Hỏi Đáp

P/B, book value là gì? Giá trị sổ sách của cổ phiếu là gì?

Giá trị sổ sách là bao nhiêu?

Trong cấu trúc tài sản của một doanh nghiệp, phần vốn chủ sở hữu đại diện cho phần tài sản của công ty thuộc về các cổ đông của nó, được tính bằng tổng tài sản trừ đi nợ phải trả. Nhưng khi một nhà đầu tư khác muốn mua doanh nghiệp, các cổ đông chắc chắn không muốn bán nó với giá trị chỉ bằng vốn chủ sở hữu. Lý do rất đơn giản, có rất nhiều loại tài sản khác có thể mang lại dòng tiền trong tương lai của công ty mà không được hạch toán như khách hàng lớn, giá trị thương hiệu,….

Do đó, nhà đầu tư chỉ có thể mua lại doanh nghiệp với mức giá phản ánh toàn bộ dòng tiền trong tương lai của doanh nghiệp, tức là giá trị thị trường. Nói một cách tổng quát hơn, nó là giá trị thị trường của vốn chủ sở hữu, vì công ty là tài sản của các cổ đông. Giá trị này chắc chắn khác với giá trị vốn chủ sở hữu được ghi trên bảng cân đối kế toán, hoặc giá trị sổ sách (giá trị sổ sách) vốn chủ sở hữu (giá trị sổ sách). quyền và lợi ích). Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về một số khái niệm quan trọng liên quan đến giá trị sổ sách và ứng dụng của nó trong việc định giá cổ phiếu.

Giá trị sổ sách

trên mỗi cổ phiếu (bvps) là bao nhiêu?

Giá trị sổ sách trên mỗi cổ phiếu (bvps) là giá trị sổ sách trên mỗi cổ phiếu, được tính theo công thức sau:

Bạn đang xem: Book value of equity là gì

Đây là giá trị ghi sổ của vốn chủ sở hữu trên mỗi cổ phiếu. Ngoài ra, giá trị thị trường trên mỗi cổ phiếu là giá thị trường của cổ phiếu, luôn khác với bvps. Chênh lệch giữa giá cổ phiếu và bvps là giá trị tương lai của doanh nghiệp không được hạch toán trong bảng cân đối kế toán, được biểu thị bằng p / b.

p / b của hàng tồn kho là gì?

p / b là tỷ số giữa giá cổ phiếu và bvps (tỷ lệ thị trường trên sổ sách).

Từ công thức trên, chúng ta cũng có thể biến đổi:

Nó cho bạn biết rằng giá trị của doanh nghiệp gấp nhiều lần giá trị sổ sách của nó.

Bạn có thể dễ dàng tính toán hệ số p / b bằng cách sử dụng dữ liệu có sẵn trên thị trường hoặc tra cứu hệ số này từ các nguồn dữ liệu chứng khoán.

Ý nghĩa của p / b

Xem Thêm : Vận hạn tuổi Dần, Thân, Hợi, Tỵ năm Nhâm Dần 2022 và cách hóa giải

Hệ số

p / b cho chúng ta biết mức độ vốn hóa của một công ty lớn hơn giá trị sổ sách của nó bao nhiêu lần và thông qua đó, chúng ta có thể đánh giá giá trị tài sản vô hình của công ty (không được ghi nhận trên sổ sách), chẳng hạn như thương hiệu , lợi thế cạnh tranh, cơ sở khách hàng, v.v. Một thương hiệu uy tín, có thị phần lớn trong ngành sẽ luôn có p / b cao.

Giống như hệ số P / E, cổ phiếu có độ an toàn và uy tín cao cũng sẽ có hệ số P / E cao và ngược lại.

Sử dụng p / b trong định giá cổ phiếu

Một trong những cách sử dụng của

p / b định giá cổ phiếu . Phương pháp p / b là một phương pháp cấp số nhân phổ biến và cách sử dụng nó rất giống với các phương pháp cấp số nhân khác như p / e .

Để xác định giá trị hợp lý của cổ phiếu, bạn cần dự báo bvps và p / b hợp lý, sau đó xác định giá của cổ phiếu bằng cách nhân hai số trên.

phép chiếu bvps

Việc chiếu bvps hơi phức tạp hơn eps. Lợi ích của công ty có thể được chia thành các loại sau:

vcsh = vốn điều lệ + thặng dư + lợi nhuận để lại – cổ phiếu quỹ

Do đó, sự thay đổi vốn chủ sở hữu trong một khoảng thời gian là do:

Thay đổi vcsh = lnst – cổ tức – cổ phiếu quỹ + cổ phiếu phát hành thêm

Xem Thêm : &aposSale cuối tháng đón lương về&apos mang đến cơn mưa ưu đãi cho tín đồ Shopee

inst có thể dự báo tốc độ tăng trưởng cho từng mảng kinh doanh và ngành nghề kinh doanh và cổ tức có thể phụ thuộc vào chính sách của công ty trong cuộc họp đại hội đồng thường niên. Ngoài ra, hãy chú ý đến kế hoạch mua lại cổ phiếu quỹ hoặc phát hành thêm cổ phiếu kinh doanh, dự báo vốn chủ sở hữu trong tương lai từ đó chia cho số lượng cổ phiếu để tính bvps.

Một cách khác để tính bvps là tính giá trị hợp lý của vốn chủ sở hữu thông qua công thức:

Vốn chủ sở hữu = Tổng tài sản – Tổng nợ phải trả

Việc xác định giá trị của tổng nợ phải trả khá dễ dàng vì chúng thường khớp với nợ phải trả trên báo cáo tài chính, nhưng việc xác định giá trị thực của tài sản đòi hỏi phải hiểu sâu sắc về giá trị, đó là giá trị thị trường thực tế so với giá trị ghi sổ. Ví dụ, công ty A có một mảnh đất với giá trị thị trường hiện tại là 10 tỷ, nhưng khi ghi nhận định giá chỉ là 5 tỷ, trường hợp này bạn cần có một chút hiểu biết về định giá bất động sản.

Dự đoán p / b

Đối với hệ số P / E dự phóng, nếu công ty duy trì được thị phần và lợi thế cạnh tranh (cạnh tranh trong ngành), thì tỷ lệ P / E hợp lý của cổ phiếu thường bằng với tỷ lệ P / E trung bình trong quá khứ của công ty. Ngoài ra, bạn có thể định giá cổ phiếu bằng cách sử dụng p / b trung bình của ngành, nhưng cũng như với p / e, một mức p / b hợp lý nên được điều chỉnh theo rủi ro của công ty.

Yếu tố p / b của một công ty phụ thuộc vào mức độ rủi ro của doanh nghiệp. Đối với các doanh nghiệp có vốn hóa lớn, đầu ngành và tài chính vững chắc, rủi ro thấp và các nhà đầu tư sẵn sàng trả mức p / b cao cho nó. Ngược lại, các công ty không có chỗ đứng trong ngành sẽ có chỉ số P / E thấp hơn đối với các cổ phiếu vốn hóa nhỏ.

Nếu chưa có kinh nghiệm định giá cổ phiếu, tốt nhất bạn nên tham khảo báo cáo phân tích của công ty chứng khoán.

Ưu điểm của p / b so với p / e là gì? Khi nào sử dụng p / b?

Một lợi thế của p / b so với p / e là phương pháp định giá p / b có thể được áp dụng cho tất cả các công ty, vì vốn chủ sở hữu luôn dương, trong khi đối với p / e, khi lnst và eps dương, bạn sẽ không có thể Áp dụng số âm (công ty đang thua lỗ hoặc đang trong giai đoạn đầu tư phát triển, chưa có lãi). Trong giai đoạn như 2020-2021, khi hầu hết các công ty bị thua lỗ do đại dịch covid-19, phương pháp định giá P / E tỏ ra không hiệu quả và các nhà phân tích đã chuyển sang P / E để định giá. cổ phần.

p / b thường được sử dụng để định giá hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực ngân hàng, bất động sản, chứng khoán, bảo hiểm và các ngành liên quan đến tài chính khác. Do tỷ trọng tài sản lưu động lớn nên tỷ trọng này là lớn nhất hoặc gần như toàn bộ bảng cân đối kế toán ( tiền tệ, đầu tư, trái phiếu chính phủ, cho vay, cổ phiếu, v.v.), dễ định giá hơn và tương đối gần với giá trị thị trường.

Chúc bạn giao dịch vui vẻ!

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Vậy là đến đây bài viết về P/B, book value là gì? Giá trị sổ sách của cổ phiếu là gì? đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Xettuyentrungcap.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button