Hỏi Đáp

Muốn giáo dục trẻ để hiểu về cuộc sống, hãy kể cho chúng nghe 11

Câu chuyện giáo dục trẻ

Video Câu chuyện giáo dục trẻ

Câu chuyện đầu tiên: về những cái được và mất

Một ông lão đang đi trên đường vác hai chiếc bát sứ đặt trên một cây sào. Đột nhiên, một chiếc bát sứ rơi xuống đất vỡ tan tành, nhưng ông lão không ngoảnh lại.

Người qua đường thấy rất lạ bèn hỏi: “Sao ông làm vỡ bát mà không ngoảnh lại?” Ông lão đáp: “Không sao cả, vì tôi có quay lại hay không? ”

Khi mất mát, chúng ta phải học cách chấp nhận và buông bỏ, bởi suy cho cùng, nhiều thứ trong cuộc sống sẽ không vì nỗi đau mà thay đổi.

Câu chuyện thứ hai: Về sự lựa chọn

Cô giáo hỏi: “Có một người muốn đun một nồi nước, nhưng đun được nửa chừng lại thấy không đủ củi. Nếu là em, em sẽ làm gì?”

p>

Một bạn cùng lớp trả lời rằng anh ấy vội vã đi tìm củi khác để mượn hoặc mua.

Cô giáo nói: “Vậy cô đổ nước trong vại vào nồi đi, khỏi cần mua củi?”

Học sinh chợt hiểu…

Trong mọi vấn đề luôn có nhiều cách giải quyết. Tuy nhiên, hãy chọn một trong những phù hợp với tình hình của bạn. Trong trường hợp này, nếu là người già, họ có thể không đủ sức để mua củi hoặc mượn củi về nhà, chỉ có thể chọn cách đổ ít nước hơn và tập trung vào việc khác, sở thích khác!

Câu chuyện thứ ba: về tình bạn

Mèo và lợn là đôi bạn thân. Một hôm, mèo bị rơi xuống một cái hố lớn, lợn đang cầm sợi dây, mèo bảo lợn ném sợi dây xuống. Kết quả là toàn bộ sợi dây đã bị ném xuống.

Mèo rất chán nản nói: Vậy làm sao kéo tôi lên bây giờ?

Lợn nói: Nếu không thì làm sao bây giờ?

Mèo nói: Anh giữ một đầu dây!

Con lợn lập tức nhảy xuống, nắm lấy một đầu dây và nói: “Không sao đâu!”

Con mèo rơi nước mắt vì sung sướng…

Có thể có người không thông minh cho lắm, nhưng họ xứng đáng được sống cuộc đời của mình và hạnh phúc vì họ không toan tính và luôn trân trọng người khác.

CÂU CHUYỆN THỨ TƯ: SỰ LO LẮNG

Xem Thêm : Giáo án Giáo dục địa phương lớp 6 (Hà Nội, Vĩnh Long, Thanh Hóa)

Có người hỏi người nông dân: “Ông đã trồng lúa mì chưa?”

Người nông dân: “Không, tôi sợ trời không mưa”.

Người đàn ông hỏi: “Vậy anh trồng bông được không?”

Nông dân: “Không, tôi sợ sâu bọ ăn bông.”

Người đàn ông hỏi: “Vậy anh trồng cây gì?”

Nông dân: “Tôi không trồng gì cả, tôi muốn an toàn”.

Nếu bạn quá lo lắng và suy nghĩ quá nhiều, bạn sẽ thua cuộc. Tốt hơn là buông bỏ bản thân và chấp nhận rủi ro. Ai biết bạn sẽ thành công.

Câu chuyện thứ năm: Về lòng khoan dung

Khi một giọt mực nhỏ vào cốc nước, nó sẽ tan ngay lập tức và nước không thể uống được;

Một giọt mực tan vào biển, biển vẫn là biển xanh;

Tại sao? Bởi vì số lượng của hai là khác nhau.

Thân cây chưa trưởng thành sẽ đứng thẳng và đổ xuống khi trưởng thành.

Tại sao? Vì trọng lượng của hai thứ này không giống nhau.

Mọi người phải học cách khoan dung và có một trái tim rộng lượng. Khoan dung là lượng, khiêm tốn là trọng, hai điều đó cộng lại mới là phẩm chất làm nên con người.

Câu chuyện thứ sáu: Về hạnh phúc

Một nhóm người phi nước đại trong sa mạc. Gương mặt ai cũng nặng trĩu, đau đớn. Chỉ có một người đi dạo vui vẻ.

Có người hỏi: “Sao anh thanh thản và vui vẻ thế?”

“Bởi vì tôi có ít nhất”, anh nói với một nụ cười.

Hóa ra hạnh phúc rất đơn giản, không cần quá nhiều, chỉ cần đủ cho bản thân.

Câu chuyện thứ bảy: Về sự hiểu biết

Một con lợn con, một con cừu và một con bò được nhốt trong cùng một chuồng.

Một lần, khi người chăn cừu vào bắt một con lợn, nó la hét và chống trả quyết liệt. Gia súc và cừu trông có vẻ ghê tởm và nói: “Người chăn cừu thường bắt chúng tôi, nhưng chúng tôi không sủa.” Nghe xong, con lợn đáp: “Bọn nó bắt mày với bắt tao khác nhau. Chúng nó bắt mày, chỉ muốn lông và sữa của mày thôi, chứ chúng nó bắt tao, tao lại đời rồi!”

Xem Thêm : Logo đội thiếu niên Tiền Phong Hồ Chí Minh – Rubee Việt Nam

Những người có địa vị khác nhau, môi trường sống khác nhau sẽ khó hiểu được cảm xúc của nhau, vì vậy con người không nên hả hê cười trước sự thất vọng, đau đớn của người khác mà nên có một trái tim bao dung, thấu hiểu!

Câu chuyện thứ tám: Về cảm xúc

Một đứa trẻ chạy lên núi, vô ý hét về phía thung lũng: “Xin chào…” Lời vừa dứt, tiếng “Xin chào…” vang lên từ bốn phía. Đứa trẻ sửng sốt và hét lên: “Bạn là ai?” Shanzhong lặp lại: “Bạn là ai?” Đứa trẻ lại hét lên: “Tại sao bạn không trả lời tôi?” Shanzhong cũng nói: “Tại sao bạn không trả lời tôi?”

Đứa trẻ không kìm được tức giận và hét lên: “Con ghét mẹ”. Trong núi đột nhiên vang vọng: “Ta hận ngươi, ta hận ngươi…”

Đứa bé chạy về nhà vừa khóc vừa kể với mẹ, mẹ liền nói với đứa trẻ: “Con, con về núi mà hét: Mẹ yêu con, thử xem kết quả thế nào nhé?”

Đứa trẻ lại chạy lên đồi.

Lúc này, giọng nói “Con yêu mẹ, con yêu mẹ…” vang lên xung quanh đứa trẻ, đứa trẻ cười, ngọn núi cũng cười theo.

Đôi khi, chúng ta luôn phàn nàn rằng người khác quá thờ ơ và vô tâm, nhưng chúng ta không biết rằng chúng ta là hình mẫu tốt nhất cho người khác. Nếu bạn đang ở trong một tình huống tương tự, hãy tự hỏi mình đã làm gì. Để người khác yêu bạn, bạn phải yêu người khác trước.

Câu chuyện thứ chín: về kỹ năng

Một ông lão đang câu cá bên bờ sông. Một đứa trẻ đi ngang qua anh ta đang xem anh ta câu cá. Ông già có kinh nghiệm phong phú và kỹ năng tuyệt vời, không mất nhiều thời gian để bắt được rất nhiều cá. Ông lão nghĩ đứa trẻ rất dễ thương và muốn cho đứa trẻ tất cả số cá mà ông bắt được. Đứa bé lắc đầu từ chối, ông lão ngạc nhiên hỏi: “Sao ông không nhận?” Đứa bé trả lời: “Con muốn chiếc cần câu trong tay ông”. Ông lão hỏi: “Con muốn làm gì?” Đứa bé nói: “Rổ cá này sẽ sớm dùng hết, nhưng nếu con có cần câu, con có thể câu và ăn cá cho đến hết thời gian. ” Cuộc sống”.

Tôi nghĩ bạn sẽ nói: cậu bé thông minh! Sai, nếu cậu bé chỉ cần câu cá, cậu ta không thể ăn một con cá nào. Vì cậu bé không biết câu cá nên có cần câu cũng vô dụng. Câu cá không chỉ đơn giản là “câu cá”, mà là “kỹ năng câu cá”.

Quá nhiều người cho rằng cuộc đời chỉ cần một chiếc “cần câu”, ra đường sẽ không còn sợ gió mưa. Với suy nghĩ đó, họ chắc chắn sẽ vấp ngã trên mặt đất lầy lội. Giống như một đứa trẻ nhìn một ông già, cậu bé nghĩ rằng chỉ cần có cần câu, cậu sẽ có cá để ăn. Hoặc giống như một nhân viên tại nơi làm việc nhìn vào ông chủ của mình và nghĩ rằng anh ta có một nguồn tiền chỉ bằng cách ngồi trong văn phòng của mình. Hãy ngừng suy nghĩ như vậy ngay bây giờ, bởi vì nếu bạn không có kỹ năng, bạn sẽ bị loại khỏi cuộc chơi rất nhanh.

Câu chuyện thứ mười: Về sự ghen tị

Hai con hổ, một trong lồng và một ngoài tự nhiên. Cả hai con hổ đều nghĩ rằng chúng đang ở trong một tình huống tồi tệ và ghen tị với nhau. Một ngày nọ, họ quyết định thay đổi danh tính và họ rất vui khi được sống trong môi trường mới. Nhưng chẳng mấy chốc, cả hai con hổ đều chết: một con vì đói, con kia vì suy nhược.

Đôi khi người ta nhắm mắt làm ngơ trước hạnh phúc của mình mà luôn nhìn vào hạnh phúc của người khác. Trên thực tế, những gì bạn có là những gì người khác muốn tận hưởng.

Câu chuyện thứ mười một: Về khoe khoang

Một cụ già đạp xe va vào chiếc Land Rover đậu bên đường, đang cau mày thì có một người đi đường đi qua.

Một người qua đường hỏi: Bạn có đủ tiền không?

Ông già: Tôi không đủ khả năng!

Người qua đường nói: Không mua được thì đừng đi, đợi chủ nhân tới!

Ông lão lập tức ngừng nói, lui về phía sau ba bước chuẩn bị rời đi! Lúc này, người qua đường lập tức lấy chìa khóa, lái chiếc Land Rover bỏ đi!

Sự thể hiện lớn nhất của một đời người không phải là của cải, cũng không phải là trí tuệ, cũng không phải là phương tiện của anh ta, mà là lòng khoan dung!

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Related Articles

Back to top button