Hỏi Đáp

Cách lập trình game từ đầu: Hướng dẫn cách tạo game từng bước một

Cách tạo trò chơi

Video Cách tạo trò chơi

Học cách lập trình trò chơi từ đầu có thể là một quá trình thú vị và bổ ích. Với sự phát triển của trò chơi di động, mọi người trên khắp thế giới đang tận dụng lợi thế của thị trường trò chơi điện tử khổng lồ bằng cách phát triển trò chơi và bán những trò chơi mà họ phát triển. Có nhiều cách tiếp cận khác nhau để tạo trò chơi điện tử dựa trên các nền tảng và hệ điều hành khác nhau, nhưng tất cả đều dựa trên cùng một khái niệm chung.

Trước khi tạo trò chơi của riêng mình, bạn cần học lập trình trò chơi bằng ít nhất một ngôn ngữ, đặc biệt nếu bạn muốn tùy chỉnh giao diện và hoạt động của trò chơi. Lập trình là nền tảng để phát triển trò chơi điện tử và học lập trình trò chơi từ đầu liên quan đến việc học viết mã.

Trong hướng dẫn lập trình trò chơi này, tôi sẽ giới thiệu cho bạn các nguyên tắc chính của việc phát triển trò chơi điện tử. Tôi sẽ chỉ cho bạn các bước chung cần tuân theo khi học cách tạo trò chơi của riêng bạn và giới thiệu cho bạn các ngôn ngữ lập trình khác nhau được sử dụng để xây dựng trò chơi trên các nền tảng khác nhau. Cuối cùng, nếu bạn nghiêm túc về việc học cách lập trình một trò chơi từ đầu thay vì chỉ đơn thuần làm theo một mẫu nào đó, thì tôi sẽ đề cập sơ qua một số điều khác mà bạn cần học.

Phát triển trò chơi và thiết kế trò chơi

Trước khi hiểu các bước chính về cách tạo trò chơi, điều quan trọng là phải xem xét sự khác biệt giữa phát triển trò chơi điện tử và thiết kế trò chơi. Lưu ý rằng bạn cần cả hai nếu muốn tự học cách lập trình trò chơi.

Thiết kế trò chơi điện tử đơn giản có nghĩa là thiết kế mỹ thuật thực sự của một trò chơi điện tử. Các nhà thiết kế trò chơi dành thời gian để mô phỏng lại các khía cạnh mới trong trò chơi của họ. Họ hiểu trò chơi được làm từ gì, trò chơi tương tác như thế nào trong những điều kiện nhất định và cần phải làm gì để trò chơi trông đẹp nhất.

Mặt khác, nhà phát triển trò chơi – hay lập trình viên trò chơi – là người biết cách tạo ra những trò chơi điện tử hay nhất bằng cách viết mã giúp trò chơi hoạt động như bình thường. Trong phần còn lại của hướng dẫn lập trình trò chơi này, tôi sẽ tập trung vào các khía cạnh phát triển của việc học cách lập trình trò chơi điện tử, nhưng điều quan trọng là bạn phải hiểu rằng bạn phải thiết kế trò chơi trước khi có thể lập trình trò chơi đó.

Lưu ý rằng nhà thiết kế trò chơi và nhà phát triển trò chơi có thể là cùng một người. Nếu bạn xây dựng một trò chơi đơn giản, thiết kế và phát triển có thể được thực hiện song song.

Các bước tạo trò chơi điện tử là gì?

Ban đầu, việc học cách lập trình trò chơi của riêng bạn có thể khó khăn. Bạn có thể nản lòng lùi lại một bước và nhờ một chuyên gia làm điều đó cho bạn. Tuy nhiên, tôi khuyên bạn nên nó! Trước khi bạn bỏ cuộc, hãy dành một chút thời gian để tìm hiểu kiến ​​thức cơ bản về cách tạo trò chơi điện tử. Không khó như bạn nghĩ.

Với ý nghĩ đó, đây là hướng dẫn lập trình trò chơi từng bước rất toàn diện để giúp bạn tìm hiểu cách tạo trò chơi. Lưu ý rằng quy trình chính xác sẽ khác nhau tùy thuộc vào loại trò chơi bạn đang xây dựng và nền tảng bạn đang phát hành, nhưng hướng dẫn này về cách lập trình trò chơi sẽ giúp bạn bắt đầu.

Bước 1: Nghiên cứu để hình thành ý tưởng game

Điều đầu tiên bạn cần làm trước khi thử tạo trò chơi đầu tiên của mình là tìm ra loại trò chơi mà bạn định tạo. Thực hiện một số nghiên cứu và tìm ra chính xác những kỹ năng bạn cần để xây dựng trò chơi này và những tính năng mà nó cần.

Nếu thực sự muốn học cách lập trình trò chơi điện tử, bạn nên tham gia một số khóa học cơ bản trước khi tìm hiểu sâu hơn. Ví dụ: nếu bạn quan tâm đến việc tạo game nhập vai 2d, tôi khuyên bạn nên học cách tạo trò chơi 2d trong khóa học thống nhất.

Ngoài ra, nếu bạn quan tâm đến việc xây dựng một số câu đố hoặc trò chơi chữ, tôi khuyên bạn nên tham khảo cách tạo trò chơi: làm chủ trò chơi ios và kiếm thu nhập thụ động từ trò chơi bạn tạo. Khóa học này dạy bạn cách tạo trò chơi đơn giản mà không cần mã hóa, nhưng đó không phải là ý tưởng hay nhất. Tôi nghĩ tốt hơn là học cách lập trình trò chơi hơn là xây dựng các trò chơi chung chung. Tôi sẽ giải thích tại sao.

how to make a video game

Bước 2: Sử dụng tài liệu thiết kế

Xem Thêm : Công dụng thuốc Agi ery | Vinmec

Khi bạn đã tìm ra cách tạo trò chơi điện tử, lên ý tưởng cho trò chơi và bắt đầu suy nghĩ về cách bạn muốn trò chơi trông như thế nào, bạn cần tập hợp một tài liệu thiết kế. Đối với hầu hết mọi người, tài liệu thiết kế là một bản tổng quan ngắn gọn về trò chơi sẽ trông như thế nào và những việc cần làm để xây dựng nó.

Khi bạn tập hợp tài liệu thiết kế của mình, hãy cân nhắc những điều sau:

 • Kỹ năng đề xuất. Mọi thứ trở nên đắt đỏ hơn nếu bạn thuê người làm vì bạn không có kỹ năng phù hợp.
 • Ngôn ngữ bạn sẽ sử dụng. Điều này sẽ giúp bạn thu hẹp cách xây dựng.
 • Trò chơi trông như thế nào/hoạt động như thế nào.
 • Bạn có muốn bao gồm các bản cập nhật và phiên bản mới trong tương lai hay không. Nếu có, hãy nghĩ về cách bạn đã làm điều đó.
 • Sau khi bạn có tài liệu thiết kế của mình, bạn gần như đã sẵn sàng để bắt đầu viết mã!

  Bước 3: Quyết định xem bạn có cần phần mềm hay không

  Điều cuối cùng bạn cần làm trước khi bắt đầu khám phá cách viết trò chơi điện tử là tìm phần mềm bạn cần. Phát triển trò chơi di động đơn giản mà không cần nhiều phần mềm ưa thích – trong nhiều trường hợp, bạn có thể sử dụng trình biên dịch và trình biên dịch mã. Tuy nhiên, các trò chơi nâng cao hơn có thể yêu cầu phần mềm mạnh mẽ và phần mềm cụ thể, chẳng hạn như chương trình tạo mô hình 3d và trình chỉnh sửa hình ảnh. Phần mềm tiên tiến như vậy có thể đắt tiền, điều đó có nghĩa là bạn cần lưu ý đến ngân sách của mình.

  Lưu ý rằng bạn cũng sẽ cần một máy tính có bộ xử lý chất lượng cao và nhiều bộ nhớ để chạy nhiều phần mềm cần thiết nhằm tạo các trò chơi phức tạp.

  Bước 4: Bắt đầu lập trình

  Sau khi tải xuống phần mềm cần thiết, bạn đã sẵn sàng bắt đầu viết mã! Trong khi các trò chơi phức tạp hơn yêu cầu một công cụ trò chơi để chạy, các trò chơi di động đơn giản thì không. Chỉ cần quyết định ngôn ngữ bạn muốn viết trò chơi của mình và bắt đầu!

  Nếu bạn muốn tìm hiểu cách viết trò chơi điện tử có nhiều biến thể, chẳng hạn như trò chơi nhập vai, thì bạn nên xem hướng dẫn tạo trò chơi điện tử thống nhất này. Khóa học này bao gồm 28 giờ gồm các bài giảng video hấp dẫn; dạy cho bạn mọi thứ bạn cần biết để bắt đầu với trình chỉnh sửa thống nhất.

  Ngoài ra, các trò chơi đơn giản hơn có thể được tạo trên các nền tảng như phonegap, giúp bạn tạo các ứng dụng di động chất lượng cao với ít nỗ lực nhất có thể. Tìm hiểu cách tạo ứng dụng và trò chơi dành cho thiết bị di động bằng phonegap với hướng dẫn về phonegap. Với phonegap, bạn có thể tạo các trò chơi đơn giản chỉ bằng javascript, html và css. Hãy tưởng tượng bạn có thể làm điều đó!

  how to make a video game

  Bước 5: Chạy thử trò chơi & Bắt đầu tiếp thị!

  Biết cách viết một trò chơi điện tử không giúp trò chơi đó thành công, bạn cần đưa trò chơi đó ra thị trường. Điều đầu tiên cần làm là đảm bảo rằng bạn đã kiểm tra mọi thứ về trò chơi, loại bỏ bất kỳ lỗi nào. Quá trình này có thể mất nhiều thời gian, vì vậy hãy đảm bảo bạn có đủ thời gian để chạy mọi thứ.

  Trò chơi tiếp thị tương đối đơn giản. Tôi khuyên bạn nên thuê ngoài một nhà tư vấn tiếp thị để giúp bạn bắt đầu, đặc biệt nếu bạn không có kinh nghiệm tiếp thị. Quảng cáo một trò chơi để mọi người biết về nó và mua nó hơi khó, bạn có một vài lựa chọn:

  • Tạo trang web nơi mọi người có thể mua và tải xuống trò chơi.
  • Tạo các bản sao cứng của trò chơi và phân phối chúng thông qua các cửa hàng trò chơi khác nhau và các nhà bán lẻ khác.
  • Nếu bạn tạo một trò chơi dành cho thiết bị di động, hãy nhớ liệt kê trò chơi đó trong cửa hàng ứng dụng apple và cửa hàng google play.
  • Đây chỉ là một số tùy chọn của bạn. Tương tự như vậy, nếu bạn không chắc cách tốt nhất để bán trò chơi mình đã tạo, hãy tham khảo ý kiến ​​chuyên gia.

   Tôi có thể tạo trò chơi bằng những ngôn ngữ nào?

   Có thể tạo các trò chơi di động đơn giản bằng nhiều ngôn ngữ lập trình. Nếu thông thạo một ngôn ngữ, bạn có thể đã biết đủ để học cách viết trò chơi điện tử cho thiết bị di động. Tuy nhiên, các trò chơi phức tạp hơn được thiết kế cho máy tính hoặc bảng điều khiển yêu cầu hiểu sâu hơn về ngôn ngữ lập trình và cách phát triển trò chơi bằng cách sử dụng chúng. Một số ngôn ngữ bạn có thể sử dụng để tạo trò chơi của riêng mình bao gồm:

   javascript

   Học cách tạo trò chơi bằng javascript rất dễ dàng. Như đã đề cập ở trên, bạn có thể tạo các ứng dụng và trò chơi di động đơn giản bằng cách kết hợp javascript, html và css với nền tảng phonegap. Hàng triệu người trên khắp thế giới đã có kiến ​​thức về javascript, điều đó có nghĩa là họ đã có hầu hết các kỹ năng cần thiết để bắt đầu xây dựng trò chơi.

   Tuy nhiên, nếu bạn không có bất kỳ nền tảng javascript nào, bạn không cần phải lo lắng, nhưng trên thực tế, việc học cách tạo trò chơi của riêng bạn sẽ dễ dàng hơn nếu bạn không có thói quen xấu trước đó. Tôi khuyên bạn nên bắt đầu với một khóa học javascript đơn giản như hướng dẫn javascript tương tác: học javascript trực tuyến theo cách thú vị, sau đó chuyển sang thứ gì đó cụ thể hơn để tạo trò chơi như phonegap. Bạn cũng có thể tìm thấy các khóa học về phonegap trong các khóa học bitdegree.

   java

   Xem Thêm : Hình trụ là gì? Công thức tính diện tích và thể tích hình trụ – HOCMAI

   Java là ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất để tạo trò chơi trên Android. Khi được kết hợp với Android Studio, Java được sử dụng để tạo các trò chơi tùy chỉnh hoàn toàn tôn trọng giao diện và hành vi. Trò chơi được xây dựng trên java rất nhanh, hiệu quả và rất cá nhân.

   Nếu bạn thực sự muốn học cách tạo trò chơi điện tử cho thiết bị Android, điều đầu tiên bạn cần làm là học cách viết mã java. May mắn thay, java là một ngôn ngữ rất dễ học. Tôi khuyên bạn nên bắt đầu với việc học java 101: một cách tiếp cận thân thiện với lập trình java và tìm hiểu các nguyên tắc cơ bản về java trước khi chuyển sang học nâng cao.

   Nhanh lên

   Swift là một ngôn ngữ lập trình tương đối mới được thiết kế để sử dụng trên hệ điều hành ios. Nó được thiết kế để làm cho việc phát triển các ứng dụng và trò chơi ios trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết và nhanh chóng trở thành ngôn ngữ yêu thích của các lập trình viên lần đầu tiên học cách viết trò chơi.

   Nếu bạn muốn tìm hiểu cách viết mã trò chơi điện tử cho thiết bị ios, tôi khuyên bạn nên học cách viết mã swift. Trên thực tế, có thể tạo ứng dụng hoặc trò chơi ios mà không cần bất kỳ kiến ​​thức viết mã nào, nhưng việc viết trò chơi của riêng bạn mang lại cho bạn nhiều tự do và linh hoạt hơn khi tùy chỉnh trò chơi của mình. Tùy chỉnh trò chơi theo ý thích của bạn. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về swift và cách sử dụng swift cho các ứng dụng ios, hãy xem khóa học hướng dẫn về swift thân thiện với người mới bắt đầu của chúng tôi: tìm hiểu nguyên tắc cơ bản về lập trình swift.

   how to make a video game

   ngôn ngữ lập trình c

   Ngôn ngữ C – c, c# và c++ – là ngôn ngữ được sử dụng phổ biến nhất để phát triển phần mềm và trò chơi nâng cao. Hầu hết các trò chơi trên máy tính bảng và máy tính được xây dựng bằng cách sử dụng một hoặc nhiều tổ hợp ngôn ngữ C. Tuy nhiên, những ngôn ngữ này khá phức tạp và khó học. Tôi không khuyên bạn nên bắt đầu với chúng trừ khi bạn nghiêm túc học cách lập trình trò chơi và muốn phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực này. Nếu bạn muốn tìm hiểu cách lập trình trò chơi trong c, hãy xem cách tạo trò chơi với khóa học thống nhất. Khóa học này dạy các nguyên tắc cơ bản của C# với trọng tâm cụ thể là phát triển trò chơi.

   Tôi cần học những kỹ năng nào khác?

   Nếu thực sự muốn học cách lập trình trò chơi, bạn cần học nhiều hơn một ngôn ngữ lập trình. Bạn sẽ cần học cách sử dụng các loại phần mềm, khung và thư viện mã khác nhau để xây dựng các trò chơi đơn giản nhất. Đây chỉ là một số kỹ năng quan trọng nhất để giúp bạn bắt đầu.

   Như thường lệ, hãy nhớ rằng các loại trò chơi khác nhau đòi hỏi những kỹ năng và kiến ​​thức khác nhau.

   Cách sử dụng các loại phần mềm khác nhau

   Như đã đề cập trước đó, phần mềm là chìa khóa để tạo trò chơi điện tử. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn muốn tạo game console. Khi học cách viết mã trò chơi điện tử, một trong những phần mềm phổ biến nhất bạn sẽ sử dụng là Unity – một công cụ trò chơi đa nền tảng sẽ tạo thành nền tảng của nhiều thể loại trò chơi khác nhau.

   Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về cách xây dựng trò chơi đầu tiên của mình bằng sự thống nhất, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về cách tạo trò chơi bằng sự thống nhất. Cũng vào trang chủ unity mà xem. Thực hiện một số nghiên cứu về loại trò chơi mà bạn muốn tạo và sử dụng những phát hiện của bạn để tìm ra loại phần mềm mà bạn cần làm quen.

   Một số mẹo thiết kế

   Nếu định tự học cách viết trò chơi điện tử, bạn sẽ cần ít nhất một số kỹ năng thiết kế. Kết hợp một trò chơi điện tử với nhau không chỉ là mã hóa – trên thực tế, nếu bạn chưa lên ý tưởng và thiết kế trò chơi, thì nó thậm chí không phải là mã hóa! Nếu bạn không có nhiều kỹ năng thiết kế, hãy cân nhắc nhờ một người bạn cộng tác với bạn hoặc thuê một nhà thiết kế có thể.

   Kết luận

   Học cách lập trình trò chơi của riêng bạn từ đầu có thể rất thú vị và bổ ích nhưng cũng vô cùng khó khăn. Nhưng nếu bạn quan tâm đến viết mã, chơi game hoặc kinh doanh nói chung, thì nó rất đáng giá. Bắt đầu bằng cách hiểu quy trình chung để tạo trò chơi. Ngay cả những trò chơi đơn giản nhất cũng đòi hỏi trí tưởng tượng và khái niệm hóa. Khái niệm này cần được dịch thành một tài liệu thiết kế chuyên sâu, sau đó sử dụng tài liệu này để tạo mã trò chơi mà bạn muốn.

   Nếu không biết cách viết mã bằng ít nhất một ngôn ngữ, bạn nên dành vài tháng để học ngôn ngữ đó trước khi nghĩ đến việc tạo trò chơi. Bạn cũng cần làm quen với các game engine như unity. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng bạn đang làm việc với người có ít nhất một số kỹ năng thiết kế.

   Quan trọng nhất là đừng để bức tranh toàn cảnh lấn át bạn. Bắt đầu với những bước nhỏ. Tạo một trò chơi bài, chơi chữ hoặc các trò chơi đơn giản tương tự.

   Hãy nhớ rằng học cách lập trình một trò chơi từ đầu không phải là điều bạn có thể làm trong một ngày cuối tuần, nhưng nó sẽ được đền đáp xứng đáng cho sự chăm chỉ của bạn!

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Related Articles

Back to top button