Hỏi Đáp

Công nghiệp 4.0 là gì? | Industrial Internet of Things | Epicor Vietnam

Công nghiệp 4.0 đề cập đến một giai đoạn mới của cuộc cách mạng công nghiệp, tập trung vào kết nối, tự động hóa, máy học và dữ liệu thời gian thực. Công nghiệp 4.0, đôi khi được gọi là Internet of Things hoặc Smart Manufacturing, kết hợp sản xuất và hoạt động vật lý với công nghệ kỹ thuật số thông minh, máy học và dữ liệu lớn để tạo ra một hệ sinh thái kết nối tốt hơn cho các công ty tập trung vào sản xuất và quản lý chuỗi cung ứng. Mặc dù ngày nay mọi công ty và tổ chức hoạt động khác nhau, nhưng tất cả đều phải đối mặt với một thách thức chung – nhu cầu kết nối và truy cập thông tin chi tiết theo thời gian thực về các quy trình, đối tác, sản phẩm và con người. Đây là lúc mà Công nghiệp 4.0 phát triển. Công nghiệp 4.0 không chỉ là đầu tư vào các công nghệ và công cụ mới để tăng năng suất, mà còn là cách mạng hóa cách thức hoạt động và phát triển của toàn bộ doanh nghiệp. Tài nguyên này sẽ cung cấp cho bạn tổng quan chuyên sâu về các chủ đề Công nghiệp 4.0 và IoT, bao gồm thông tin về:

 • Cách mạng công nghiệp từ 1.0 đến 4.0
 • Thuật ngữ và nguyên tắc cơ bản về IoT
 • Các trường hợp sử dụng sản xuất thông minh
 • Công nghiệp 4.0 dành cho ai?
 • Lợi ích của việc áp dụng Mô hình Công nghiệp 4.0
 • Những thách thức cần xem xét và vượt qua
 • Sử thi có thể giúp doanh nghiệp của bạn như thế nào

Thế giới sản xuất đang thay đổi. Để tồn tại và phát triển, bạn phải sẵn sàng đầu tư vào Công nghiệp 4.0. Tài nguyên này sẽ giúp bạn bắt đầu.

Bạn đang xem: Cach mang cong nghiep 4.0 la gi

Cách mạng công nghiệp từ 1,0 đến 4,0

Trước khi tìm hiểu chi tiết về Công nghiệp 4.0 là gì, tại sao và như thế nào, tốt nhất bạn nên hiểu chính xác cách sản xuất đã phát triển kể từ những năm 1800. Bản thân họ đã có bốn cuộc cách mạng công nghiệp. Thế giới đã đi qua hoặc tiếp tục đi qua hẹn gặp bạn ngày hôm nay.

Cuộc cách mạng công nghiệp đầu tiên

Cuộc cách mạng công nghiệp đầu tiên xảy ra vào cuối những năm 1700 và đầu những năm 1800. Trong thời kỳ này, sản xuất phát triển từ việc tập trung vào lao động chân tay do con người thực hiện và động vật hỗ trợ, sang các hình thức lao động tối ưu hơn do con người thực hiện. Sử dụng động cơ hơi nước và các loại dụng cụ cơ khí.

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ hai

Vào đầu thế kỷ 20, với sự ra đời của thép và sử dụng điện trong các nhà máy, thế giới bước vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ hai. Sự ra đời của điện cho phép các nhà sản xuất tăng hiệu suất và làm cho máy móc của nhà máy trở nên cơ động hơn. Trong thời kỳ này, các khái niệm sản xuất hàng loạt như dây chuyền lắp ráp đã được đưa ra để tăng năng suất.

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ ba

Bắt đầu từ cuối những năm 1950, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ ba dần bắt đầu xuất hiện khi các nhà sản xuất bắt đầu kết hợp công nghệ điện (và cuối cùng là công nghệ máy tính) vào các nhà máy của họ. Trong thời kỳ này, các nhà sản xuất bắt đầu nhận thấy sự chuyển hướng khỏi công nghệ và máy móc tương tự và hơn thế nữa về công nghệ kỹ thuật số và phần mềm tự động hóa.

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, còn được gọi là Công nghiệp 4.0

Trong vài thập kỷ qua, đã diễn ra cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư, còn được gọi là Công nghiệp 4.0. Công nghiệp 4.0 đưa trọng tâm công nghệ số của gần thập kỷ lên một tầm cao mới, với sự kết nối của Internet vạn vật (IoT), truy cập dữ liệu theo thời gian thực và sự ra đời của các hệ thống được nối mạng thực. Công nghiệp 4.0 cung cấp một cách tiếp cận toàn diện, tích hợp và toàn diện hơn cho sản xuất. Công nghiệp 4.0 kết nối sản xuất vật lý và kỹ thuật số để hợp tác tốt hơn, tiếp cận giữa các bộ phận, đối tác, nhà cung cấp, sản phẩm và con người. Công nghiệp 4.0 mang lại cho các chủ doanh nghiệp khả năng kiểm soát và khả năng hiển thị tốt hơn đối với mọi khía cạnh hoạt động của họ và cho phép họ sử dụng dữ liệu tức thì để tăng năng suất, cải thiện quy trình và thúc đẩy tăng trưởng.

Bảng chú giải thuật ngữ và nguyên tắc cơ bản về IoT

Có hàng trăm khái niệm và thuật ngữ liên quan đến IoT và Công nghiệp 4.0, nhưng đây là 12 từ và cụm từ cần thiết cần biết trước khi bạn quyết định có đầu tư vào giải pháp Công nghiệp 4.0 cho doanh nghiệp của mình hay không. Doanh nghiệp của bạn hay không:

 • Hoạch định Nguồn lực Doanh nghiệp (erp): Các công cụ quản lý quy trình kinh doanh có thể được sử dụng để quản lý thông tin trong tổ chức.
 • Internet of Things: Internet of Things là viết tắt của Internet of Things, một khái niệm đề cập đến sự kết nối giữa các đối tượng vật lý như cảm biến hoặc máy móc và Internet.
 • iiot: iiot là viết tắt của Industrial Internet of Things, một khái niệm dùng để chỉ các kết nối liên quan đến sản xuất giữa con người, dữ liệu và máy móc.
 • Dữ liệu lớn: Dữ liệu lớn đề cập đến các tập dữ liệu lớn có cấu trúc hoặc phi cấu trúc có thể được kết hợp, lưu trữ, sắp xếp và phân tích để hiển thị các mẫu, xu hướng và mẫu, hướng, liên kết và cơ hội .
 • Trí tuệ nhân tạo (ai): Trí tuệ nhân tạo là một khái niệm đề cập đến khả năng của máy tính để thực hiện các tác vụ và đưa ra các quyết định đòi hỏi một số mức độ thông minh của con người.
 • m2m: Thuật ngữ này là viết tắt của vi machine-to-machine và dùng để chỉ liên kết xảy ra giữa hai máy khác nhau qua mạng có dây hoặc không dây.
 • số hóa: Chủ đề số hóa đề cập đến quá trình thu thập và chuyển đổi các loại thông tin khác nhau sang định dạng kỹ thuật số.
 • Nhà máy thông minh : Nhà máy thông minh là những nhà máy đầu tiên đầu tư và sử dụng các công nghệ, giải pháp và phương pháp của Công nghiệp 4.0.
 • Học máy: Học máy đề cập đến khả năng máy tính tự học và cải thiện thông qua trí tuệ nhân tạo mà không cần được hướng dẫn hoặc lập trình.
 • Điện toán đám mây: Điện toán đám mây đề cập đến hoạt động lưu trữ, quản lý và xử lý thông tin bằng cách sử dụng các máy chủ từ xa được kết nối được lưu trữ trên Internet.
 • Xử lý dữ liệu thời gian thực: Xử lý dữ liệu thời gian thực đề cập đến khả năng của hệ thống máy tính và máy móc trong việc xử lý dữ liệu liên tục và tự động cũng như cung cấp kết quả và thông tin. Thông tin chi tiết trong thời gian thực hoặc gần thời gian thực.
 • Hệ sinh thái: Hệ sinh thái liên quan đến sản xuất đề cập đến khả năng kết nối của toàn bộ hoạt động — kiểm kê và lập kế hoạch, tài chính, quan hệ khách hàng, quản lý chuỗi cung ứng và hoạt động sản xuất.
 • Hệ thống được nối mạng thực (cps): Hệ thống được nối mạng thực, còn được gọi là “sản xuất”, đề cập đến môi trường sản xuất hỗ trợ công nghiệp 4.0 cung cấp thu thập dữ liệu theo thời gian thực, khả năng phân tích và tính toán. Minh bạch trong mọi khía cạnh của sản xuất.
XEM THÊM:  Lưu kho là gì? Chi phí và dịch vụ lưu kho hàng hóa

Giờ bạn đã hiểu rõ một số khái niệm chính liên quan đến Công nghiệp 4.0, bạn có thể tìm hiểu thêm về cách sản xuất thông minh có thể cải thiện cách bạn vận hành và phát triển doanh nghiệp của mình.

Các trường hợp sử dụng sản xuất thông minh

Xem thêm: Âm gan tăng là gì? Gan tăng âm có nguy hiểm không

Một trong những cách tốt nhất để hiểu rõ hơn về khái niệm sản xuất thông minh là nghĩ về cách nó áp dụng cho doanh nghiệp của bạn hoặc một doanh nghiệp tương tự như doanh nghiệp của bạn. Dưới đây là 3 trường hợp sử dụng để giúp bạn hiểu giá trị của Công nghiệp 4.0 trong sản xuất:

 • 1. Tối ưu hóa và quản lý chuỗi cung ứng— Các giải pháp của Industry 4.0 cho phép các doanh nghiệp có được thông tin chi tiết hơn, kiểm soát và dữ liệu chuyên sâu hơn về chuỗi cung ứng của họ. Bằng cách tận dụng khả năng quản lý chuỗi cung ứng, các công ty có thể đạt được lợi thế trong cuộc cạnh tranh bằng cách đưa sản phẩm và dịch vụ ra thị trường nhanh hơn, rẻ hơn và có chất lượng tốt hơn. kém hiệu quả.
 • 2. Phân tích / Bảo trì dự đoán— Các giải pháp của Industry 4.0 cho phép các nhà sản xuất dự đoán khi nào các vấn đề sẽ xảy ra trước khi chúng thực sự xảy ra. Nếu cơ sở của bạn không có hệ thống i-ốt, hãy thực hiện bảo trì phòng ngừa thường xuyên hoặc kịp thời. Nói cách khác, đó là một công việc thủ công. Khi có các hệ thống IoT, việc bảo trì phòng ngừa được tự động hóa và đơn giản hóa hơn. Hệ thống có thể xác định khi nào các vấn đề phát sinh hoặc khi nào chúng cần được khắc phục và cho phép bạn giải quyết các vấn đề tiềm ẩn trước khi chúng trở nên nghiêm trọng hơn. Phân tích dự đoán cho phép các công ty không chỉ hỏi các câu hỏi tương tác, chẳng hạn như “Điều gì đã xảy ra?” Hoặc “Tại sao điều đó xảy ra?”, Mà còn các câu hỏi chủ động, chẳng hạn như “Điều gì sẽ xảy ra” và “Chúng tôi có thể làm gì để ngăn chặn điều này xảy ra?” Đã xảy ra? “Loại phân tích này cho phép các nhà sản xuất thử nghiệm từ bảo trì phòng ngừa đến bảo trì dự đoán.
 • 3. Theo dõi và tối ưu hóa tài sản – Các giải pháp của Industry 4.0 giúp các nhà sản xuất nâng cao hiệu quả sử dụng tài sản ở mọi giai đoạn của chuỗi cung ứng, cho phép họ bám sát tối ưu hóa liên quan đến hậu cần, Chất lượng và Hàng tồn kho Những cơ hội. Với IoT trong các nhà máy, nhân viên có thể hiểu rõ hơn về tài sản của họ trên khắp thế giới. Các nhiệm vụ quản lý tài sản tiêu chuẩn như chuyển giao tài sản, sắp xếp lại, phân loại lại và điều chỉnh có thể được sắp xếp hợp lý và quản lý tập trung và theo thời gian thực.
XEM THÊM:  Các hình thức truyền thông online phổ biến hiện nay - WeWin Media

Thời gian xem xét các trường hợp sử dụng này sẽ giúp bạn hình dung và bắt đầu suy nghĩ về cách tích hợp sản xuất thông minh vào tổ chức của mình. Cuối cùng bạn sẽ quyết định xem Công nghiệp 4.0 có phù hợp với mình không?

Công nghiệp 4.0 phù hợp với ai?

Làm cách nào để bạn biết khi nào hoặc doanh nghiệp của bạn nên đầu tư vào Công nghiệp 4.0?

Nếu bạn có thể đánh dấu vào hầu hết các mục trong danh sách này, có thể an toàn để bắt đầu đánh giá các nhà cung cấp giải pháp và công nghệ Công nghiệp 4.0 và bắt tay vào phân bổ nguồn lực cần thiết để triển khai:

 • Bạn đang ở trong một ngành có tính cạnh tranh cao với nhiều đối thủ am hiểu về công nghệ
 • Bạn rất khó để tuyển dụng nhân sự cho tổ chức của mình
 • Bạn muốn làm tốt hơn việc nắm rõ chuỗi cung ứng của bạn
 • Bạn muốn xác định và khắc phục các vấn đề trước khi chúng trở nên nghiêm trọng hơn
 • Bạn muốn cải thiện hiệu quả và lợi nhuận của toàn bộ tổ chức của mình
 • Bạn muốn mọi Cá nhân luôn cập nhật các nhóm và có cái nhìn đúng đắn về quy trình sản xuất và kinh doanh
 • Bạn cần phân tích đa dạng và kịp thời hơn
 • Bạn cần trợ giúp về số hóa và xác định thông tin
 • li>

 • Bạn muốn cải thiện sự hài lòng của khách hàng và trải nghiệm của khách hàng
 • Bạn muốn cải thiện hoặc duy trì chất lượng sản phẩm
 • Bạn muốn một doanh nghiệp tích hợp và cởi mở hơn. Hoạch định nguồn lực mở rộng hệ thống không chỉ dành cho kiểm kê và lập kế hoạch, mà còn dành cho tài chính, quan hệ khách hàng, quản lý chuỗi cung ứng, v.v. à Giám sát sản xuất
 • Bạn muốn có một cái nhìn thống nhất, linh hoạt về hoạt động sản xuất và kinh doanh của mình dựa trên các phòng ban hoặc người dùng cụ thể trong tổ chức của bạn
 • Bạn muốn thông tin chi tiết theo thời gian thực để giúp bạn làm tốt hơn , đưa ra quyết định về doanh nghiệp của bạn nhanh hơn mỗi ngày

Bạn vẫn không chắc liệu Công nghiệp 4.0 có phù hợp với bạn không? Đọc tiếp để tìm hiểu về một số cách cụ thể mà nó có thể giúp bạn và doanh nghiệp của bạn.

Lợi ích của việc áp dụng Mô hình Công nghiệp 4.0

Công nghiệp 4.0 mở rộng đến toàn bộ vòng đời sản phẩm và chuỗi cung ứng – thiết kế, bán hàng, lưu kho, lập kế hoạch, chất lượng, kỹ thuật, dịch vụ khách hàng và lĩnh vực. Mọi người cùng chia sẻ kiến ​​thức về quy trình sản xuất kinh doanh, các quan điểm cập nhật, phù hợp, các phân tích đa dạng và kịp thời hơn.

Dưới đây là danh sách ngắn, không đầy đủ về một số lợi ích của việc áp dụng mô hình Công nghiệp 4.0 cho doanh nghiệp của bạn:

 • Điều này làm cho bạn cạnh tranh hơn, đặc biệt là khi đối mặt với những trở ngại như Amazon. Rất tiếc, khi các công ty như Amazon tiếp tục tối ưu hóa kho hàng và quản lý chuỗi cung ứng, bạn cần đầu tư vào các công nghệ và giải pháp có thể giúp bạn cải thiện và tối ưu hóa hoạt động của mình. Để duy trì tính cạnh tranh, bạn phải có các hệ thống và quy trình phù hợp để cho phép bạn cung cấp cùng mức (hoặc tốt hơn) dịch vụ cho khách hàng của mình và những khách hàng mà họ có thể nhận được. Từ một công ty như Amazon.
 • Mô hình này khiến bạn trở nên hấp dẫn hơn với những nhân viên trẻ hơn. Các công ty đầu tư vào công nghệ hiện đại, đổi mới của Công nghiệp 4.0 sẽ dễ dàng thu hút và có được nhân viên mới
 • Mô hình này có thể giúp nhóm của bạn ổn định, mạnh mẽ và hợp tác. Các công ty đầu tư vào các giải pháp của Công nghiệp 4.0 có thể tăng hiệu quả, tạo điều kiện hợp tác giữa các phòng ban, cho phép phân tích dự đoán và suy đoán, đồng thời trao quyền cho tất cả mọi người, bao gồm cả giám đốc điều hành, nhà quản lý và lãnh đạo, tận dụng tốt hơn dữ liệu thời gian thực và trí thông minh để đưa ra quyết định tốt hơn trong khi quản lý trách nhiệm hàng ngày của họ.
 • Mô hình này cho phép bạn phát hiện các vấn đề tiềm ẩn trước khi chúng trở nên nghiêm trọng hơn. Phân tích dự đoán, dữ liệu thời gian thực, máy móc được kết nối và Tự động hóa tự động hóa có thể giúp bạn chủ động hơn trong việc xác định và giải quyết các vấn đề tiềm ẩn về quản lý chuỗi cung ứng và bảo trì.
 • Mô hình này cho phép bạn giảm chi phí, tăng lợi nhuận và thúc đẩy tăng trưởng. Công nghệ Công nghiệp 4.0 giúp bạn quản lý và tối ưu hóa mọi khía cạnh của quy trình sản xuất và chuỗi cung ứng của bạn. Mô hình này cung cấp cho bạn quyền truy cập vào dữ liệu và thông tin chi tiết theo thời gian thực để đưa ra quyết định nhanh hơn, thông minh hơn về doanh nghiệp của bạn, cải thiện hiệu quả và khả năng hiển thị cũng như lợi nhuận trong các hoạt động của bạn.
XEM THÊM:  Lịch âm 10/2, xem âm lịch hôm nay Thứ Năm ngày 10/2/2022 tốt hay xấu?

Như đã đề cập trước đó, danh sách này không đầy đủ – có nhiều lợi ích khác cần xem xét. Để tìm hiểu về các lợi ích khác, hãy truy cập trang phần mềm sản xuất của chúng tôi.

Những thách thức cần xem xét và vượt qua

Xem thêm: Giải mã hiện tượng: Chim sa cá nhảy điềm báo cát hung gì?

Khi cân nhắc có nên đầu tư vào Công nghiệp 4.0 hay không, bạn có thể cân nhắc một số thách thức tiềm ẩn liên quan đến việc tích hợp các công nghệ và quy trình mới vào tổ chức của mình. Bạn sẽ không đơn độc. Dưới đây là một số câu hỏi phổ biến nhất mà hầu hết các chủ doanh nghiệp cân nhắc khi nói đến sản xuất thông minh:

Câu hỏi 1: Thông tin khách hàng và dữ liệu kinh doanh của chúng tôi có an toàn không?

Khi mối đe dọa tấn công mạng tiếp tục gia tăng mỗi năm, nhiều doanh nghiệp lo lắng rằng việc đầu tư vào công nghệ dựa trên đám mây và di chuyển dữ liệu ra khỏi bức tường của họ sẽ khiến doanh nghiệp và dữ liệu của doanh nghiệp dễ bị tấn công. epicor tận dụng kiến ​​thức chuyên môn sâu về bảo mật để bảo vệ và bảo mật thông tin cũng như thực hiện các biện pháp an ninh mạng nghiêm ngặt cho tất cả các khách hàng đầu tư vào công nghệ Công nghiệp 4.0.

Câu hỏi 2: Tôi có thể nhận được sự hỗ trợ từ nhóm của mình không?

Câu trả lời ngắn gọn cho câu hỏi này là có. Mặc dù việc triển khai các công nghệ mới và mô hình kinh doanh mới có thể khó chấp nhận và áp dụng đối với một số người, nhưng cuối cùng bạn có thể nhận được sự ủng hộ của nhóm của mình bằng cách đặt ra các kỳ vọng rõ ràng, nêu rõ mục đích và lợi ích của việc đầu tư vào công nghệ Industry 4.0 và minh bạch trong suốt quá trình Làm việc với nhóm của bạn trong quá trình thực hiện.

Câu hỏi 3: Chúng ta có đủ nguồn lực và con người để triển khai và quản lý công nghệ này không?

Khi đầu tư vào công nghệ dựa trên đám mây, bạn không cần phải phụ thuộc nhiều vào các nhóm để quản lý và duy trì hệ thống của mình. Thay vào đó, bạn sẽ được hưởng lợi từ việc bảo trì và cập nhật thường xuyên do nhà cung cấp dịch vụ của bạn thực hiện. Ví dụ: một số công ty đang chọn ERP dựa trên đám mây hoặc phần mềm dưới dạng dịch vụ (saas) để tránh những thách thức liên tục của việc triển khai và nâng cấp ERP đã phát sinh trước đó. Cũng giống như dịch vụ lưu trữ đám mây, nhà cung cấp dịch vụ đám mây erp ước tính chi phí của nhóm để xây dựng và duy trì cơ sở hạ tầng. Hệ thống ERP dựa trên đám mây cung cấp tất cả các lợi ích của ERP mà không cần đến cơ sở hạ tầng hoặc nhân viên CNTT chuyên dụng, đồng thời giải phóng các nguồn lực đó cho các công việc CNTT khác.

Câu hỏi 4: Tôi có biết cách sử dụng dữ liệu để đưa ra quyết định tốt hơn không?

Có! epicor có thể cung cấp cho bạn kiến ​​thức, đào tạo và tài liệu bạn cần để hiểu cách sử dụng dữ liệu để thay đổi, cải thiện và phát triển doanh nghiệp của bạn.

Các epiors có thể giúp gì cho doanh nghiệp của bạn

Chúng tôi cung cấp phần mềm linh hoạt theo ngành cụ thể để đáp ứng nhu cầu của khách hàng trong các ngành sản xuất, phân phối, bán lẻ và dịch vụ. Để tìm hiểu thêm về cách chúng tôi có thể giúp bạn và doanh nghiệp của bạn, hãy truy cập trang giải pháp kinh doanh của chúng tôi.

Hình ảnh bên dưới minh họa lý do tại sao nhiều công ty hợp tác với chúng tôi để đầu tư vào sản xuất thông minh và xây dựng các nhà máy của tương lai:

Tóm tắt

Để xây dựng một doanh nghiệp bền vững, có thể mở rộng trong môi trường kinh doanh ngày nay, bạn cần các công cụ giúp bạn đơn giản hóa nhiệm vụ, tăng năng suất, cộng tác và sử dụng dữ liệu trong thời gian thực. Các giải pháp của Epic Industry 4.0 có thể giúp bạn đi đúng hướng. Bạn đã sẵn sàng đầu tư chưa? bắt đầu.

Tham khảo: Cách Tạo Mật Khẩu Mạnh – Độ Mạnh Của Mật Khẩu

Vậy là đến đây bài viết về Công nghiệp 4.0 là gì? | Industrial Internet of Things | Epicor Vietnam đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Xettuyentrungcap.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button