Hỏi Đáp

Chất khử là gì? Phản ứng oxi hóa – khử và Ý nghĩa – Tafuma Việt Nam

Chất khử là

Chất khử là gì? chất khử là gì Nó làm gì? Phản ứng oxi hóa là gì? Hãy cùng theo dõi bài chia sẻ này của tafuma để tìm hiểu kiến ​​thức chi tiết và chuẩn nhất nhé!

Chất khử là gì?

Chất khử là chất hoặc hợp chất có khả năng nhường electron trong phản ứng oxi hóa khử. Chúng có thể khử các nguyên tố hóa học khác nên là chất oxi hóa. Để hiểu rõ hơn, chúng ta cùng xem qua các phản ứng sau;

2mg(rắn)+o2 → 2mg2+(rắn)+2o2-

Trong đó: mg (Magie) là chất khử, chúng nhường 2 electron để trở thành ion.

Chất khử là gì

Chất khử là gì?

Vai trò của chất khử

Chất khử đóng vai trò quan trọng trong quá trình ăn mòn điện hóa. Đó là biểu hiện của sự phân huỷ kim loại do hoạt động điện hoá. Nó đóng một vai trò quan trọng trong quá trình oxy hóa khử và là một nhà tài trợ của các điện tử.

Phản ứng oxi hóa khử

Trong phản ứng oxi hóa khử sẽ có chất khử, chất oxi hóa, quá trình khử và quá trình oxi hóa. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về tafuma tại đây!

#1: Chất oxi hóa là gì?

Xem Thêm : Ảnh trai đẹp Hàn Quốc – Kiến Thức Vui

tafuma ở trên đã giúp giải thích chất khử là gì, vậy chất oxy hóa trong phần này là gì? Trái ngược với loại chất này, tác nhân oxy hóa là một chất/hợp chất hóa học có khả năng nhận thêm một electron. Do đó, chúng giảm số oxi hóa sau các phản ứng oxi hóa khử.

>>>Bạn có thể xem các bài viết liên quan khác: https://thietbihoboi.info/clorua-voi-co-cong-thuc-la-gi/

#2: Phản ứng oxi hóa khử

Phản ứng oxi hóa – khử là phản ứng hóa học trong đó có sự chuyển dời electron giữa các chất trong phản ứng. Nói một cách đơn giản, phản ứng oxi hóa khử là phản ứng làm thay đổi số oxi hóa của một số nguyên tố. Ở đâu:

 • Người cho điện tử
 • Chất oxi hóa là chất nhận điện tử
 • Oxi hóa là quá trình nhường electron
 • Sự khử là quá trình nhận electron từ vật chất
 • Phản ứng oxi hóa - khử

  Phản ứng oxi hóa khử

  Phản ứng oxi hóa khử là phản ứng trong đó xảy ra đồng thời sự oxi hóa và sự khử. Cho ví dụ để mọi người dễ hiểu nhé!

  • Phương trình hóa học: fe + cuso4 → cu + feso4
  • Số oxi hóa của sắt thay đổi từ fe0 → fe2+ + 2e. Do đó, sắt là một chất khử và quá trình tăng số oxi hóa của sắt được gọi là quá trình oxy hóa.
  • cu thay đổi số oxi hóa từ cu+2 + 2e → cu0. Do đó, cu là chất oxi hóa và quá trình làm giảm số oxi hóa của ion đồng là sự khử.
  • * Lưu ý: Loại phản ứng này chỉ xảy ra khi chất khử và chất oxi hóa đủ mạnh.

   Sự khác biệt giữa chất khử và chất oxi hóa

   Chất khử và chất oxi hóa trong phản ứng oxi hóa khử có vai trò hoàn toàn khác nhau. Chất khử là chất cho điện tử nếu tác nhân oxi hóa lấy đi điện tử của chất khác. Như vậy, chất oxi hóa oxi hóa chất khác và chất khử khử chất khác.

   Ngoài ra, một số chất oxy hóa sẽ bị khử. Các chất khử cũng trải qua quá trình oxy hóa.

   Xem Thêm : Văn hóa giao tiếp qua Email – Thế nào là chuyên nghiệp?

   Chất khử có độ âm điện nhỏ hơn, năng lượng ion hóa thấp hơn và bán kính nguyên tử cao hơn chất oxi hóa.

   Phản ứng oxy hóa-khử, còn được gọi là phản ứng hóa học, bao gồm tất cả các phản ứng hóa học trong đó các nguyên tử thay đổi trạng thái oxy hóa của chúng. Các phản ứng oxi hóa khử thường liên quan đến việc chuyển electron giữa các nguyên tố hóa học.

   Quá trình oxy hóa khử có thể đơn giản như từ carbon thành carbon dioxide (co2). Hoặc bằng cách khử cacbon hydro để tạo ra khí mê-tan (ch4). Nhưng quá trình oxy hóa cũng có thể phức tạp như glucose (c6h12o6) trong cơ thể con người. Di chuyển các electron xung quanh để chuyển đổi đòi hỏi rất nhiều quy trình phức tạp.

   Ý nghĩa của phản ứng oxi hóa khử trong thực tế

   Phản ứng oxi hóa – khử là quá trình diễn ra thường xuyên và không thể tránh khỏi trong tự nhiên. Trong quá trình hô hấp, trao đổi chất và hoạt động sinh học của thực vật và con người đều có những phản ứng như vậy.

   Ứng dụng trong đời sống con người

   Như đã nói ở trên, phản ứng oxi hóa – khử xảy ra hàng ngày trong cuộc sống. Phản ứng hóa học này có nhiều biểu hiện khác nhau và con người đã ứng dụng thành công vào đời sống. Điều này tiết kiệm rất nhiều năng lượng và chi phí lao động. Ứng dụng cụ thể của quá trình oxi hóa-khử như sau:

   #1: Ứng dụng trong đốt cháy nhiên liệu và xăng

   • Đốt cháy than dưới tác dụng của cacbon và oxi: c + o2 → co2
   • Các phản ứng oxy hóa phổ biến trong quá trình đốt cháy khí tự nhiên: ch4 + 2o2 → co2 + 2h2o
   • Xảy ra khi bật bếp gas: 2c4h10+13o2→8co2+10h2o
   • Ngoài ra, phản ứng này còn được ứng dụng trong hô hấp tự nhiên và quang hợp. Hoặc gần kim loại rỉ sét, xác động vật thối rữa, cháy nổ, v.v.

    Ứng dụng của phản ứng oxi hóa khử trong đốt cháy nhiên liệu

    Ứng dụng của phản ứng oxi hóa khử trong quá trình đốt cháy nhiên liệu

    #2: Ứng dụng của phản ứng oxi hóa khử trong công nghiệp

    Nhân loại đã luôn tận dụng tốt phản ứng này và đưa vào sản xuất trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau như: luyện thép, luyện nhôm, sản xuất và điều chế thép bắn, axit và các loại hóa chất khác. Ngoài ra, việc sản xuất phân hóa học, thuốc trừ sâu, thuốc diệt côn trùng cũng sử dụng hầu hết các phản ứng oxi hóa khử.

    Từ đây ta thấy được chất khử là gì và tầm quan trọng của phản ứng oxi hóa khử trong đời sống. Trên đây tafuma đã giúp bạn giải đáp chi tiết thắc mắc trên. Chúng tôi hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp ích cho bạn trong cuộc sống. Hãy theo dõi bài viết tiếp theo của chúng tôi!

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Related Articles

Back to top button