Hỏi Đáp

Những điều đặc biệt ở binh chủng đặc biệt

Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, dựng nước và giữ nước, bộ đội đặc công đã trải qua hàng nghìn trận đánh, khiến kẻ thù “khiếp vía” và trở thành huyền thoại.

Bài học 1: Đặc thù của nghệ thuật chiến đấu

Cách đánh biệt kích bắt nguồn từ di sản sáng tạo tiếp nối nghệ thuật đánh giặc bảo vệ Tổ quốc của ông cha ta. Trong nhiều yếu tố tạo nên sức mạnh chiến thắng kẻ thù, nó đã tạo nên một phương thức chiến đấu độc đáo, thể hiện sâu sắc tư tưởng quân sự “có ít kẻ thù, đánh kẻ thù nhỏ hơn”, “kẻ thắng nhiều hơn. quân đội ”là ưu tiên hàng đầu. Điều quan trọng, nét đặc sắc nhất của nghệ thuật quân sự Việt Nam là thông qua tác chiến biệt kích.

Bạn đang xem: Bộ đội đặc chủng là gì

Nghệ thuật tạo ra tiềm năng và sức mạnh

Thời tiết chuyển mùa vào giữa tháng 3 và chúng tôi có cơ hội trở lại thăm Bảo tàng Lực lượng Đặc biệt trong khuôn viên Bộ Tư lệnh Biệt kích. Dù đã đến đây nhiều lần nhưng chúng tôi luôn có những cảm xúc khó tả. Trong khi giới thiệu về nguồn gốc của cách đánh biệt kích, Đại úy Qncn Nguyễn Thị Duy Linh, nhân viên Bảo tàng Đặc công, tự hào giới thiệu một quần thể nghệ thuật mô phỏng 3 trận đánh tiêu biểu ở Việt Nam với giọng cao trào. Cha anh có một phong cách chiến đấu mạnh mẽ.

Đây là trận chiến trên sông bach dang của danh tướng quân Đăng ở thế kỷ 13, thực hiện lời dạy của hiền lành đại đức vạn tuế: “Đánh ngầm không bằng thuyền ngã. dưới thì phá quân giặc, Thà phá thuyền giặc ”. Vào thế kỷ 15, Trấn Nguyên hãn tổ chức một đội quân tinh nhuệ gồm những dân binh dũng cảm, thông minh, khỏe mạnh và được huấn luyện tốt theo phương pháp “quân ít, xương ít”. Vào thế kỷ 18, trong cuộc khởi nghĩa nông dân Sĩ Sơn, Nguyễn Huệ đã vận dụng một cách sáng tạo nghệ thuật phục kích quy mô lớn, tầm cao để răn đe kẻ thù. Họ cho rằng, quân Tây Sơn “ẩn như hiện”, “như từ trên trời rơi xuống đất”, “không thể chống cự, không thể đuổi theo”.

Xem Thêm : [Q&A] Nam nữ 2001 mệnh gì? Hợp tuổi gì? Hợp màu gì?

Luyện tập kỹ thuật tụt dây chiến thuật của Đội Chống khủng bố (Lữ đoàn Đặc công Biệt động 1, Binh chủng Đặc công). Ảnh: VIỆT TRUNG

Đến thế kỷ 20, trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, cách đánh đặc công được kế thừa và phát triển lên một tầm cao mới, trở thành nét nghệ thuật tiêu biểu trong đường lối chiến tranh nhân dân với những trận đánh đi vào huyền thoại, như: Tập kích đại sứ quán Mỹ, Dinh Độc lập, đài phát thanh và bộ tổng tham mưu ngụy, tổng nha cảnh sát; quận lỵ Trà Bồng, căn cứ Đồng Dù, các sân bay: Tà Cơn, Biên Hòa, Pochentong; cứ điểm Bù Bông, Chi khu Kiến Đức, Tổng kho Long Bình…

Thiếu tướng Pan San, Tư lệnh binh chủng đặc công đi cùng chúng tôi phân tích: “Cái độc đáo của cách đánh biệt kích là với lực lượng, vũ khí nhỏ hơn tạo thế và lực mạnh hơn địch, trang bị ít hơn. Đó là nghệ thuật tìm và đánh vào nơi địch yếu nhất, sơ hở nhất; là nghệ thuật phát huy tối đa tính ưu việt và uy lực của vũ khí cận chiến, hạn chế và vô hiệu hóa sức mạnh của địch bằng cách khai thác triệt để các yếu tố bí mật, bất ngờ. . ”

Tương ứng, để thực hiện được ý đồ bí mật luồn sâu vào địch, dàn trận, áp sát địch, tạo thế và lực mạnh hơn địch, thì đây là nghệ thuật giải quyết vấn đề. và các mối quan hệ trên cơ sở khoa học. Và mang tính cách mạng, chẳng hạn như: muốn tiến sâu vào phòng tuyến địch thì không thể dùng quân đông mà phải là quân hợp lý, có trình độ kỹ thuật cao, chiến thuật điêu luyện, liên minh với khả năng của mình. để tổ chức và chỉ huy. Đồng chất lượng cao, vũ khí, thiết bị nhỏ gọn nhưng mạnh mẽ.

Thực tiễn đã chứng minh rằng, dù ở thời điểm nào, ở đâu, trong chiến đấu hay trong xây dựng, quan điểm “địch ít, thắng nhiều” luôn là điểm xuất phát và là nền tảng của mọi hoạt động. . Từ lý luận đến thực tiễn, từ lãnh đạo đến tổ chức thực hiện, câu hỏi phải được trả lời: “Làm thế nào để kẻ thua cuộc trong bất kỳ tình huống nào đạt được“ địch ít, thắng ít ”?” Đây là một đặc điểm quan trọng của mọi hoạt động của quản lý gcc, Bao gồm lịch sử, hiện tại và tương lai. Nó chỉ rõ mọi mặt công tác và hoạt động đáp ứng các yêu cầu về chính trị, tư tưởng, ý chí, quyết tâm, biên chế, trang bị, huấn luyện và các yêu cầu khác. Các đảm bảo khác “, Thiếu tướng Pan khẳng định.

Làm giàu nghệ thuật chiến đấu biệt kích

Như lời chia sẻ của Tư lệnh Binh chủng Đặc công, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ hôm nay luôn tự hào về di sản Binh chủng Đặc công anh hùng. Chỉ tính riêng trong cuộc Kháng chiến chống Mỹ cứu nước, quân dân miền Bắc đã chiến đấu hơn 19.300 trận, quét sạch hàng vạn tên địch. Phá hủy và làm hư hỏng nặng hàng trăm sở chỉ huy các cấp; phá hủy và làm hư hỏng hàng nghìn máy bay và gần 11.500 xe quân sự, trên 2.160 quả pháo (từ 105 đến 175 mm), trên 1.700 súng cối (từ 60 đến 175 mm) 106,7 mm ), 42 thiết bị tên lửa, 53 thiết bị ra-đa; phá hủy 3,8 triệu tấn bom, đốt gần 1,7 tỷ lít xăng dầu; đánh chìm, bốc cháy, hư hỏng hàng nghìn tàu chiến và tàu chiến, phá hủy 326 cầu giao thông quan trọng; địch thu gom một số lượng lớn vũ khí, trang bị và vật liệu, phương tiện chiến tranh.

Xem Thêm : Đa hồng cầu: nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị | Medlatec

Trong chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế, quân dân miền Bắc đã đánh 600 trận lớn nhỏ, loại hàng vạn tên địch. Tiêu hủy, tịch thu nhiều vũ khí, trang bị, phương tiện chiến tranh, góp phần cùng quân đội nhân dân bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa và thực hiện nghĩa vụ quốc tế cao cả …

Nói về thành tích và công lao, lực lượng đặc công không chỉ nhận được sự tin tưởng, đánh giá cao của Đảng, Chủ tịch Hồ Chí Minh, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng mà còn được các nước bạn. Trên chiến tuyến, “đối thủ” cũng phải khiếp sợ. Đại tá Nguyễn Văn Thu, Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 3 Nhảy Dù, lúc bị bắt, thú nhận: “Tôi sợ pháo, và biệt kích của các anh. Vì pháo bắn chính xác nên lính biệt kích tiếp cận. Không còn đường trốn thoát. ”và Việt Nam Tài Liệu Về Hồng Quân do Bộ Tổng Tham Mưu Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa viết: binh lính); tiến nhanh, tấn công nhanh, rút ​​lui nhanh, ít hy sinh … Chỉ huy dễ điều động, phối hợp hoạt động … Dũng cảm, chính xác, bất ngờ, có thể tác chiến độc lập “… hoặc trong tài liệu” Bảo vệ Căn cứ Không quân Cộng hòa Vietnam 1961-1973 “(xuất bản tại Hoa Kỳ) viết:” Việt Cộng và Bắc Việt sử dụng chiến thuật pháo binh, phá hoại, xâm nhập các cuộc tấn công của Commando Đe doạ Căn cứ Không quân Hoa Kỳ … Các cuộc tấn công của Biệt kích là Mối đe doạ nghiêm trọng “…

Để đáp ứng yêu cầu tác chiến của các mục tiêu đa miền, đa loại hình, theo yêu cầu trên mọi lúc, mọi nơi, đặc công hiện có các chuyên ngành, như: đặc công, biệt động, đặc công cơ động, đặc công nước. lực lượng, biệt kích chống khủng bố … mỗi Thiếu tướng có nhiệm vụ cụ thể, với nhân lực, trang thiết bị, phương pháp tác chiến, điều kiện xây dựng, chiến đấu khác nhau nhưng có quan hệ mật thiết, hỗ trợ lẫn nhau. Đặc công hóa đặc công là nhu cầu khách quan bảo đảm cho lực lượng đặc công tập trung phát triển kỹ thuật, chiến thuật, nghệ thuật và vũ khí, trang bị … để xây dựng loại hình đặc công mới. Lực lượng đặc biệt giải quyết các loại địa hình, vị trí và môi trường chiến đấu đặc biệt cho các nhiệm vụ khác nhau.

Thiếu tướng

phan the ba cho biết: “Hiện nay, nhiệm vụ, mục tiêu chiến đấu của đặc công luôn thay đổi, các mục tiêu thường được bố trí nhiều lớp, nhiều lớp, bảo vệ, có nhiều phương tiện quan sát, cảnh giới tiên tiến, hiện đại, càng thủ đoạn của địch ngày càng xảo quyệt, đòi hỏi Bộ đội Đặc công phải luôn bám sát thực tiễn, nghiên cứu, hiểu rõ kẻ địch, không ngừng nâng cao, rèn luyện, nâng cao nghiệp vụ chiến thuật, bảo đảm cho bộ đội Dù không chỉ thuần thục, vận dụng linh hoạt, tích cực đổi mới, đồng thời làm phong phú thêm công nghệ và nghệ thuật tác chiến biệt kích, nhất là đánh từng loại địch, tạo ra nhiều cách đánh độc đáo, thú vị ở các vùng, miền, môi trường. các loại biệt kích khác nhau.

(còn nữa)

TianDa – Zhihe

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Vậy là đến đây bài viết về Những điều đặc biệt ở binh chủng đặc biệt đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Xettuyentrungcap.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button