Hỏi Đáp

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây nho – Vườn Sài Gòn

Cây nho nhỏ

Video Cây nho nhỏ

– Những việc cần làm đối với phương thức rẽ nhánh:

•Bước đầu tiên: chọn cành chiết (cành) của giống, chú ý chọn cành gốc cây không bị sâu bệnh, khỏe mạnh, năng suất và chất lượng tốt.

•Bước 2: Ở gốc cành, chọn hom nho có đường kính bằng đầu đũa, dài khoảng 20cm, hom có ​​3 nụ.

•Bước 3: Buộc hom nho thành từng chùm nhỏ, các chân hom quay về cùng một hướng.

•Bước 4: Bọc mùn cưa ẩm xung quanh chân hom bằng ni lông và để nơi râm nhẹ

•Bước thứ năm: 2 tuần sau khi nhét túi. Đất trong túi gồm cát: phân chuồng: mùn: đất mặt theo tỷ lệ 1:1:1:1, sau đó tưới nước giữ ẩm. Sau 1 tháng, cào đã sẵn sàng để trồng.

– Đối với phương pháp nhổ: Chỉ thực hiện nếu trong vườn xuất hiện cây chết. Trong trường hợp này, không thể sử dụng phương pháp chiết cành vì nó có nhược điểm là mất nhiều thời gian để thu hoạch. Phương pháp chiết cành cần chọn những cành nho có đường kính 10 mm, gọt bỏ vỏ khoảng 2-3 cm rồi buộc lại. Ưu điểm của phương pháp chiết cành này là ra rễ nhanh, 1 tháng sau khi giâm cành có thể đem giâm sang cây trồng trong chậu.

-Phương pháp ghép: Có thể ghép cành, ghép trên gốc ghép đã được chẻ đôi dọc tâm gốc. Tuy nhiên, phương pháp này hiện nay ít được sử dụng trong nghề trồng nho.

4. Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây nho

A. Mùa trồng nho

Xem Thêm : Top 5 Bài thuyết minh về bữa cơm tất niên chiều 30 Tết hay nhất

Tháng 12 đến tháng 1 là thời điểm tốt nhất để trồng nho.

b. Làm đất trồng cây

– Cần chọn đất trồng nho, sau đó bừa kỹ đất và dọn bãi trồng nho. Mật độ trồng nho thích hợp là khoảng 1800caay/ha.

– Đào hố trồng nho, hố phải sâu, sau đó bón nhiều phân hữu cơ ủ mục.

c. Làm giàn cho nho

Vườn nho cần được làm giàn để đạt năng suất tối ưu. Dây leo gồm các hàng cọc giúp giàn cố định. Cọc cao khoảng 1,8m giữ các dây thép được căng ngang và dọc một cách chắc chắn.

– Dùng sào chọc gần đáy chùm nho khi chùm nho có nhiều ngọn dài. Những ngọn khỏe nhất được chọn và cột cẩn thận, những ngọn thừa hoặc cành mới mọc sau này phải được cắt bớt vào nách lá để giúp cây có thân leo to, khỏe.

-Khi ngọn chính phát triển đến chiều cao của giàn cần ngắt bỏ các chồi sinh trưởng để cành cấp 1 phát triển nhanh nhất. Một cây nho chỉ nên có 2-3 nhánh chính sẽ trở thành các nhánh và các nhánh này sẽ cần được gắn vào dây. Khi đã dài tay đo được khoảng 1m, cần cắt bỏ phần ngọn, trên mỗi tay để lại một số cành phụ, những cành phụ này gọi là cành quả. Buộc cành cây vào dây để giữ cho chúng không bị tổn thương.

-Sau 1 năm trồng phải cắt bỏ hết cành, lá hiện có, chỉ để lại cành quả và chồi mới ở gốc cành quả.

c. Bón phân cho cây non

Là yếu tố quan trọng nhất quyết định năng suất quả. Cây nho cần chú ý đến lượng phân bón.

– Trước khi trồng nho, cây cần được bón phân. Trộn đều 2kg better hg01 + 0,5kg lân cho vào hố trước khi trồng.

-Sau khi trồng vài tháng cần pha 40 gam phân bón + 10 lít nước thành dung dịch tưới gốc

Xem Thêm : Giải bài tập SGK Tiếng Anh 11 mới hay nhất – VietJack.com

-Trong vài tháng tới cần đào rãnh xung quanh dây leo, mỗi lần bón khoảng 50kg/ha, lấp đất sau khi bón phân.

-Trước khi cắt dây leo cần bón lót cho cây với lượng 100kg/ha npk, đồng thời phun phân bón lá cho cây 2 lần cùng một lúc. Phân bón lá là phân đầu trâu.

– Trong thời kỳ đậu quả bón thúc phân đạm, lân, kali với lượng 100kg/ha, đồng thời phun phân bón lá. Phân bón lá là phân đầu trâu.

-Khi trái to hơn đầu ngón tay út nên bón npk 150kg/ha và phun phân kno3

– Sau khi thu hoạch trái phải xới xáo đất, bón 7 tấn phân hữu cơ hg01+100kg phân đạm, lân, kali/ha. Đồng thời đầu trâu dt001 được phun phân bón lá định kỳ, khoảng 7 ngày 1 lần.

5. Sâu bệnh hại và cách phòng trừ.

– Rầy, bọ phấn trắng hại cây trồng: Dấu hiệu rầy, bọ phấn trắng gây hại là cây bị teo ngọn, lá teo lại, quả nhỏ và bị hỏng. Cây cần phun Biryside 40 ec để phòng trừ bệnh.

– Bệnh phấn trắng: Khi thấy trên cây có những đốm nhỏ màu vàng xanh phủ một lớp phấn trắng dày đặc là cây đã bị bệnh. Phun totoxin lúa 0,075-0,1%, rắc vôi sống phòng trừ bệnh phấn trắng

-Nhện đỏ: Khi cây đâm chồi mới, nhện hút nhựa cây làm cây bị hư và khô héo. Cần phun dc-tron plus 98.8ec để diệt nhện hại cây.

Sâu mọt, mọt nhánh: Bệnh có biểu hiện là gỗ gãy giống như mối mọt, biện pháp phòng trừ là dùng 5g cây phong lữ hoặc phun thuốc trừ sâu lên vết mọt.

– Bệnh mốc sương: dấu hiệu bệnh này là những đốm vàng xanh trên lá, mặt dưới lá, phun antracol 70wp cho nho.

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Related Articles

Back to top button