Hỏi Đáp

Danh từ đếm được và không đếm được – Kênh Tuyển Sinh

Bread là danh từ đếm được hay không đếm được

Danh từ đếm được và không đếm được

Danh từ đếm được và không đếm được

* Danh từ đếm được:

Rất dễ thấy, những thứ chúng ta có thể nhìn thấy và đếm được, con người, đồ vật, động vật… (cậu bé, chuồng, chó). Đối với số ít chúng ta sử dụng a/ an, đối với số nhiều thêm s/ es (tất nhiên luôn có những ngoại lệ).

tieng anh, hoc tieng anh, hoc tieng anh online, hoc tieng anh hieu qua, cach hoc tieng anh, ngu phap tieng anh, anh ngu, phuong phap hoc tieng anh, giao vien tieng anh, giao vien ban ngu, tai lieu hoc tieng anh, tai lieu tieng anh, luyen thi tieng anh, luyen thi ngoai ngu, danh tu, danh tu dem duoc, danh tu khong dem duoc, danh tu tieng anh

Danh từ đếm được và không đếm được

* Danh từ không đếm được:

Có rất nhiều, chúng tôi thấy như sau:

Xem Thêm : Việc làm quản lý kho là gì? Mô tả công việc của quản lý kho

1. vật liệu không đếm được (khí, lỏng, sệt, bột…) như khói, không khí: khói, không khí, nước, trà, cà phê: nước, trà, cà phê, bơ, phô mai, thịt, bánh mì: bơ, phô mai ,thịt, bánh mì, (những thứ này không rắn như sắt, gỗ, nhưng cũng không lỏng, gọi là bột nhão cũng hợp lý nhỉ?) Gạo, đường, muối: gạo/gạo/Gạo, đường, muối (hạt quá nhỏ để đếm) Chúng ta không thể đếm những danh từ này, nhưng chúng ta có thể đếm đơn vị của chúng, hoặc đếm hộp đựng của chúng, giống như không thể đếm cà phê nhưng tôi có thể đếm cốc cà phê hoặc kilôgam cà phê. Chúng tôi sẽ có một bài viết khác về số đo này.

2. Danh từ trừu tượng:

Các danh từ đếm được trên đều là cụ thể, chúng ta có thể nhìn, sờ, ngửi, tóm lại là dùng các giác quan để biết (không khí không nhìn thấy nhưng có thể hít thở). Nhưng có một số thứ chúng ta chỉ có thể cảm nhận chứ không thể cảm nhận bằng giác quan. Ví dụ, bạn nghĩ gì? (Đừng nói than nóng là trừu tượng, vì chúng ta không thể chạm vào nó)

Đây nhé: Cảm xúc, tình cảm, tâm tính là những thứ vô hình như vui, buồn, can đảm, lười biếng, chúng ta không nhìn thấy mà chỉ cảm nhận. À, ví như một người lao vào lửa để cứu một người, chúng ta nói người đó dũng cảm, nhưng chúng ta không thể thấy hay nắm bắt được cái “dũng cảm” đó phải không? Hay đi ngoài đường thấy khói bụi, ta nói ô nhiễm nhưng không nắm được bằng tay.

Vì không thể nhìn thấy hoặc đếm được nên những danh từ này không ở dạng số nhiều và không sử dụng a/an. Tuy nhiên, chúng ta vẫn có những ngoại lệ, và bạn nhớ rằng mọi quy tắc đều có ngoại lệ. Chúng ta vẫn có thể nói a help (giúp đỡ, nghĩa hơi đặc biệt), một từ tiếc nuối (retret), một từ xấu hổ (xấu hổ), một tình yêu +of (yêu), một bất ngờ (bất ngờ)… (đối với câu cảm thán)

Ngoài ra, một số danh từ có thể được sử dụng ở cả dạng đếm được và không đếm được, và nghĩa có thể giống hoặc khác nhau. Ví dụ time: thời gian (không đếm được): tôi cần rất nhiều thời gian. (Tôi cần nhiều thời gian.) time: số lần (đếm được).I see him three times a week. (Tôi gặp anh ấy ba lần một tuần.) Công việc: Công việc (không đếm được)

Anh ấy đang tìm việc/công việc. (Anh ấy đang tìm việc, job là “công việc” hay “nghề nghiệp” để bạn đếm, bạn có thể làm hai hoặc ba công việc.) Job: công việc (đếm được)

Tác phẩm của Shakespeare (Tác phẩm của Shakespeare)

Xem Thêm : Chữ Thiên trong tiếng Hán – Ý nghĩa chữ Thiên – Tientrunghsk.vn

Đôi khi chúng ta thêm s vào một danh từ để gợi ý dạng số nhiều của một danh từ bất thành văn khác. Vào một quán cà phê và gọi “a cup of black coffee”, có nghĩa là “một tách cà phê đen” hoặc “hai ly cà phê” (= hai tách cà phê), mà người Việt Nam gọi là: “for a black one”.

Anh ấy đang viết một cuốn sách về rượu vang Ý. (= Các loại rượu. Anh ấy đang viết một cuốn sách về rượu vang của Ý.) Khi bạn tra một danh từ trong từ điển, nó ghi [c] hoặc [u] hoặc cả hai [c,u] có nghĩa là Đếm được và Không đếm được: Đếm được và không đếm được danh từ, với các ví dụ của mỗi. Có nhiều danh từ sử dụng cả hai nên bạn phải xem kỹ, thông thường theo nghĩa này, giống như từ “thời gian”, thời gian tất nhiên là không đếm được, nhưng số lần thì đếm được.

Danh từ không đếm được thông dụng:

– Chất lỏng: nước, trà, cà phê, sữa, nước trái cây, bia, rượu, súp. – Chất khí: khói, không khí, hơi nước. – Bột nhão: bơ, phô mai, thịt, bánh mì. – Chất bột: gạo, đường, muối, tiêu, bột năng. – Tóm tắt: Giúp đỡ, Bài tập về nhà, Công việc, Thông tin, Tin tức, Âm nhạc, Công việc, Lời khuyên, May mắn, Hòa bình, Hạnh phúc, Nỗi buồn, Im lặng.

Chúng ta cũng làm quen với 2 từ mới này nhé: ít và ít, đây là 2 từ chỉ số lượng, ít.

– a little: 1 chút, 1 chút, với danh từ không đếm được. a little milk, a little sugar, a little bread- a few: một vài, đi với danh từ đếm được.e.g. a few books, a few apple, a few students

Kênh đăng ký

Theo: hoctienganh

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Related Articles

Back to top button