Hỏi Đáp

VN-Index là gì? Tất tần tật về Chỉ số VN-Index – YSedu YSedu – Yuanta Việt Nam – Tập đoàn tài chính chứng khoán hàng đầu Châu Á

Chỉ số vn có vai trò rất lớn trong việc hỗ trợ phân tích sự biến động của thị trường chứng khoán Việt Nam. Việc phân tích xu hướng của chỉ số là bước đầu tiên giúp nhà đầu tư xác định xem mình có nên tham gia thị trường chứng khoán với vị thế của mình hay không, và tỷ trọng tham gia đầu tư có cao hay không. Từ đó, nhà đầu tư có thể lựa chọn cho mình nhóm ngành, cổ phiếu có lợi nhuận vượt quá sức mạnh của chỉ số Việt Nam. Vậy hãy cùng tìm hiểu về vn-index của ysedu qua bài viết dưới đây nhé!

vn-index?

vn-index là chỉ số thể hiện xu hướng biến động giá của tất cả các cổ phiếu niêm yết và giao dịch trên Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (hsx). Chỉ số vn này so sánh giá trị vốn hóa thị trường hiện tại với giá trị vốn hóa thị trường cơ sở vào ngày cơ sở. Trong đó, ngày cơ sở là ngày 28 tháng 7 năm 2000, ngày đầu tiên khai trương hsx, và giá trị cơ sở ban đầu của vn-index là 100 điểm.

Bạn đang xem: Chỉ số điểm vn index là gì

Ví dụ: vn-index vào ngày 19 tháng 10 năm 2021 là 1395,33 điểm. Điều này có nghĩa là tổng vốn hóa thị trường của tất cả các cổ phiếu niêm yết trên hsx là 13,9533 lần giá trị ban đầu của chúng vào ngày 28 tháng 7 năm 2000.

Lịch sử vn-index của Việt Nam trong những năm qua

Việt Nam gia nhập wto vào năm 2006, đây là năm có đà tăng trưởng rõ nét nhất của thị trường chứng khoán Việt Nam. Sau đợt tăng mạnh đó, chứng khoán bắt đầu hạ nhiệt, giảm nhiều phiên.

Năm 2007, các công ty niêm yết trên sàn chứng khoán bắt đầu giảm thuế. Trong năm nay, nhiều doanh nghiệp nhà nước đã tiến hành phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO). Vì vậy, năm nay được coi là năm vàng đối với thị trường chứng khoán Việt Nam. So với năm 2006, vn-index đã tăng khoảng 4 lần.

Đến năm 2008, do ảnh hưởng nặng nề của suy thoái kinh tế toàn cầu. Đối với nhiều nhà đầu tư, năm nay được coi là một năm kém lạc quan.

Do ảnh hưởng nặng nề của cuộc suy thoái năm 2008, chỉ số vn-index bắt đầu tăng trở lại vào đầu năm 2009 dưới sự kích thích kinh tế của chính phủ.

Sự biến động của vn-index trong những năm gần đây

Năm 2016 là năm xảy ra hàng loạt sự kiện quốc tế được ví như “thiên nga đen” đã tác động mạnh đến thị trường chứng khoán nước tôi. Đặc biệt, năm 2016 là năm kỷ niệm 20 năm thành lập ngành chứng khoán Việt Nam, cụ thể vào ngày 8/8/2016, chỉ số vn-index đạt 660,30 điểm.

Năm 2017 đánh dấu một thập kỷ phục hồi sau những tổn thất của cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Chỉ số vn có xu hướng tích cực hơn so với năm 2016, đặc biệt là ngày 25/12/2017. Điểm 970. Năm nay là một năm tăng trưởng mạnh của thị trường trái phiếu trong nước.

Ngày 10 tháng 4 năm 2018 là ngày chỉ số vn đạt mức cao nhất mọi thời đại là 1221,93 điểm. Tuy nhiên, chỉ vài tháng sau ngày 30/10/2018, chỉ số này đã giảm xuống chỉ còn 888 điểm và chạm đáy. Đây là năm đầu tiên hsx đặc biệt là thị trường chứng khoán Việt Nam phải dừng hoạt động 2 ngày do hệ thống giao dịch gặp sự cố.

Xem Thêm : 5 nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng đổ mồ hôi lạnh | Medlatec

Đầu năm 2019, vn-index có dấu hiệu cải thiện so với năm 2018. Cụ thể, chỉ số vn-index đạt 1004,52 điểm vào ngày 11 tháng 3 năm 2019, nhưng chưa đạt đỉnh. Kết thúc năm 2019, thị trường chứng khoán Việt Nam được đánh giá có tốc độ tăng trưởng ổn định và nằm trong nhóm 20 nền kinh tế hàng đầu thế giới có đóng góp lớn nhất vào tăng trưởng GDP. Từ đó đã thu hút được nhiều nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam.

Thị trường lao dốc và chạm đáy vào khoảng đầu năm 2020 do chiến tranh thương mại Mỹ-Trung và covid-19. Chỉ số vn-index giảm 31%, khiến các nhà đầu tư trong và ngoài nước tiếp tục bán ròng, mức giảm lớn thứ hai trong lịch sử thị trường chứng khoán Việt Nam sau cuộc suy thoái năm 2018. Hạ lãi suất và phát động các chương trình “cứu trợ kinh tế”. Quý 2 năm 2020 chứng kiến ​​nhiều nhà đầu tư quay trở lại hơn bao giờ hết và thị trường trong sắc xanh trở lại.

Năm 2021, thị trường chứng khoán sẽ tiếp tục tăng cho đến cuối năm. Cụ thể, ngày 26/02/2021, vn-index đạt 1491,58 điểm, nhưng hiện chỉ dao động quanh mức 1300 điểm. Thị trường chứng khoán tiếp tục biến động do ảnh hưởng của covid-19, nhưng theo các chuyên gia, thị trường còn nhiều tiềm năng tích cực ở phía trước.

Chỉ mục

vn có nghĩa là gì?

Nếu bạn chỉ hiểu khái niệm và cách tính của vn-index thì chưa đủ để sử dụng chỉ số này. Ý nghĩa của chỉ tiêu này đóng vai trò quyết định giúp bạn sử dụng chỉ tiêu này một cách hiệu quả và hợp lý.

vn-index – thể hiện tâm lý của nhà đầu tư

Như bạn đã biết, vn index đại diện cho biến động giá của tất cả các cổ phiếu được niêm yết và giao dịch trên thị trường chứng khoán. Giá cổ phiếu chịu tác động chủ yếu của quy luật cung cầu trên thị trường. Do đó, chỉ số phản ánh rõ ràng tâm lý và thái độ của nhà đầu tư đối với tình hình kinh tế.

Ví dụ: vào tháng 6 năm 2021, vn-index đạt mức cao nhất mọi thời đại là 1400 điểm. Như vậy cho thấy từ đầu năm 2021 đến nay, thị trường chứng khoán đang trở thành nơi “bùng nổ” với nhiều nhà đầu tư mới. Điều này cho thấy sự lạc quan của các nhà đầu tư rằng họ sẽ tiếp tục đổ thêm tiền vào thị trường.

vn-index – Thể hiện tốc độ tăng trưởng kinh tế.

Không chỉ thể hiện tâm lý của nhà đầu tư, vn-index còn thể hiện sự suy thoái hay phát triển của nền kinh tế. Điều này tương tự như một vòng lặp. Cụ thể, khi doanh nghiệp hoạt động hiệu quả và tăng trưởng ổn định thì nền kinh tế cũng tăng trưởng theo. Là một kênh tích lũy tài chính, khi nền kinh tế phát triển, thị trường chứng khoán cũng phát triển theo. Sau đó, các nhà đầu tư sẽ thể hiện sự quan tâm nhiều hơn đến cổ phiếu, dẫn đến sự tăng giá của chỉ số.

Ví dụ: giai đoạn từ năm 2016 đến năm 2018 là giai đoạn phát triển kinh tế tích cực ở Việt Nam. Chỉ số vn index tăng mạnh từ 600 điểm lên hơn 1000 điểm do số lượng lớn chứng khoán niêm yết trên sàn.

Kinh tế vĩ mô ổn định sẽ giúp Vn-index phát triển ổn định hơn. Thông thường vn-index di chuyển theo hướng ngược lại so với cpi, nhưng điều này không phải lúc nào cũng đúng. Nếu nền kinh tế ổn định, chỉ số vn-index vẫn có thể tăng trưởng và di chuyển cùng chiều ngay cả khi cpi tăng lên.

vn-index – hiển thị hiệu suất hiện tại của thị trường chứng khoán

Tỷ lệ giữa giá trị vốn hóa thị trường hiện tại so với giá trị vốn hóa thị trường ngày cơ sở được coi là hiệu suất của thị trường chứng khoán. Bằng cách xem xét và đánh giá vn-index, các nhà đầu tư tổ chức và cá nhân có thể xác định liệu điều kiện thị trường là tích cực hay biến động.

Xem Thêm : Khám nghĩa vụ quân sự gồm những gì? (Cập nhật mới nhất)

Ví dụ đơn giản, giả sử vn-index đạt 1395,33 điểm vào ngày 20 tháng 10 năm 2020, có nghĩa là thị trường chứng khoán hiệu quả hơn 1395,33 lần so với ngày giao dịch đầu tiên.

vn-index – hiển thị “độ dốc” của nền kinh tế

Chỉ số vn-index cũng dao động và ở mức thấp khi hoạt động trong thời kỳ suy thoái hoặc suy thoái. Không thể xác định liệu đánh giá thị trường có được phát triển chỉ dựa trên chỉ số vn-index hay không. Nhưng không thể phủ nhận rằng vn-index là một chỉ số quan trọng giúp nhà đầu tư có cơ sở để đánh giá thị trường. Đề xuất phương án đầu tư tiếp theo hợp lý nhất từ ​​đó.

Vào khoảng cuối năm 2017, trên thế giới đã xảy ra một cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu. Điều này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến giá trị thị trường chứng khoán, dẫn đến tình trạng giá cổ phiếu “rớt giá, rớt giá”. Dựa trên vn-index cũng như các yếu tố dự đoán khác, hầu hết các nhà đầu tư đều có thể đưa ra quyết định bán và đầu tư vào các kênh khác.

vn-index – thể hiện những thay đổi và chuyển dịch trong cơ cấu kinh tế

Trước đó, vào năm 2007, nền kinh tế bắt đầu tái cơ cấu và bước vào giai đoạn phục hồi. Việc sử dụng các chỉ số, đặc biệt là vn-index, đã mang lại cho các nhà đầu tư những dấu hiệu thay đổi của thị trường. Do đó, chỉ số đóng vai trò quan trọng giúp nhà đầu tư nhận biết rõ ràng những thay đổi về cơ cấu và diễn biến thị trường.

Cách phân biệt giữa vn-index và vn30 index

Tương tự

vn-index và vn30 có ảnh hưởng nhất định đến quyết định đầu tư và tâm lý của các nhà đầu tư chứng khoán. Ngoài ra, sự biến động của chỉ số sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường chứng khoán Việt Nam.

Sự khác biệt

vn-index là chỉ số so sánh giữa giá trị vốn hóa thị trường hiện tại và giá trị vốn hóa thị trường ngày cơ sở. Nói một cách đơn giản, chỉ số này thể hiện hiệu quả hoạt động của thị trường chứng khoán. Cụ thể, chỉ báo này cho chúng ta biết giá thị trường hiện tại gấp bao nhiêu lần so với giá thị trường trong ngày giao dịch đầu tiên.

Ngược lại, chỉ mục vn30 có phạm vi nhỏ hơn vn-index. Chỉ số là thước đo thay đổi giá trị vốn hóa thị trường của top 30 công ty có giá trị vốn hóa cao nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Các công ty trong chỉ số vn30 thường chiếm hơn 80% tổng vốn hóa thị trường.

Một số chỉ số chứng khoán phổ biến khác trên hsx

Mỗi nhà đầu tư sẽ có một cái nhìn và cách phân tích khác nhau. Tùy thuộc vào nhóm nhà đầu tư mục tiêu, họ biết cổ phiếu vốn hóa nhỏ hoặc vốn hóa lớn. Các chỉ số khác nhau sẽ đáp ứng các nhu cầu khác nhau để định hướng xu hướng của dòng tiền thị trường chứng khoán. Vì vậy ngoài vn-index phổ biến và được sử dụng rộng rãi, hsx còn có nhiều index khác cũng phổ biến không kém như vnmid, vn100, vn30, vnall, …

Vị trí:

  • vn30-index là chỉ số vốn hóa thị trường của các công ty, được sử dụng để đo lường sự tăng trưởng của 30 công ty lớn nhất theo vốn hóa thị trường. Chỉ số này chiếm hơn 80% tổng vốn hóa thị trường của vn-index.
  • vnallshare-index Đây là chỉ số vốn hóa thị trường của tất cả các cổ phiếu được niêm yết trên hsx, đủ điều kiện. Tự do sàng lọc tỷ lệ sản phẩm có thể chuyển nhượng, tiêu chí sàng lọc và tính thanh khoản. vnallshare giúp nhà đầu tư tham khảo và khắc phục những biến dạng chỉ số không phản ánh chính xác diễn biến thị trường chứng khoán.
  • vnmid-index hay vnmidcap là chỉ số vốn được sử dụng để đánh giá sự tăng trưởng của 70 công ty vốn hóa trung bình trong vnallshare.
  • vn100-index Đây là chỉ số vốn. các chỉ số vn30 và vnmidcap.

Một số chỉ số chứng khoán phổ biến khác trên hnx

Tương tự như Sở giao dịch chứng khoán Hồ Chí Minh (hsx), đối với Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (hnx), thị trường này cũng có các chỉ số đánh giá chứng khoán như hnx-index, hnx30-index, …

  • hnx-index là chỉ số thể hiện biến động giá của tất cả các chứng khoán được giao dịch và niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (hnx).
  • hnx30-index là chỉ số giá đánh giá 30 công ty có vốn hóa thị trường cao nhất trên sàn giao dịch hnx.

Qua bài viết trên ysedu, hy vọng bạn đã nắm được những kiến ​​thức cơ bản về vn-index là gì, tất cả về vn-index. Cảm ơn bạn đã chú ý đến bài viết này và chúc bạn may mắn với khoản đầu tư của mình!

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Vậy là đến đây bài viết về VN-Index là gì? Tất tần tật về Chỉ số VN-Index – YSedu YSedu – Yuanta Việt Nam – Tập đoàn tài chính chứng khoán hàng đầu Châu Á đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Xettuyentrungcap.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button