Hỏi Đáp

Ethylene chlorohydrin (2-CE) đối với sức khỏe và các quy định về hàm lượng trong thực phẩm hiện nay | VIAM

Chất 2-ce là gì

Video Chất 2-ce là gì

2-ce là gì?

Vinyl clorua (còn được gọi là 2-cloroetanol, hoặc viết tắt là 2-ce) là sản phẩm phụ của quá trình khử trùng bằng etylen oxit (gọi tắt là eo). Cho đến nay, chưa có bằng chứng nào cho thấy 2-ce có thể gây ung thư, thực tế các nước trên thế giới đều quy định hàm lượng 2-ce trong thực phẩm. Ở châu Á, hầu hết các quốc gia hiện không có hạn chế về thực phẩm. Vì vậy, không cần phải lo lắng về sự hiện diện của dư lượng 2-ce trong thực phẩm ngày nay.

Ngoại hình giống 2 người

Công thức hóa học của 2-ce là c2h5chlor. 2-ce là chlorohydrin đơn giản nhất, 2-ce là chất lỏng không màu, có mùi thanh tao dễ chịu và có thể trộn lẫn với nước.

2-ce được tìm thấy trong thực phẩm là sản phẩm của quá trình trao đổi chất ở vòng eo. Eo có cấu trúc vòng linh hoạt, và sau khi tiếp xúc với thức ăn, các chất chuyển hóa dễ dàng hình thành với sự có mặt của các phân tử nước như ethylene glycol, 2-chloroethanol (2-ce) và 2-bromoethanol, các ion clorua và bromua. Quá trình này có thể được thực hiện ngay sau khi hun trùng hoặc trong quá trình sản xuất và chế biến nguyên liệu thô.

Xem Thêm : CÁI TÔI VÀ HÌNH TƯỢNG TRỮ TÌNH – Trần Đình Sử

Theo Hoa Kỳ (cơ quan bảo vệ môi trường chúng tôi 2012) và Cộng hòa Liên bang Đức (dfg – Quỹ Nghiên cứu Đức) về nghiên cứu thực nghiệm động vật và thống kê dịch tễ học, các nghiên cứu dài hạn trên động vật được đưa ra và xác nhận rằng 2-ce là không gây ung thư. Vào năm 2019, dfg đã công bố danh sách các chất gây ung thư không chứa 2-ce. Và Hệ thống Dữ liệu Phân tử Hóa học (một phần của Viện Y tế Quốc gia) đã xếp 2-ce vào nhóm a4, không gây ung thư.

Quy định về hàm lượng 2-ce trong thực phẩm

2-ce trong thực phẩm có thể được hình thành với số lượng lớn trong quá trình tiệt trùng thăn so với nồng độ cao của 2-ce ở dạng hóa chất mẹ gặp phải khi tiếp xúc với lao động hoặc nghề nghiệp. Năng suất trên mỗi trọng lượng thức ăn rất thấp. Các quy định về lượng 2-ce trong thực phẩm khác nhau giữa các quốc gia.

Nồng độ thăn và 2-ce trong gia vị, thảo mộc khô, rau khô và hạt có dầu (bao gồm cả hạt vừng) là 7 và 940 theo định nghĩa của Hoa Kỳ Canada ppm, tương ứng. Tại thị trường Hoa Kỳ, riêng quả óc chó phải tuân theo quy định bổ sung ở ngưỡng 50 ppm. Không giống như hệ quy chiếu châu Âu, Hoa Kỳ tách eos và 2-ces và không chuyển đổi đại trà.

Như được định nghĩa bởi eu , Ngưỡng mức dư lượng tối đa (mrls) trình bày hai thành phần chung: chu vi vòng eo và tổng 2-ce đề cập đến chu vi vòng eo. Do đó, MRL cho tổng chu vi vòng eo trong thực phẩm và nông sản là 0,02-0,1mg / kg (Quy định của Ủy ban Châu Âu 2015/868). Đối với nguyên liệu, MRL của thăn (tổng) là 0,1 mg / kg đối với chè, ca cao và gia vị; MRL giảm xuống còn 0,05 mg / kg đối với các loại hạt, hạt có dầu và hạt có dầu, trái cây, rau, cây đường, nấm và đậu, MRL đã được giảm xuống 0,02 mg / kg. MRL đối với ngũ cốc và sản phẩm có nguồn gốc động vật được duy trì ở mức 0,02 mg / kg. Đối với các sản phẩm trồng trọt, mrl mới được đặt ở mức 0,05 mg / kg.

Cho đến năm 2001, mrl được cho phép ở mức tối đa 20mg / kg và 2-ce trong thăn và thực phẩm theo quy định của Úc và New Zealand, nhưng nó đã bị loại bỏ dần và hiện chỉ có sẵn cho một số ngành sử dụng nó để khử trùng để loại bỏ mầm bệnh trong các loại thảo mộc và gia vị.

Theo quy định của Hàn Quốc, Bộ An toàn Thực phẩm và Dược phẩm tạm thời áp dụng giá trị hàm lượng 2-ce đối với nông nghiệp, chăn nuôi, thủy sản và thực phẩm chế biến sau sự cố này cũng liên quan đến sự cố 2-ce của Nongshim Châu Âu. 30 ppm trở xuống và định mức cho các sản phẩm dành cho trẻ sơ sinh là 10 ppm trở xuống.

Xem Thêm : Tổng hợp 10 kiểu tóc sư tử đẹp trẻ trung và thu hút nhất

Ở một số quốc gia khác ở Châu Á, không có giới hạn rõ ràng nào về vòng eo và hàm lượng đồ ăn 2 vòng, cũng như Việt Nam.

Tuy nhiên, cơ thể không hấp thụ đầy đủ 2-ce qua đường tiêu hóa và phần lớn được thải ra ngoài, ước tính mức hấp thụ hàng ngày chỉ là 0,3% cho mọi lứa tuổi và chỉ 0,8% cho 3-6 tuổi. Tức là nếu bạn uống 100mg 2-ce thì cơ thể chỉ hấp thụ được 0,3mg. Ngưỡng an toàn cho sự hấp thụ 2-ce của con người là 0,824 mg / kg thể trọng mỗi ngày. Ví dụ: một người 50kg, ngưỡng an toàn để nạp 2 ce mỗi ngày là khoảng 41,2mg.

Trên thực tế, người ta ước tính rằng không có tác dụng có hại nào ngay cả khi 2-ce được cơ thể hấp thụ. Chất này chỉ ảnh hưởng đến cơ thể con người khi lượng được cơ thể hấp thụ vượt quá 100% ngưỡng an toàn, và thường chỉ xảy ra khi tiếp xúc với hóa chất 2-ce nồng độ rất cao (tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp …), không giống như 2 -ce trong thức ăn.

Tóm tắt

Trên thực tế, các quốc gia khác nhau trên thế giới quy định lượng 2 ce trong thực phẩm. Ở châu Á, hầu hết các quốc gia hiện không có hạn chế về thực phẩm. Vì vậy, không cần phải lo lắng về dư lượng 2-ce trong các sản phẩm thực phẩm ngày nay.

Để biết thêm thông tin, hãy xem: Thực phẩm nào có thể chứa ethylene oxide?

Tham khảo:

  1. https://www.cdc.gov/niosh/npg/npgd0268.html
  2. https://www.eurl-pesticides.eu/docs/public/tmplt_article.asp? labid = 200 & amp; theme_id = 1 & amp; cntid = 1164 & amp; pdf = false & amp; lang = vi
  3. https://ec.europa.eu/food/system/files/2020-12/sci-com_scf_out156_en. pdf
  4. https://www.sgsgroup.in/en-gb/campaigns/-/media/f5328351ed804e9ba585b44f2a496ca4.ashx

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button