Hỏi Đáp

Tại sao bệnh ung thư gọi là K – Ung thư là gì | DNA Medical Technology

Tại sao ung thư được gọi là một căn bệnh? Ung thư được gọi là k vì trong tiếng Anh, ung thư được gọi là “ung thư”, viết tắt là ca. Vì ca và k được phát âm giống nhau trong tiếng Việt nên ung thư thường được biểu thị bằng k.

Ung thư là gì

Bạn đang xem: Bệnh viện k nghĩa là gì

Mọi tế bào trong cơ thể đều trải qua quá trình phân chia. Đây là quy luật sinh tồn mà tạo hóa đã ban tặng cho chúng ta. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu một ngày các tế bào phân chia bừa bãi và có khả năng xâm lấn các mô khác? Khi đó cơ thể sẽ bị ung thư! Những tế bào bất thường này xâm nhập vào một mô khác bằng cách phát triển trực tiếp vào một mô lân cận hoặc bằng cách di chuyển đến một nơi xa (di căn).

Tìm hiểu thêm về nhóm ung thư di truyền:

– Ung thư phổi

– Ung thư vú

– U xơ tử cung

– Ung thư buồng trứng

– Ung thư thực quản

Xem Thêm : 15 phương pháp chữa lành đứa trẻ bên trong bạn | ITD Vietnam

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, 9,8 triệu người trên thế giới chết vì ung thư vào năm 2018. Tỷ lệ mắc bệnh ung thư cũng được trình bày chi tiết, theo đó tỷ lệ mắc bệnh được ghi lại:

 • Úc 799 / 100.000

  Hoa Kỳ 652 / 100.000

  Trung Quốc 301 / 100.000 dân, …

  Trong dân số 96 triệu của đất nước tôi, số ca ung thư năm 2018 là 164,7, trong đó 114,9 ca tử vong. Rõ ràng, tỷ lệ mắc bệnh ung thư ở Việt Nam không cao, nhưng khi đã được chẩn đoán thì hầu hết (69,76%) tử vong, thường là do phát hiện muộn.

  Ung thư di truyền và mắc phải

  Khi các tế bào có bất thường di truyền, chúng được coi là ung thư. Sự thiên vị này được xây dựng trong bộ gen của bệnh nhân (ung thư di truyền) hoặc phát sinh khi cơ thể tiếp xúc với môi trường (ung thư mắc phải).

  Vậy nếu cha mẹ bị ung thư, con cái của họ có bị mắc bệnh này không ? Nếu bố hoặc mẹ bị đột biến gen không có nghĩa là con sẽ mang gen đó. Cơ hội là 50/50 vì mọi người đều mang cả 2 gen từ bố và mẹ. Nếu bạn thừa hưởng một gen đột biến làm tăng khả năng phát triển ung thư, điều đó không có nghĩa là bạn chắc chắn sẽ mắc bệnh mà ngược lại, bạn có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những người khác.

  Nếu ung thư được di truyền từ cha mẹ hoặc họ hàng gần, nó được gọi là ung thư di truyền. Những trường hợp bệnh do rối loạn di truyền, liên quan đến môi trường, dinh dưỡng, nội tiết tố, lão hóa … không di truyền cho thế hệ sau được gọi là ung thư nguyên phát. Có nhiều điểm khác biệt giữa hai loại ảnh hưởng đến quyết định chẩn đoán và điều trị của bác sĩ.

  Xem Thêm : Sở Tài chính tiếng Anh là gì? – Từ điển số

  = & gt; Xem thêm: Giải mã gen trẻ em, phát hiện gen ung thư, giải mã gen giá bao nhiêu

  Ba loại ung thư nguy hiểm nhất

  1. Ung thư vú:

   Ung thư vú là loại ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ. Sự di truyền của bệnh ung thư vú có liên quan đến gen brca1 và brca2. Khi hai gen bị đột biến, chúng không kịp thời sửa chữa lỗi và kiểm soát sự sinh sản của các tế bào xấu, cuối cùng dẫn đến ung thư. Các đột biến ở hai gen này được truyền từ mẹ sang con. Phụ nữ bị đột biến gen này có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú cao gấp 4 đến 8 lần so với dân số chung.

   1. Ung thư đại trực tràng

    1,2 triệu người trên thế giới được chẩn đoán mắc bệnh ung thư đại trực tràng mỗi năm và 600.000 người chết trực tiếp hoặc gián tiếp vì căn bệnh này. 3-5% trong số các bệnh ung thư này là do di truyền, và dạng di truyền của chúng là ung thư đại trực tràng phát triển từ các polyp. Được biết, cha mẹ có tiền sử mắc loại ung thư này thì 50% khả năng di truyền cho con cái.

    1. ung thư tuyến giáp

     Các nghiên cứu cho thấy khoảng 70% bệnh nhân ung thư tuyến giáp có người thân trong gia đình (bố, mẹ, anh, chị, em …) mắc bệnh. Tuy nhiên, hiện tại, các nhà khoa học vẫn chưa thể xác định cụ thể loại gen đột biến gây ra sự di truyền này.

     Đọc thêm: Xét nghiệm ADN ở đâu Phát hiện bệnh di truyền

     Thoát vị đĩa đệm cổ tử cung, Thoát vị đĩa đệm thắt lưng, Viêm gân cổ tay, Gãy cổ tay, Phòng khám cơ xương khớp, Phòng khám cơ xương khớp ở Khu 5, Phòng khám trị liệu thần kinh cột sống ở Khu 7, Phòng khám cơ xương khớp ở Khu 6 Phẫu thuật chỉnh hình, Phòng khám chỉnh hình ở Quận 8, Chi phí phẫu thuật Gãy xương cổ tay , Ngón tay mùa xuân, Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình Thành phố Hồ Chí Minh

     Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
     Danh mục: Hỏi Đáp

     Vậy là đến đây bài viết về Tại sao bệnh ung thư gọi là K – Ung thư là gì | DNA Medical Technology đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Xettuyentrungcap.edu.vn

     Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button