo lực, bóc lột. giám sát, đánh giá việc xây dựng và thực hiện kế hoạch.

– Lưu trữ, phân tích, tổng hợp thông tin để thông báo, thông báo, thông báo, lên án vụ việc xâm hại trẻ em, cơ sở cung cấp dịch vụ bảo vệ trẻ em theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền…

Trên đây là thông tin và quy định về vấn đề này:Xâm hại trẻ em là gì? Tội hành hạ trẻ em bị phạt bao nhiêu năm? Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ: 1900.6199 để được hỗ trợ.

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Related Articles

Back to top button