Hỏi Đáp

Vì sao chất lượng không khí nhiều nơi ở TP.HCM vượt mức cảnh

Chất lượng không khí tp hcm

Theo ktmt

Chỉ số không khí vượt ngưỡng cho phép

Thời gian gần đây, tại TP.HCM thường xuất hiện lớp mù dày đặc, trời còn âm u vào sáng sớm, sau đó tối dần và kéo dài đến trưa. Hiện tượng này rõ rệt nhất ở khu vực các tòa nhà cao tầng, nơi các tòa nhà gần như biến mất khi bị bao phủ bởi các lớp mù xung quanh.

So với “đại công trường” hoạt động công nghiệp, xây dựng, không khí TP.HCM như bị bao phủ bởi một lớp sương mù dày đặc. Nguyên nhân là do chỉ số chất lượng không khí ở nhiều nơi đã vượt mức cảnh báo đỏ.

Thực tế, vào cuối mùa mưa, bầu không khí tại TP.HCM thường u ám. Nguyên nhân là do độ ẩm không khí cao, các hạt bụi mịn bị hơi nước bám vào quanh tầng đối lưu của khí quyển và không thoát ra ngoài được. Thông thường vào mùa mưa, mưa sẽ giúp làm sạch không khí, hoặc gió sẽ cuốn bụi bẩn đi nơi khác.

Xem Thêm : Ngỡ ngàng với cảnh đồng quê đẹp như tranh của Việt Nam

Th.S.S.Chuyên gia khí tượng thủy văn Li Thi Chunlan cho biết, tình trạng nhiều mây và khí trắng vừa qua là hiện tượng sương mù hỗn hợp được hình thành do sự kết hợp giữa sương mù và sương mù khô. Khi mặt trời mọc, sương mù sẽ tan. Còn mù khô là do ô nhiễm không khí nên khi nắng lên mù vẫn không tan.

Theo các chuyên gia, đây là hiện tượng phổ biến trong vài tháng cuối năm ở khu vực phía Nam. Hiện tượng này được Bộ Tài nguyên và Môi trường TP.HCM công bố với tên gọi mù quang hóa. Thuật ngữ này được dùng để mô tả một loại ô nhiễm không khí xảy ra ở tầng đối lưu của khí quyển, do ánh sáng mặt trời tác động lên khí thải để tạo ra các hợp chất có hại cho sức khỏe. Mọi người, giảm tầm nhìn.

Kết quả quan trắc không khí của Bộ Tài nguyên và Môi trường trong 3 tuần qua cho thấy nồng độ bụi mịn pm2.5 tại TP.HCM vượt ngưỡng cho phép. Cụ thể, trong khoảng thời gian đo từ 31/10 đến 6/11, 19% giá trị quan trắc của chỉ số pm2.5 trung bình 24h không đạt tiêu chuẩn. Phép đo tiếp theo, từ ngày 7 tháng 11 đến ngày 13 tháng 11, cho thấy chỉ số pm2,5 trung bình trong 24 giờ không đạt 21,9% số lần quan sát. Trong khoảng thời gian từ 14/11 đến 20/11, 42,9% giá trị quan trắc của chỉ số bụi (tsp) là không đạt chuẩn và 9,5% giá trị quan trắc của chỉ số pm2.5 trung bình 24h là không đạt chuẩn.

Mới đây, ông Nguyễn Hoài Ái, Phó trưởng phòng Kinh tế đất đai, Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM, khẳng định trong cuộc trao đổi với phóng viên về tình trạng không khí tại TP.HCM là có. không có chất lượng không khí bất thường. Số liệu quan trắc chất lượng không khí trong 3 tuần qua tương tự như các năm trước.

Ông giải thích, TP.HCM đang bước vào giai đoạn chuyển mùa nên sáng sớm thường có sương mù. Thời điểm này nhiệt độ xuống thấp, chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm lên tới 10-12 độ C. Điều này sẽ gây ra sự đảo ngược nhiệt độ cục bộ.

“Vào thời điểm này, lớp không khí gần mặt đất mát hơn bên trên, cản trở không khí đối lưu và do đó hình thành lớp sương mù, điều này không có gì lạ”, ông nói.

p>

Xem Thêm : HỢP ĐỒNG MÔI GIỚI NHÀ ĐẤT – Thư viện pháp luật

Liệu giao thông có phải là “thủ phạm” số một?

Về vấn đề này, ông Hòa cho biết, kết quả quan trắc các điểm đo vượt chuẩn chủ yếu tập trung tại các nút giao thông có mật độ phương tiện qua lại cao. Để kiểm soát ô nhiễm không khí tại địa phương, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Bộ Giao thông vận tải, Bộ Xây dựng tiếp tục triển khai chương trình quan trắc chất lượng môi trường để đưa ra cảnh báo chất lượng không khí cho người dân.

Tham vấn về quy hoạch không khí sạch, ông Trần Văn Bảy, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM, cho biết hiện TP đang triển khai đề án nâng công suất và hành động để nâng cao chất lượng. Bên cạnh việc nghiên cứu chất lượng không khí tập trung vào tình trạng, tác động và quản lý chất lượng không khí, dự án còn nhằm tìm ra các giải pháp giảm thiểu ô nhiễm không khí và kiểm soát ô nhiễm không khí của Thành phố Hồ Chí Minh thông qua đổi mới công nghệ, khuyến nghị chính sách và hỗ trợ nâng cao năng lực. làm dự toán đầu tư.nguồn gây ô nhiễm không khí. Về mục tiêu cụ thể, thành phố kỳ vọng tỷ trọng vận tải hành khách công cộng đạt 15% vào năm 2025 và 25% vào năm 2030.

Để kiểm soát chất lượng ô nhiễm không khí và tình hình ô nhiễm không khí, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với các ban ngành, đặc biệt là Bộ Giao thông vận tải, Bộ Xây dựng và Phát triển triển khai nhiều giải pháp, như tiếp tục mở rộng và liên tục triển khai toàn diện các dự án quan trắc chất lượng môi trường, Kịp thời giám sát, nhắc nhở người dân quan tâm đến tình trạng chất lượng không khí tại các khu vực bị ô nhiễm.

Đồng thời, các đơn vị sẽ nâng cấp hệ thống giao thông đường bộ, phát triển hệ thống giao thông công cộng, chuyển dần sang sử dụng nhiên liệu xanh, giảm nồng độ khí thải do ô nhiễm không khí. lưu lượng giao thông.

Tại công trường, các bộ phận liên quan sẽ giám sát công trình cùng với quận đảm bảo khu vực tập kết vật liệu được che phủ, tưới nước quanh khu vực thi công, rửa ẩm, vệ sinh mặt bằng phương tiện trước khi vào chiếc xe. Các phương tiện vận chuyển trên đường cần phủ bạt tránh rơi vãi vật liệu xây dựng.

Lan An

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Related Articles

Back to top button