Hỏi Đáp

Câu chuyện hay câu truyện? [Giải nghĩa cách viết đúng]

Câu chuyện hay câu truyện

Video Câu chuyện hay câu truyện

Câu chuyện hay câu chuyện?

<3

Ông cha ta thường nói, thời tiết không bằng anh hùng, điều đó chẳng có gì sai. Một điều tưởng chừng như đơn giản lại khiến nhiều người băn khoăn đó là sự nhầm lẫn trong cách dùng từ tiếng Việt. Phổ biến nhất là những từ liên quan đến câu chuyện hoặc câu chuyện.

Thế Giới Cổ Tích sẽ giúp bạn phân biệt những rắc rối này một cách đơn giản và dễ hiểu nhất.

1. Giải nghĩa truyện

truyện là danh từ dùng để chỉ một tác phẩm cụ thể, được viết ra hoặc lưu truyền. Ví dụ: Truyện bông hoa cúc trắng, Truyện Kiến Hồ, Truyện ngắn ngọn gió đầu mùa,,,,, ,,,, hoặc có thể là văn học tổng hợp Thể loại: Truyện cổ tích, Truyền thuyết, Truyện ngụ ngôn, …

2. Giải nghĩa truyện chữ

câu chuyện là một danh từ dùng để chỉ một cái gì đó được kể, lặp lại hoặc nói về. Ví dụ: giai thoại có thật, sự kiện trong quá khứ, chuyện nghe kể, truyện cổ tích,…

Như vậy, truyện hay truyện về nghĩa thì có phần giống nhau, nhưng về cách sử dụng thì hoàn toàn khác nhau.

Sửa chính tả các câu chuyện hoặc câu chuyện trong một số ngữ cảnh

Theo cách giải thích trên, một số từ khiến nhiều người nhầm lẫn được viết như sau:

1. Câu chuyện hay câu chuyện?

Xem Thêm : Cao học là gì? Bạn nhận được gì khi cầm tấm bằng thạc sĩ trong tay

Từ đúng là story – kể chuyện.

2. Để kể một câu chuyện hay để kể một câu chuyện?

Từ đúng là kể chuyện – dùng để chỉ hành động kể chuyện của ai đó cho người khác nghe.

3. Truyện ký hay sách truyện?

Từ đúng là sách truyện – dùng để chỉ một tác phẩm cụ thể được in và đóng thành quyển.

4. Trò đùa hay trò đùa?

Từ đúng là truyện cười – một loại truyện dân gian.

5. Nói hay nói?

Từ đúng là nói – đề cập đến hành động giao tiếp bằng miệng hoặc thể hiện điều gì đó trước đám đông.

Bão không có trong ngữ pháp tiếng Việt

Bên cạnh những câu hỏi xung quanh câu chuyện hay câu chuyện, còn có rất nhiều câu khác thỉnh thoảng khiến chúng ta bối rối. Chẳng hạn, trong kho truyện cổ dân gian Việt Nam, nhiều người vẫn tranh luận về sự tích Bánh chưng – bánh giầy hay sự tích bánh chưng – bánh dày. Hầu hết mọi người chắc chắn nghĩ bánh dày là cách viết đúng.

Nhưng theo các nhà ngôn ngữ học, cách dùng đúng ở đây phải là bánh chưng. Sở dĩ từ bánh dày được nhiều người sử dụng là do bản thân người dân lúc đầu cũng không biết đó là từ đúng hay từ sai. Theo thời gian, cái sai lan rộng và nhiều người biết đến nên dần dần được xã hội công nhận là điều đúng. Nhưng về cơ bản thì ai cũng hiểu cách nói “bánh giò” hay “bánh dày” là chỉ cùng một loại bánh.

Hoặc trong truyện thánh, có nhiều điển tích xưa dùng thánh đồng thay cho thánh gióng. Cả hai cách viết đều đúng. Lý do là vì nó là một câu chuyện dân gian được truyền miệng. Tiên nhân, hiền nhân đều chỉ cùng một nhân vật trong truyền thuyết, nhưng nhân vật trong tác phẩm dân gian không nhất thiết phải có họ chính xác, cụ thể, đầy đủ.

Xem Thêm : Nguồn gốc, ý nghĩa bánh chưng bánh giầy và bánh tét trong ngày Tết

Ví dụ cụ thể nhất là câu chuyện sơn tinh – tinh. Sử sách Việt Nam ghi tên ngọn núi này là Hương Lãng, trong các tích truyện cổ phương nam cũng có ghi tên này, quả là kỳ tích.

Lý do nhầm lẫn

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến sự nhầm lẫn này nhưng nhìn chung có 4 nguyên nhân chính sau:

1. Nhân vật cổ đại và hiện đại không thống nhất

Đây là nguyên nhân khách quan nhất nhưng sẽ không ảnh hưởng nhiều. Theo thời gian, những từ cũ không còn được sử dụng phổ biến dần dần được thay thế bằng những từ mới hơn được sử dụng rộng rãi hơn.

2. Đặc điểm địa phương

Lỗi này rất phổ biến. Ở nước ta, nhiều vùng còn sử dụng tiếng địa phương, nói tục tĩu và đặc biệt là nói ngọng.

Thông thường, một số vùng thuộc các tỉnh như Hải Phòng, Hải Dương, Hà Tây (trước đây) có rất nhiều người nói ngọng. Vì ở trong môi trường đó từ nhỏ nên có người không hiểu được từ nào đúng, từ nào sai. Điều này dẫn đến việc phát âm sai, từ đó dẫn đến viết sai.

3. Giáo dục còn nhiều bất cập

Thực tế hiện nay có nhiều giáo viên nói không rõ ràng. Nếu giáo viên nói dối, làm thế nào anh ta có thể sửa học sinh? Đặc biệt là các bé trong độ tuổi mầm non hoặc tiểu học – đây là lứa tuổi dễ uốn nắn và hay thay đổi nhất.

Nhiều bậc cha mẹ cũng chưa thực sự quan tâm đến việc dạy con phát âm chuẩn, còn quan niệm sai lầm rằng lớn lên con sẽ hết nói.

4. lười đọc

Đây là nguyên nhân cơ bản và phổ biến nhất dẫn đến lỗi chính tả. Nếu bạn đọc kỹ cuốn sách này, chắc chắn sẽ không có thắc mắc truyện hay.

Xã hội phát triển khiến giới trẻ ngày càng ít đọc sách. Chúng ta nên hình thành thói quen đọc sách mỗi ngày. Sách gì cũng được, cho dù là ngôn tình nhẹ nhàng, khoa học bình dân, tiểu thuyết võ hiệp ngắn, v.v., miễn là bạn đọc sách. Khi bạn tiếp xúc với từ ngữ, từ vựng và kiến ​​thức về con người, cuộc sống, xã hội,… mỗi ngày, ý thức của bạn sẽ ngày càng lớn hơn.

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Related Articles

Back to top button