Hỏi Đáp

TOP 24 bài Cảm nhận bài thơ Khi con tu hú 2022 SIÊU HAY

Cảm nhận bài thơ khi con tu hú

tailieumoi.vn xin giới thiệu tới quý thầy cô và các em học sinh lớp 8 bài văn mẫu Bài thơ em cho là hay nhất, bao gồm dàn ý phân tích chi tiết, hình ảnh cá nhân và phân tích 24 bài văn mẫu hay nhất giúp Các em học sinh ôn tập Có thêm tài liệu tham khảo trong quá trình củng cố kiến ​​thức chuẩn bị cho kì thi học kì 1 môn Ngữ Văn sắp tới. Chúc các em ôn tập hiệu quả và đạt kết quả như mong đợi.

Vui lòng tham khảo các tài liệu sau để biết chi tiết:

<3

Bài giảng: Khi bạn còn là một đứa trẻ

Thánh ca truyền cảm hứng từ thời thơ ấu-Ví dụ 1

Tháng 7 năm 1939, sau khi bị giam cầm gần 100 ngày trong nhà lao của chính quyền (Huế), Đầu Hữu viết bài thơ “Khi Bạn Là”. Không gian, thời gian và tâm trạng của tác giả được thể hiện qua những dòng độc đáo trong bài thơ.

Bài thơ mở đầu bằng tiếng chim tu hú gọi đàn về nhà ngục, nơi giam giữ một người tù. Tiếng chim gợi nhiều nỗi nhớ trong lòng tác giả. Gia súc gọi là gì, lúa chín trái ngọt hơn. Âm thanh và hương vị bày ra một cảnh quê thân thương. Các từ “chín”, “ngọt” gợi sự chậm rãi trôi qua của thời gian. Một giọng thơ dịu dàng và thơ mộng vang lên từ khoảng không:

Khi bạn triệu tập đàn

Lúa chín trái càng ngọt.

Trong tù lòng sôi sục, người lính nhớ tiếng ve, màu vàng của bắp, màu đào của nắng. Khung cảnh thôn quê được thể hiện một cách bình dị, gần gũi, thân thương:

Tiếng ve kêu đánh thức bóng mát khu vườn

Hạt ngô vàng, nắng hoa đào đầy.

Chỉ những ai có hoài bão Hoài Giang mới có được nỗi nhớ ấy. Nhịp điệu đầy màu sắc, ánh sáng và âm thanh. Tiếng ve ngân lên đầy cảm xúc. Đó là không khí ngột ngạt, tù túng của phòng giam, đó là tất cả những gì tác giả cảm nhận được trong những ngày được tự do. Sau các dấu tích là màu của Thiên nhiên, Mặt trời và Ngô. Những điều rất bình dị trong cuộc sống hàng ngày giờ đây đã trở thành những hình ảnh rất đẹp trong thơ ca. Từ “Yan” mô tả một thời gian dài, và từ “Man” mô tả một không gian đầy nắng và tươi sáng.

Nỗi nhớ của tác giả như sống động hơn với bầu trời xanh của tiếng sáo, của cánh diều. Không gian thật bao la, thật vô biên đối lập hoàn toàn với không gian nhỏ bé mà tác giả đang sống. Hình ảnh cánh diều nhào lộn không tượng trưng cho sự tự do bay lượn, khao khát bay bổng mà đó còn là khát vọng cháy bỏng của tác giả hôm qua, hôm nay và mai sau:

Trời cao rộng hơn

Cặp diều và sáo đang nhào lộn.

Sáu câu đầu của bài thơ cho thấy một khung cảnh thôn quê hiền hòa không chỉ giới hạn trong thơ mà đã trở thành nhạc họa. Ngôn ngữ trong sáng, chi tiết, giàu hình ảnh. Câu thơ thể hiện sức trẻ và tình yêu cuộc sống, khát khao và nhiệt huyết với cuộc sống. Có thể nói, tuy nhà thơ đang làm việc nhưng tâm hồn vẫn chạy về thế giới rộng lớn, nơi có trời xanh, nắng ấm và tất cả những gì thuộc về cuộc sống tự do bên ngoài.

Ở những câu thơ sau, giọng điệu của nhà thơ chuyển từ thiết tha sang sục sôi phẫn uất.

Tôi nghe mùa hè thức giấc trong lòng

Nhưng chân muốn bể phòng, ôi chao!

Bỗng dưng bực mình

Những chú chim tu hú bên ngoài cứ ríu rít.

Mùa hè đến rồi đi, bao tiếng hè đã thức dậy trong lòng tôi, thôi thúc tác giả phá bỏ cái phòng giam chật hẹp, xóa bỏ cảnh ngục tù. Nỗi căm giận dâng cao khiến tác giả muốn thoát ra khỏi nhà tù tù túng và ngột ngạt này. Ở câu thơ “Bỗng sao mà chết uất ức” ở nhịp 3/3, những cảm xúc bị kìm nén bỗng trỗi dậy, thể hiện ý chí tiến lên. Quyết sống chết cho tự do của mình và của cả nước.

Mở đầu bài thơ là tiếng chim, cuối bài cũng là tiếng chim. Tiếng chim hót không chỉ là lời nhắc nhớ thương mà còn thôi thúc nhà thơ mau chóng trở về với cuộc đời của người chiến sĩ cách mạng.

Sơ đồ tư duy

Cảm nhận bài thơ Khi con tu hú hay nhất (5 mẫu) (ảnh 3)

Đề cương chi tiết

I. Lễ khai trương

– Nhà thơ Tố Hữu và đôi lời giới thiệu về bài thơ “Khi Em”: “Khi Em” được sáng tác khi ông đang bị giam trong ngục (Huế), ngoài trời. Trong không gian nhỏ hẹp và tăm tối của nhà tù, tâm trạng của nhà thơ được thể hiện sinh động qua từng câu thơ.

Hai. Nội dung bài đăng

– Khái quát về bài thơ

+ Môi trường sáng tác: Bài thơ này được tác giả sáng tác trong không gian nhỏ hẹp và tăm tối của nhà lao khi ông bị giam giữ tại nhà lao của phủ Huế.

+ Giá trị nội dung: Bài thơ thể hiện niềm tin yêu cuộc sống và khát vọng tự do mãnh liệt của người lính trong chốn lao tù.

– Cảm giác tiếng chim hót gợi lên nỗi nhớ trong lòng tác giả:

+ Tiếng chim hót báo hiệu mùa hè đến, khi lúa ngoài đồng vàng óng, trái cây chín mọng, ngọt lịm.

+ Những âm thanh, hương vị gợi nhớ mùa hè làng quê Việt Nam, mỗi cảnh vật được miêu tả là một trạng thái động của “chín” và “ngọt”.

-Cảm nhận về kỉ niệm mùa hè của tác giả:

+ Trong nhà tù tối tăm, ẩm thấp, nhỏ bé và ngột ngạt, những người tù cộng sản mỗi độ hè về lại nhớ đến tiếng ve kêu có một không hai, tiếng ve giòn tan càng làm nắng hè thêm rực rỡ.

+ Nắng hồng phơi những bắp ngô ngoài sân.

– Cảm nghĩ về hoàn cảnh của nhà thơ:

+ Tiếng ve kêu leng keng dường như chứa đầy quan niệm nghệ thuật của nhà thơ, đó là một quan niệm nghệ thuật đầy bơ vơ, ngột ngạt.

+ Nhà thơ đẩy nỗi nhớ lên một cung bậc cao hơn khi hồi tưởng về những khung cảnh bình dị, quen thuộc của cuộc sống thôn quê.

– Cảm nhận của nhà thơ về tự do:

+ Nhà thơ muốn thoát khỏi gông cùm, đắm mình trong không gian mùa hè và quan trọng nhất là muốn được tự do, niềm khao khát tuổi trẻ không ngừng sục sôi trong lòng tác giả.

<3

– Đặc điểm nghệ thuật:

+ Thể thơ lục bát giản dị, mềm mại mà thông minh

+ Nhịp thơ thất thường, thể hiện tâm trạng của tác giả

<3

+ Những từ ngữ liên quan đến tự nhiên trong cuộc sống hàng ngày.

Ba. Kết thúc

– Nói lên hương vị thi ca: Bài thơ “Còn em” của nhà thơ Du Du cho người đọc cảm nhận một bức tranh thiên nhiên mùa hè gợi cảm, sống động, thêm vào đó là: trái tim nhạy cảm, tình yêu thiên nhiên, tình yêu cuộc sống của người tù và khao khát tự do mãnh liệt.

Top 24 bài Cảm nhận bài thơ Khi con tu hú hay nhất (ảnh 1)

Các bài luận mẫu khác:

Xem Thêm : Về vấn đề tiếp nhận văn học: đánh giá sự hay-dở qua một tác phẩm

Thơ tình thuở nhỏ – mẫu 2

Bạn bè – chiến sĩ cách mạng, nhà thơ cách mạng. Bài thơ “Làm sao em” được viết vào năm 1039 – khi tác giả còn là một thanh niên bị thực dân Pháp bắt giam ở Huế.

Nhiệt huyết sống, khao khát tự do, hăng say hoạt động của nhà thơ được tô đậm trong bài “Khi em” đánh thức trong lòng chàng trai một khúc nhạc sôi động, một thế giới giữa trời và đất. vô tận Tự do yêu thương, ý chí thoát khỏi ngục tối mùa hè nóng bức. Tiếng chim hót ở đây như tiếng gọi của sự sống và thôi thúc vùng vẫy.

“Khi bạn triệu tập đàn

Lúa chín trái càng ngọt”

Tôi cho rằng hai câu thơ này không phải bay lên từ mái nhà ngục mà chảy ra từ ngòi bút đứng trên đỉnh núi. Làng quê đẹp có ruộng lúa và những cây ăn quả chín mọng như vải, nhãn vào mùa hè. . . .

Sức sống mùa hè đang tăng lên mạnh mẽ. Chim ăn trái ngọt hót gọi nhau, lúa từ xanh chuyển sang vàng, hạt lớn dần, cây phơi hương thơm ngào ngạt nắng, sương đổ vào trái chua chua ngọt ngọt!

Cũng lạ là những câu thơ sau không có bóng dáng của hoàn cảnh tù đày của nhà thơ mà hình như có ai đó đang đứng ngoài, quan sát cảnh hè náo động trong một không gian bao la bằng đôi mắt trong veo:

“Vườn rợp bóng xanh, tiếng ve thức giấc

Ngô vàng, hoa đào nở rộ

Trời cao rộng hơn

Một số màn nhào lộn thả diều và thổi sáo”.

Sức sống của mùa hè là một bức tranh phong cảnh bình dị dưới ngòi bút của nhà thơ!

Ve sầu ríu rít trên một ngọn cây nào đó, trước sân phơi nắng, khi mặt trời chưa chín, mặt trời chuyển một màu nắng đào “vàng nhật”, rơi xuống mặt đất, bầu trời, cao và rộng, với mấy đàn sáo nối đuôi nhau tạo nên bức tranh gần xa, cao thấp, màu xanh diệp lục, màu vàng ngô, màu “đào” và mặt trời trên trời, đầy ánh sáng của cánh diều bay trong không gian.

Ồ! Những bài thơ này thật đẹp, thật yêu thương, và thật khiêm nhường.

Nhưng ở những câu thơ này, vẻ đẹp, sức sống, sự ngọt ngào đều không còn, chỉ còn lại một mùa hè oi ả, ngột ngạt mà người tù thi sĩ chỉ muốn đạp tung trời. Căn phòng tan chảy:

“Tôi nghe mùa hè thức giấc trong lòng

Nhưng chân muốn bể phòng, ôi chao! “

Ở đó, nhà thơ ngồi trong tù đã tưởng tượng ra thiên nhiên. Nó chỉ là một phần của tâm hồn được giải phóng khỏi hàng rào.

Thực tại nhà thơ đang ở trong tù, uất ức, uất ức nhưng những dòng thơ trên vẫn cụ thể, mới mẻ.

Thật kỳ lạ khi bên ngoài thiên nhiên rực rỡ như vậy, trong khi bên trong lại nhốt mình trong những bức tường vôi xám lạnh lẽo. Nếu mùa hè mang đến điều gì đó âm vang đất trời cho hồn thơ thì mùa hè chính là nhà thơ:

“Đột nhiên rất buồn

Tiếng chim tu hú ngoài kia cứ gọi”

Cảm xúc của nhà thơ bắt đầu rối bời, ngột ngạt đến tột cùng, bởi nó vẫn còn đó:

“Con chim tu hú ngoài kia cứ gọi”

Nghệ thuật đặc sắc của đoạn thơ này nằm ở cấu trúc hai lớp không gian (ngoài ngục và trong ngục), hai cảnh đối lập mở ra với sức ép dồn nén, bộc lộ niềm khao khát tự do của nhà thơ. Mùa hè sôi động.

Nếu không có tâm hồn hòa nhập với thiên nhiên thì làm sao diễn tả được một mùa hè như thế. Bài thơ để lại cho người đọc hai tiếng kêu: một là tiếng kêu của loài chim, hai là tiếng kêu phẫn uất của người tù chống lại tự do.

Top 24 bài Cảm nhận bài thơ Khi con tu hú hay nhất (ảnh 2)

Thơ tình tuổi thơ – mẫu 3

Nhan đề bài thơ “khi tu hú”, những từ ngữ đó chỉ là một vế câu, nửa câu… Qua nội dung bài thơ, người đọc có thể hiểu: khi nào chim tu hú. Tiếng gọi, tiếng gọi hè, người tù cách mạng (nhân vật trữ tình) cảm thấy ngột ngạt trong phòng giam nhỏ bé này và càng khao khát một cuộc sống sung sướng, tự do bên ngoài… Biết nói sao nhỉ? Tác dụng chuẩn bị cho người đọc bước vào vòng cảm xúc của bài thơ.

Tiếng chim hót báo hiệu hè về. Mùa hè bao la, nắng chói chang, cuộc sống trở nên ngây ngất… Tiếng chim hót đã đánh thức trái tim của những người tù cách mạng trẻ tuổi bị nhốt trong căn phòng giam nhỏ bé. Cùng với tiếng chim hót lúc này của tác giả là tiếng gọi của niềm vui sống trong bầu trời tự do, vang vọng trong sâu thẳm tâm hồn người tù đang vô cùng ngột ngạt vì khao khát không gian và sự sống ấy.

Sáu câu thật thanh tao nhưng lại mở ra một thế giới phồn thực tràn đầy sức sống. Đó là thời điểm giữa mùa hè đến, hoa đào rực rỡ, nắng chói chang, lúa ngoài đồng chín vàng, dưa trái trong vườn ngọt ngào, sàng hạt… Đó là tiếng tiếng ve kêu trong vườn và tiếng rùa tru ngoài cơn bão. Đó là bầu trời cao trong xanh, là khoảng không vô tận, cho tiếng sáo, cánh diều tự do bay lượn giữa không trung… Mọi sự sống dường như đã bừng tỉnh và bước vào giai đoạn chín muồi, vạn vật tràn ngập ánh sáng, rực rỡ hơn, rộng lớn hơn. rộng rãi. Tiếng chim tu hú, như tiếng gọi của mùa hè, tiếng chim ấy đánh thức tất cả, mở ra tất cả, khơi dậy tất cả…

Thực ra đây chỉ là khung cảnh mùa hè trong tâm trí người lính trẻ trong “cảnh thù địch khép kín”. Càng buồn tủi trong phòng giam nhỏ bé, tôi càng thấy cảnh mùa hè ngoài cửa sổ tươi vui, rộng rãi và quyến rũ làm sao! Với khát vọng tự do và khát vọng sống mãnh liệt, người tù cách mạng đã huy động mọi giác quan để tiếp nhận mọi tín hiệu của cuộc sống bên ngoài, anh hình dung ra một bầu trời tự do bao la, một không gian tràn đầy sức sống.

Đơn giản, dung dị nhưng đầy đủ hình ảnh, âm thanh, màu sắc và hương vị, không chỉ tái hiện sinh động cảnh vật mà còn gợi lên mùa hè. Đằng sau những vần thơ là một tâm hồn trẻ thơ yêu đời, gắn bó mật thiết với cuộc đời nên trong sự sáng tạo bao la, anh đã nắm bắt rất sắc sảo mọi biểu hiện phong phú của cuộc sống ấy.

Nếu sáu câu trên là cảnh thì bốn câu sau là tình, là sự bộc lộ trực tiếp cảm xúc, tình cảm của nhân vật trữ tình. Tiếng chim hót vang trời đất, mùa hè đánh thức trong lòng người tù cách mạng những đau khổ, uất ức vì “tình cảnh ngục tù” ngày đêm, ngày đêm khao khát tự do, khao khát tự do. .cuộc sống, bây giờ, tôi còn khó chịu hơn với cái phòng giam ngột ngạt này :

Tôi nghe mùa hè thức giấc trong lòng

Nhưng chân muốn bể phòng, ôi chao!

Bỗng nhiên, tôi sắp chết

Con chim tu hú ngoài kia cứ gọi

Với ý tưởng rất táo bạo và bạo lực (đôi chân muốn phá tung căn phòng) là cách ngắt nhịp ở hai câu 8, 9 (nhịp 6/2 và nhịp 3/3 gợi cảm giác rộn ràng, rạo rực Bức bối ) ) và giọng điệu cảm thán, bức bối tưởng chừng như vô tận (“Hè! oi bức, bức bối quá”), đều thể hiện một trạng thái ngột ngạt cao độ, một niềm khao khát mãnh liệt về cuộc sống tự do, ngoại cảnh.

Bài thơ mở đầu bằng tiếng chim tu hú và kết thúc bằng tiếng chim tu hú. Nhưng tiếng chim hót ở khổ thơ mở đầu lại đưa tác giả vào khung cảnh mùa hè, trời cao đất rộng, tràn đầy sức sống, tiếng chim đã hết, cuộc sống đủ đầy, rồi tiếng chim ngừng lại để bày tỏ niềm vui, nỗi buồn, cuộc gọi đau đớn. Đây là cách kết cấu tạo nên hiệu quả nghệ thuật cao, gây sự mê hoặc khó quên nơi người đọc.

Khi em chỉ là một bài thơ nhỏ, hình tượng nghệ thuật giản dị, không bắt mắt nhưng lại là một bài thơ hay, có sức truyền cảm nghệ thuật mạnh mẽ. Cả cảnh (thế giới mùa hè) và tình (lòng người tử tù) đều rất hay, cảnh thì đẹp gợi cảm, tình cảm, tình (nghĩa) thì đau đớn sâu sắc.

Vần lục bát của bài thơ mềm mại, uyển chuyển. Ngôn ngữ thơ trong sáng, giàu hình ảnh, giàu nhạc tính. Toàn bài thơ tự nhiên, mạch lạc cảm xúc, giọng điệu tự nhiên, trong sáng khoáng đạt, có khi đau khổ, có khi u sầu, tất cả đều phù hợp với hương vị thơ.

Video vừa học vừa tổng kết kiến ​​thức bài học

Thánh vịnh tình cảm thời thơ ấu-Ví dụ 4

Mọi người nói:

Một ngày trong tù, thiên thu tại ngoại

Nhật ký trong tù, nhà cách mạng Hồ Chí Minh viết:

Một ngày trong tù, kiếm hàng chục triệu đô la

Đây là một sự khác biệt lớn trong cuộc sống. Hạn chế, nhỏ (“một ngày nào đó”).

Có thể ứng với vô cùng, vô cùng (“nghìn thu”) cho thấy tâm trạng của người trong tù nặng nề như thế nào.

Nỗi nhớ thương càng lớn hơn khi người tù là một chiến sĩ cách mạng. Nỗi đau về vật chất (chết đói, rách áo, ghẻ lở…) có thể vượt qua nhưng nỗi đau về tinh thần khi không thể cống hiến cho sự nghiệp chung luôn đè nặng lên người tù. Người bạn này đã từng viết trong bài Suy tư trong tù:

Thật vui khi được ở đó!

“Bên ngoài” là không gian tự do, còn người tù hòa trong “tiếng sôi nổi của đời” và tiếng ngựa lạc “lắc chân bên giếng lạnh” như đang kêu gọi, như giục giã người lính. đi vào trận chiến. Trong các bài hát khi tôi còn nhỏ, bốn bài thơ được viết từ các hướng khác nhau, tinh tế hơn. Mới đọc thơ ta đâu biết nhà thơ ở tù :

Khi bạn triệu tập đàn

Lúa chín trái càng ngọt.

Xem Thêm : Giới thiệu về Đà Lạt – Thành phố ngàn hoa rực rỡ – Tico Travel

Không phải tiếng chim lẻ loi mà là tiếng chim “gọi bầy”, tiếng chim báo tin vui. Chỉ cần nghe tiếng chim hót líu lo là biết “lúa chín trái ngọt”. Nhưng không chỉ vậy. Tiếng chim gợi lên một thế giới âm thanh, màu sắc và hình ảnh:

Tiếng ve kêu đánh thức bóng mát khu vườn

Ngô vàng, nắng đào hạt thô

Trời cao rộng hơn

Cặp đôi nhào lộn thả diều sáo…

Đó là những màu sắc và âm thanh của cuộc sống hàng ngày. Màu vàng của bắp, màu hồng của nắng nổi bật trên nền xanh của đất trời, xen lẫn tiếng ve kêu càng làm nổi bật hình ảnh “đôi diều sáo nhào lộn”. Không gian tràn đầy sức sống, chuyển động và sinh sôi mỗi ngày.

Đọc kỹ lại đoạn thơ, ta chợt phát hiện ra nhiều điều lạ lùng khác. Các sự kiện không được mô tả ở trạng thái bình thường, chúng được tô đậm, đẩy lên mức cao nhất có thể. Không phải “bắp vàng” mà là “hạt ngô vàng” Mặt trời là màu rực rỡ nhất của “Nắng hoa đào”, bầu trời trong xanh, luôn rộng mở tầm nhìn “rộng cao hơn”. Tiếng ve không chỉ có tiếng “ngang” mà còn có tiếng “dậy”, hai tính từ diễn tả âm thanh kết hợp với nhau khiến tiếng ve kêu to vô cùng. Dường như để phối hợp với những âm thanh và hình ảnh đó, Dizi Kite không “đi chơi” hay “thấy” mà là “đổ”. Những chú diều trông thích thú và hạnh phúc trong không gian đầy màu sắc và tuyệt vời này.

Có hiện tượng này là do tác giả không trực tiếp quan sát và miêu tả cảnh vật. Nhà thơ đang ở trong tù. Những bức tường kín mít xung quanh làm sao cho nhà thơ nhìn thấy, nghe thấy… tất cả được tái hiện từ trí tưởng tượng, trí nhớ và tình yêu, khát vọng cháy bỏng thoát khỏi ngục tù. Trong tù, màu ngô đồng hay màu nắng, màu trời xanh bỗng trở nên vô giá, những âm thanh, màu sắc bình thường nhất bỗng trở nên lung linh, kỳ ảo và rực rỡ.

Giấc mơ càng đẹp thì hiện thực càng phũ phàng.

Tôi nghe mùa hè thức giấc trong lòng

Nhưng chân muốn bể phòng, ôi chao!

Bỗng nhiên, tôi sắp chết

Tiếng chim tu hú ngoài kia cứ ríu rít!

Dường như hai câu thơ không liên kết chặt chẽ, tứ bình không mạch lạc. Nhà thơ viết phong cảnh bên ngoài và tâm trạng bên trong. Trên thực tế, đó là một kết nối rất gọn gàng và tinh tế. Liên kết đó là Howling Bird. Tiếng chim hót tha thiết gợi ra một thế giới rộng lớn và sống động. Nhưng thế giới đó càng rộng rãi, tươi sáng bao nhiêu thì người tù (bị cách ly khỏi thế giới ấy) càng cảm thấy ngột ngạt, khát khao bấy nhiêu. Chỉ trong bốn câu thơ mà có ba sắc thái.

Nghe tiếng “Mùa hè thức giấc trong lòng”, người tù muốn phá bỏ tất cả.

Sự không thể vượt qua những bức tường, nỗi uất ức dồn nén, nỗi đau như thắt lại thành hai chi thể qua thể thơ lục bát, hai nhịp “Sao bỗng…”

Tác giả đã đưa ra lời khiển trách (“con chim tu hú… cứ ríu rít”).

Giọng điệu trên bề mặt thực chất là biểu hiện của sự thất vọng và đau đớn lên đến đỉnh điểm.

Tiếng chim hót vui tươi ấm áp vô tình thấm vào nỗi khổ của người tù, khơi dậy sự ác cảm với thực cảnh và càng thổi bùng khát vọng tự do.

p>

Trong những bài thơ viết trong tù, không một dòng, một câu nào diễn tả nỗi khổ về vật chất của người tù. Điều này cho thấy người tù đã vượt lên trên nỗi đau thể xác thông thường. Nỗi đau lớn nhất của người tù là nỗi đau của người chiến sĩ cách mạng bị mất tự do, khao khát được “thoát khỏi lồng giam”, được sống cuộc đời tự do, được đấu tranh cho cách mạng.

Thơ tình tuổi thơ – Ví dụ 5

Tố Hữu là một cây bút tiêu biểu của thơ ca Việt Nam trước và sau Cách mạng Tháng Tám 1945. Thơ Đỗ Hữu tràn đầy lý tưởng sống cao cả, đồng thời thể hiện tinh thần sáng tạo không mệt mỏi trên đường đời. Vì vậy, bài thơ “Khi Em” trong tập thơ Du Bạn đã làm say lòng bạn đọc yêu thơ, yêu thơ.

Đoạn thơ mở đầu bằng một giọng điệu du dương, mở ra một không gian đẹp đẽ, thanh tao:

“Khi bạn gọi bầy”

Trong thơ ca Việt Nam, tiếng chim hót, sự nở rộ của từng bông hoa,… đều tượng trưng cho các mùa khác nhau. Tiếng cuốc trong thơ Nguyễn Trãi báo hiệu mùa xuân muộn. Hoa đỗ quyên dưới trăng sáng trong thơ Nguyễn Du đang thiết tha gọi hè về,… đặc biệt trong thơ lục bát, tiếng chim tu hú báo hiệu hè đã vào. Tiếng chim đánh thức những ngày tự do, bình yên và hạnh phúc. Lúc đó xung quanh bạn bè vẫn là ông bà, cha mẹ, thầy cô, bạn bè. Cần có một trái tim nhạy cảm, nguyên sơ mới có thể nghiêng tai tinh tế như vậy, hay lắng nghe những âm thanh của cuộc sống, giữa những bức tường bẩn thỉu, chật chội, tối tăm,… tốt đẹp. Thông thường:

“Cô đơn là cảnh ngục tù!

Tai to, tim cháy

Tôi lắng nghe tiếng đời lăn lộn

Thật vui khi được ở đó!

Nghe tiếng chim hót trong gió khi thủy triều lên

Nghe tiếng dơi vỗ cánh

Thầm thì bên giếng lạnh

Tôi nghe thấy tiếng guốc đi đằng xa”.

(suy nghĩ trong tù)

Có thể nói, từ tiếng chim tu hú, các yếu tố đã làm lắng đọng lòng chị, cô đọng những giác quan và tài năng hội họa của người nghệ sĩ

Những bức ảnh thiên nhiên mùa hè vùng trung du thân mến:

“Lúa chín trái càng ngọt

Tiếng ve kêu đánh thức bóng mát khu vườn

Hạt ngô vàng, nắng hoa đào đầy

Trời cao rộng hơn

Cặp sáo và diều nhào lộn này…”.

Đó là một bức tranh đầy màu sắc: màu vàng óng của cơm; màu vàng tươi của hoa quả; màu xanh mát của vườn cây cối; màu vàng đặc trưng của ngô; của nắng; của bầu trời xanh vô tận. Vì vậy, hai màu vàng và xanh tô điểm cho bức tranh thơ mộng này thêm những đường nét đẹp, lộng lẫy và đậm chất thôn quê. Thêm vào đó là tiếng ve sầu kêu, ríu rít. Tiếng ve kêu râm ran là nét đặc trưng của mùa hè. Ve sầu hót mừng vua Hạ lên ngôi. Không có tiếng ve, sự sinh động, ồn ào của bức tranh thơ sẽ giảm đi nhiều. Hình ảnh “đôi sáo, đôi diều nhào lộn” là nét đặc sắc làm cho cuộc sống thôn quê thêm xúc cảm, thi vị. Nhà thơ đại diện cho cái vô hạn (mọi số 0) bằng cái hữu hạn (con sáo và con diều). Không gian của bức tranh thơ như mở ra, miên man đến vô tận.

Trên đây chỉ là hình ảnh mùa hè trong tâm hồn người thanh niên thiết tha với những lí tưởng tốt đẹp. Dù chỉ là chút hoài niệm nhưng cũng đáng nâng niu, trân trọng. Còn thực tế thì sao?

Nhà thơ đối mặt với bốn bức tường oi bức:

“Tôi nghe nói Xia Tian đã kiên nhẫn thức dậy

Nhưng chân muốn bể phòng, ôi chao! (Mục 8)

Tôi chết bất ngờ làm sao (câu 9)

Tiếng chim tu hú ngoài kia đã cất tiếng hót! “.

Từ “dậy” trong tiếng Việt, theo từ điển của Nguyễn Văn Xô, có ba nghĩa chính: dậy; dậy; dậy; dậy. nổi lên; dội lại。 Ta có thể hiểu rằng mùa hè đã đến trong lòng nhà thơ. Phù hợp với nhịp thơ câu 8 là 6/2, ở câu 6 là 3/3 gợi cảm giác ai oán, bức bối, căng thẳng thần kinh, đồng thời cũng thể hiện sức trẻ và ý chí anh hùng. Bởi vậy Tản Đà mới nói: “Tài cao, đời thấp”. Mình cũng không sao, nhất là câu “chân muốn bể phòng, hè ơi” làm ta nhớ đến tâm trạng của nguyễn hữu cau:

“Bay trực tiếp,

Phá hủy vòng kết nối của bạn bằng ghim”.

Nguyễn Hữu Cầu và Toàn Hữu có cùng khát vọng anh hùng không? Tiếng kêu “bỗng dưng quá, buồn chết đi được” của một người bạn cũng là tiếng kêu đau lòng của một lớp thanh niên trong xã hội ta lúc bấy giờ đang háo hức sống, tràn đầy nhiệt huyết và khao khát sống.

Cả bài thơ, tác giả không nhắc đến từ “tự do”, nhưng qua những hình ảnh thiên nhiên và quan niệm nghệ thuật, ta có thể hiểu nhà thơ nhận ra điều tất yếu đến nhường nào, bởi “tự do là biết điều cần thiết” (thẻ).

Bài thơ kết thúc bằng “bến tương tư”. Nếu câu mở đầu mỏ con chim tu hú gợi tiếng chim tu hú khỏe khoắn gọi hè thì câu kết lại như tiếng chim tu hú gọi mãi giữa khoảng trời bao la như “tiếng gọi khẩn cấp của thực tại”. Cấu tứ này làm day dứt, xao xuyến trái tim người đọc.

Tóm lại, khi bạn đọc một bài thơ hay thì ngôn từ phải mộc mạc, giản dị, dễ hiểu, không nhiều chữ nhưng súc tích. Bức tranh miêu tả cảnh thiên nhiên rất tương xứng với bức tranh miêu tả ước lệ nghệ thuật. Kết hợp với đặc điểm hình thức linh hoạt, biến hóa, giàu hình ảnh, giàu nhạc điệu của thơ ca truyền thống dân tộc, bài thơ “Khi tôi còn nhỏ” đã để lại một dư âm, sức hấp dẫn sâu sắc và lâu dài trong lòng bạn đọc yêu thơ. Làm thơ mấy chục năm.

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Related Articles

Back to top button