Cách dạy giáo lý

GH cả nước Giáo Phận Chủng Viện Thông Báo Suy Niệm Thời Sự Phụng Vụ Đức Tin Mục Vụ Linh Mục - Tu Sĩ Sứ đọng Vụ Media Tư Liệu GH Toàn Cầu Khác Tư Liệu GHtoàn nước Khác

*

1. BƯỚC ĐẾNVÀ CÙNG ĐI

Lúc đặt chân tới với thuộc đi với những môn đệ, Chúa Giêsudìm mình vào trong 1 cuộc đối thoại nhằm giúp các ông tiến bước vào hành trìnhđức tin. Dạy học thuyết một bí quyết nào này cũng là đồng hành với người thụ giáo hướngmang đến một đức tin trưởng thành và cứng cáp.

Bạn đang xem: Cách dạy giáo lý

“Việc dạyhọc thuyết được trình bày như một các bước, một quãng thời gian, một thừa nhận bước theo ĐứcKisơn của Tin Mừng, vào Thánh Thần, đến cùng với Chúa Cha, đạt tới mức sự trưởng thànhĐức tin ‘tùy thuộc vào cường độ ân sủng Đức Kisơn ban cho" (Ep 4,7), cũng giống như đạt tới mọi năng lực cùng hầu hết yêu cầu của từng người”(HDTQ 143).

2. LẮNG NGHEVÀ CHẤP.. NHẬN

Cuộc đối thoại bước đầu bằng việc Chúa Giêsu lắngnghe nhị đệ tử đãi đằng cảm nghiệm cùng tâm tư nguyện vọng của mình, đôi khi đồng ý cácông cùng với tất cả những gì những ông hiện tại gồm với dòng hay và chiếc dlàm việc, loại xuất sắc và cáixấu, cái đúng với mẫu không nên. Theo đó, lúc dạy giáo lý, giáo lý viên không bắt đầubằng vấn đề trình bày giáo ttiết, nhưng mà bởi việc lắng tai đông đảo nguyện vọngđường đường chính chính của fan thú giáo và nhằm bọn chúng âm vang trong tâm địa mình.

“Ngườimôn đồ của Đức Kitô từ bỏ đáy lòng mình share ‘phần đông thú vui và mong muốn, nhữngai oán sầu với băn khoăn lo lắng của thế giới ngày nay" (GS 1), người đồ đệ nhìn và tham gia vào lịch sử dân tộc quả đât chưa hẳn chỉ bằnglý trí Ngoài ra bằng đức tin” (HDTQ 16).

3. THẤU HIỂUVÀ CẢM THÔNG

Khi thân yêu lắng tai và đồng ý những môn đệ, ChúaGiêsu để mình tự do lấn sân vào thế giới riêng rẽ của những ông, cố gắng thâu tóm xuất xắc lãnhhội ý nghĩa sâu sắc của các kinh nghiệm mà họ chia sẻ để thấu hiểu cùng cảm thông. Ngàikhông tìm kiếm bí quyết áp đặt cảm nghiệm hoặc tâm tư nguyện vọng của chính bản thân mình lên những đồ đệ, cơ mà đểcho những ông thoải mái bộc lộ cảm giác của chính mình biện pháp khá đầy đủ với rõ ràng. vì thế,vấn đề lắng nghe với gật đầu đồng ý, hiểu rõ sâu xa cùng cảm thông của lý thuyết viên đã giúptín đồ trúc giáo mạnh dạn đổi thay cửa hàng tích cực và lành mạnh trong số hoạt động giáo lý,như Hướng dẫn tổng quát 1997 số 167viết:

“TrongViệc dạy học thuyết, tín đồ tiếp nhận đề xuất rất có thể tỏ ra là 1 trong chủ thể tích cực, ýthức cùng thuộc chịu trách nhiệm, chứ đọng không giống như một sản phẩm thu tkhô hanh vắng lặng cùng thụhễ.”(HDTQ 167)

Hình ảnh Chúa Giêsu bước tới cùng cùng đi với cácđệ tử nlỗi bạn chúng ta đồng hành giúp chúng ta quan sát lại chổ chính giữa tình và thái độ củamình so với những người thụ giáo: bọn họ bao gồm thể hiện thái độ gần gụi với thân thiện,lắng nghe cùng đồng ý chúng ta không? Chúng ta gồm quan tâm cho tình yêu với ý nghĩriêng của mình và chế tác ĐK mang đến họ tự do thoải mái biểu hiện cảm nghiệm và tâm tư nguyện vọng của họkhông? Theo dấn xét của giáo sư Trần Vnạp năng lượng Toàn, nhọc lòng trước tiên của giáo lý viênthường là “khuôn phép” hơn là “kinh nghiệm tay nghề cùng niềm thâm tín” của người trúc giáoyêu cầu khám phá.

“Truyềnđạt văn hóa theo lối “encadrement” (rập khuôn) là tập mang đến ai nấy ‘vào khuôn vàophép" hình thức. Trong tổ chức “bốn giáo” (équipe d"animation pastorale), thìkhuôn phép của đạo Kitô có bao gồm ba yếu hèn tố: a) một vài tín điều cần biết, tómtắt trong Kinc Tin Kính, và trong Sách Bổn; b) một trong những điều nguyên lý phải giữ lại trongcuộc sống cá thể với vào tổ chức Giáo Hội; c) một vài nghi lễ phụng tự bắt buộc cửhành đến nên phxay, mang lại thành phxay. Tất cả đều dựa vào Phúc Âm, chứ không hề phảido ai từ nhân thể đưa ra. Điều thiếu hụt sót là ít ai xem xét mang lại kinh nghiệm tay nghề và niềm thâmtín của cá nhân” (TrầnVăn uống Toàn, “Thần học sau Công đồng Vatican II”, Hiệp Thông số 63, mon 1&2 năm 2011).

II

Tiếp đến,Chúa Giêsu giải thích cho những đồ đệ mọi gì liên quan cho Ngài vào tất cảSách thánh, tạo cho trọng điểm hồn những ông bừng cháy lên thú vui, và cho các ông mộtvệt chỉ để phân biệt Ngài.

4. GIẢITHÍCH KINH THÁNH

Những gì các đệ tử đang thấy với nghe về cuộc khổnàn với cái chết của Đức Giêsu tạo nên chúng ta bi thiết sầu với nản chí. Hình ảnh ĐứcGiêsu nhưng mà những ông cất giữ trong trái tim là hình ảnh của Đấng bị tiêu diệt treo thập từ đãtía ngày rồi, phải khi nghe những bà cung cấp tin Ngài vẫn sống thì các ông không thểnhư thế nào phát âm được. Lúc phân tích và lý giải mọi gì liên quan đến Ngài vào toàn bộ Sáchthánh, Chúa Giêsu giúp những đệ tử khám phá Kinch thánh theo một cách thức mớimẻ, để phân biệt thập giá không phải là một trong những thua cuộc tuy vậy là 1 trong những hoàn toàn cùng mộtkhởi hành bắt đầu (x. Verbum Domini 54). VìKinch Thánh là linh hồn của bài toán dạy dỗ học thuyết (x. HDTQ 94) yêu cầu dạy lý thuyết phảidựa trên Kinch Thánh.

TrongTông huấn “Lời của Chúa”, Đức Thánh Cha Bênêđicsơn XVI viết: “...tôi ước ao nhấntáo bạo đặc biệt rằng khoa lý thuyết ‘đề xuất thnóng nhuần với nắm vững tứ tưởng, tinhthần với thể hiện thái độ Kinc thánh cùng Tin Mừng nhờ vấn đề cần mẫn tiếp xúc cùng với chínhcác phiên bản văn; vấn đề đó cũng muốn nói nhớ là khoa học thuyết sẽ càng đa dạng vàtác dụng hơn, ví như nhỏng hiểu những bạn dạng văn uống với khối óc với con tim của Giáo Hội" (Catecheham Tradendae27) và được gợi hứng tự suy tư và đờisống trong cả nhì nngây ngô năm qua của Giáo Hội” (Verbum Domini 74).

Theo Đức Thánh Cha Phanxicô, thì phần nhiều hoạt độngloan báo Tin Mừng buộc phải dựa vào Lời Chúa, cần lắng nghe, suy niệm, sinh sống, cửhành với làm cho chứng cho Lời. Lời Chúa đó là mối cung cấp mạch của việc loan báo TinMừng. Lời Chúa yêu cầu không dứt được đặt một cách không thiếu hơn vào tâm điểm củaphần nhiều buổi giao lưu của Hội Thánh. Thiên Chúa đang nói với bọn họ tất cả đều gìchúng ta cần phải biết về Người vào Kinh thánh. Vì cụ, bọn họ cần được học hỏinghiêm túc với tiếp tục về Kinch thánh, đặc biệt đọc Lời Chúa trong tâm thếnguyện cầu (Niềm vui Tin Mừng 174-175).

5. DẤU CHỈBẺ BÁNH

Chúa Giêsu lý giải mang đến nhì môn đồ trên đườngEmmaus số đông gì liên quan đến Ngài vào Sách Thánh. Tuy nhiên, giải thuật thíchcủa Chúa Giêsu coi ra chưa có tác dụng cho các môn đồ thỏa mãn nhu cầu với bọn họ chỉ nhận thấy ChúaLúc Ngài vắt lấy bánh, dâng lời chúc tụng, bẻ ra với trao mang đến họ. “Sự hiện nay diệncủa Đức Giêsu, trước tiên qua khẩu ca, kế tiếp qua động tác cử chỉ bẻ bánh, đã mang lại phépcác môn đồ phân biệt Người” (Verbum Domini54). Thoạt đầu, lời Chúa Giêsu nói có lẽ còn “ở mặt ngoài” các môn đệ;mà lại kế tiếp, động tác cử chỉ bẻ bánh đã hỗ trợ những ông nhớ lại trong tâm động tác cử chỉ của Chúatrước đây Ngài đang làm Khi nhân năm cái bánh cùng nhị con cá ra các để nuôirộng năm ngàn con người vào hoang mạc, hoặc cử chỉ của Ngài nhưng mà Ngài cử hành trongbữa ăn ở đầu cuối cùng với những môn đồ trước khi trường đoản cú nguyện chịu khổ hình; khi ấy, cácông bắt đầu “ngộ” ra Ngài vẫn sinh sống. Về mọt links giữa những việc dạy dỗ học thuyết với phụngvụ với túng bấn tích, Hướng dẫn tổng quát1997 viết:

“Việc dạyđạo giáo yêu cầu link trực tiếp cục bộ sinh hoạt phụng vụ cùng túng thiếu tích. Thế màliên tục vấn đề dạy học thuyết chỉ có một đối sánh yếu ớt ớt cùng rời rạc với phụngvụ. Người ta ít chăm bẵm cho vết chỉ cùng nghi thức phụng vụ cùng không nhiều có tác dụng nổi bậtmối cung cấp mạch phụng vụ. Các giáo án khôn xiết không nhiều hay là không hề gắn với năm phụng vụ vàsố đông cử hành phụng vụ cùng số đông cử hành phụng vụ trong những số ấy chỉ là chuyện phụ” (HDTQ 30).

Phụng vụ là hành vi của Thiên Chúa trước lúc làhành động của con bạn, do bao gồm Thiên Chúa hấp dẫn với gửi chúng ta vào cuộcgặp mặt gỡ cùng phối kết hợp quan trọng với Ngài.

Xem thêm: Xem Cách Dạy Nấu Ăn Ngon, Bí Quyết Nấu Món Ăn Ngon Như Nhà Hàng

6. NHẬN RACHÚA GIÊSU

Tự sức riêng rẽ, những môn đồ quan trọng nhận ra ChúaGiêsu với tuyên ổn xưng Ngài là “Đức Chúa” mà không được Thánh Thần dẫn dắt (x. 1 Cr 12,3). Nhờ quyền năng Chúa ThánhThần, Chúa Giêsu đã hỗ trợ các ông phệ lên vào đức tin và dẫn những ông vào đờisinh sống new lên đường trường đoản cú chết choc với sự phục sinch của Ngài. Vì cố kỉnh, Chúa ThánhThần là giáo lý viên đầu tiên, là vị thầy nội chổ chính giữa của hầu hết tín hữu. Trong tônghuấn “Redemptoris Missio/Sứ đọng vụ Đấng Cứu Thế” cùng “Catechemê say Tradendae/Dạy Giáolý”, thánh giáo hoàng Gioan Phaolô II đề cập lại cho chúng ta chân lý này:

“Trongvấn đề thực hành thực tế huấn giáo, chưa phải các kĩ năng sư phạm văn minh độc nhất vô nhị, cũngchẳng phải đạo giáo viên có nhân cách cuốn hút tuyệt nhất, có thể thay thế sửa chữa cho hànhhễ âm thầm lặng với kín đáo đáo của Chúa Thánh Thần. ‘Chính Ngài là người sở hữu chốtcủa thực sự của toàn bộ sứ đọng mạng Hội Thánh" (Sứ đọng vụ Đấng Cứu Thế, 21); chính Ngài là đạo giáo viên đầu tiên; chínhNgài là ‘vị Thầy nội tâm" của các tín đồ bự lên vào Đức Kitô” (x. DạyGiáo lý, 72).

Nếu Chúa Giêsu sẽ cần sử dụng Kinch thánh với Phụng vụ đểmở con đường cho các môn đồ chạm chán gỡ và lao vào cuộc sống thơn tình cùng với Chúa cũng nhưvới đa số fan, thì Lời Chúa và Phụng vụ gồm trung bình quan trọng đặc biệt thế nào trongbài toán dạy đạo giáo của chúng ta ngày nay?

Lời Chúa hay được chào làng cùng lắng tai với tâmtình nỗ lực nào? Người trúc giáo hiện có được xúc tiếp cùng mày mò chủ yếu bản vnạp năng lượng Kinhthánh không?

Giáo sư Trần Vnạp năng lượng Toàn có dìm xét sau: “khi đi truyền đạo thì những giáo sĩ Tin lànhhay gửi sách Phúc Âm ra giảng tức thì từ trên đầu. trái lại, những giáo sĩ Công giáothì mang khuôn phxay vẫn gồm sẵn ra dạy dỗ, là: Sách Bổn định, Sách Kinch, Sách Các Phép,với ít sách nguyện gẫm... Thành ra tín đồ Công giáo toàn nước vào mấy thế kỷ đãbị thua thiệt, vì không được gọi trực tiếp lời Phúc Âm.” (Trần Văn Toàn, “Thầnhọc sau Công đồng Vatican II”, HiệpThông, số 63, tháng 1&2 năm 2011).

Người trúc giáo hiện có được dẫn tới sự việc cử hành sựhiện hữu cứu giúp độ của Chúa Giêsu trong các túng tích đặc biệt là bí tích Thánh Thểkhông? Về điều đó, Hướng dẫn tổng quátsố 85 viết:

Quả thực,“Đức Kiđánh hằng hiện diện vào Hội Thánh, tốt nhất là trong số hoạt động phụngvụ”. Sự hiệp thông cùng với Chúa Giêsu Kitô mang đến câu hỏi cử hành sự hiện hữu cứu giúp độcủa Người trong những túng bấn tích, đặc biệt quan trọng Bí tích Thánh Thể. Hội Thánh tha thiếtước mong mỏi tổng thể các tín hữu được đem vào câu hỏi tham dự toàn diện, ý thức vànăng động này mà chính bản chất của phụng vụ cũng tương tự phẩm cách của chức tư tếxã hội đòi hỏi (HDTQ85).

III

Cuốicùng, Chúa Giêsu bặt tăm. Ngay lúc ấy, những đồ đệ vực lên, con quay trở lạiGiêrusalem, gặp Nhóm Mười Một và những bè bạn vẫn tụ họp trên kia. Các ông nghenhững người dân này loan báo Chúa sẽ sống lại cùng thuật lại mang lại bọn họ nghe mình đã nhậnra Chúa ra sao.

7. CHÚAGIÊSU BIẾN MẤT

Thực ra, Ngài vẫn hiện diện nhưng lại “hiện diện cáchvắng tanh mặt” để các đồ đệ gồm được: (1) một khoảng tầm lặng quan trọng, cả vẻ ngoài lẫnbề trong, nhằm suy đi nghĩ về lại hay nội trung ương hóa đa số lời Chúa đã nói với nhữngvấn đề Chúa vẫn tạo nên mình, (2) một không khí bộc lộ tự do với trách rưới nhiệm đốicùng với chủ yếu bản thân, với (3) một khoảng cách góp các ông chú ý lại chính bản thân vớinhững chiếc hay đề xuất phát huy cùng những cái dnghỉ ngơi cần tương khắc phục; trường đoản cú đó, hăng say dấnbước. Chúa Giêsu đang không đưa ra quyết định thay, không áp đặt lựa chọn tuyệt quyết địnhcủa bản thân mình lên các môn sinh, cũng chẳng dặn dò khuyên bảo chi, tuy vậy làm cho những mônđệ tự do định giành. Trong Việc dạy dỗ học thuyết, giáo lý viên phải học cùng với ChúaGiêsu thẩm mỹ “thay đổi đi” hoặc lui ra vùng phía đằng sau để fan thụ giáo phát lên vàbước theo Chúa Giêsu, “đến và sinh sống lại” cùng với Ngài. Muốn" ráng, giáo lý viên nên biếtcùng giáo dục mang lại Dân Chúa biết “thinh lặng”.

“Lời chỉcó thể được công bố và lắng tai vào thinch im, cả hình thức lẫn bềtrong.Thời đại bọn họ ko cổ võ cho sự yên bình, nên đôi khi họ cónhận định người ta hại bóc tách mình thoát ra khỏi những phương tiện đi lại truyền thông media đại bọn chúng,cho dù chỉ trong khohình họa tự khắc. Chính chính vì thế, ngày nay rất cần phải dạy dỗ Dân ThiênChúa về quý hiếm của sự thinch yên.” (Verbum Domini, 66)

Thinc im là điều kiện quan trọng để tín đồ thụgiáo nội tâm hóa sứ đọng điệp Lời Chúa với đáp lại bởi nguyện cầu và hành vi.

“Việc dạyhọc thuyết được xem như là đích thực, lúc giúp nhận thấy ảnh hưởng tác động của Thiên Chúa trongsuốt chặng đường đào luyện bằng phương pháp tạo cho một thai khí lắng nghe, tạ ơn vànguyện cầu, bằng phương pháp thôi thúc con tín đồ đáp trả một giải pháp thoải mái, bởi cáchkhuyến nghị những người dân học tập lý thuyết tích cực tmê mệt gia.” (HDTQ 145)

Cuộc gặp gỡ với sát cánh đồng hành của Chúa Giêsu cùng với haiđồ đệ dẫn các ông ra khỏi chủ yếu bản thân nhằm mang lại cùng với Chúa cũng như cùng với cùng đoàn.

8. CÁC MÔNĐỆ ĐỨNG DẬY VÀ QUAY TRTại LẠI GIÊRUSALEM

“Mắt bọn họ lộ diện cùng chúng ta nhận ra Ngài” đó là một trong những kinhnghiệm chân thực Call được là “xuất thần”, một lắp thêm xuất thần của ánh nắng, củagặp gỡ gỡ phấn kích. Khoảnh tương khắc ân sủng này đang trở thành nụ cười của thay đổi tấtcả từ bên trong, thành khởi điểm new cho 1 cuộc phát xuất thoát khỏi thiết yếu mìnhđể về lại “mái nhà xưa” là cộng đoàn, vị trí mình được ra đời, được nuôi chăm sóc vàKhủng lên trong đức tin.

“Việc dạygiáo lý mang lại cho người Kisơn hữu năng lực sinh sống cùng đoàn, tđê mê gia tích cựcvào cuộc sống và sứ mệnh của Hội Thánh... khi giáo dục đời sống cộng đoàn, việcdạy dỗ học thuyết. khuyến nghị thể hiện thái độ huynh đệ với đa số thành viên của Giáo Hội vànhững cộng đoàn Kiđánh hữu khác.”(HDTQ 86)

Cuộc chạm chán gỡ và sát cánh của Chúa Giêsu cùng với haimôn sinh còn dẫn các ông khởi hành loan báo Tin Mừng

9. CÁC MÔNĐỆ THUẬT LẠI CHO CÁC BẠN HỮU NGHE

Được nuôi dưỡng do Lời Chúa cùng hấp dẫn vào cuộcgặp gỡ thân đức với Chúa dựa vào cử chỉ bẻ bánh Ngài ban mang đến, những đồ đệ trsinh sống thànhngười truyền đạt hầu như gì sẽ lãnh nhận ra dựa vào ơn Chúa. Các ngài tất yêu giữlại cho riêng mình phần đông lời ban cuộc đời đời đời kiếp kiếp, rất nhiều lời đã được ban chomình qua cuộc gặp mặt gỡ với Chúa, phần đa lời được giành riêng cho đông đảo fan do tất cả đềuđề nghị đến sứ điệp này (x. Verbum Domini91).

“Việc dạyhọc thuyết cũng xuất hiện cho sự năng cồn tuyên giáo và nỗ lực có tác dụng gắng làm sao nhằm cácđệ tử Chúa Giêsu biết hiện diện cùng với tứ giải pháp là bạn Kitô hữu trong xã hội,trong đời sống công việc và nghề nghiệp, văn hóa cùng thôn hội. Nó cũng sẵn sàng mang lại bọn họ cùng táctrong việc giao hàng khác biệt của Hội Thánh, phụ thuộc vào ơn Hotline của mỗi cá nhân.” (HDTQ 86)

Chúa Giêsu vẫn “phi vào và ra khỏi” cuộc đối thoạiđúng thời đúng lúc, để sự hiện diện của Ngài luôn luôn mang đến hiệu quả tối đa.Khoảng yên ổn Ngài còn lại, khoảng cách Ngài thiết lập hoặc không khí Ngài tạora, phần lớn phục vụ cho sự triển nnghỉ ngơi đức tin khu vực những đệ tử. Như vậy nhắc nhở chúngta link nghiêm ngặt sinh hoạt của chính bản thân mình cùng với tác động ảnh hưởng huyền nhiệm của ơn thánhChúa (x. HDTQ 138), nhằm chúng đem đến những ích lợi thiêng liêng cho những tínhữu.

Xem thêm: Cách Dạy Trẻ 7 Tháng Tuổi Những Gì Là Tốt Nhất, Hai Trò Chơi Cực Thú Vị Cho Bé 7 Tháng Tuổi

KẾT LUẬN

Cuộc gặp gỡ gỡ cùng đối thoại đầy yêu thương thương thơm của ChúaGiêsu cùng với hai đệ tử trên đường Emmaus thực thụ là nguồn cảm giác cùng mẫu mã mực chovấn đề dạy học thuyết bên dưới hình thức chạm chán gỡ và đối thoại; khởi đi từ bỏ cuộc chạm mặt gỡ vàhội thoại cùng nhau, đến cuộc tiếp xúc cùng thông hiệp mật thiết với Thiên Chúa.Để thực hiện cuộc gặp gỡ gỡ và hội thoại này, học thuyết viên yêu cầu phải: (1) xác tín“đức tin ko dễ dàng là một trong hệ thống kỹ năng và lên tiếng, dẫu vậy trung ương điểmcủa chính nó thứ nhất là gặp Đức Kiđánh... Gặp Ngài, ta gặp gỡ được ánh sáng để có thểthấu hiểu Thiên Chúa, bé tín đồ, thế giới, sđọng mạng và chân thành và ý nghĩa cuộc sống thường ngày với hiểura được côn trùng tương tác của đầy đủ gặp mặt gỡ khác” (Joseph Ratzinger, Thiên Chúa cùng Trần Thế, 251); (2) nănggặp gỡ gỡ Đức Kitô cùng bước theo Ngài trên phố yêu thương thơm với phục vụ; (3) traudồi kỹ năng và kiến thức đức tin với khả năng linc hoạt hữu dụng 1 trong các buổi gặp gỡ đạo giáo.Được như vậy thì bao gồm vấn đề dạy dỗ học thuyết đã tạo cho học thuyết viên bự lên trongđức tin, đã biến đổi nụ cười của sự đổi mới tự phía bên trong, thành khởi điểm mớicho một cuộc phát xuất loan báo Tin Mừng.


Chuyên mục: Kiến thức