Hỏi Đáp

Những câu chuyện cổ tích hay nhất về mẹ, ca ngợi tình mẫu tử … – Eva

Câu chuyện về tình mẫu tử

Video Câu chuyện về tình mẫu tử

Mục đích cuối cùng của truyện cổ tích vẫn là mong con người trở nên hoàn thiện về nhân cách và tâm hồn. Vì vậy, mục đích của truyện cổ tích là dạy những bài học cuộc sống, hình thành nhân cách của mỗi con người.

Có thể hiểu, truyện cổ tích ra đời là để ca ngợi công lao to lớn của cha mẹ. Hiếu thảo là một trong những đức tính cơ bản của mọi người, đồng thời cũng là một nội dung quan trọng trong truyện cổ tích.

Trong số đó, mẹ là từ thiêng liêng nhất, là người vĩ đại nhất, là người đưa ta đến với cuộc đời này. Dưới đây là những câu chuyện cổ tích cảm động về mẹ mà ai cũng nên đọc ít nhất một lần.

Những câu chuyện cổ tích hay nhất về mẹ, ca ngợi tình mẫu tử thiêng liêng - 3

Chuyện của mẹ

Ngày xửa ngày xưa, Thượng đế tạo ra người mẹ đầu tiên của thế giới, người đã làm việc liên tục trong sáu ngày, quên ăn ngủ mà vẫn chưa hoàn thành. Dành quá nhiều thời gian với sinh vật này? “

Chúa trả lời: “Hãy nhìn xem. Đó là một mảnh cực kỳ phức tạp, được tạo thành từ hơn 200 bộ phận có thể hoán đổi cho nhau và cực kỳ bền, nhưng nó không phải là đá vô tri vô giác. Sinh vật này sống nhờ nước và trẻ sơ sinh Sống nhờ thức ăn thừa, nhưng có thể chứa nhiều trẻ em cùng lúc một lần. Những nụ hôn của nó có thể chữa lành mọi vết thương, từ vết trầy xước trên đầu gối đến trái tim tan vỡ. Và, tôi định trao cho thứ này sáu bàn tay”

Các vị thần ngạc nhiên: “Sáu tay? Không thể tin nổi!”. Thượng đế trả lời: “Điều đó rất ít. Nếu nó có ba mắt thì vẫn chưa đủ.” “Vậy thì ngươi sẽ vi phạm tiêu chuẩn con người mà ngươi đã đặt ra cho chính mình,” Thượng đế nói.

Chúa gật đầu và thở dài, “Phải. Sinh vật này là thứ ta yêu thích nhất mà ta từng tạo ra, vì vậy ta đã cống hiến hết mình. Nó có đôi mắt có thể nhìn xuyên qua cửa ra vào và cửa sổ đóng kín, và biết khi nào trẻ con phải làm gì .Con mắt thứ hai sau gáy có thể nhìn thấy mọi thứ mà mọi người cho là không thể biết được.

Những câu chuyện cổ tích hay nhất về mẹ, ca ngợi tình mẫu tử thiêng liêng - 4

Truyện kể về công mẹ sinh thành, có thể thấy họ là những người vất vả nhất, cuộc đời khổ cực nhất nhưng họ lại có một tình yêu thương lớn nhất.

Con mắt thứ ba nằm trên trán, nhìn thấu ruột của đứa trẻ lưu lạc. Đôi mắt ấy nói cho con biết rằng mẹ luôn thấu hiểu, yêu thương và sẵn sàng tha thứ cho con mọi lỗi lầm, dù mẹ chưa bao giờ nói ra. “

Một vị thần nào đó đã chạm vào sinh vật mà Thượng đế đang cố gắng tạo ra và thốt lên: “Sao nó lại mềm như vậy?”. Thượng đế trả lời: “Vậy ngươi không biết. Thật là một sinh vật rất cứng rắn. Ngươi không thể tưởng tượng được nỗi đau mà sinh vật này sẽ phải chịu đựng và công việc mà nó phải làm trong cuộc sống.”

Thần dường như đã phát hiện ra điều gì đó, đưa tay chạm vào má của người mẹ được tạo ra bởi các vị thần. Bạn dường như đã đánh rơi một cái gì đó ở đây. ” “không. Đó là những giọt nước mắt,” Chúa thở dài.

“Thưa ngài, nước mắt để làm gì?” Thượng đế hỏi.

“Thể hiện niềm vui, nỗi buồn, thất vọng, đau đớn, cô đơn và tự hào – điều mà người mẹ nào cũng trải qua”.

Những câu chuyện cổ tích hay nhất về mẹ, ca ngợi tình mẫu tử thiêng liêng - 5

Núi bỏ mẹ già

Ngày xửa ngày xưa, lãnh chúa của một quốc gia nọ ban hành luật rằng: “Đưa những người già vô dụng lên núi, vì họ đã vô dụng rồi”. Có một chàng thanh niên trong làng. Ngày xửa ngày xưa, có một người mẹ già yếu không thể đi lại, chàng trai trẻ đã cố gắng chống lại luật pháp nhưng người mẹ đã thuyết phục anh ta chấp nhận số phận của mình để không bị trừng phạt.

Người thanh niên vừa cõng mẹ lên núi vừa khóc lóc thảm thiết, dọc đường mẹ anh bẻ một cành cây. Chàng trai hỏi cô ấy tại sao lại làm như vậy, cô ấy trả lời: “Tôi đã đánh dấu đường để bạn không bị lạc và về nhà.”

Xem Thêm : Bài 2 trang 18 SGK Ngữ văn 12 tập 1 – Doctailieu.com

Trước tình yêu của cô dành cho người con trai sắp bỏ rơi mình, chàng trai quyết định không bỏ cô lần nữa, anh đưa cô về nhà và giấu cô dưới nền nhà.

Một ngày nọ, lãnh chúa của nước láng giềng thách thức lãnh chúa nơi cậu bé sống và đe dọa rằng nếu không nhận được câu trả lời thỏa đáng, ông ta sẽ tấn công. Khi tình trạng nghèo đói của đất nước vẫn tiếp diễn, không có cách nào để chống lại trong trường hợp bị tấn công.

Những câu chuyện cổ tích hay nhất về mẹ, ca ngợi tình mẫu tử thiêng liêng - 6

Đây là một câu chuyện cổ tích Nhật Bản kể về một phong tục đã có từ xa xưa. Như vậy cực lực phê phán tư tưởng bỏ rơi người cũ vì họ không còn giá trị. Đồng thời, nó cũng nhắc nhở chúng ta rằng tất cả những gì chúng ta làm được ngày hôm nay đều là do mẹ đã hy sinh cho chúng ta, và chúng ta phải biết ơn để đền đáp.

Vì vậy, lãnh chúa đã ra lệnh tìm kiếm người có thể giải câu đố trong vùng đất này. Chàng trai mô tả thử thách cho mẹ mình, người sống trên sàn nhà, và bà ngay lập tức đưa ra một câu trả lời đơn giản. Chàng trai lập tức về báo với chúa, chỉ để chặn đường tấn công của nước láng giềng.

Chúa rất vui và ban cho anh ta bất cứ thứ gì anh ta muốn. Lập tức người thanh niên nói: “Xin hãy bỏ luật vứt bỏ ông già đi, vì tôi có được trí tuệ này là nhờ mẹ già giấu dưới gầm sàn bấy lâu nay!”. Chúa lắng nghe và đổi ý. Ghi nhớ và rút luật đó.

Những câu chuyện cổ tích hay nhất về mẹ, ca ngợi tình mẫu tử thiêng liêng - 7

Truyền thuyết về cây bông tai

Ngày xửa ngày xưa, có hai mẹ con sống một mình trong một ngôi nhà nhỏ. Người mẹ thương đứa con mồ côi cha từ nhỏ, hàng ngày làm lụng vất vả để nuôi mẹ qua ngày. Cô đã dành tất cả tình yêu và sự hy sinh cho con trai mình.

Cậu bé được mẹ cưng nựng cứ khóc mãi không thôi. Anh ta thường đi chơi với những đứa trẻ nghịch ngợm phá rối làng xóm, hay bày ra những trò đùa điên rồ khiến mọi người phát cáu. Một lần nghịch ngợm, bị mẹ mắng nên cậu giận mẹ bỏ nhà đi.

Chờ mãi không thấy con về, người mẹ ngày ngày đi tìm con vẫn không có tin tức gì. Còn cậu bé vẫn lang thang, ăn chơi thác loạn, không còn chịu sự kiểm soát của ai. Ai ăn hộ bạn, bạn không ăn hộ bạn.

Nhìn cuộc sống tự do tự tại, có lúc cậu bé nghĩ: ‘Không có mẹ thì hay biết mấy! Không còn nợ ai nữa, tôi sẽ vui vẻ! “Một hôm, anh ta đang lang thang trên đường thấy một đàn vịt đẻ trứng trong lều, anh ta liền lấy viên gạch đập vỡ rất nhiều quả trứng làm thú tiêu khiển.

Ông chủ lều vịt đang ngủ chợt tỉnh giấc khi nghe tiếng vịt kêu. Anh nhìn qua khe cửa và thấy cậu bé đang ném trứng. Tức giận, anh ta chộp lấy một cây gậy lớn và chạy theo cậu bé. Cậu bé hoảng sợ chạy thục mạng, không dám quay đầu nhìn lại.

Chạy một lúc lâu, xác định chủ chuồng vịt đã không còn đuổi theo nữa, cậu bé ngã vật ra vệ đường, thở hổn hển. Mệt và đói, lúc này anh nghĩ đến mẹ ở nhà: “Anh về đi, chỉ có mẹ là người yêu thương và che chở cho anh nhất mà thôi.”

Những câu chuyện cổ tích hay nhất về mẹ, ca ngợi tình mẫu tử thiêng liêng - 8

Câu chuyện khuyên chúng ta phải hiểu tấm lòng của mẹ, biết ơn và đừng làm điều gì khiến mẹ buồn.

Sau bao ngày rong ruổi, cuối cùng cậu bé cũng về đến nhà. Khung cảnh vẫn vậy, nhưng không thấy mẹ đâu cả, chỉ thấy một cái cây lạ mọc trước nhà. Cậu bé khóc:

– Mẹ ơi mẹ ở đâu? Tôi trở lại!

Anh gọi mãi mà không ai trả lời. Anh thất vọng ngồi xuống gốc cây và khóc. Đột nhiên, cây xanh run rẩy và nhanh chóng nở hoa và kết trái. Trong khoảnh khắc, làn da trở nên mịn màng và xanh óng ánh.

Quả thứ ba tiếp tục rơi vào tay anh. Bác vội lật ngược quả chín cho mềm ra thì thấy trên quả có một vết nứt nhỏ, có dịch trắng đục chảy ra. Nó nhếch miệng, muốn uống dòng sữa đó, ngọt ngào, thơm dịu như sữa mẹ. Uống xong, cậu bé có một cảm giác rất quen thuộc, sảng khoái đến lạ thường.

Thằng bé không biết, vì mẹ ngồi ngoài hiên khóc bao ngày nhớ con. Đến khi kiệt sức, nàng ngã xuống và biến thành cây xanh mọc trước cửa, hàng ngày vẫn đợi chàng trở về.

Xem Thêm : Cách tìm giá trị lớn nhất (GTLN), giá trị nhỏ nhất (GTNN) của biểu thức

Cậu bé ôm cây. Vỏ cây xù xì như bàn tay mẹ cần lao, lá một bên xanh một bên đỏ, như mắt mẹ rưng rưng nước chờ con. Anh có thể nghe thấy tiếng lá rì rào bên tai:

“Ăn ba lần mới biết ngon

Khi con lớn lên con còn có lòng mẹ không?

Là giọng nói của mẹ! Cậu bé bật khóc. Cây xanh run rẩy vươn cành ôm lấy cậu bé, như người mẹ yêu thương vỗ về đứa con của mình.

Thời gian trôi qua, ký ức về mẹ trong tôi dần nguôi ngoai. Con trai bây giờ trưởng thành hơn nhiều và ngừng làm những điều khó chịu và đáng ghét. Bạn học cách trân trọng ý nghĩa và giá trị của cuộc sống hơn.

Anh đem những trái ngon ngọt ấy chia sẻ với bạn bè, kể cho họ nghe câu chuyện của mẹ anh, kể cho họ nghe những lỗi lầm anh đã mắc phải. Ai cũng phụng phịu và thề sẽ cố gắng hơn nữa để không làm mẹ buồn.

Những câu chuyện cổ tích hay nhất về mẹ, ca ngợi tình mẫu tử thiêng liêng - 9

Sự tích hoa cúc trắng

Ngày xửa ngày xưa, có một cô bé sống với mẹ trong một túp lều tranh dột nát, nhưng cô là một cô bé rất hiếu thảo. Thật không may, mẹ cô bị bệnh nặng, nhưng vì nhà nghèo và không đủ tiền mua thuốc nên cô rất buồn.

Có lần đang ngồi khóc bên đường, chợt đi ngang qua một ông lão, tôi thấy lạ, nếu biết chuyện thì đừng hỏi nữa, ông lão nói với cô bé:

– Vào rừng, đến gốc cây to nhất trong rừng, hái một bông hoa trên gốc cây. Bông hoa đó có bao nhiêu cánh, tức là mẹ bạn sống được bấy nhiêu ngày.

Những câu chuyện cổ tích hay nhất về mẹ, ca ngợi tình mẫu tử thiêng liêng - 10

Truyện kể về nguồn gốc tên gọi hoa cúc trắng và lòng hiếu thảo của cô gái đối với mẹ.

Ngay lập tức, cô gái đi vào rừng và nhanh chóng tìm thấy bông hoa trắng. Cô phải mất rất nhiều công sức trèo lên mới lấy được bông hoa nhưng khi đếm lại chỉ có một cánh, hai cánh, ba cánh, bốn cánh. Điều gì đã xảy ra với chỉ có bốn cánh hoa? Mẹ của bạn sẽ không sống đến ngày đó?

Không chịu được, em nhẹ nhàng dùng tay xé từng cánh hoa lớn thành những cánh hoa nhỏ, bông hoa cũng xé ra từng mảnh, số lượng cánh hoa cũng dần nhiều lên không thể đếm xuể. Từ đó, người ta gọi loài hoa đó là hoa cúc trắng để bày tỏ lòng hiếu thảo của cô bé đối với mẹ.

Những câu chuyện cổ tích hay nhất về mẹ, ca ngợi tình mẫu tử thiêng liêng - 11

Bài học hay về truyện cổ tích người mẹ

Một người mẹ sẵn sàng hy sinh tất cả vì con. Họ có sức mạnh to lớn, nhưng họ cũng có một trái tim có thể cảm nhận được nỗi đau và niềm vui của trẻ em. Mẹ là viên ngọc trai đẹp nhất mà tạo hóa ban tặng cho loài người.

Truyện cổ tích ca ngợi tình mẫu tử, tình mẫu tử thiêng liêng, nhắc nhở chúng ta rằng có những thứ chỉ khi mất đi ta mới biết giá trị của nó. Rời xa mẹ rồi con mới biết không ai thương con bằng mẹ, không ai tốt bằng mẹ.

Những câu chuyện cổ tích hay nhất về mẹ, ca ngợi tình mẫu tử thiêng liêng - 12

Truyện cổ tích ca ngợi tình mẫu tử, tình mẫu tử thiêng liêng, nhắc nhở chúng ta rằng có những thứ chỉ khi mất đi ta mới biết giá trị của nó. Rời xa mẹ rồi con mới biết không ai thương con bằng mẹ, không ai tốt bằng mẹ.

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Vậy là đến đây bài viết về Những câu chuyện cổ tích hay nhất về mẹ, ca ngợi tình mẫu tử … – Eva đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Xettuyentrungcap.edu.vn!

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Back to top button