Hỏi Đáp

Flo là gì? – Tính chất – Ứng dụng của Flo trong đời sống

Chất flo

flo là gì? Nếu bạn đang tìm kiếm thông tinliên quan đến yếu tố này, hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây của tafuma.

flo là gì

Flo là gì?

Fluorine có tên tiếng anh là flo. Flo nguyên chất là một khí halogenua màu lục nhạt, ký hiệu là f, số nguyên tử 9, số đơn tinh thể 19. Trong tự nhiên, f tồn tại ở dạng hợp chất, thường gặp trong một số khoáng chất, nước uống, thực phẩm. Men răng người và động vật, trong lá của một số loại cây…

flo là một chất khí thuộc halogen rất độc

Flo là gì

Fluorine là chất có độc tính cao, có thể gây chết người. Thậm chí, nó còn được phân loại với nhiều chất độc hại khác như chì, asen, thủy ngân,…

Tính chất hóa lý của f

Nếu bạn muốn biết thêm về flo là gì? Chúng ta cần hiểu những đặc điểm nổi bật của nó.

Tính chất vật lý của flo

Flo nguyên chất tồn tại ở dạng khí và có màu lục nhạt. Điểm nóng chảy -219,62 c. Điểm sôi là -118,12 độ C.

Tính chất hóa học

Flo phản ứng với kim loại, phi kim, hydro và nước. Sau đây là phản hồi cụ thể của f:

– f tham gia phản ứng với kim loại/phi kim

Chất này kết hợp được với tất cả các kim loại và hầu hết các phi kim (trừ o2 n2 và khí hiếm).

pthh:

– ca + f2 → caf2

– 3f2 + s → sf6

Xem Thêm : 038 là mạng gì? Ý nghĩa phong thủy và cách mua SIM đầu số 038

– 3f2 + 2au → auf3 (florua vàng)

– f2 + cu → cuf2 (đồng(ii) florua)

-Phản ứng khi thêm h2

– f tham gia phản ứng thế với h2 mạnh hơn các halogen khác. Chất thu được là axit flohidric. Phản ứng này có thể xảy ra ngay cả trong bóng tối và ở nhiệt độ thấp. Phản ứng này rất nguy hiểm và có thể gây tử vong.

h2 + f2 → 2hf

– Khí hf kết hợp với nước tạo ra dung dịch hf. Dung dịch này có tính ứng dụng cao trong công nghiệp khắc thủy tinh do tạo thành các chất ăn mòn khi phản ứng với silica:

sio2 + 4hf → sif4 (silicon tetraflorua) + 2h2o

– Flo phản ứng với nước

Phản ứng với nước sẽ đốt cháy nước, giải phóng 02.

2f2 + 2h2o → 4hf + o2

Làm thế nào để điều chế nguyên tố flo?

Trong bài viết hôm nay về Fluorine, chúng ta sẽ tìm hiểu cách tạo ra f. Nguyên tố này được coi là chất oxy hóa mạnh nhất. Vì vậy, không có gì có thể tái oxy hóa nó. Do đó để tạo ra f thì chỉ có kf và hf là điện phân nóng chảy.

Điều chế Flo như thế nào?

Máy điện phân chứa 2 hỗn hợp kf và hf được thiết kế với cực âm làm bằng vật liệu đặc biệt hoặc đồng. Cực dương được làm bằng than chì. Khi phản ứng xảy ra, h2 thoát ra ở cực âm và f thoát ra ở cực dương.

Flo có tác hại gì đối với cơ thể con người?

Nếu muốn biết thêm về flo là gì, bạn không thể bỏ qua tác hại của nó đối với cơ thể con người. Dưới đây là một số mối nguy hiểm cụ thể nhất:

Một số tác hại của Flo

Xem Thêm : Phân tích cảnh cho chữ trong “Chữ người tử tù” của Nguyễn Tuân

-Nếu ăn thực phẩm có chứa chất này trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến răng, làm xương dễ gãy. Ngoài ra, khi f đi vào cơ thể, nó còn lấy đi canxi trong máu, có thể dẫn đến một số vấn đề về sức khỏe, chẳng hạn như suy tim mạch, hoặc các bệnh liên quan đến co thắt cơ.

– Không chỉ đơn thuần là f. Một số hợp chất của f như hf nếu cơ thể con người hít phải cũng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, biểu hiện như: đau vùng xương ức, khạc đờm, ho ra máu, phù phổi…

-Ngoài ra, khi điều chế một số hợp chất chứa f sẽ xảy ra hiện tượng nổ, bỏng, cháy rất nguy hiểm.

Cách khử mùi flo trong nước

Trước đây, tiêu chuẩn nước uống quy định hàm lượng flo nằm trong khoảng 0,7-1,5 mg/l. Nhưng vào năm 2011, EPA đã nâng tiêu chuẩn về mức florua trong nước uống. Điều này có nghĩa là tổng hàm lượng florua trong nước phải thấp hơn để an toàn cho trẻ em. Ngày nay, có một số cách bạn có thể loại bỏ mùi gas khỏi nước. Để tham khảo:

#1: Chưng cất

Chưng cất là công đoạn đun sôi nước. Sau đó ngưng tụ hơi sạch vào bình chứa mới. Làm như vậy sẽ loại bỏ tất cả các tạp chất, khoáng chất và các chất khác, dẫn đến nước trong.

Chưng cất là một trong những cách hiệu quả để loại bỏ flo khỏi nước. Tuy nhiên, phương pháp này mất nhiều thời gian để lấy nước trong. Ngoài ra, để có thể đun sôi nước cần rất nhiều năng lượng. Do đó, phương pháp này chỉ có thể được áp dụng cho các gia đình nhỏ. Khi mực nước thấp.

#2: Máy lọc nước

Máy lọc nước là phương pháp loại bỏ florua hiện đại và khoa học nhất. Với công nghệ tiên tiến, hiện đại máy lọc nước có thể loại bỏ hoàn toàn các chất ô nhiễm ra khỏi nước. Từ nguồn nước chứa cặn bẩn, vi khuẩn, vi sinh vật… cho đến nguồn nước chứa nhiều kim loại nặng như asen, mangan, chì, thủy ngân… kể cả flo, không những thế còn giữ lại được khoáng chất, là những vi chất cần thiết cho cơ thể con người . Do đó, nước sau khi qua máy lọc được xử lý trả lại nguồn nước trong lành, sạch sẽ và an toàn.

Ứng dụng Flo

Mặc dù được đánh giá là một trong những chất nguy hiểm, độc hại. Tuy nhiên nó cũng có những ứng dụng nhất định trong đời sống và sản xuất. Chi tiết như sau:

Flo có nhiều ứng dụng trong đời sống

-f được sử dụng để điều chế một số dẫn xuất hydrocacbon có chứa flo và là nguyên liệu thô quan trọng để sản xuất nhựa.

-(cf2-cfcl)n chứa f, chất dùng để bảo vệ đồ kim loại, gốm sứ… khỏi bị ăn mòn.

Các hợp chất -F cũng được sử dụng trong khắc và cắt thủy tinh.

– PTFE có chứa f, là loại polyme nổi bật với đặc tính bền cơ học. Áp dụng để tạo ra một con dấu chân không. Nổi bật nhất là tạo bề mặt chống dính cho các dụng cụ nhà bếp.

– Các hợp chất naf pha loãng được sử dụng trong y tế để ngăn ngừa sâu răng.

– Chất này còn được sử dụng rộng rãi trong ngành nghiên cứu hạt nhân.

Qua những thông tin mà tafuma vừa chia sẻ, có lẽ bạn đã hiểu flo là gì. Một lần nữa, đây là một chất nguy hiểm, hãy hết sức thận trọng khi xử lý nó.

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Related Articles

Back to top button