Hỏi Đáp

Hạn ngạch là gì? Quota là gì? Vai trò thế nào.?

Bạn có hiểu hạn ngạch trong ví dụ sau là gì không?

 • EU cấp cho Việt Nam hạn ngạch hàng năm là 80.000 tấn gạo
 • Hạn ngạch thuế quan nhập khẩu đường năm 2021 là 108.000 tấn

Từ “quota ” thường được sử dụng trên các phương tiện truyền thông khi nói về số lượng xuất nhập khẩu của một số sản phẩm nhất định.

Bạn đang xem: Bảo hộ bằng hạn ngạch là gì

Vậy chính xác thì nó có nghĩa là gì và nó đóng vai trò gì trong quản lý xuất nhập khẩu quốc gia? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích về vinalog để các bạn hiểu rõ nội dung và cách ứng dụng vào thực tế.

Đầu tiên, khái niệm …

Hạn ngạch là gì?

Quay lại các ví dụ mà chúng tôi đã đưa ra ở đầu bài viết để xem ý nghĩa của chúng.

EU đã cấp cho Việt Nam hạn ngạch 80.000 tấn gạo hàng năm = & gt; Điều này có nghĩa là lượng gạo tối đa mà Việt Nam có thể xuất khẩu sang thị trường EU là 80.000 tấn mỗi năm, điều này không thể được vượt quá.

Trong ví dụ này, hạn ngạch chính là giới hạn số lượng đối với một mặt hàng (gạo) được EU chấp thuận để nhập khẩu vào Thị trường chung EU trong thời hạn 1 năm.

tức là Hạn ngạch Nhập khẩu – Hạn chế trực tiếp đối với số lượng hàng hóa nhất định có thể được nhập khẩu vào một quốc gia. Hạn chế này thường được thực hiện dưới hình thức giấy phép nhập khẩu được cấp cho một nhóm cá nhân hoặc công ty từ một (nhóm) quốc gia nhất định.

Ngược lại, nước xuất khẩu Việt Nam sẽ chỉ được phép đưa lượng tương ứng (80.000 tấn) vào EU. tức là hạn ngạch xuất khẩu – là số lượng tối đa của 1 mặt hàng mà doanh nghiệp Việt Nam có thể xuất khẩu vào một thị trường nhất định. & gt; & gt; Tìm hiểu thêm về hạn ngạch xuất khẩu

Ví dụ thứ hai ở trên, liên quan đến Hạn ngạch thuế quan , có một khái niệm hơi khác.

Hạn ngạch thuế quan là gì?

Trong ví dụ đầu tiên:

Lượng đường trong hạn ngạch thuế quan nhập khẩu năm 2021 là 108.000 tấn => Trong hạn ngạch này, 5 công ty (công ty trúng thầu) được nhập khẩu và hưởng thuế suất ưu đãi so với mức nhập khẩu thông thường. Sự khác biệt giữa hai tỷ lệ thường lớn.

Xem Thêm : Chi tiết về bán áo thun Print on Demand – Mô hình kinh doanh triệu đô | bởi Ho Ryder | Brands Vietnam

Những hạn ngạch như vậy thường được áp dụng cho những mặt hàng đặc biệt quan trọng đối với nền kinh tế của đất nước. Một số mặt hàng như: đường, muối, thuốc lá, trứng … Xem chi tiết tại Thông tư 12/2018 / tt-bct.

Mục đích của chính sách hạn ngạch nhập khẩu

Đơn xin hạn ngạch nhập khẩu phục vụ các mục đích quan trọng sau:

 • Bảo vệ thị trường trong nước khỏi những tác động tiêu cực của hàng hóa nhập khẩu cùng loại từ nước ngoài (thường rẻ hơn, chất lượng và thương hiệu tốt hơn hoặc cả ba)
 • điều chỉnh và giảm thâm hụt cán cân thanh toán , bảo vệ tốt hơn nguồn ngoại hối quốc gia.
 • Điều tiết thị trường và giảm tiêu thụ các dòng sản phẩm không được khuyến nghị. Khuyến khích tiêu dùng (thường là hàng xa xỉ).

Điều kiện xin hạn ngạch

Hạn ngạch có thể không áp dụng trong mọi trường hợp. Quá trình sử dụng hạn ngạch cần có sự chấp thuận của các cơ quan quản lý chuyên ngành ở mỗi quốc gia. Trong số những điều khác, các cơ quan này sẽ tham chiếu đến các luật hoặc hiệp định mà quốc gia của họ là thành viên, chẳng hạn như Hiệp định chung về Thuế quan và Thương mại (gatt), Tổ chức Thương mại Thế giới (wto).

Thông thường, hạn ngạch sẽ áp dụng cho một số trường hợp như:

 • Địa điểm nhằm mục đích bảo vệ động vật quý hiếm
 • Địa điểm nhằm mục đích bảo vệ sức khỏe con người
 • Địa điểm nhằm mục đích bảo vệ đạo đức xã hội
 • > Báo giá mang lại giá trị Văn hóa, nghệ thuật, lịch sử, tài nguyên thiên nhiên quý hiếm, khảo cổ học …

Nhưng mặt khác, hạn ngạch do wto quy định, với các điều kiện phải được nêu rõ (tùy thuộc vào từng quốc gia), ví dụ:

 • Quốc gia hạn chế sản xuất và tiêu thụ hàng hóa ở các thị trường nội địa khác.
 • Các quốc gia cam kết sử dụng và thay đổi các hạn chế cũng sẽ không ảnh hưởng đến lợi ích của các thành viên tại các quốc gia đó. Với việc nới lỏng các quy định về hạn ngạch sau khi nền kinh tế thay đổi và có dấu hiệu phục hồi, sự phát triển sẽ bị loại bỏ hoàn toàn để thực hiện hạn ngạch. Có, nhưng nguyên tắc của wto.
 • Hạn ngạch có tính pháp lý cao và áp dụng trong một khoảng thời gian nhất định, vì vậy trong quá trình xin hạn ngạch, các quốc gia cần nhanh chóng thông báo thời gian. Nếu có thay đổi hạn ngạch, chúng cũng được thông báo nhanh chóng và chi tiết.

Tuy nhiên, trong Điều khoản xviii của gatt ban hành năm 1994, Tổ chức Thương mại Quốc tế (wto) cũng cho phép các quốc gia áp dụng hạn ngạch trong những trường hợp đặc biệt sau:

 • Các quốc gia đặt ra hạn ngạch để khắc phục tình trạng thiếu lương thực, thực phẩm hoặc các nhu yếu phẩm cần thiết khác của thị trường trầm trọng.

Ví dụ: Hạn ngạch xuất khẩu gạo, gỗ, than, dầu.

Cho phép các quốc gia đăng ký hạn ngạch để bảo vệ nguồn tài chính bên ngoài của họ để giúp thanh toán bên ngoài. Nếu thị trường của quốc gia đó có dấu hiệu thâm hụt nghiêm trọng về dự trữ tiền tệ, hoặc hàng hóa tồn kho hiện tại quá thấp để bổ sung và tăng mức tồn kho, quốc gia đó được phép xin hạn ngạch. Thanh lý mặt hàng hoặc nhóm mặt hàng một cách hợp lý nhất.

Ngoài ra, đối với các nước đang phát triển, hạn ngạch có thể được sử dụng cho các chương trình hỗ trợ của chính phủ để thúc đẩy và phát triển kinh tế và cũng có thể hạn chế nhập khẩu hàng hóa để đảm bảo sự phát triển ổn định của một số ngành công nghiệp trong nước.

Biểu mẫu hạn ngạch

Sự kết hợp phổ biến giữa hạn ngạch và thuế quan được gọi là …

Hạn ngạch thuế quan ( Hạn ngạch thuế quan )

Theo hình thức này, thuế đánh vào hàng hoá nhập khẩu trong hạn ngạch sẽ thấp hơn thuế đánh vào hàng hoá nhập khẩu vượt hạn ngạch.

Ví dụ, gạo nhập khẩu vào Hàn Quốc trong vòng 1 triệu tấn sẽ phải chịu thuế giá trị gia tăng 10% và gạo trên 1 triệu tấn sẽ phải chịu mức thuế cao hơn, khoảng 80%. Do đó, nếu Hàn Quốc nhập khẩu 2 triệu tấn gạo thì 1 triệu tấn sẽ bị đánh thuế 10% và 1 triệu tấn còn lại sẽ bị đánh thuế 80%. Hạn ngạch thuế quan được sử dụng rộng rãi trong nông nghiệp và được thiết kế để hạn chế nhập khẩu vượt quá giới hạn cho phép.

Xem Thêm : Tự dưỡng là gì? Dị dưỡng là gì? Ví dụ tự dưỡng và dị dưỡng

Một hình thức hạn ngạch nhập khẩu khác là …

Hạn chế Xuất khẩu Tự nguyện ( ver )

Đây là một cách chỉ định mức hạn ngạch được áp dụng bởi nước xuất khẩu, thường là theo yêu cầu của chính phủ nước nhập khẩu. Một trong những ví dụ nổi tiếng nhất trong lịch sử phát triển là việc nhà sản xuất ô tô Nhật Bản năm 1981 hạn chế số lượng ô tô xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ. Dưới áp lực của chính phủ Mỹ, Nhật Bản đã phải cam kết hạn chế số lượng ô tô có thể xuất khẩu sang thị trường Mỹ. Thị trường này không vượt quá 1,68 triệu chiếc mỗi năm. Hạn ngạch này đã được nâng lên 1,85 triệu chiếc vào năm 1984. Đến năm 1985, hợp đồng được cho là đã hết hạn, nhưng chính phủ Nhật Bản vẫn giữ ở mức 1,85 triệu đơn vị do lo ngại về căng thẳng. Nếu con số này tăng lên, nó có thể phải đối mặt với thương mại trực tiếp.

Cũng như thuế quan và trợ cấp, hạn ngạch nhập khẩu và hạn chế xuất khẩu tự nguyện (ver) có lợi cho các nhà sản xuất trong nước bằng cách hạn chế cạnh tranh từ hàng nhập khẩu. Xuất khẩu. Hạn ngạch hoặc phiên bản nhập khẩu luôn làm tăng giá bán trong nước của hàng nhập khẩu. Khi thị phần hàng hóa nhập khẩu bị hạn chế ở một tỷ lệ nhất định thông qua việc áp dụng hạn ngạch và ver, mức giá sẽ tỷ lệ thuận với việc hạn chế nguồn cung bên ngoài. Các biện pháp hạn chế xuất khẩu ô tô tự nguyện nói trên của Nhật Bản đã đẩy giá mặt hàng này tại thị trường Mỹ tăng cao.

Từ năm 1981 đến năm 1985, các hạn chế xuất khẩu tự nguyện đối với ô tô khiến người tiêu dùng Hoa Kỳ mất thêm khoảng 1 tỷ đô la mỗi năm, theo một nghiên cứu của Ủy ban Thương mại Liên bang. Số tiền đó sẽ chảy vào túi các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản dưới hình thức giá bán cao hơn. Khi nguồn cung bị hạn chế một cách giả tạo bởi hạn ngạch nhập khẩu, lợi nhuận bổ sung mà người sản xuất kiếm được được gọi là tiền thuê hạn ngạch.

Hạn ngạch nhập khẩu có thể làm tăng giá hàng hóa trong nước và hàng nhập khẩu nếu ngành sản xuất trong nước không thể đáp ứng nhu cầu. Điều này đang thực sự xảy ra trong ngành đường của Hoa Kỳ, nơi hạn ngạch thuế quan từ lâu đã hạn chế số lượng đường mà các nhà sản xuất nước ngoài có thể bán trên thị trường Hoa Kỳ. Theo một nghiên cứu, hạn ngạch nhập khẩu khiến giá đường ở Hoa Kỳ cao hơn 40% so với giá thế giới. Những mức giá cao hơn đó tạo ra nhiều lợi nhuận hơn cho các nhà sản xuất đường của Hoa Kỳ, những người đã vận động các chính trị gia để giữ những giao dịch béo bở này. Họ cho rằng việc làm trong ngành đường của Mỹ sẽ bị mất vào tay các nhà sản xuất nước ngoài nếu hệ thống hạn ngạch đường bị loại bỏ.

Hạn ngạch có giống như thuế quan không?

Vai trò của quản lý hạn ngạch khác với thuế quan, nó cho biết trước số lượng hàng hóa xuất nhập khẩu. Điều chỉnh hệ thống kinh tế ngoại thương thông qua thuế quan sẽ làm tăng nguồn thu của chính phủ, nhưng điều chỉnh thông qua hạn ngạch chỉ có thể làm tăng thu nhập của các doanh nghiệp nhận hạn ngạch. Tuy nhiên, trong điều kiện kinh tế thế giới hiện nay đang có xu hướng tự do hoá thương mại và xoá bỏ hàng rào thuế quan, để bảo hộ sản xuất trong nước, các chính phủ thường áp dụng hệ thống hạn ngạch.

Hạn ngạch là một công cụ can thiệp quan trọng, điều chỉnh lượng xuất nhập khẩu của một quốc gia thông qua hạn ngạch, cho phép chính phủ ước tính lượng xuất nhập khẩu của từng thời kỳ một cách tương đối chính xác. Đồng thời, thông qua thuế quan, chính phủ không thể dự đoán được lượng hàng hóa xuất nhập khẩu vì còn phụ thuộc vào giá cả thị trường quốc tế.

Quản lý hàng hóa xuất nhập khẩu theo hình thức hạn ngạch có những đặc điểm sau khác với hệ thống giấy phép xuất nhập khẩu:

 • Trong giới hạn giới hạn số lượng hàng hóa tối đa (vật chất hoặc giá trị) được phép xuất khẩu hoặc được phép nhập khẩu.
 • Chỉ định thời hạn hiệu lực của hạn mức (năm, tháng, quý). Năm 2002, Việt Nam được cấp hạn ngạch xuất khẩu hàng may mặc sang thị trường EU với tổng giá trị gần…. Một triệu đô la Mỹ. Tuy nhiên, hệ thống hạn ngạch sẽ bị bãi bỏ vào năm 2005, mặc dù không có giới hạn định lượng, nhưng đồng thời Việt Nam sẽ không được hưởng quyền lợi GSP. Vì vậy, hàng dệt may của Việt Nam cần nâng cao tính bền vững trên thị trường này.
 • Tùy theo đặc điểm kinh tế của mỗi nước, chúng tôi quy định danh mục hàng hóa, xuất khẩu hay nhập khẩu đều phải quản lý theo đường tiểu ngạch. Ngoài ra, còn có hạn ngạch đối với các mặt hàng xuất nhập khẩu được hưởng hệ thống thuế quan ưu đãi.

Trên đây, chúng tôi đã giải thích chi tiết khái niệm hạn ngạch là gì, hạn ngạch là gì và vai trò của công cụ này đối với nền kinh tế quốc dân. Hy vọng bài viết này cung cấp cho bạn những thông tin mà bạn đang tìm kiếm. Cảm ơn vì đã đọc đến cuối.

Nhận email để chia sẻ kiến ​​thức và kinh nghiệm về logistics, xuất nhập khẩu và thủ tục hải quan

Và tải về tài liệu hữu ích: Danh sách các Công ty Vận tải biển tại Thành phố Hải Phòng. hcm, thuế nhập khẩu mới nhất …

Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn, chọn hộp xác nhận và nhấn Đăng ký .

(Lưu ý: Bạn cần nhập chính xác và xác nhận qua email trước khi nhận tệp)

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Vậy là đến đây bài viết về Hạn ngạch là gì? Quota là gì? Vai trò thế nào.? đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Xettuyentrungcap.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button