Hỏi Đáp

Cảm nhận bài thơ Nhàn của Nguyễn Bỉnh Khiêm | Văn mẫu 10

Cảm nhận về bài nhàn

Hướng dẫn soạn bài Cảm nhận thơ nhàn Gồm hướng dẫn soạn bài chi tiết và top 3 tuyển tập thơ hay, phân tích và cảm nhận nội dung thơ nhàn nhã (Nguyễn Bản Khiêm).

Hãy tham khảo ngay bây giờ…

Hướng dẫn cảm nhận thơ nhàn của Nguyễn Thành Hồn

<3

1. Phân tích chủ đề

– Yêu cầu đề bài: Cảm nghĩ khi viết bài thơ nhàn tản.

– Mức độ tư liệu, dẫn chứng: từ ngữ, chi tiết, hình ảnh tiêu biểu trong bài thơ lei của nguyễn thanh minh.

– Phương pháp thuyết minh chủ yếu: phân tích, cảm thụ.

2. Hệ thống luận đề

Luận án 1: Hoàn cảnh sống của Ruan Kuqian.

Bài 2: Quan điểm sống của Nguyễn.

Paper 3: Cuộc sống của một Ruan khiêm tốn ở quê nhà.

Bài 4: Triết lý về Giải trí.

3. Lập dàn ý chi tiết

a) Mở

– Giới thiệu tác giả, tác phẩm:

+ Nguyễn Thanh Minh (1491 – 1585) là nhà thơ lớn của nhân dân thế kỷ 16. Sống trong một xã hội đầy bất công, ông luôn trăn trở cho kiếp người và quyết cầm bút lên đường đấu tranh chống lại cái ác .

+ Bài thơ “Mỏng manh” là một trong những bài thơ khiêm tốn của Nguyễn Thành Công, thể hiện rõ nét vẻ đẹp cuộc sống, nhân cách và nhân sinh quan của tác giả.

b) Văn bản

* Khái quát về bài thơ

– Hoàn cảnh sáng tác: Bài thơ này là bài thứ 73 trong tuyển tập thơ “Tiếng hát Bạch Vân” được tác giả sáng tác sau khi về hưu.

– Giá trị nội dung: Đoạn thơ này là một lời tâm sự đầy ý nghĩa, khẳng định quan niệm sống chan hòa với thiên nhiên, không màng danh lợi và luôn giữ vững cốt lõi quan niệm cao thượng trong bất kỳ hoàn cảnh nào của cuộc đời.

*Phân tích hai câu: Hoàn cảnh sống của Nguyễn Thiển

“Một ngày một cuốc, một cần câu

Thơ không quan tâm ai vui”

– Bội số của “một”: một mình, một mình

– Mai, cuốc, cần câu: những vật dụng quen thuộc, giản dị, cơ bản của người dân lao động, dùng để đào, cày, đánh cá.

->Bức ảnh chụp người nông dân đang kiểm tra dụng cụ của mình, mọi thứ đã sẵn sàng, mặc dù chỉ có một mình nhưng tác giả vẫn rất vui vẻ.

– “Vô lăng”: thong thả, tự tại, cẩn thận, tỉ mỉ

– “Dù đó là ai”: Dù đó là ai

->Sở thích và lối sống khác biệt của tác giả: Dù ai có thú vui nào, chúng ta cũng chỉ lang thang trong cuộc đời này, sống theo cách của riêng mình, ung dung, nhàn nhã.

=>Ông lão trở về sống ở nông thôn, sống chan hòa với thiên nhiên như một người nông dân nghèo nhưng thanh thản và bình yên.

*Phân tích hai chân lý: Nhân sinh quan của Nguyễn

“Ta ngu, tìm chỗ không vào được

Người thông minh không từ chối”

– Nghệ thuật: “ta” và “người”, “khôn” và “dại”, “trống vắng” và “bâng khuâng”->Trái ngược với cách chọn nơi an cư lạc nghiệp, Ru-an khiêm nhường và vui vẻ thế giới

+“sa mạc”: nơi yên tĩnh của thiên nhiên, nơi tâm hồn tìm về nghỉ ngơi.

+“chốn hỗn loạn”: nơi quan viên, nơi tư lợi, nơi xa hoa, ngựa xe, vương hầu quý phi, tôi tớ với nhau, xô đẩy, trộm cướp, chém giết lẫn nhau.

->Anh ấy nghĩ mình ngu và nghĩ mọi người thông minh, nhưng thực tế thì ngược lại, ngụ ý

->Theo tác giả, kẻ ngu thực ra là người khôn, bởi vì người dân quê được sống trong hòa bình và ổn định. Thông minh thực chất là ngu ngốc, bởi vì trong quan trường, người ta không thể sống như chính mình.

=> Cách ăn nói khôn ngoan và ngầm của Nguyên xuất phát từ trí tuệ, thể hiện sự tự tin và bản lĩnh bướng bỉnh của Nguyên.

=> Triết lý sống “tránh xa”.

*Phân tích hai bài báo: Cuộc sống ngang tàng của Nguyễn ở quê

“Mùa đông ăn măng

Xuân tắm hồ sen, hạ tắm hồ sen”

– “Măng”, “Giá”: món ăn “quê mùa” quen thuộc, do tác giả tự làm.

Xem Thêm : Nhân Viên Truyền Thông Là Gì? Nhiệm Vụ Khi Làm Truyền Thông | Glints

-“Tắm sen”, “Tắm ao sen”: Cũng như bao người dân làng, tác giả cũng tắm ao.

->Giản dị, thanh đạm, đạm bạc, sự hòa hợp giữa con người và thiên nhiên.

– Sự xuất hiện của bốn mùa xuân, hạ, thu, đông

=>; Hài lòng với cuộc sống bốn mùa của tác giả giản dị, thanh đạm mà cao quý, tự tại tự tại, thoải mái, hòa nhập với thiên nhiên.

*Phân tích hai mục đích: Triết lý giải trí

“Rượu tới gốc cây, chúng ta sẽ nhấp

Giàu có và vinh dự giống như một giấc mơ”

-Đêm mộng truyền thuyết thanh vu tùng->Vận may chỉ là giấc mộng.

<3 Với vẻ mặt đại trí tuệ, anh ta nhìn của cải với con mắt coi thường và coi thường, điều không đáng để anh ta suy nghĩ và trăn trở sâu xa.

=>Tác giả đi vào giấc mộng say, mới nhận ra rằng cuộc sống danh gia vọng tộc chỉ là giấc mộng dưới gốc bồ kết, vô nghĩa, vĩnh cửu, và cái không thay đổi qua thời gian chính là cái đẹp. Vẻ đẹp của thiên nhiên và con người.

=> Nguyễn quan niệm nhàn là sống hòa hợp với thiên nhiên, xa lánh vinh hoa phú quý, tránh xa vòng danh lợi, tâm hồn thanh thản, thư thái.

* Đặc điểm nghệ thuật:

<3

– Ngôn ngữ triết học, giản dị

– Cách ngắt nhịp độc đáo, linh hoạt

– Nghệ thuật dùng từ trái nghĩa, ám chỉ, danh sách, tiếng lóng

– Sử dụng cổ điển

– Một cách nói ngược lại một câu đùa vui.

c) Kết luận

– Nêu giá trị nội dung thơ nhàn

– Nêu cảm nghĩ của em về bài thơ.

4. Sơ đồ tư duy để cảm nhận thơ nhàn

Tư liệu tham khảo thêm: Nguyễn Thi Chuyện phiếm

5. Kiến thức sâu rộng

Truyền thuyết về một đêm mộng (giấc ngủ của đàn ông): Say rượu nằm dưới gốc cây, mơ thấy mình giàu có và nổi tiếng, nhưng khi tỉnh dậy thì đã như thế này. mơ.

Một số bài văn mẫu hoặc thơ văn biền ngẫu

Thơ giải trí tâm tình Mẫu 1:

Có thể nói “Bạn nhàn” là bài thơ Nguyễn viết khi kiên cường trở về quê hương để trốn chạy. Từ “nhàn” của ông đã thể hiện thái độ sống, một triết lý sống rất riêng của ông. Và triết lý này được tóm gọn trong một từ “nhàn rỗi”.

Mở đầu bài thơ, tác giả viết câu:

Một cuốc một sào

Ai đang chơi

Ta có thể thấy ngay hai dòng đầu gợi ấn tượng đầu tiên về sự ám chỉ “một” được lặp lại ba lần trong một câu thơ. Không chỉ liệt kê những vật dụng quen thuộc như hình ảnh “cây mai”, “cái cuốc”, “cần câu” mà còn là những vật dụng rất quen thuộc, mang bóng dáng của người nông dân vô cùng bình dị. Khách ngân nga”. Đó là dáng thư thái, tâm thái an nhiên không vướng bụi trần.

Những câu thơ có thể coi là lời thách thức của Ruan khiêm tốn với thế giới, mặc cho người khác thích thú như thế nào, chúng ta vẫn ung dung tận hưởng cuộc sống bình dị nhất. Cũng chính từ những lời nói đầy thách thức ấy, dường như đã thấy được tâm hồn hiền hòa, vui vẻ của một lão nông.

Khi đọc hai câu tiếp theo, bức chân dung nhân vật trữ tình và triết lý sống “nhàn cườm” của nhà thơ được thể hiện qua các câu:

Chúng tôi đang tìm kiếm một nơi xa xôi

Người thông minh làm hỏng mọi thứ

Không khó để nhận thấy sự tương phản giữa các nhân vật trong hai câu thơ, điều đó cho thấy đây là một “xứ sở hoang vu”, một nơi rất thanh bình, yên ả và vô ưu. Thật vậy, tâm hồn con người luôn hòa làm một với thiên nhiên. Đối với Ruan, một người có địa vị khiêm tốn, “nơi ồn ào” cũng chỉ quan trường nơi danh lợi là hai vòng tròn và ghen tị. Và phải chăng tác giả “dại” đi tìm người quê, còn người “khôn” đi quan trường.

Nhưng ở câu này thì ngược lại, “dại” là khôn, còn “khôn” là dại. Có thể thấy một sự trớ trêu rất trớ trêu: người khôn chọn nơi hỗn độn đầy rẫy tham lam, dục vọng, luôn suy tính đắn đo, và để cuộc đời luôn vội vã. Hai câu này có vẻ như đang giễu cợt những kẻ chỉ biết lao vào tham vọng trong vòng danh lợi. Về phần tác giả, dường như ông cũng đã chối bỏ vòng danh lợi khi thể hiện quan điểm và khí chất thanh cao, trong sáng của mình.

Qua bốn câu thơ, cũng thấy rõ Nguyễn ngoan cố chọn cuộc sống thanh cao, hòa mình vào thiên nhiên, xa rời tham vọng. Khi đọc hai bài văn, nó cũng gợi mở cho người đọc cuộc sống tối giản của nhân vật trữ tình.

Mùa đông ăn măng

Hồ sen mùa xuân, hồ sen mùa hè

Tre, trúc, măng, giá đỗ từ xa xưa đã được coi là những thực phẩm địa phương mà người dân thường ăn. Nó gắn liền với cuộc sống thôn quê giản dị và rất quen thuộc trong cuộc sống. Đối với câu thơ:

Hồ sen mùa xuân, hồ sen mùa hè

Bài thơ này gợi cho ta những khung cảnh thôn quê quen thuộc và nếp sống nơi thôn dã. Khi về với thiên nhiên, về với quê. Tác giả thực sự hòa mình vào khung cảnh thôn quê giản dị, người đọc thấy một cuộc sống thanh đạm mà dường như mùa nào cũng có niềm vui, sự nhàn hạ. Đó thực sự là một cuộc sống mà nhiều người ghen tị nhưng ít người có được. Đây chỉ là một cảnh sinh hoạt bình dị nhưng thể hiện sự hài hòa của nhịp sống tự nhiên và hài hòa với con người. Cũng chính từ cuộc sống đời thường ấy, tác giả đã rút ra hai kết luận, những kết luận triết học và tinh thần cao đẹp nhất:

Rượu trên cây ta muốn uống

Coi giàu có như một giấc mơ

Truyền thuyết về “cây” dường như muốn nói rằng phú quý, danh lợi là phù phiếm, cũng là mây trôi bồng bềnh như giấc mộng. Qua đó có thể thấy đây cũng là một thái độ rất đáng trân trọng, bởi tác giả sống trong thời đại mà chế độ phong kiến ​​đang bắt đầu xuất hiện sự khủng hoảng. Trong xã hội mà nền tảng đạo đức Nho giáo đã bị suy sụp và đổ vỡ đó, quả thực là một thời đại mà người ta lấy đồng tiền làm thước đo mọi giá trị khác.

Tóm lại, Nhàn cư thể hiện rõ sự kết hợp hài hòa giữa chất triết lý và chất trữ tình, đồng thời thể hiện vẻ đẹp tâm hồn và nhân cách của người ẩn sĩ. Đồng thời, các tác phẩm cũng thể hiện rõ một tấm lòng yêu thiên nhiên, hòa nhập với thiên nhiên, không màng danh lợi, làm gương cho thế hệ mai sau.

Xem Thêm : Vị ngữ trong tiếng Anh: Các trường hợp kèm ví dụ – Step Up English

Xem thêm: Phân tích các bài thơ nhàn rỗi của Nguyễn Riming

Cảm nghĩ về bài thơ mẫu 2:

Văn học trung đại vĩ đại đã mang đến cho chúng ta nhiều bài thơ hay có giá trị lớn. Trong số đó, phải kể đến bài thơ “Nhàn” của Nguyễn Bỉnh Kiểm, thể hiện triết lý nhân sinh cao cả của người đương thời:

“Một ngày một cuốc, một cần câu

Ai đang chơi

Chúng ta ngu ngốc, chúng ta đang tìm một nơi vắng vẻ

Người khôn, người ngu

Mùa thu ăn măng, mùa đông ăn hoa mộc thơm

Hồ sen mùa xuân, hồ sen mùa hè

Rượu tới gốc cây, ta sẽ nhấp

Giàu như mơ”

Câu đầu tiên mở đầu bằng hình ảnh quen thuộc: “Cái mai, cái cuốc, cái cần câu” đều là những dụng cụ gắn liền với làng quê, thể hiện nhân vật trữ tình với phong thái của một lão nông am hiểu đồng ruộng. Yuanzi hoàn toàn không phải là một nhà Nho lớn với thái độ bình dị. Nhịp điệu các câu thoải mái, lặp lại từ “một” khiến cả bài thơ như sấm dậy, chứng tỏ nhà thơ đón nhận cuộc đời với niềm hân hoan, hân hoan tột độ, vì muốn làm gì thì làm. “Rượt” là trạng thái nhàn hạ, nhàn hạ, thoải mái và tác giả cảm thấy tự tin vì sự lựa chọn của mình. “Ai” là đại từ chỉ định, chắc chắn đối phương cũng có sở thích của mình, tác giả cũng vậy. Hai câu đầu tuyên bố rằng giải trí không phải là sự rút lui khỏi cuộc sống, mà là sự lựa chọn của bạn, một không gian sống để bạn tận hưởng và tự do.

Hai câu đầu là cách sống tự do, hòa mình vào cuộc sống đời thường, hai câu cuối là sự cắt nghĩa sâu sắc về sự lựa chọn ấy:

Chúng ta ngu ngốc, chúng ta đang tìm một nơi vắng vẻ

Người thông minh làm hỏng mọi thứ

“Ta” là nhà thơ, “ai” tất nhiên không phải là thế gian này, mà là những kẻ tham danh lợi. Có thể hiểu hai câu thơ, hoang vu không phải là nơi trốn đời, mà là nơi an cư lạc nghiệp, khác hẳn chốn quan trường. Nơi thiên nhiên này là nơi thích hợp nhất để Ruan tránh xa những thói quen sống bẩn thỉu và giữ cho tâm hồn mãi trong sáng. Nói “dại” thực ra là “khôn”, nói “khôn” thực ra là “ngu”, tác giả đã sáng suốt chọn cho mình một lối sống trái ngược với bao người, trốn chạy chốn danh lợi, ganh ghét, tranh giành. sống một cuộc sống yên bình và tự do Cuộc sống.

Nhàn là cuộc sống trở về với tự nhiên, từ bỏ tranh danh lợi, không vướng bận tiền tài địa vị, giữ tâm hồn rộng mở, bởi vì:

“Ăn măng đông ăn giang”

Xuân tắm hồ sen, hạ tắm hồ”

Mùa nào gắn với vật ấy, có sẵn trong tự nhiên mà không cần nhọc công tìm kiếm. Đây là bức tranh về một cuộc sống tự túc nhưng vẫn rất đủ đầy và hạnh phúc. Chẳng lẽ tác giả đan xen triết lý võ đạo của Đạo gia: không can thiệp vào quy luật tự nhiên, để nó phát triển tự nhiên, hàm ý con người sống theo lẽ tự nhiên? Món ăn sẵn có trong tự nhiên, tuy thanh đạm, không phải là món khoái khẩu, nhưng là sự nhàn nhã cao quý, không phải là sự nhàn tản ham của cải, lười biếng. Cho nên câu này nghe thật dễ dàng và an lạc, một niềm vui, một cuộc sống dễ dàng không cần cố gắng.

Tuy nhiên, sống nhàn hạ một phần là do sống không trong sạch. Hình như nhà thơ đang nhàn nhã hơn là nhàn nhã thực sự, lại còn nói về danh lợi:

“Rượu ở trên cây ta vẫn uống

Giàu như mơ

Hai câu sử dụng những câu thơ trong Từ điển Chunwu để thể hiện cái nhìn bi quan về danh lợi, coi danh lợi giống như một giấc mơ, hão huyền, không có giá trị thực tế và vô nghĩa. Như vậy từ điểm này, điều mà nhà thơ muốn nói là con người coi thường của cải, cao hơn của cải, không làm nô lệ cho của cải. Với quan điểm này, tác giả đã hoàn toàn rũ bỏ danh lợi, lấy an nhàn làm ý nghĩa chân chính của cuộc đời. thơ nguyễn có sức bày tỏ tình yêu với những người cần trí tuệ trước lợi ích trước mắt.

Giải tríThơ ca ngợi nhân cách sôi nổi, lối sống cao thượng, xa rời những danh lợi tầm thường, hướng tới lối sống tử tế. Tuy nhiên, trong bối cảnh của thời đại mà Nguyễn Bình Minh đang sống, đây không phải là cách tốt để cải cách và thay đổi xã hội.

Bài văn mẫu tham khảo: Phân tích dàn ý bài thơ mục đồng của Nguyễn Bình Minh

Cảm nghĩ về bài thơ mẫu 3:

Nguyễn Tinh Khiêm không chỉ là một vị quan thanh liêm, có học thức mà còn bị quy kết là ẩn dật vì sống trong một môi trường học đường đầy bất công. Ông chọn một nơi đồng quê yên tĩnh, và bài thơ “Nhàng” là bài thơ nói về cuộc sống ẩn dật của tác giả. Bài thơ thể hiện tấm lòng kiên cường của Nguyễn đối với cuộc sống đất nước đầy niềm vui, yên bình và thanh thản.

Những lời thơ nhàn tản thể hiện niềm hân hoan, trong sáng của lòng tác giả, cảm xúc ung dung chính là tinh thần chủ đạo của bài thơ.

Một cuốc một sào

Ai đang chơi

Ruẩn mực và tài tình, dùng từ “một” để phác họa ra trước mắt người đọc một khung cảnh thôn quê nghèo khó bình dị, giản dị. Mặc dù tác giả chỉ có một mình, nhưng ông không đơn độc chút nào. Ông dùng hai câu thơ bộc lộ tấm lòng trong sáng và sự điềm nhiên tự nhiên, thể hiện vẻ đẹp của làng quê Bắc Bộ. Hình ảnh chiếc cuốc, chiếc cần câu gợi cho ta một sự mộc mạc, chất phác của người nông dân xưa thích làm ruộng. Quả thực, đây cũng là tâm nguyện của rất nhiều người trong thời đại phong kiến ​​xưa, nhưng không phải ai cũng có thể rời bỏ quan trường. Từ “dạo chơi” gợi lên sự vất vả và dễ dàng của cuộc sống. Ông từ chức và trở về nhà.

Đọc hai câu thực tiếp theo trong bài thơ của Du Nhiên, dường như chân dung của một lão nông kín đáo được khắc họa rõ nét hơn.

Chúng tôi đang tìm kiếm một nơi xa xôi

Người thông minh làm hỏng mọi thứ

Với câu thơ này, chúng ta có thể coi đó là một tuyên ngôn sống của Nguyễn Bỉnh Kiến những năm sau khi chính quan ẩn dật. Tại đây, để tìm một nơi vắng vẻ, Nguyễn ngoan cố tự cho mình là “ngu”. Nhưng chính sự ngốc nghếch ấy lại khiến nhiều người phải ghen tị và ngưỡng mộ. Tác giả sử dụng ngôn từ độc đáo và thủ pháp điêu luyện, đồng thời thể hiện đầy đủ phong cách riêng của mình. Ruan bướng bỉnh nói rằng những người chọn vị trí chính thức là “nhà thông thái”. Đây là một cách khen rất tinh tế, vừa khen vừa chê, cũng có thể là khen mình và chê người khác. Ngoài ra, người đọc còn nhận thấy tứ thơ ở hai câu này dường như đối lập hoàn toàn từ ngôn ngữ đến ý niệm về “dại”- “trí” và “trống”- “loạn”. Tác giả Nguyễn thị ngoan cố tìm nơi thanh vắng lập nghiệp, đây có phải là trốn tránh trách nhiệm với đất nước? Những lúc như vậy, anh tìm đến một nơi hoang vắng, xa rời vòng danh lợi, để con người được thực sự là chính mình. Khi đó ta mới thực sự thấy đây là một nhân vật cao thượng, một tâm hồn đáng khâm phục.

Hai bài báo này cũng khiến người đọc phải suy ngẫm sâu sắc về cuộc đời bình dị, giản dị mà cao thượng của Nguyễn Bình Minh:

Mùa đông ăn măng

Hồ sen mùa xuân, hồ sen mùa hè

Mọi sinh hoạt, ăn uống của những người “bần nông” chỉ được miêu tả trong vài câu. Mỗi mùa tương ứng với thực phẩm đó, và món ăn của Nguyễn tuy có ít hương vị nhưng thức ăn có sẵn dường như chứa đầy hương vị quê hương. Dường như mọi thứ đều khiến tác giả hài lòng và mãn nguyện.

Rượu trên cây ta muốn uống

Coi giàu có như một giấc mơ

vNhững câu thơ kết thúc bằng hai dòng triết lí này cũng đã gợi ra những quan điểm, cách nhìn của Nguyễn về cuộc sống ngoan cố dựa vào hư vinh. Với ông, vinh hoa phú quý như một giấc mộng đến rồi đi.

Bài thơ “Thoải mái” của Nguyễn Bình Khiêm vỏn vẹn 8 dòng nhưng khiến người đọc không khỏi cảm phục, khâm phục nhân cách, tinh thần và phong thái của một người Trung Quốc không màng danh lợi.

-/-

Trên đây là gợi ý chi tiết và 3 bài văn mẫu Cảm nghĩ về thơ nhàn của Nguyễn Bình Minh để các em tham khảo, hi vọng với 10 bài văn mẫu trên sẽ giúp các em hoàn thiện bài viết của mình hơn.

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Vậy là đến đây bài viết về Cảm nhận bài thơ Nhàn của Nguyễn Bỉnh Khiêm | Văn mẫu 10 đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Xettuyentrungcap.edu.vn!

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Back to top button