Hỏi Đáp

Ý nghĩa chi tiết bát cháo cám trong Vợ nhặt | Văn mẫu 12

Bát cháo cám

Bố cục

1. Giới thiệu:

– Kim Lan – Người trở về của “Thuần Phong Thủy”, một nhà văn viết truyện ngắn vững vàng, viết về cuộc sống và con người đất nước bằng cả trái tim và tâm hồn. đồng ruộng.

– “Vợ Nhặt” là truyện ngắn thành công của tác giả viết về nạn đói năm 1945. Truyện ngắn vừa có những tình huống độc đáo, vừa có những chi tiết nghệ thuật giàu ý nghĩa. ——Chi tiết nồi cháo cám.

2. Văn bản:

Xem Thêm : Lịch âm 20/1, xem âm lịch hôm nay Thứ Năm ngày 20/1/2022 tốt hay xấu?

a) Chi tiết nghệ thuật

– Chi tiết nghệ thuật là những yếu tố nhỏ của tác phẩm nhưng có sức chứa to lớn về cảm xúc và tư tưởng. Sức chinh phục của một hình tượng nghệ thuật nằm ở nguồn cảm hứng, còn yếu tố quyết định sức hấp dẫn, lôi cuốn người đọc nằm ở chi tiết.

b) Chi tiết nồi nấu cháo cám

– Vị trí của chi tiết trong truyện ngắn (tóm tắt: phần thứ hai của truyện ngắn, cụ thể là món ăn duy nhất sáng hôm sau cả nhà ăn)

– Ý nghĩa

+ Đối với gia đình họ Đồng, cháo cám là món ăn giải cơn đói và là món ăn duy nhất trong tiệc cưới đón dâu mới. Trong bối cảnh nạn đói lớn năm 1945, “xóm ta còn không ăn cám”, cháo cám là món ăn không thể thiếu.

+ Qua chi tiết trong nồi cháo cám, tính cách các nhân vật được bộc lộ đầy đủ:

Xem Thêm : Bảo hiểm nhân thọ: Tham gia bao nhiêu là phù hợp ? Công cụ miễn phí giúp tính số tiền bảo hiểm ngay lập tức | BẢO HIỂM NHÂN THỌ HUẾ

Bà ngoại 4 tuổi: người mẹ đảm đang, thương con hết mực (tuổi cao mẹ vẫn dậy sớm nấu cơm cho cả nhà; khi cái đói rình rập mẹ vẫn cặm cụi làm lụng chuẩn bị tiệc cưới đơn giản).

trang: “Chàng cầm đôi đũa, gắp một chiếc bỏ vào miệng, mặt dịu đi, trấu đắng nghét nghẹn nơi cổ họng”. Hành vi này không chỉ thể hiện tinh thần trách nhiệm của người chồng mà còn mà còn cho thấy sự bất lực của Tràng khi đãi vợ mới một bữa tiệc linh đình, một tiệc cưới sang trọng, mọi thứ cho thấy Tràng là một người con rất biết cư xử với mẹ, biết rất rõ hoàn cảnh gia đình.

Cưới vợ: Qua chi tiết này có thể khẳng định tính tình người vợ đã thay đổi, bất ngờ trước cháo cám nhưng cô con dâu mới vẫn thản nhiên nịnh nọt mẹ chồng-Pháp . Điều này cũng cho thấy vợ anh không còn vụng về như trước mà bình tĩnh đón nhận và thực sự sẵn sàng để cùng gia đình vượt qua những ngày khó khăn sắp tới.

+ Cháo cám là cháo của tình bạn, của tình nghĩa, của niềm tin và hy vọng.

+Chi tiết thể hiện tài năng lựa chọn chi tiết trong truyện ngắn của nhà văn Kim Uni.

3. Kết thúc

– Đánh giá chi tiết và nhận xét nồi cháo cám

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Related Articles

Back to top button