Hỏi Đáp

Thói chia bè kết phái của người Việt – Trí Thức VN

Trước hết, chúng ta cần làm rõ rằng một phe phái hoàn toàn khác với một tổ chức. Tổ chức là tập hợp những người có cùng suy nghĩ, lý tưởng, niềm tin, mục tiêu, nguyện vọng và hành động. Chúng được kết hợp thành một nhóm với các quy trình vận hành, hướng dẫn hành động và phân công lao động, đồng thời xây dựng các kế hoạch và phương án thực hiện cụ thể để đạt được mục tiêu chung. Vì vậy, các tổ chức có sự gắn kết chặt chẽ, đoàn kết, trách nhiệm, tương trợ và trung thành.

Khuôn mặt luôn tuân theo cảm xúc yêu, ghét hoặc lợi ích cá nhân. Họ đến với nhau vì yêu hoặc ghét một người (nhóm) nào đó hoặc ủng hộ hay phản đối một quan điểm, quan điểm nào đó. Trong kinh doanh, các phe nhóm liên kết với nhau vì lợi ích riêng của họ. Như vậy, các phe phái là ngắn hạn, tạm thời, không có lý tưởng, niềm tin hay kế hoạch. Nó dễ dàng bị phá vỡ khi tâm trạng hoặc sở thích thay đổi.

Bạn đang xem: Chia bè chia phái là gì

Chúng tôi thấy rằng người Việt Nam rất sợ các nhóm, một phần vì họ sợ chính quyền và một phần vì thói hư vinh công cộng nên người Việt không muốn tham gia các nhóm. Nhưng người Việt Nam thích gia nhập các phe phái. Họ bị lôi kéo để tận hưởng cảm xúc của mình mà không hề biết rằng họ đang tham gia vào một phe phái.

Tôi từng đánh nhau với bạn bè khi còn nhỏ vì họ đã chiến đấu rất nhiều. Tôi giận con trai tôi, đừng chơi nữa. Cả thu và ha đều muốn mình đừng chơi với nhau nữa. Tôi vẫn chơi với cả hai. Vì vậy, cả hai đều ghét tôi. Khi quen nhau và quay lại với nhau, họ có một điểm chung là đều ghét tôi nên cũng hợp nhau thôi và không ở bên tôi nữa, dù tôi không sai.

XEM THÊM:  Nghịch Tập, Sủng Nhanh Còn Kịp (3S) - Lê Hương - Mạc Tuân (Truyện full) - Chương 10

Lớn lên, tưởng phải khác, nhưng không, người Việt vẫn duy trì chủ nghĩa bè phái ấu trĩ đó trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống. Tôi thường bị bè phái ghét và đánh giá tôi “có, không có lập trường chính kiến, lập trường không rõ ràng và vững vàng …” khi tôi không tham gia vào việc yêu người này, ghét người khác, bênh vực người khác, đánh người khác. Luôn cố gắng bình tĩnh và hòa giải.

Chúng ta thấy rằng trong các cơ quan nhà nước, những người tham nhũng cấu kết thành bè phái, và những người không tham nhũng sẽ bị đuổi ra khỏi cơ quan ngay cả khi họ có tài năng trong nghề. Các nhóm lợi ích luôn đấu đá lẫn nhau.

Xem thêm: Cách dùng rau diếp cá trị bệnh trĩ tại nhà ai cũng làm được | Medlatec

Trong các doanh nghiệp tư nhân, vẫn còn bè phái, vì lợi nhuận mà ăn cắp vặt, chây ỳ, lãng phí công việc và cho cả khu vực.

Nó đáng sợ hơn trong các mối quan hệ xã hội vì tất cả đều là về cảm xúc. Chị em này ghét nhau chỉ vì một sự hiểu lầm, chị ta thao túng tất cả những người mà chị ấy quen biết, kể cả những người yêu anh ấy, bằng một nửa sự thật, bịa ra đủ điều để tạo thành một phe thù hận, và chị ấy đã đóng khung anh ấy. Dù ai giải thích, nói đúng, làm gì thì trong mắt phe này, phe kia vẫn là kẻ xấu. Ai dám lên tiếng sẽ bị phe này đánh giá là kẻ xấu xa như hắn, bị ghét bỏ và sỉ nhục.

XEM THÊM:  Machine Learning cơ bản

Anh ấy yêu cô ấy, anh ấy luôn khen ngợi cô ấy, cho rằng tất cả những gì cô ấy nói là đúng, cho dù cô ấy sai, anh ấy vẫn cố gắng bao biện và luôn kéo mọi người về phía yêu thương cô ấy. Khi có ai đó chỉ ra những sai lầm của cô, anh và phái yêu ngay lập tức phản bác lại những lý lẽ, xúc phạm ngang ngược.

Không bên nào ủng hộ bất kỳ ai, chỉ làm tổn thương những người họ yêu hoặc ghét.

Có rất ít người biết suy nghĩ độc lập, biết phân biệt đúng sai, biết khen ngợi, nhắc nhở đúng mực và thường bị bè phái ngăn cản, vì nói sẽ bị yêu, bị ghét, bị phán xét. ngay lập tức.

Chủ nghĩa bè phái khiến con người ta trở nên vô cùng chia rẽ, ghét bỏ, căm ghét nhau chỉ vì những điều nhỏ nhặt, chứ không phải là yêu thương, chia sẻ, thấu hiểu, giúp nhau tiến bộ hơn mỗi ngày. Trong khi duy trì thói quen bè phái, không có nhóm nào bền vững, không có tổ chức nào phát triển, không có phong trào đấu tranh để thành công.

Xem thêm: Tự dưỡng là gì? Dị dưỡng là gì? Ví dụ tự dưỡng và dị dưỡng

Làm cách nào để xóa một phe?

1. Học để tiếp thu kiến ​​thức và cho phép bản thân có được những hiểu biết nhất định, để có thể nhìn nhận vấn đề một cách trung thực, khách quan và đưa ra những suy luận logic và khoa học.

XEM THÊM:  ISO 17025 là gì? Các yêu cầu của tiêu chuẩn năm 2022 | TQC

2. Con người không thể hoàn toàn thoát khỏi cảm xúc, nhưng không nên che đậy hoặc phủ nhận hoàn toàn người khác vì yêu và ghét. Khi nhận được thông tin về điều gì đó hoặc ai đó, chúng ta cần suy nghĩ chậm lại. Trước khi phán xét một ai đó, chúng ta cần tự hỏi bản thân, có phải vì ghét họ mà tôi nhanh chóng nghĩ rằng họ sai? Hoặc trước khi bênh vực ai đó, chúng ta cũng đặt câu hỏi rằng những gì người đó nói, viết là đúng, đúng hay sai?

3. Luôn đặt sự thật lên trên tôn giáo, tín ngưỡng, cảm xúc và ngay cả bản thân. Chỉ khi đó, chúng ta mới có thể học cách trở nên công bằng, tự chủ, độc lập và tự do suy nghĩ.

Bài đã được chỉnh sửa với sự cho phép của tác giả theo facebook nguyen thi bich dn

  • Xem thêm tác giả của bộ sách “Nền tảng giáo dục gia đình” tại đây.
  • Xem thêm bộ truyện “Những thói hư tật xấu của người Việt” cùng tác giả tại đây.
  • Xem thêm từ loạt bài đồng tác giả “Cố ý gây hại cho trẻ em” tại đây

Xem thêm từ cùng một tác giả :

  • Thói quen lười học của người Việt Nam

Xem video :

Xem thêm: Wendy Phạm sẽ mang tro cốt Phi Nhung trở lại Việt Nam

Vậy là đến đây bài viết về Thói chia bè kết phái của người Việt – Trí Thức VN đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Xettuyentrungcap.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button