Hỏi Đáp

Biển Đông thuộc đại dương nào? Biển Đông tiếp giáp với các quốc

Biển đông nối liền 2 đại dương nào

Biển Hoa Đông là tên riêng của Việt Nam, còn tên quốc tế East China Sea dùng để nói về vùng biển này. Là khu vực có vị trí chiến lược quan trọng về kinh tế, địa lý, chính trị – xã hội… đối với khu vực và thế giới. Tuy nhiên, biển Hoa Đông thuộc đại dương nào? Nó giáp với nước nào? … Nếu muốn biết câu trả lời, hãy cùng nhau bật mí qua bài viết sau.

Biển Hoa Đông thuộc đại dương nào?

Trả lời câu hỏi Biển Hoa Đông thuộc đại dương nào? Đầu tiên, điểm qua sơ lược về vị trí, chức năng và tầm quan trọng của biển Hoa Đông.

Biển Hoa Đông nằm ở phía Đông của Việt Nam, từ vĩ tuyến 3 đến vĩ tuyến 26 vĩ Bắc và từ vĩ tuyến 100 kinh Đông đến vĩ tuyến 121 kinh Đông. Việt Nam giáp biển Đông trên 3 mặt: Đông, Nam và Tây Nam. Bờ biển Việt Nam dài 3.260 km, kéo dài từ tỉnh Quảng Ninh đến tỉnh Kiên Giang. Trung bình cứ 100 km đất liền thì có 1 km bờ biển. Biển Hoa Đông có hàng nghìn hòn đảo lớn nhỏ với cấu trúc địa lý khác nhau. Mỗi công trình có diện tích khoảng 1 km2, bao gồm rạn san hô, đảo san hô, bãi cạn, bãi cạn… Hầu hết chìm trong nước biển nên không có ai sinh sống.

biển đông thuộc đại dương nào

Xem Thêm : Thạch tín là gì? Ngộ độc thạch tín có nguy hiểm không?

Ngoài ra, biển Hoa Đông còn là một trong những vị trí chiến lược của khu vực và các nước trên thế giới. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của 300 triệu người trên hành tinh. Đây là vùng biển được coi là con đường giao thông chiến lược cho thương mại quốc tế và vận chuyển hàng hóa quân sự.

Vậy biển Hoa Đông thuộc đại dương nào? Đây là một vùng biển cận biên lục địa ở phía Tây Thái Bình Dương, trải dài từ Singapore đến eo biển Đài Loan. Với diện tích khoảng 3,5 triệu km2, biển Hoa Đông là biển lớn thứ tư thế giới, sau biển Philippines, biển San Hô và biển Ả Rập.

Biển Hoa Đông giáp với những quốc gia nào?

Biển Hoa Đông là một vùng biển nửa kín ở Thái Bình Dương giáp 9 quốc gia gồm Việt Nam, Thái Lan, Campuchia, Malaysia, Indonesia, Philippines, Singapore, Brunei và Trung Quốc.

Theo “Công ước Luật biển” năm 1992, các quốc gia ven biển Đông có những quy định khác nhau về vùng biển. Hai vùng biển thuộc chủ quyền của quốc gia ven biển là lãnh hải và nội thủy. Hai vùng biển còn lại thuộc chủ quyền của quốc gia ven biển là vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa. Ngoài ra, chúng còn có một vùng biển đặc thù là vùng tiếp giáp lãnh hải. Để xác định hiện trạng và phạm vi vùng biển của mình, các quốc gia ven biển đông có quyền xây dựng luật của mình để điều chỉnh các hoạt động trong vùng biển đó. Tuy nhiên, các quốc gia cũng phải tuân thủ các quy định liên quan của “Công ước về Luật biển” năm 1982 (unclos)

biển đông tiếp giáp với các quốc gia nào

Theo các điều khoản của Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển, mỗi quốc gia ven biển được hưởng lãnh hải rộng 12 hải lý, vùng đặc quyền kinh tế rộng 200 hải lý và thềm lục địa. Họ tính chiều rộng vùng biển của họ từ đường cơ sở dùng để tính lãnh hải. Tuy nhiên, hai trong số các quốc gia này là quần đảo: Indonesia và Philippines, nên hai quốc gia này được phép nối các điểm ngoài cùng của các đảo xa nhất với nhau bằng một đường thẳng, tức là để vẽ đường cơ sở quần đảo. Các quốc gia khác không có quần đảo không cho phép điều này.

Vị thế và tầm quan trọng của Biển Đông đối với Việt Nam và thế giới

Xem Thêm : At The Time là gì và cấu trúc At The Time trong Tiếng Anh

Có thể nói, Biển Hoa Đông có ý nghĩa chiến lược không chỉ với các nước trong khu vực mà còn với toàn thế giới. Trước hết, vùng biển này nằm trên tuyến đường biển nối Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, Á-Âu, châu Á và Trung Đông. 5 trong 10 tuyến giao thương đường biển lớn nhất và cũng được coi là tuyến vận tải biển quốc tế nhộn nhịp thứ hai thế giới. Vì vậy, biển Hoa Đông có vị trí chiến lược cực kỳ quan trọng trong giao thương hàng hải của khu vực và các nước trên thế giới.

Ngoài ra, trên Biển Hoa Đông còn có hàng nghìn đảo và quần đảo như Hoàng Sa và Trường Sa, là những quần đảo có nhiều đường hàng không quá cảnh nhất. Ngoài ra, eo biển Hoa Đông cũng có những đóng góp quan trọng đối với nhiều quốc gia và thế giới. Các eo biển đặc biệt: Malacca, Luzon, Sunda, Lombok,.. nằm ở Đông Nam Á, là 4 trong 16 huyết mạch chiến lược trên thế giới.

Đối với Việt Nam, Biển Đông luôn có vị trí chiến lược quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Không chỉ vậy, Biển Đông còn tạo điều kiện thuận lợi để Việt Nam phát triển các ngành kinh tế mũi nhọn như vận tải biển, ngư nghiệp, dầu khí, du lịch và đóng tàu, góp phần vào sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam hiện nay.

Biển Hoa Đông có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ Tổ quốc. Đây là điểm nút quan trọng trong việc xây dựng tuyến phòng thủ phía Đông của Việt Nam. Đặc biệt, Hoàng Sa, Trường Sa và các quần đảo khác có vị trí chiến lược quan trọng.

Có thể bạn muốn biết: đâu là đại dương sâu nhất trên trái đất

Như vậy, bài viết trên đã giúp chúng ta trả lời các câu hỏi Biển Hoa Đông thuộc đại dương nào. Biển Hoa Đông giáp với những quốc gia nào? Và vị trí chiến lược, tầm quan trọng của Biển Đông đối với Việt Nam và toàn thế giới.

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Related Articles

Back to top button