Hỏi Đáp

Cây su hào

Cây su hào là rễ gì

Video Cây su hào là rễ gì

Tên khoa học: Brassica oleracea.var.gongyloides

1. Giá trị dinh dưỡng và ý nghĩa kinh tế

– Su hào là cây vụ đông phổ biến ở miền Bắc Việt Nam, giàu chất dinh dưỡng. Thành phần hóa học của su hào như sau: nước: 88%; đạm: 2,8%; gluxit: 6,3%; tro: 1,2%. Khoáng chất chính ca: 46 mg%; p: 50 mg%; fe: 0,6 mg%.

– Các vitamin chính: caroten-0,15, b1-0,06, b2-0,05; pp-0,2 và vitamin c-40,0mg%.

– Là cây vụ đông yếu, thời gian sinh trưởng ngắn, trong một năm có thể trồng được nhiều vụ, kỹ thuật gieo trồng đơn giản. Su hào là một loại rau xanh đa năng, dễ chế biến như luộc, thái, nấu canh, ngâm chua, trộn giấm và phơi nắng. Su hào cũng có thể được xuất khẩu.

2. Tính trạng của thực vật

2.1 Hệ thống gốc

– Bộ rễ su hào rễ nông, rễ chùm, phân bố ở lớp đất mặt 0-30 cm. Vì vậy, củ su hào không chịu được hạn, úng.

2.2 Nội dung

– Thân cây su hào là bộ phận được sử dụng chính (cũng có thể dùng lá non), củ to dần, kích thước tùy theo đặc tính của giống, trọng lượng củ dao động từ 50 gam (rutabaga trứng), rutabaga dọc cây tăm) 0,5-1 kg (rutabaga, su hào tròn).

3.3 Lá su hào

– Lá dài, cuống lá tròn, nổi rõ từ mặt lá, có răng cưa sâu, không đều. Gân nhỏ và thưa hơn so với bắp cải, và lá su hào nhìn chung mỏng hơn so với bắp cải và súp lơ, đặc biệt là su hào Hà Giang.

Xem Thêm : Phân tích nhân vật Tràng sáng hôm sau – Hoatieu.vn

– Các lá trên thân xếp theo hình xoắn ốc, khoảng cách giữa các lá tùy thuộc vào đặc tính của giống cây trồng.

3.4 Hoa, quả, hạt

* Hoa thuộc họ cải, lưỡng tính, thụ phấn chéo nhờ côn trùng. Chúng rất dễ lai với các cây trong họ. Việc lai giữa các biến thể không quan trọng về mặt kinh tế. Hoa nhỏ và mọc thành chùm, mỗi cây có 400-1000 hoa. Đường kính trung bình của hoa là 1,8-2,8cm. Sau khi ra hoa và tiếp xúc với ánh sáng, thân trong và chồi nách vươn lên, hoa thẳng mạnh cao 60-180cm có thể chia thành nhiều nhánh.

* Quả là hai mảnh vỏ, kích thước trung bình từ 8-10cm. Một cây có thể có tới 800 quả, thường sẽ chẻ đôi sau khi phơi khô, vì vậy nên thu hoạch khi chúng bắt đầu chín.

* Các hạt mịn, mịn, hình cầu, đường kính 1-2 mm, phẳng hoặc nứt. Màu hạt có thể thay đổi từ nâu đỏ đến nâu sẫm tùy theo độ chín. Hạt chưa trưởng thành thường có màu nâu sáng. Thời gian thu hoạch quả kéo dài 8-20 ngày. 1000 hạt nặng 3,5-6,5 gam. Hạt vẫn có thể nảy mầm sau 4-5 năm bảo quản.

4. Yêu cầu môi trường bên ngoài

4.1 Nhiệt độ

– Su hào ưa khí hậu mát mẻ và là loại cây cứng cáp, không chịu được nhiệt độ cao. Cây có thể sinh trưởng và phát triển ở nhiệt độ 15-20 ° C. Hạt có thể nảy mầm ở nhiệt độ thấp (-5oc), nhưng chậm, hạt nảy mầm nhanh ở 15-20oC. Su hào chịu rét, ở giai đoạn 1 – 2 lá thật cây chịu được nhiệt độ thấp (-2) – (- 3) oc, giống trồng chịu được (-10) oc.

– Trong điều kiện nhiệt độ cao (trên 28oC) và ẩm độ không khí thấp sẽ ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất và chất lượng khi thu hoạch, nhiệt độ trên 25oC khi ra hoa sẽ ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của nhị, nhụy, hạt phấn và gây sự rụng nụ.

– Su hào là cây 2 năm tuổi cần nhiệt độ thấp để vượt qua giai đoạn xanh tươi. Các giống chín muộn yêu cầu nhiệt độ thấp khắc nghiệt hơn so với các giống chín sớm. Các giống trải qua giai đoạn chín nhanh ở 3-5oc, và cũng có nhiều giống trải qua 30-40 ngày ở 10-12oc.

4.2 Ánh sáng

– là loại cây ưa nắng lâu. Trong quá trình sinh trưởng và phát triển, cây cần thời gian chiếu sáng dài và cường độ ánh sáng trung bình. Ở thực vật tự nhiên, thực vật phản ứng với 17 giờ ánh sáng mỗi ngày.

Xem Thêm : Soạn bài Ôn tập văn học dân gian Việt Nam | Ngắn nhất Soạn văn 10

– Thực vật rất nhạy cảm với ánh sáng trong thời kỳ sinh trưởng, đặc biệt là giai đoạn bóng đèn. Cây sống mạnh ở cường độ ánh sáng 20.000 – 22.000 lux.

– Thời lượng ánh sáng và cường độ ánh sáng ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng cây con và chất lượng củ. Trồng cây con trong điều kiện có giờ ánh sáng dài sẽ thúc đẩy sự phát triển của cây và giảm thời gian trong vườn ươm. Ánh sáng ngắn và cường độ ánh sáng yếu có thể làm giảm mức vitamin C trong cây từ 25-30%. Nhưng cũng cần hiểu rằng ánh sáng ngắn là tốt cho các giống từ giữa đến muộn. Vì trong điều kiện ánh sáng ngắn, thời gian sinh trưởng sẽ bị kéo dài, có lợi cho việc tích lũy các chất trong củ. Cường độ ánh sáng quá mạnh không có lợi cho quá trình tổng hợp vitamin c.

– Để vượt qua giai đoạn ánh sáng, su hào cần thời gian chiếu sáng dài hơn 14 giờ / ngày. Các giống rutabaga nhập từ Liên Xô, Hà Lan,… không nở ở đồng bằng sông Hồng, nhưng yêu cầu về ánh sáng cũng thay đổi do giống, quá trình lai tạo và thuần hóa của con người.

4.3 Nước

– Là loại rau ưa ẩm, ưa nước, không chịu hạn, chịu úng. Bộ rễ ăn nông, ăn cạn, tầng đất dưới hút nước kém.

– Khi đất và không khí thiếu ẩm, su hào sinh trưởng kém, lá nhỏ, nhiều củ làm giảm năng suất, chất lượng. Theo tính toán, một cây su hào một ngày đêm tiêu tốn gần 10 lít nước. Năng suất cao nhất đạt được khi độ ẩm đạt 80% và độ ẩm không khí 85-90%. Nhưng nếu quá nhiều nước, chất lượng sẽ giảm do nồng độ chất tan thấp hơn và khả năng chống chịu sâu bệnh kém hơn.

4.4 Đất và chất dinh dưỡng

– Su hào là loại cây có thể thích nghi với nhiều loại đất, nhưng tốt nhất là đất thịt pha cát, thịt nhẹ, mọng nước vừa phải và đủ ẩm. Cây không phát triển tốt trên đất nghèo dinh dưỡng và đất cát pha. Độ pH từ 6-7 là thích hợp cho sự phát triển của cây. Trên đất chua, độ pH dưới 5,5 cần bón lót vôi để trung hòa độ chua trong đất.

– Cây phản ứng tốt với các loại phân hữu cơ và khoáng n, p, k. Nhu cầu về n, p, k của su hào cũng thay đổi ở các thời điểm khác nhau, bắt đầu và kết thúc khi cây hấp thụ 85% đạm, 96% lân và 84% kali. Các giống sớm và muộn cũng phản ứng khác nhau với phân bón. Su hào chín sớm cần 46% đạm, 20% lân và 34% kali, những giống muộn cần hơn 60 – 80% đạm, 20 – 30% lân và 50 – 60% kali.

—Trong điều kiện thời tiết thiếu ánh sáng, lạnh, khô cần tăng lượng phân kali. Su hào cũng nhạy cảm với các nguyên tố vi lượng, thiếu magie trong đất, lá bị bạc màu, ảnh hưởng đến sinh trưởng của cây.

5. Một số giống su hào

5.1 Giống su hào

– Giống cây này có đặc điểm là lá nhỏ, củ nhỏ, vảy mỏng, khi chín dễ bị nứt. Thời gian sinh trưởng 70 – 80 ngày, năng suất thấp – bình quân 8 – 10 tấn / ha, chất lượng tốt, vị ngọt. Có thể sản xuất hạt giống trên núi.

5.2 loại su hào Sabah

– Củ tròn, đỉnh sinh trưởng hơi lõm, thân màu xanh nhạt, vỏ mỏng. Thời gian sinh trưởng 90-100 ngày, năng suất 20-25 tấn / ha, chất lượng tốt, ăn ngon. Có thể sản xuất hạt giống trên núi.

5.3 giống su hào (Trung Quốc)

– Cây có lá to, thẳng, dày, có răng cưa nông và được bao phủ bởi một lớp sáp mỏng. Củ tròn dẹt, vỏ củ dày. Thời gian sinh trưởng 95-105 ngày, năng suất 25-30 tấn / ha, chất lượng không bằng hai giống su hào địa phương.

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Vậy là đến đây bài viết về Cây su hào đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Xettuyentrungcap.edu.vn!

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button