Hỏi Đáp

Chuyên viên là gì? Ngạch chuyên viên theo quy định mới nhất | Thiên Kỳ

Chuyên gia là gì? Cấp độ chuyên gia là gì? Bảng xếp hạng chuyên gia hiện nay được sắp xếp như thế nào là câu hỏi được độc giả rất quan tâm. Bài viết này sẽ cung cấp những khái niệm và thông tin chuẩn nhất về chủ đề này theo quy định của pháp luật hiện hành.

Chuyên gia là gì?

Chuyên gia là tên được sử dụng trong các ngành nghề truyền thống như bác sĩ, kỹ sư, luật sư, kiến ​​trúc sư, v.v. Giờ đây, nó còn được áp dụng cho các công việc và lĩnh vực như: y tá, kế toán, nhà giáo dục, nhà khoa học, v.v. Nhiều công ty sử dụng chức danh công việc để ám chỉ chất lượng của nghề thủ công hoặc dịch vụ của đội. Tuy nhiên, ở góc độ quản lý, chức danh chuyên gia được xác định như sau:

Bạn đang xem: Chế độ chuyên viên là gì

Chuyên viên là công chức hành chính có yêu cầu chuyên môn cơ bản về một hoặc nhiều lĩnh vực thuộc các cơ quan, tổ chức hành chính trên cấp huyện, có trách nhiệm kiến ​​nghị, tổng hợp và triển khai hệ thống, chính sách theo sở, ngành, địa phương.

Theo Luật Cán bộ, công chức, cán bộ chuyên trách là những người có trình độ chuyên môn trên đại học, có nhiệm vụ giúp lãnh đạo cơ quan, tổ chức nhà nước tổ chức, quản lý một lĩnh vực, vấn đề kinh doanh.

Ví dụ: chuyên viên hành chính trong các cơ quan nhà nước; chuyên gia y tế trong các cơ quan y tế và bệnh viện công cộng; chuyên gia pháp lý trong các cơ quan pháp luật …

chuyen vien

Chức danh chuyên viên

Xem Thêm: Tuyển sinh Lớp Chuyên gia Quản lý Quốc gia năm 2021

Nhiệm vụ của chuyên gia

Theo thông tư 11/2011 / tt-bnv Điều 7 điểm 2, trách nhiệm của chuyên gia bao gồm:

+ Nghiên cứu các giải pháp hoặc đề xuất dựa trên khả năng của bản thân và trình bộ phận có thẩm quyền quyết định giải quyết các vấn đề cụ thể; phối hợp với đồng nghiệp để thực hiện các công việc liên quan;

+ Hướng dẫn, giám sát, đôn đốc, kiểm tra, đề xuất các biện pháp nhằm thực hiện các quy định, quyết định quản lý và đạt kết quả;

+ Tham gia kiểm tra, thu thập thông tin, thống kê, quản lý hồ sơ, lưu trữ tài liệu, số liệu phục vụ công tác quản lý quốc gia chặt chẽ, chính xác, đúng nguyên tắc;

+ Chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan, phối hợp với các công chức khác để triển khai công việc, thực hiện đúng quyền hạn được giao;

+ Tổng hợp tình hình, phân tích tổng hợp, đánh giá hiệu quả công việc, báo cáo cấp trên;

Xem Thêm : BẢO ĐẢM THỰC HIỆN NGHĨA VỤ DÂN SỰ CHO NGƯỜI KHÁC TRONG BỘ LUẬT DÂN SỰ NĂM 2015 – Luật sư Đà Nẵng – Luật sư FDVN

+ Thu thập ý kiến ​​và suy nghĩ của mọi người về các vấn đề liên quan đến một lĩnh vực nhất định, nghiên cứu và trình bày với cấp trên. Trực tiếp thực hiện các chức trách, nhiệm vụ và các công việc khác do cấp trên giao.

Chế độ chuyên gia là gì?

Chế độ chuyên gia là một hệ thống được điều chỉnh và hoạt động theo các quy tắc này. Đây là một bảng tính dành cho nghiên cứu, lời khuyên chung và kiến ​​thức chuyên môn. Người đứng đầu cơ quan, đơn vị (lãnh đạo cấp vụ, cơ quan) quản lý, ra quyết định phù hợp với nhiệm vụ, quyền hạn của mình; chuyên gia được phát biểu ý kiến ​​độc lập về các kiến ​​nghị chung trong lĩnh vực chuyên môn được chỉ định.

Vien chức ngạch chuyên viên

Chức vụ chuyên viên

Xem thêm: Chứng chỉ Quản lý Nhà nước

Chuyên gia là loại công chức nào?

Công chức được phân loại theo một số cách:

– Theo trình độ đào tạo: Theo tiêu chuẩn này, công chức được chia thành 4 loại: a, b, c, d. Công chức loại A là người có trình độ từ cao đẳng trở lên; công chức loại B là người có trình độ cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp trở lên; công chức loại C là người có trình độ sơ cấp nghề và công chức loại D là người có trình độ đào tạo dưới cấp tiểu học.

Theo vị trí việc làm: Công chức được chia thành hai loại, một là công chức lãnh đạo, hai là công chức chuyên môn nghiệp vụ.

Chuyên viên là công chức cấp a1, các ngạch khác là cấp a1: công chức cấp huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh; công chứng viên; thanh tra viên; kế toán; giám đốc thuế; kiểm soát viên ngân hàng; kiểm toán viên; thanh tra hải quan; kiểm dịch động thực vật; Kiểm soát viên đê điều; Kiểm lâm trưởng; Kiểm soát viên thị trường; Thống kê viên; Thẩm định viên; Thanh tra thuế; Giám định viên; Thư ký thi hành án …

Cấp độ chuyên gia

Cấp độ chuyên gia là gì?

Cấp chuyên viên là công chức chuyên môn nghiệp vụ trong hệ thống quản lý sự nghiệp và quản lý quốc gia, giúp lãnh đạo đơn vị (phòng, ban, cơ quan, đơn vị …) giải quyết các lĩnh vực, vấn đề nghiệp vụ có liên quan. Các cấp chuyên viên thường bao gồm từ cấp huyện trở lên cho đến các sở, ban, ngành.

Trong hệ thống quản lý theo cấp bậc hiện nay của Việt Nam, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động được chia thành các ngạch (kể cả những người có năng lực, nghề nghiệp tương đương) và bậc lương tương ứng. Hiện nay, ở Việt Nam, theo cấp bậc công chức được chia thành 5 cấp bậc sau đây:

– Cấp độ Chuyên gia cao cấp (01.001) – hoặc tương đương (ví dụ: Thanh tra viên cao cấp, Kiểm toán viên cao cấp, Kế toán viên cao cấp …)

– Trình độ Chuyên viên chính (01.002) – hoặc tương đương (ví dụ: Chánh Thanh tra, Kiểm toán trưởng, Kế toán trưởng …)

Chuyên gia (01.003) – hoặc tương đương (ví dụ: thanh tra, kiểm toán viên, kế toán …)

Xem Thêm : [TẬP ĐOÀN HOA SEN] Khởi động Chương trình &quotQUẢN TRỊ VIÊN DỰ NGUỒN&quot  – Trường Đại học Kinh tế – Luật (ĐHQG – HCM)

– Cấp bậc sĩ quan (01,004)

– Cấp nhân viên (01.005)

ngạch chuyên viên có 09 bậc lương, từ người mới bắt đầu có thể chính thức vào ngạch chuyên viên với hệ số lương 2,34. Theo trình độ chuyên môn được nâng dần lương chuyên gia lên 4,98, tùy theo khả năng và yêu cầu của đơn vị có thể đề xuất tham gia thi nâng cao trình độ chuyên gia.

Trình độ chuyên gia và trình độ tương đương là gì?

Chuyên gia và tương đương là công chức chuyên môn, nghiệp vụ trong cơ quan, tổ chức nhà nước, đơn vị sự nghiệp thực hiện công tác chuyên môn có trình độ chuyên môn cao tương đương với chuyên gia. Ví dụ: kế toán, kiểm toán viên, thẩm định viên …

Chuyên viên công chức

Chế độ làm việc của chuyên viên

Bảng 1: Trình độ chuyên viên và các ngạch công chức chuyên môn nghiệp vụ tương đương:

(Mức lương công vụ a1)

Ngoài công chức cấp chuyên viên và công chức cùng cấp còn có các công chức cấp chuyên viên như cán bộ lưu trữ, nhà nghiên cứu, giám định viên, tất cả đều là chuyên gia.

Đây là những thông tin chi tiết về Chuyên gia và Cấp độ chuyên gia. Hi vọng những thông tin hữu ích từ Giáo dục Năng khiếu sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Genius Education Corporation

Văn phòng Tuyển sinh

Địa chỉ Địa chỉ: Tầng 3, phòng 301, 11b ngõ 1, đường quan nhân – thanh xuân – hà nội.

Điện thoại: 0969 328 797

Thư: xettuyentrungcap@gmail.com

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Vậy là đến đây bài viết về Chuyên viên là gì? Ngạch chuyên viên theo quy định mới nhất | Thiên Kỳ đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Xettuyentrungcap.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button