Hỏi Đáp

Kiến thức cơ bản các thể loại văn học lớp 12 – trường THPT Sóc Trăng

Các tác phẩm văn học lớp 12

Để học tốt các tác phẩm Ngữ Văn lớp 12, mời các bạn tham khảo 12 Thể loại Văn học do trường thpt soc trang biên soạn.

Hệ thống văn mẫu lớp 12 đầy đủ nhất

Tôi. một số thể loại văn học

Cơ sở chung để phân loại các thể loại văn học là phương thức (cách thức phản ánh hiện thực, cảm xúc của tác phẩm).

1. Nhập

Bạn đang xem: Ngữ văn lớp 12 cơ bản

Đó là một cách tồn tại phổ quát, một kiểu, một phạm trù. Tác phẩm văn học được chia thành ba loại: tự sự, trữ tình và trào phúng

2. có thể

——Là việc triển khai kiểu, nhỏ hơn kiểu. – Cơ sở để phân chia tính đa dạng: có khi dựa vào độ dài, ngắn; chủ đề; kết cấu; tính chất mâu thuẫn; cảm hứng chủ đạo… – Có thể loại độc lập: văn chính luận (chính trị – xã hội, văn hóa)

3. Kiến thức thể loại văn học

Thể loại có thể có nhiều loại khác nhau tùy theo nhiều phong cách ngôn ngữ chức năng. Nhưng phần này sẽ tập trung vào các phong cách thường xuất hiện trong đề thi, thuộc phong cách chức năng: đời sống, chính trị, thời sự, nghệ thuật. Đối với các hình thức của phong cách chức năng khoa học và phong cách chức năng hành chính – dân sự, chúng có thể được xem xét chi tiết trong nội dung toàn diện phong cách chức năng ngôn ngữ của thpt.

Một. Thể loại tự sự

* thần thoại

Thần thoại là những câu chuyện hư cấu về các vị thần, con người hoặc động vật dựa trên ý tưởng rằng vạn vật đều có thuyết vật linh để giải thích các hiện tượng tự nhiên và xã hội.

*Huyền thoại

Truyền thuyết là truyện kể về một nhân vật hoặc sự kiện lịch sử nhằm bày tỏ thái độ của nhân dân đối với nhân vật hoặc sự kiện đó. Truyền thuyết thường có yếu tố hoang đường, kì ảo để giải thích các hiện tượng, sự kiện lịch sử.

*Truyện cổ tích

Truyện cổ tích là câu chuyện về các nhân vật quen thuộc: trẻ mồ côi, nhân vật bất hạnh, nhà thông thái, dũng sĩ, loài vật… thể hiện triết lý sống: cái thiện gặp cái thiện, ước mơ về công lý, cái thiện luôn chiến thắng cái ác. Truyện cổ tích thường có yếu tố kì ảo để tạo sự hấp dẫn, hóa giải những tình huống oan uổng, thể hiện khát vọng công lý trong cuộc sống.

* Ngụ ngôn

Truyện ngụ ngôn là câu chuyện kể về một con vật, đồ vật hoặc con người. Qua đó phê phán những thói hư tật xấu, đưa ra những bài học đạo đức, giáo huấn sâu sắc. Những câu chuyện như vậy thường sử dụng ngôn ngữ phóng đại và giảm nhẹ.

*trò đùa

Truyện đám cưới là những câu chuyện kể về loài vật hoặc con người nhằm mục đích tạo tiếng cười, mua vui, phê phán thói hư tật xấu, đả kích cái ác, ca ngợi trí thông minh của con người.

*Sử thi

Sử thi là một tác phẩm tự sự chứa đựng một bức tranh rộng lớn và đầy đủ về cuộc sống của con người, với nhân vật trung tâm là những anh hùng và chiến binh đại diện cho một thế giới nhất định.

*Truyện ngắn

Truyện ngắn là tác phẩm văn xuôi ngắn, chủ yếu miêu tả một hiện tượng, một khía cạnh nào đó trong đời sống hiện thực và thường chỉ xoay quanh một hoặc một số nhân vật chính. Truyện ngắn nên ít khi chia thành nhiều phần. Thường thì các nhân vật trong truyện chỉ miêu tả một phần, một cuộc đời. Trong một câu chuyện thường chỉ có một tình huống thu hút sự chú ý, tức là từ đó nhân vật bộc lộ tính cách, tình cảm của mình.

*Hư cấu

Tiểu thuyết là sự tái hiện phức tạp và đầy đủ của cuộc sống, và nó có thể phân chia các nhân vật theo tuyến hoặc sự kiện với các mối quan hệ phức tạp hơn. Tiểu thuyết thường dài và có thể chia thành nhiều chương, hồi, mục… Các nhân vật có thể miêu tả một cuộc đời, có nhiều tình huống, sự kiện tạo nên nhiều thăng trầm cho cốt truyện.

b. Thảo luận chính trị

*trong cơn thịnh nộ

Phò là một hình thức cổ xưa được các tướng lĩnh sử dụng để kêu gọi quân dân hăng hái xung phong đánh giặc, diệt địch hoặc cùng chung một mục đích.

* con cáo

Báo cáo là một hình thức cổ xưa được vua chúa sử dụng để công bố hoặc thông báo rộng rãi kết quả của một chủ trương hay một việc gì đó cho quốc dân biết.

* Phép chiếu

Hồ sơ (sắc lệnh) là một dạng văn bản cổ xưa được các vị vua sử dụng để ban hành mệnh lệnh cho các hoàng tử hoặc người dân.

* biểu thức

Một biểu là một hình thức cổ xưa, một hình thức của một người hầu dâng lễ vật cho một vị vua, một lời tôn trọng đối với một cái gì đó.

* Giàu có

Phúc là một thể loại văn học cổ đại miêu tả các thể loại, tường thuật các sự kiện, thảo luận về kinh nghiệm sống và bày tỏ cảm xúc của tác giả.

* thư

Thư là một thể loại văn xuôi cổ, viết cho người nhận hoặc đối tượng, cung cấp thông tin cho người nhận, bày tỏ suy nghĩ, tình cảm, đánh giá cá nhân về các vấn đề.

Xem Thêm : Magie Nitrat Hexahydrate (Mg(NO3)2.6H2O và những tác dụng cho

* Nhận xét

Phê bình là thể loại văn bàn luận, nhận định, đánh giá về các tình huống, các vấn đề chính trị, xã hội, các tác phẩm văn học, nghệ thuật.

*Biên tập

Bài xã luận là bài báo quan trọng nhất cung cấp thông tin về lập trường, quan điểm, chủ đề, đường hướng chung của toàn bộ tờ báo hoặc số báo.

* Báo cáo

Báo cáo là một bài luận lập luận tóm tắt và đánh giá kết quả của một quá trình hoặc hoạt động.

c. Chữ ký

* chữ ký

Mục đích của hưu trí là thể hiện một loại suy nghĩ, ghi lại người và vật thực theo một trật tự nhất định. Ngòi bút hạn chế ở những chi tiết hư cấu, bám sát sự thật. Một cuốn tự truyện hấp dẫn không thể được viết nếu không có sự thông minh, khả năng quan sát và khả năng diễn giải của người viết.

* Chữ ký

Nhật ký là cách ghi chép tương đối đầy đủ về một câu chuyện, một sự kiện có thật, hầu như không có yếu tố chủ quan của tác giả.

* Tùy chỉnh

Văn xuôi ghi lại con người thật, sự việc cụ thể nhưng tập trung thể hiện tình cảm, suy nghĩ, nhận thức của tác giả. Vì vậy, văn xuôi thường mang đậm thành phần trữ tình và sự đánh giá chủ quan của tác giả.

* Phóng sự

Kịp thời đưa tin về các vụ việc để công khai làm rõ những vấn đề mà nhiều người quan tâm. Phóng sự thường rất thời sự, chú trọng thông tin, cập nhật.

* nhật ký

Nhật ký là thể loại tự sự ngôi thứ nhất ghi lại những sự kiện diễn ra hàng ngày mà tác giả là người trực tiếp tham gia và chứng kiến. Một cuốn nhật ký được coi là một độc thoại.

*Hồi ký

Hồi ký là sự kể lại những sự việc, sự kiện trong quá khứ mà tác giả đã tham gia hoặc chứng kiến. Hồi ký mang tính chủ quan và hơi hời hợt.

d.chính kịch

*Câu chuyện

Vở kịch là thể loại kịch tái hiện đời sống riêng tư của các nhân vật trong các mối quan hệ xã hội, chứa đựng những mâu thuẫn.

*bi kịch

Bi kịch là một thể loại kịch miêu tả các nhân vật, thường là anh hùng, cao quý, độc đáo, đấu tranh, nhưng thường có kết thúc bi thảm.

*hài kịch

Hài kịch là thể loại kịch trong đó các nhân vật có tính cách hài hước hoặc được đặt vào những tình huống gây cười, có mâu thuẫn về ngoại hình và bản chất, dùng để phê phán những tục lệ xấu, trái đạo đức.

Hai. Thể loại văn học lớp 12

1.Hồ Chí Minh và Tuyên ngôn độc lập

– Trong sự nghiệp sáng tác của Hồ Chí Minh, thơ và truyện chỉ chiếm một phần nhỏ, chủ yếu là văn xuôi, những tác phẩm phục vụ chủ yếu cho sự nghiệp chính trị của Người. Trong số các tác phẩm của ông, có nhiều kiệt tác sánh ngang với những bản anh hùng ca dân tộc, và bản “Tuyên ngôn độc lập” là tác phẩm tiêu biểu nhất.

– Tuyên ngôn Độc lập được viết ngày 26/8/1945 tại 48 phố Hàng Hà Nội. Ngày 2 tháng 9 năm 1945, Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn Độc lập tại Quảng trường Ba Đình, Hà Nội.

– Trên thế giới, quân Đồng minh vừa đánh bại quân Phát xít. Ở Việt Nam, Việt Minh nhân cơ hội đầu hàng Đồng minh, lãnh đạo nhân dân cả nước tổng khởi nghĩa giành chính quyền. Nhưng chính quyền non trẻ đang bị đe dọa trước ý đồ hiếu chiến của các thế lực đế quốc, thực dân Anh, Pháp, Mỹ cùng 20.000 quân nhân thế giới.

– Hồ Chí Minh đã soạn thảo “Tuyên ngôn độc lập” để cảnh cáo và ngăn chặn âm mưu xâm lược của các nước đế quốc; tuyên bố sự ra đời của nước Việt Nam độc lập; kêu gọi động viên tinh thần đấu tranh của nhân dân ta.

– Tuyên ngôn Độc lập là văn kiện lịch sử quý báu tuyên bố quyền tự do, độc lập của dân tộc Việt Nam trước quốc dân, đồng bào và thế giới, khẳng định quyết tâm bảo vệ độc lập, tự do của nhân dân Việt Nam. vì thế.

2. kim uni cùng vợ nhặt

– kim uni (1920 – 2007) là nhà văn giỏi viết truyện ngắn.

– kim lan thường viết về nông thôn và nông dân. Ông có những cuốn sách xuất sắc về phong tục và đời sống nông thôn. Dù là viết về phong tục địa phương hay viết về con người, trong các tác phẩm của Kim Lan, ta vẫn thấy được cuộc sống và con người ở nông thôn Việt Nam, tuy nghèo nhưng họ có tâm hồn trong sáng, lạc quan và chân chất. Tác phẩm chính: Vợ chồng người ta (1955), Con chó xấu xí (1962)…

Truyện ngắn mà vợ tôi tìm thấy trong “Tuyển tập con chó xấu xí” (1962), dựa trên một phần của cuốn tiểu thuyết hàng xóm.

Nội dung

– Tâm trạng bi thảm của nông dân ta trong nạn đói lớn do thực dân Pháp và phát xít Nhật năm 1945 gây ra.

– Niềm khao khát của những người lao động nghèo đang hấp hối về hạnh phúc gia đình, niềm tin vào cuộc sống và tình yêu thương lẫn nhau.

Tác phẩm xây dựng tình huống truyện độc đáo: một người dân quê nghèo, xấu xí “nhặt” được vợ vào lúc anh ta đói và sắp chết, bên cạnh anh ta có một người vợ. Tình huống méo mó này chính là đầu mối cho sự phát triển của câu chuyện, tác động đến cảm xúc và hành động của các nhân vật, thể hiện chủ đề của câu chuyện.

Xem Thêm : HCHO + AgNO3 + NH3 + H2O→ Ag + NH4NO3 + (NH4)2CO3

3. Tình yêu lứa đôi

– Đỗ Hoài (1920), quê Hà Nội, một trong những cây bút lớn của nền văn học Việt Nam hiện đại. Ông có vốn hiểu biết phong phú và sâu sắc về phong tục tập quán của nhiều vùng miền khác nhau trên đất nước.

– văn hoa hóm hỉnh, lối kể sinh động, vốn từ phong phú. Năm 1996, ông đoạt Giải thưởng Văn học Nghệ thuật Hồ Chí Minh. Tác phẩm tiêu biểu: Dế Mèn Nhật Ký (Truyện, 1941); Truyện Tây Bắc (Tập Truyện, 1953); Miền Tây (Truyện, 1967)

Truyện ngắn của gia đình họ Fu (1952) được đăng trên tạp chí “Truyện Tây Bắc” là kết quả điều tra thực địa của Đỗ Hoài với Quân Giải phóng Nhân dân Tây Bắc

Nội dung

Cuộc sống bi đát, tăm tối của đồng bào các dân tộc vùng cao dưới ách áp bức, kiểm soát của bọn thực dân, địa chủ bá quyền; đồng bào các dân tộc nghe theo tiếng gọi của Đảng, thức tỉnh cách mạng, vùng lên tự giải phóng đời mình.

4.rừng nguyễn, xà nu

Người trung nghĩa Nguyễn Ngọc (Nguyễn Ngọc) đã gắn bó chặt chẽ với mảnh đất Trung Nguyên trong hai cuộc kháng chiến. Những tác phẩm thành công của ông đều nói về vùng đất ấy.

– Đầu năm 1965, Mỹ đưa một lực lượng lớn vào miền Nam, mở cuộc tấn công ác liệt ra miền Bắc. Ruan Zhongyi và các nhà văn miền nam khác vào thời điểm đó muốn viết “Lịch sử chiến tranh của tôi”. Rừng Shanu được viết khi đất nước đang thịnh vượng. Công việc đã được thực hiện tại Central Battlefield Base, Central.

– Truyện ngắn “Rừng San Nu” của Nguyễn Trung Nghĩa sáng tác năm 1965. Lần đầu tiên xuất hiện trên Tạp chí Trung khu của Quân đội Giải phóng Nhân dân, số 2 từ năm 1965 đến năm 1969, in trong tuyển tập truyện ngắn “ “Trên quê hương Điện Ngọc anh hùng”.

– Truyện ngắn Rừng xà cừ trước hết phản ánh hiện thực đau thương, nghiệt ngã của người dân Tây Nguyên qua hình tượng cây xà nu.

– Qua câu chuyện bi tráng của các nhân vật và cuộc nổi dậy của dân làng Xô Viết, tác giả khẳng định đấu tranh vũ trang là con đường duy nhất để chống bạo lực phản cách mạng bằng bạo lực cách mạng. yếu tự giải thoát.

5.Nguyễn và các con (trích đoạn)

Nguyễn Thị:

Ông là một trong những cây bút văn xuôi hàng đầu của nền văn học nghệ thuật giải phóng miền Nam thời kỳ chống Mỹ cứu nước. Sinh ra ở miền Bắc, cùng huyết thống, ông được biết đến như một nhà văn nông dân ở miền Nam. Sở hữu tài năng sắc sảo về phân tâm học.

Truyện ngắn “Gia đình có con” được hoàn thành vào tháng 2 năm 1966. Trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ ác liệt, tác giả công tác tại Tạp chí Văn nghệ Quân giải phóng.

Nội dung

– Truyện ngắn của những đứa con trong gia đình phản ánh hiện thực đau thương nhưng rất anh dũng, kiên cường của nhân dân miền Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

– Vẻ đẹp tinh thần của người miền Nam: lòng yêu nước, căm thù giặc, tình gia đình là sức mạnh tinh thần to lớn để chống Mỹ, cứu nước.

– Cốt truyện: Người lính PLA Việt Nam nằm bị thương trên chiến trường. Truyện kể theo dòng chảy nội tâm của người Việt, khi liền mạch (khi tỉnh), khi ngắt quãng (khi hôn mê) “Người trong cuộc” làm cho câu chuyện trở nên thật hơn, có thể chuyển đề tài, không gian, thời gian, đan xen giữa kể và trữ tình.

6. Nguyễn Minh Châu và con thuyền ngoài xa

-Nguyễn Minh Châu (1930-1989), trước 1975, là nhà văn sử thi, khuynh hướng trữ tình lãng mạn. , ông là một trong những cây bút tiên phong ưu tú và tài năng nhất trong thời kỳ đổi mới của văn học Việt Nam.

– Những con tàu ngoài xa thuộc tác phẩm văn học thuộc thể loại truyện ngắn, được viết vào tháng 8 năm 1983 – cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước đã tròn sáu năm, đất nước trở lại với cuộc sống đời thường. Nhiều vấn đề về văn hóa và đời sống con người trước đây bị bỏ qua trong hoàn cảnh chiến tranh nay được đặt ra.

– Tác phẩm phù hợp với khuynh hướng nghệ thuật chung của văn học Phục hưng: hướng nội, xoáy sâu vào số phận cá nhân và tình thế con người trong cuộc sống đời thường.

Nội dung

– Khi một nhà nhiếp ảnh tìm thấy sự mâu thuẫn trong nghề nghiệp, qua cái đầu của mình, chúng ta hiểu rằng: mọi người trên đời, nhất là các nghệ sĩ, không thể đơn giản và ngắn gọn khi nhìn cuộc sống và con người.

– Vẻ đẹp trong tác phẩm của Nguyễn Minh Châu là vẻ đẹp của tình yêu thương con người. Tình yêu ấy bao hàm cả khát khao tìm kiếm, khám phá, trân trọng những vẻ đẹp tiềm ẩn của con người, bao cả những khắc khoải, lo lắng về cái xấu, cái ác. Đây cũng là vẻ đẹp của một nghệ sĩ nhạy cảm, nhẹ nhàng, điềm tĩnh khơi gợi những triết lý nhân văn sâu sắc khi suy nghĩ về ý nghĩa đích thực của cuộc đời. Chuyến tàu xa là một trong nhiều tác phẩm của Ruan Mingzhou, đặt ra những vấn đề có ý nghĩa trong mọi thời đại, con người không thể tách rời và trốn tránh cuộc sống. Nghệ thuật là cuộc sống và phải phục vụ cuộc sống.

7.Nguyễn Tuân và người lái đò sông lớn

nguyen tuan : ( 1910-1987).

-Một nhà văn lớn, một nghệ sĩ suốt đời theo đuổi cái đẹp, có địa vị và đóng góp quan trọng cho nền văn học hiện đại, đã nâng văn xuôi và văn viết lên một trình độ nghệ thuật rất cao, làm phong phú thêm ngôn ngữ dân tộc, mang đến cho nền văn học hiện đại một nét độc đáo riêng. và phong cách tài hoa.

“Người lái đò qua sông lớn” là một tác phẩm văn xuôi. Đây là thành quả nghệ thuật gian khổ trong chuyến thám hiểm Tây Bắc của Nguyễn Nguyên. Sông Đà sưu tập 15 bài văn tế và một bài thơ đại cương.

Nội dung

– Nguyễn Tuấn thể hiện tình yêu thiên nhiên đất nước qua hình ảnh dòng sông lớn. Đối với anh, thiên nhiên cũng là một tác phẩm nghệ thuật không gì so sánh được. Cảm nhận và miêu tả Dã của Nguyễn Tuấn Hà là minh chứng cho tài năng, kiến ​​thức và sự duyên dáng của ông. Hình ảnh Dahe là phông nền cho vẻ đẹp và danh dự của những người công nhân trong chế độ mới.

8. Phim truyền hình: hồn trường ba da đồ tể- lưu quang vũ

Lưu Lượng Vũ là cây bút tài hoa, gây ấn tượng ở thể loại thơ, văn xuôi và đặc biệt là kịch. Thiên hướng và năng khiếu nghệ thuật của lqv được bộc lộ từ khi còn nhỏ, và North Country đã để lại dấu ấn đậm nét trong tác phẩm sau này của anh. Ở thể loại nào người đọc cũng bắt gặp một lqv có tâm hồn mạnh mẽ, sức sống mãnh liệt, cần mẫn sáng tạo. Năm 2000, Lưu Quang Vũ được truy tặng Giải thưởng Nghệ thuật Kịch nói Hồ Chí Minh. Tác phẩm chính: Các bài thơ: Hương cây, Mây trắng, Đàn ong trong vở Kịch khuya: Sống mãi tuổi mười bảy, mùa hạ cuối cùng, linh hồn ba anh hàng thịt, tôi và chúng ta, nàng Xita,…

– Đây là tác phẩm thuộc thể loại kịch nói của Lưu Lượng Vũ, Lưu Lượng Vũ là loại kịch dựa trên cốt truyện dân gian, nhưng chiều sâu của kịch là sự phát triển về sau của truyện dân gian.

*********

Trên đây là hệ thống các thể loại văn học lớp 12, bao gồm những kiến ​​thức cơ bản về một số thể loại văn học chính và tương phản trong các bài văn mẫu lớp 12. Cùng với đó là những thể thơ được thpt soc sưu tầm trong bài viết: Khái quát về thể loại văn học – thể thơ. Hi vọng những tài liệu ngữ văn lớp 12 này sẽ giúp các em dễ dàng tiếp thu kiến ​​thức để học tập tốt hơn. Chúc các bạn luôn chăm chỉ học tập và đạt điểm cao!

Đăng bởi: thpt sóc trăng

Danh mục: Giáo dục

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Related Articles

Back to top button