Hỏi Đáp

Mình về mình có nhớ ta… Cầm tay nhau biết nói gì hôm nay…

Cầm tay nhau biết nói gì hôm nay

đề bài: Phân tích bài thơ: “Anh có nhớ em…nắm tay nhau biết nói gì hôm nay…bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu là bài thơ chan chứa tình cảm, xúc động. Về hình tượng người lính, giữa người ra đi và người ở lại, nơi mà nỗi nhớ da diết đeo đẳng và in sâu trong tâm hồn người chiến sĩ cách mạng, ngay ở khổ thơ đầu “Em đi anh nhớ em… Nắm tay em và nói điều gì. muốn nói hôm nay…rất táo bạo…”

<3

Bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu là một bài thơ giàu cảm xúc, khắc họa sâu sắc hình ảnh người lính, giữa người ra đi và người ở lại có một nỗi nhớ da diết, ăn sâu vào tâm hồn người chiến sĩ cách mạng. Chỉ câu hát đầu tiên của “Em về mình anh có nhớ em không… nắm tay nhau, biết nói gì hôm nay…” đã đầy những cảm xúc ấy.

Ngay ở đầu bài thơ, tác giả đã đặt câu hỏi với những người đã ra đi, có nhớ tôi không? Câu này hình như có ngay đáp án, bởi những năm tháng bên nhau không ngắn nhưng gắn bó, đau đáu, nhớ nhung của người chiến sĩ cách mạng.Vì vậy, nỗi nhớ ấy dường như khắc sâu trong tâm hồn người chiến sĩ cách mạng. , ra về với những cảm xúc hoang dại, đầy hoài niệm quá đỗi :

“Anh về rồi, em có nhớ anh không?

Mười lăm năm ấy thật mặn nồng.

Xem Thêm : 99+ hình xăm ở đùi: đẹp, đơn giản, ý nghĩa cho Nam và Nữ

Bạn có nhớ tôi không?

Nhìn cây nhớ núi, nhìn sông nhớ nguồn.

Bao nhiêu năm gắn bó, thân thiết, tình cảm, chia vui sẻ buồn, cùng trải qua muôn vàn khó khăn gian khổ, bao nhiêu năm ở bên nhau, tình cảm mặn nồng, nhớ nhung, dịu dàng, êm đềm đều thể hiện tình cảm của người lính đối với cách mạng Tình bạn của những người lính. Tổ quốc, cảm xúc của những người chiến binh nơi đây thật đau thương và xót xa khi phải rời xa một vùng đất đã tồn tại bao lâu nay.

Tác giả đang hồi tưởng về nỗi nhớ, liệu khi trở về có còn nhớ, nghĩ về sông núi, nhớ về cội nguồn. Những hình ảnh ấy đã cháy vào lòng người chiến sĩ cách mạng, cháy thành từng giây phút, chan chứa nỗi nhớ quê hương, bao kỉ niệm ùa về theo hình ảnh ấy, từng gắn bó máu thịt của người lính.

<3

Giọng ai đó nghiêm túc trong men rượu

Bụng khó chịu, đi không vững

Xem Thêm : Bệnh hậu sản: Nhận biết, cách điều trị và ngăn ngừa hiệu quả ⋆ Hồng Ngọc Hospital

Chàm mang đến sự chia ly

Nắm tay nhau, biết nói gì hôm nay…

Nỗi nhớ tràn bên ly rượu, giọng ai tha thiết thở dài, hỏi người đây, để hồn người ra đi chao đảo trong bao nỗi nhớ nhung. Tâm trạng nghẹn ngào, bâng khuâng khi bước đi, cuộc họp chén như đưa tâm trạng người đọc về khoảnh khắc của thời đại đã qua.

Bây giờ tất cả chỉ còn là nỗi nhớ Cung bậc cảm xúc của cả bài thơ nói đến nỗi nhớ nhà của người ở, hình ảnh lưu luyến mang lại quá nhiều cho người đọc. Bức tranh gợi cho người đọc biết bao cảm xúc dâng trào, luôn hướng về nỗi nhớ xa xăm, về nơi đã từng gắn bó.

Cả bài thơ là cảnh quê hương, thân thiết, hoài niệm, hình ảnh người chiến sĩ cách mạng một thời gắn bó với quê hương, nồng như rượu, gắn bó máu thịt, khí phách hiên ngang.

Từ khóa tìm kiếm

<3<3<3

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Related Articles

Back to top button