Hỏi Đáp

Câu nghi vấn là gì?

Câu nghi vấn là câu gì

Câu nghi vấn là một trong những mẫu câu điển hình trong tiếng Việt. Để hiểu rõ hơn về câu nghi vấn là gì? cũng như đặc điểm về hình thức và chức năng của câu nghi vấn, chúng tôi xin cung cấp cho bạn đọc trong bài viết một số ví dụ cụ thể sau đây:

Câu đáng ngờ là gì?

Câu hỏi thẩm vấn là câu hỏi có mục đích hỏi điều gì đó mà chúng ta không biết, muốn biết hoặc nghi ngờ để tìm câu trả lời. Cùng với câu khai báo, câu nghi vấn là loại câu thường được sử dụng trong giao tiếp, văn học, tiểu thuyết.

Những câu như thế này thường đi kèm với how, how, where, how, how, how much, how much, then, huh, why … Những từ như vậy xuất hiện ở cuối câu hỏi, thường có dấu chấm hỏi. .

Đặc điểm hình thức của câu nghi vấn?

Câu nghi vấn là câu dùng để hỏi, nêu những sự việc, sự việc … không rõ ràng và cần trả lời.

Các câu nghi vấn thường sử dụng các từ nghi vấn ai, cái gì, cái nào, tại sao, tại sao, ở đâu, khi nào, bao nhiêu, à, uh, hả, nhưng, (có) … không, (có, … không chưa. ..) hoặc có từ hay (nối các vế câu bằng quan hệ lựa chọn).

Ví dụ:

Ở dạng viết, câu nghi vấn kết thúc bằng dấu chấm hỏi. Ở dạng nói, câu nghi vấn có câu hỏi (thường lên giọng ở cuối câu).

Vai trò của câu nghi vấn

Chức năng chính là đặt câu hỏi. Ngoài ra, câu nghi vấn còn được dùng để yêu cầu, khẳng định, phủ nhận, bày tỏ tình cảm, cảm xúc …

Xem Thêm : Hướng Dẫn Giới Thiệu Đà Nẵng Bằng Tiếng Anh – KISS English

– Câu nghi vấn dùng để hỏi. Ví dụ:

Bạn bao nhiêu tuổi?

– Các câu nghi vấn cho các lệnh. Ví dụ:

Bạn có thể cho tôi mượn cuốn sách không?

– Được sử dụng trong câu hỏi khẳng định. Ví dụ:

Gia đình tôi quá nghèo, chúng tôi phải đóng bộ sưu tập, vì vậy đó là lý do tại sao nó rất khó hiểu. Nhưng bạn có dám lơ ​​là tiền thu của nhà nước không? Hai người đàn ông tốt bụng yêu cầu anh ta cho anh ta một người ăn xin …

(ngô rang)

– Các câu nghi vấn được sử dụng để phủ định. Ví dụ:

Anh nghĩ về điều đó, sau đó tự trả lời: Vì không có ai nấu ăn cho anh? Nhưng còn ai nấu cho bạn nữa! Anh chưa bao giờ được chăm sóc bởi một “người phụ nữ” nào trong đời.

(Nam cao)

Xem Thêm : Lịch thi, thể lệ thi Trạng Nguyên Tiếng Việt năm học 2022 – 2023

– Câu nghi vấn dùng để bộc lộ tình cảm, cảm xúc. Ví dụ:

Chúa ơi, món cháo này rất ngon! Chỉ cần khói bay vào mũi cũng đủ khiến người ta cảm thấy nhẹ nhõm. Anh nhấp một ngụm, mới nhận ra người chưa từng ăn cháo hành lá trong đời không biết cháo rất ngon. Nhưng tại sao đến giờ anh ta mới chỉ nếm được miếng cháo?

(Nam cao)

Những lưu ý khi sử dụng câu hỏi

– Không sử dụng từ “hoặc” trong các câu nghi vấn vì điều này sẽ làm cho câu sai ngữ pháp hoặc biến câu thành câu mô tả.

Ví dụ: bạn xem một bộ phim hay tôi xem một bộ phim. Câu này là câu khẳng định, không phải câu nghi vấn.

– Nhiều từ trông và nghe tương tự như câu nghi vấn, nhưng không được sử dụng trong câu nghi vấn.

Ví dụ: Ai đó đã lấy nhầm sách của tôi. “Ai” ở đây không phải là đại từ nghi vấn mà là đại từ chỉ phương thức.

– Trong một số trường hợp, việc thay đổi vị trí của một từ nghi vấn có thể ảnh hưởng đến cấu trúc và ý nghĩa của câu đó.

-Nên sử dụng các câu nghi vấn phù hợp với từng đối tượng cụ thể, mục đích hỏi rõ ràng, sử dụng các từ nghi vấn hợp lý nhất.

Trên đây là toàn bộ nội dung liên quan đến câu hỏi “ câu nghi vấn là gì? “. Mọi thắc mắc liên quan đến nội dung các bài viết trên, các bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh nhất.

& gt; & gt; & gt; & gt; & gt; & gt; Tham khảo: Danh từ là gì?

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Vậy là đến đây bài viết về Câu nghi vấn là gì? đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Xettuyentrungcap.edu.vn!

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button