Hỏi Đáp

Tìm hiểu công nghệ truyền hình kỹ thuật số vệ tinh

công nghệ thứ

Khái niệm: dth (trực tiếp đến nhà)

Bạn đang xem: Cách truyền sóng vệ tinh là gì

Trong dịch vụ truyền hình, dth là thuật ngữ chỉ phương pháp sử dụng ăng-ten (còn gọi là đĩa thu) và bộ khuếch đại để truyền tín hiệu từ trạm truyền dẫn vệ tinh đến nhà khách hàng. Dịch chuyển thấp (lnb) được kết nối với bộ thu (stb) bằng thẻ bộ giải mã.

dth được thiết kế để kết nối các vùng sâu vùng xa mà các dịch vụ TV khác không thể tiếp cận.

Cơ chế

  • Bước 1: Tín hiệu kênh được ghép kênh (số hóa, mã hóa và điều chế) và truyền đến vệ tinh vinasat 1 đặt tại Trạm phát Vạn Yên.
  • Bước 2: Vệ tinh vinasat 1 (tọa độ 132 độ Kinh Đông) nhận tín hiệu từ trạm phát, khuếch đại và truyền xuống mặt đất.
  • Bước 3: Khách hàng sử dụng chảo thu để nhận tín hiệu. Từ vệ tinh lên và xuống một máy thu có gắn thẻ giải mã, chuyển đổi nó thành tín hiệu video / âm thanh đến TV của khách hàng.

Tìm hiểu các công nghệ truyền hình vệ tinh , K+

Truyền hình Internet (iptv): Nhà cung cấp dịch vụ mua chương trình từ các nhà sản xuất truyền hình, xử lý, lưu trữ và truyền đến mạng để truy cập qua mạng ip. Mạng truy nhập đưa tín hiệu đến từng hộ gia đình thông qua mạng đồng, khách hàng có thể sử dụng đầu cuối của bộ giải mã set-top box (đầu thu kỹ thuật số) để giải mã tín hiệu đầu vào tivi hoặc máy tính cá nhân

Xem Thêm : VNT | Yêu cầu về bằng cấp chứng chỉ đối với Cán bộ kỹ thuật nhà thầu

Các đơn vị cung cấp dịch vụ truyền hình qua Internet: fpt, ​​viettel, vnpt

Tìm hiểu các công nghệ truyền hình vệ tinh , K+

Truyền hình cáp (catv): Tín hiệu chương trình TV được điều chế ở nhà cung cấp (đầu cuối) thành tín hiệu quang và được truyền đến trung tâm phân phối và các nút quang. Tại đây, tín hiệu được chuyển thành tín hiệu điện (rf) đưa đến nhà khách hàng thông qua hệ thống mạng cáp đồng trục. Nếu tín hiệu đã được số hóa, khách hàng cần sử dụng đầu thu kỹ thuật số để xem chương trình, còn nếu tín hiệu vẫn là tín hiệu analog (chưa được số hóa) thì truyền trực tiếp lên TV

Các nhà cung cấp dịch vụ truyền hình cáp: vtvcab, sctv, htvc, hcatv

Tìm hiểu các công nghệ truyền hình vệ tinh , K+

Truyền hình kỹ thuật số mặt đất (dvb-t2): là công nghệ chuyển đổi từ tương tự sang kỹ thuật số. So với hình thức truyền phát vô tuyến analog trước đây, khách hàng chỉ cần sử dụng một ăng-ten là có thể thu được tất cả các kênh của đài truyền hình, còn đối với truyền dẫn kỹ thuật số mặt đất, khách hàng cần sử dụng ăng-ten ngoài trời hoặc kết nối đầu thu kỹ thuật số (dvb-t2) trong nhà. Đầu thu có thể được tích hợp sẵn trên các TV hiện đại hoặc được cung cấp bởi các nhà cung cấp dịch vụ TV. Ngoài việc xem miễn phí một số kênh, khách hàng cũng cần trả phí để xem các kênh bị khóa khác.

Nhà cung cấp dịch vụ truyền hình số mặt đất: vtv, vtc, avg

Truyền hình vệ tinh

Xem Thêm : Dòng tiền ( CF ) là gì? Toàn tập kiến thức về Dòng tiền ( CF ) – CIC32

Truyền hình vệ tinh là một hệ thống cung cấp chương trình truyền hình giao tiếp bằng cách sử dụng tín hiệu quảng bá từ các trạm chuyển tiếp vệ tinh. Tín hiệu được nhận qua ăng-ten parabol ngoài trời và bộ chuyển đổi tín hiệu xuống có độ ồn thấp (lnb), thường được gọi là đĩa vệ tinh. Sau đó máy thu vệ tinh sẽ giải mã chương trình truyền hình mong muốn để xem trên tivi. Đầu thu có thể được lắp với hộp giải mã tín hiệu bên ngoài hoặc có bộ thu sóng TV tích hợp. Truyền hình vệ tinh cung cấp một loạt các kênh và dịch vụ, đặc biệt là ở các khu vực địa lý không nhận được tín hiệu truyền hình mặt đất hoặc truyền hình cáp.

Hình thức thu phổ biến nhất là truyền hình vệ tinh phát trực tiếp (dbstv), còn được gọi là “trực tiếp đến nhà” (dth). Trong hệ thống dbstv, tín hiệu được truyền từ một vệ tinh, phát sóng hoàn toàn bằng kỹ thuật số trực tiếp trên sóng ku. Hệ thống truyền hình vệ tinh được gọi là hệ thống truyền hình chỉ có đầu thu. Các hệ thống thu tín hiệu tương tự do vệ tinh fss truyền trong phổ băng tần C yêu cầu sử dụng các máy thu lớn. Do đó, các hệ thống này được gọi là hệ thống “khay thu gom” và đắt hơn và ít phổ biến hơn.

Tín hiệu truyền hình vệ tinh trực tiếp trước tiên là tín hiệu tương tự và sau đó là tín hiệu kỹ thuật số và cả hai đều yêu cầu thiết bị thu tương thích. Tín hiệu kỹ thuật số có thể bao gồm truyền hình độ nét cao (hdtv). Một số phương tiện và kênh được phát trực tuyến hoặc xem miễn phí, trong khi nhiều phương tiện khác yêu cầu đăng ký trả phí.

Vào năm 1945, nhà văn khoa học viễn tưởng người Anh, Arthur C. Clarke, đã công bố trên tạp chí Wireless World số tháng 10 năm 1945 một hệ thống liên lạc toàn cầu sẽ hoạt động thông qua ba vệ tinh đặt cách đều nhau trên quỹ đạo Trái đất. Ông đã nhận được Huân chương Franklin Stewart Ballantine của Viện vào năm 1963.

Vào ngày 23 tháng 7 năm 1962, các tín hiệu truyền hình vệ tinh đầu tiên từ Châu Âu đến Bắc Mỹ đã được các vệ tinh telstar phát qua Đại Tây Dương. Tín hiệu được thu và phát ở miền bắc. Được hơn 100 triệu người ở Hoa Kỳ và các nước Châu Âu xem. Được phóng vào năm 1962, Satellite Relay 1 là vệ tinh đầu tiên truyền tín hiệu truyền hình từ Hoa Kỳ đến Nhật Bản. Ngày 26 tháng 7 năm 1963, vệ tinh liên lạc địa tĩnh Sync-2 đầu tiên được phóng.

Tìm hiểu các công nghệ truyền hình vệ tinh , K+

Vào ngày 6 tháng 4 năm 1965, vệ tinh thông tin liên lạc thương mại đầu tiên trên thế giới, được đặt tên là intelsat i và có biệt danh là “chim sớm”, được phóng lên quỹ đạo địa tĩnh. Mạng quốc gia đầu tiên. Một vệ tinh truyền hình có tên là orbita do Liên Xô chế tạo vào tháng 10 năm 1967 trên nguyên tắc sử dụng một vệ tinh molniya hình elip để chuyển tiếp và cung cấp tín hiệu cho một trạm phát. Hình ảnh mặt đất ở hạ lưu. Vệ tinh thương mại đầu tiên ở Bắc Mỹ thực hiện truyền hình không đồng bộ địa lý là anik 1 của Canada, được phóng vào ngày 9 tháng 11 năm 1972. ats-6, thử nghiệm đầu tiên trên thế giới dành cho mục đích giáo dục và vệ tinh phát sóng trực tiếp (dbs), được phóng vào ngày 30 tháng 5 năm 1974. Nó truyền ở tốc độ 860 mhz sử dụng băng rộng điều chế fm và có hai kênh âm thanh. Mạng truyền dẫn tập trung ở tiểu lục địa Ấn Độ, nhưng các thí nghiệm đã được thực hiện ở Tây Âu, sử dụng TV UHF được thiết kế để chế tạo thiết bị bởi các nhà chế tạo có khả năng nhận tín hiệu.

Vào ngày 26 tháng 10 năm 1976, ekran 1, vệ tinh đầu tiên trong loạt vệ tinh địa tĩnh của Liên Xô, được phóng lên để truyền hình trực tiếp. Nó sử dụng tần số đường xuống 714MHz UHF. Có thể nhận đường truyền bằng công nghệ TV UHF hiện tại thay vì công nghệ vi sóng.

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Vậy là đến đây bài viết về Tìm hiểu công nghệ truyền hình kỹ thuật số vệ tinh đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Xettuyentrungcap.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button