Hỏi Đáp

Câu nghi vấn là gì, tác dụng và lấy ví dụ – – Daful Bright Teachers

Câu nghi vấn dùng để khẳng định

Tiếng Việt có nhiều kiểu câu khác nhau, được chia thành câu cảm thán, câu mệnh lệnh, câu trần thuật, câu nghi vấn… Vậy thì câu nghi vấn là gì và cách sử dụng như thế nào? tác giả vận dụng tác phẩm vào đời sống và văn chương. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết hôm nay.

Câu hỏi học tập

Dấu chấm hỏi là gì

Câu nghi vấn thực chất là một dạng câu hỏi để trả lời những điều chưa biết, thường dùng để nêu ý kiến ​​về một hiện tượng, sự vật nào đó nhưng chưa chắc chắn.

– Câu nghi vấn: các từ nghi vấn như bao nhiêu, bao nhiêu, bao lâu, ừm, ừm, liệu, ai, cái gì, tại sao, v.v… được dùng phổ biến và thường kết thúc bằng dấu chấm hỏi.

Ví dụ: Bạn đã ăn gì chưa?

Bạn có bớt đau không?

Món quà này có đẹp không?

Phân biệt câu nghi vấn, câu phủ định với câu nghi vấn

– Đôi khi chúng ta hay nhầm lẫn giữa ai, ở đâu, cái gì, con gì… trong một câu đều là những từ nghi vấn. Tuy nhiên, chúng phải được đặt trong ngữ cảnh và ngữ nghĩa cụ thể để phân biệt với từ nghi vấn hay đại từ bất định.

Từ nghi vấn thể hiện sự không chắc chắn về điều mà chủ thể cần trả lời. Đại từ phủ định chỉ một nhân vật không xác định trong một không gian và thời gian không xác định.

Ví dụ: “điều gì cũng quan trọng đối với tôi” khác với “bạn có biết điều gì về cô ấy không?”

“What” trong câu đầu tiên là một đại từ phủ định diễn tả sự vật không xác định, chung chung. “What” trong câu thứ hai là từ nghi vấn, mục đích của nó là để hỏi chính xác đặc điểm của đối tượng được hỏi trong câu.

– Một tổ hợp từ có thể là từ nghi vấn trong một số trường hợp, nhưng trong một số trường hợp khác, nó là từ phủ định:

+ who, what, where, where tạo thành từ phủ định sau từ phủ định “no, not” (có thể thêm “all”).

+ who, what, where, where tạo thành từ nghi vấn trước từ phủ định “no, not”.

Ví dụ:

+ “Không tôi thích” – “Ai không thích?

=> “ai1” là từ phủ định, “ai2” là từ nghi vấn

Tương tự như:

+ Nó không muốn ăn cái gì – nó không ăn cái gì?

Xem Thêm : Lời tiễn dặn – Ngữ văn 10 – HOC247

+ Anh ấy không bao giờ ra ngoài chơi –không bao giờ anh ấy không bao giờ ra ngoài chơi

– Cấu trúc đảo ngữ: everyone…mọi người; anyway…whatever; any…all; where…chúng là phủ định

Ví dụ: Ai cũng đi làm / Ở đâu có áp bức, ở đó có đấu tranh / Nói sao cũng được…

– Nếu lặp lại “đâu”; “gì”… thì không bao giờ là câu nghi vấn

Ví dụ: bất cứ nơi nào anh ấy đi/bất cứ điều gì anh ấy nói về chỉ…

Đặt câu hỏi

Một. Đặt câu hỏi

Câu nghi vấn là loại câu nghi vấn nên chức năng chủ yếu của nó là đặt câu hỏi, bày tỏ sự nghi vấn chưa chắc chắn, cần được xác định lại.

Ví dụ: Bạn đã ăn gì chưa?

Bạn viết cái này à?

b. Chức năng mệnh lệnh trong câu nghi vấn

Ngoài chức năng câu hỏi, câu nghi vấn còn có chức năng ra lệnh, yêu cầu làm một việc gì đó. Chức năng này khó xác định nên phải đặt trong hoàn cảnh cụ thể mới gọi đúng chức năng.

Ví dụ: “Cái thằng đó! Nó tưởng tối qua mày chết mà mày còn sống hả? Đòi nợ! Nhanh lên!”

(Ngô nướng)

Câu hỏi “Còn sống không?” có chức năng ra lệnh. Mục đích “Sếp” hỏi không phải để xem nhân vật nông dân đã chết hay chưa, mà là “Sếp” muốn anh ta đi thu thập.

c. Hàm khẳng định:

Câu nghi vấn khẳng định rằng một điều gì đó sắp xảy ra.

Ví dụ: “Nhà em nghèo quá, lại bắt chú em thu tiền nên mới hỗn láo như vậy. Nhưng chú có dám phớt lờ việc thu tiền của nhà nước không? Hai người ăn xin xin chú cho một người ăn xin. ..”

(Ngô nướng)

“Nhưng cô có dám coi thường sưu thuế của nhà nước không?” thay mặt cho cô gà trống khẳng định, cô không dám trốn thuế, nhưng sẽ nộp thuế.

d. Hàm phủ định

Xem Thêm : Giáo án bài Viếng lăng bác – Giáo án Ngữ văn lớp 9 – VietJack.com

Câu nghi vấn có chức năng phủ định dùng để loại bỏ, bác bỏ một quan điểm đã nêu.

Ví dụ: “Ông ấy tự giải trí thôi. Vợ ông già mất. Ông già đi. Tôi già cả ngày đêm một mình, ai mà không đau buồn?”

(nam cao)

Dạng câu hỏi “ai nên đau buồn” có chức năng phủ định.

e. Chức năng bộc lộ cảm xúc

Đây là chức năng được sử dụng phổ biến nhất trong sáng tác thơ ca để bộc lộ cảm xúc của tác giả, dù là vui, buồn, ngạc nhiên, giận dữ hay nuối tiếc, xót xa.

Ví dụ: “Mẹ ơi! Con có lỗi với mẹ! Sao mẹ đi lâu thế không về! Người ta đánh con vì con dám mang đồ chơi người khác lấy về người ta còn chửi. tại con cái họ, thậm chí cả mẹ của họ! Tôi đã bỏ rơi bạn, bạn biết không?”

(màu hồng ban đầu)

Trích tác phẩm “Trong lòng mẹ” của Nguyễn Hồng, hàng loạt câu hỏi được đặt ra để bộc lộ cảm xúc xúc động của tác giả “Sao mẹ đi vắng lâu thế?” “Con xa mẹ rồi mẹ biết không?” Câu hỏi được đặt ra là tình cảm của người con với nỗi nhớ da diết, chân thành đối với mẹ. Một đứa trẻ hẳn đã phải trải qua rất nhiều đau đớn mới có thể nói ra những vấn đề xúc động đau lòng như vậy.

Câu hỏi trong văn học

Trong văn học, các nhà thơ sử dụng các biện pháp tu từ để nâng cao giá trị tác phẩm của họ. Trong đó, câu nghi vấn được coi là một phương tiện tu từ hữu hiệu để bộc lộ tư tưởng, tình cảm và bộc lộ cảm xúc của chủ thể. Trong trường hợp này nó được gọi là câu hỏi tu từ.

Trong bài thơ “Ông già” của Wu Tinglian:

“Mỗi năm khi hoa đào nở rộ, tôi sẽ thấy một ông già bày mực và giấy đỏ trên đường phố đông đúc

Năm nay hoa đào lại nở, cố nhân đi rồi, cố nhân bây giờ ở đâu?

Cả bài thơ kết thúc bằng câu hỏi tu từ “hồn bây giờ ở đâu”. Cả bài thơ là những cảm xúc chứa đựng trong nét đẹp văn hóa thư pháp truyền thống của dân tộc Việt Nam trong dịp Tết đến xuân về. Chỉ là vẻ đẹp ấy đang dần tàn phai. Kể từ đó, anh cũng bị lãng quên. “Hồn bây giờ ở đâu?” đặt dấu chấm hết cho một chuỗi hoài niệm cũ, đồng thời cũng là tiếng thở dài ngao ngán của tài, sắc, “hồn” truyền thống không biết về đâu.

Cũng là câu nghi vấn bộc lộ cảm xúc trong bài thơ về rừng của thế giới:

“Còn đâu đêm vàng bên suối, còn đâu ánh trăng say?” Đâu rồi cây xanh, bình minh rực nắng, tiếng chim hót trong giấc ngủ êm đềm? Còn đâu chiều đẫm máu sau rừng. Tôi sẽ đợi nắng cháy da phai đi, để tôi có được một bí mật cho riêng mình? – Ặc! Đâu rồi những ngày huy hoàng? “

Câu nghi vấn (câu hỏi tu từ) được sử dụng ở phần trước thể hiện sự căm ghét, tiếc nuối quá khứ huy hoàng đã qua. Nếu không có câu hỏi cuối “Một thời oanh liệt nay còn đâu” thì cảm xúc trong bài thơ không thể được đẩy lên cao trào.

Vì vậy, theo chúng tôi được biết, câu nghi vấn có tác dụng lan tỏa như vậy. Nhưng người ta ít chú ý đến việc nó được đưa vào và sử dụng như thế nào trong văn học. Chẳng qua, chức năng trữ tình của nó đang được tác giả phát huy hết mức, thể hiện sâu sắc những tâm tư, tình cảm của chính mình, những cảm xúc khó tả. Không chỉ nhà văn mà nhà thơ cũng có thể sử dụng thành thạo câu nghi vấn.

Chúng ta đã hoàn thành bài học về khái niệm Dấu chấm hỏi là gì? hàm ý và một số ví dụ minh họa. Mọi thắc mắc vui lòng comment bên dưới.

  • Truyện cười là gì, phân loại truyện cười

  • Nêu khái niệm, nội dung, nghệ thuật của tục ngữ

  • Các thuật ngữ địa phương và biệt ngữ xã hội là gì?

  • Thành ngữ, chức năng và ví dụ là gì

  • Động từ là gì, ví dụ về cụm động từ lớp 6

  • Lập luận là gì, lập luận là gì, các ví dụ trong Ngữ văn 7

  • Từ này có nghĩa là gì, chẳng hạn như lớp 6

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Related Articles

Back to top button