Hỏi Đáp

COO là gì? Tất tần tật về nghề COO?

Bạn có biết ai đứng sau giám đốc điều hành không? Câu trả lời của coo có làm bạn ngạc nhiên không? Giám đốc điều hành là một phần không thể thiếu của doanh nghiệp, và quyền hạn của vị trí này chỉ đứng sau giám đốc điều hành. Nhưng, với cấu trúc và quy mô của doanh nghiệp, liệu chức danh của vị trí này có phải là “vô danh”?

Mục lục

Bạn đang xem: Chief operating officer tiếng việt là gì

1. Coo coo là gì? 2. Sự khác biệt giữa coo và ceo là gì? 3. Công việc chính của coo là gì? 4. Coo cần có những phẩm chất gì? 5. Tôi có thể tìm việc làm coo ở đâu?

Để tìm hiểu chi tiết về COO và những điều cần biết về vị trí quan trọng này, bạn đọc hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây của HRchannels nhé. headhunter tuyen dung

1. Coo coo là gì?

coo là viết tắt của cụm từ tiếng Anh Chief Operating Officer, có nghĩa là giám đốc điều hành hoặc giám đốc điều hành. Ở Việt Nam, ceo thường được gọi là tổng giám đốc và ceo là tổng giám đốc điều hành. Theo wiki, coo Giám đốc điều hành (viết tắt là coo , tiếng Anh: c hief o o cán bộ) là một trong những nhà lãnh đạo cấp cao nhất trong một tổ chức và là một phần của “c-suite” – một chức danh quản lý có từ “trưởng”). Coo chịu trách nhiệm về các hoạt động hàng ngày của công ty. COO thường xuyên báo cáo cho quản lý cấp cao hoặc Giám đốc điều hành (ceo). [1]

coo được coi là cánh tay phải của ceo, hỗ trợ ceo – ceo xử lý công việc nội bộ.

Người giữ chức vụ này phải là người tốt nghiệp bằng cử nhân Kinh doanh hay một môn học liên quan và “nằm lòng” lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp tối thiểu 15 năm. Vai trò hàng ngày coo

& gt; & gt; Xem thêm: Mô tả công việc COO mẫu

2. Sự khác biệt giữa coo và ceo là gì?

Nếu không tìm hiểu kỹ, bạn rất dễ nhầm lẫn giữa hai chức danh “giám đốc điều hành” ceo và coo. Bạn biết đấy, ceo là tổng giám đốc, vậy coo là phó chủ tịch, bởi vì quyền lực của vị trí này chỉ đứng sau ceo.

Nói cách khác, nếu ceo là sếp, người nắm quyền và đưa ra các quyết định kinh doanh cuối cùng, thì ceo có trách nhiệm làm việc lặng lẽ với các quản lý bộ phận cấp cao khác trong c-suit, chẳng hạn như cfo (giám đốc tài chính ), cto (giám đốc công nghệ)), chro (giám đốc nhân sự), cmo (giám đốc tiếp thị), cco (giám đốc bán hàng), …

Hầu hết các DNVVN (Doanh nghiệp vừa và nhỏ) không cần sự hỗ trợ của coo, nhưng coo là một ông lớn không thể thiếu trong các doanh nghiệp lớn, với vai trò tổ chức kinh doanh thành các mối quan hệ “dễ quản lý”.

Sự khác nhau giữa CEO và COO

& gt; & gt; Xem thêm: Sự khác biệt giữa Giám đốc điều hành (ceo) và Giám đốc điều hành (coo)

3. Công việc chính của coo là gì?

Bạn có tò mò người đàn ông trầm lặng nhưng mạnh mẽ này đang làm những công việc gì hàng ngày không?

Xem thêm: Cách xem giờ theo 12 con giáp hoàng đạo chuẩn và mới nhất

Mặc dù chức danh này đôi khi không rõ ràng ở hầu hết các doanh nghiệp và công việc của chúng phụ thuộc vào lĩnh vực hoạt động của từng doanh nghiệp, nhưng hrchannels sẽ giúp bạn tóm tắt các nhiệm vụ chính mà bạn phải đối mặt và giải quyết hàng ngày trong danh sách dưới đây:

XEM THÊM:  Công thức tính hiệu suất: phản ứng hóa học, phần trăm chuẩn 100%

Phát triển và thực hiện chiến lược và chính sách của công ty

Giám đốc điều hành sẽ không thể đưa ra quyết định sáng suốt về hành trình kinh doanh nếu không có lời khuyên và sự hỗ trợ mạnh mẽ của giám đốc điều hành. Trên thực tế, từ việc thiết lập sứ mệnh và mục tiêu cho đến văn hóa doanh nghiệp, bao gồm thiết lập quy tắc ứng xử, nội quy và quy định của công ty, coo sẽ đóng vai trò là người cố vấn “tập trung” và “nhìn xa trông rộng” để tạo ra một doanh nghiệp ngày càng phát triển.

Chiến lược triển khai do Giám đốc điều hành đề xuất

ceo có thể được coi là cấp trên của coo. Vì vậy, bằng cách hiểu các giá trị mà ceo cố gắng xây dựng, coo tổ chức một cuộc họp để truyền đạt sứ mệnh quan trọng cho mọi giám đốc điều hành bao gồm cfo (giám đốc tài chính), cto (giám đốc kỹ thuật), chro (giám đốc nhân sự), cmo (Giám đốc Tiếp thị), CCO (Giám đốc Kinh doanh),… Từ đó, việc phối hợp triển khai các dự án và hoạt động quy mô mới đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

Đồng thời, coo sẽ chịu trách nhiệm tổ chức các cuộc họp hàng tuần với các bộ phận khác nhau để cùng đánh giá tiến độ và chất lượng thực hiện công việc trong vòng một tuần nhằm hỗ trợ từng bộ phận thực hiện các nhiệm vụ khác nhau. Lập kế hoạch theo chỉ đạo và đáp ứng các tiêu chuẩn về thời gian và chất lượng.

Giám sát và quản lý nguồn nhân lực

Nguồn nhân lực là một phần quan trọng của tổ chức. Do đó, giám đốc điều hành (coo) cần phối hợp chặt chẽ với giám đốc nhân sự (chro) để thực hiện các kế hoạch tuyển dụng theo đợt hoặc theo nhu cầu dự án để đảm bảo rằng “bộ não” của “đội” có thể giúp công ty ngày càng hoàn thiện. các chỉ số tăng trưởng.

Chưa kể, coo cũng cần làm việc với CFO (giám đốc tài chính) để nắm được “túi tiền” của doanh nghiệp, đảm bảo chi phí nhân sự không vượt quá ngân sách, nâng cao tinh thần trách nhiệm của đội ngũ tuyển dụng, và nhân viên cấp cao hiệu quả.

Ngoài ra, coo còn thiết lập và thực hiện các kỳ đánh giá năng lực thường xuyên cho nhân viên của công ty nhằm “thanh lọc” và tinh gọn tổ chức nhân sự, giúp nhân viên tăng khả năng cạnh tranh và làm việc vì sự phát triển chung.

Cầu nối mạnh mẽ và đáng tin cậy giữa nhân viên và tổ chức

Một tổ chức sẽ trông như thế nào nếu liên tục phải đối mặt với vấn đề luân chuyển nhân viên? Điều này liên quan trực tiếp đến văn hóa doanh nghiệp, và thay vì giao trách nhiệm này cho giám đốc nhân sự (chro), hãy để COO tham gia vào những việc như thiết kế chính sách nhằm thúc đẩy tinh thần của nhân viên. Thưởng cho những nhân viên xuất sắc một cách hào phóng hoặc tổ chức một sự kiện xây dựng đội nhóm gắn kết các thành viên của tổ chức lại với nhau.

Chưa kể, kiểu gắn kết này sẽ hiệu quả hơn khi nhóm làm việc cùng nhau để đảm bảo tiến độ chung của dự án. Điều này không chỉ giúp nhân viên có động lực hơn trong công việc mà còn giúp họ khắc sâu ý nghĩa của tình bạn – sức mạnh của tập thể – sức mạnh vô hình thúc đẩy doanh số mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng mong đợi và muốn có được.

XEM THÊM:  Lý Thuyết Và Bài Tập Các Tập Hợp Số Lớp 10

COO là cầu nối giữa nhân viên và tổ chức

& gt; & gt; Xem thêm: cfo là gì? Vai trò của giám đốc tài chính

4. Những phẩm chất cần có một coo?

Lãnh đạo cấp cao

Nếu chỉ ceo có tầm nhìn của một nhà lãnh đạo thôi thì chưa đủ, “trợ thủ” đắc lực của ông ấy – coo còn cần phải có tư duy của một nhà quản lý xuất sắc. Nếu người trợ lý này không có tài “lèo lái tổng tài” thì tất cả nhân sự của công ty, kể cả nhân sự cấp cao của server C, liệu có thể trở thành những “quân cờ” thiện chiến trên bàn cờ nhiều người để đối mặt với những đối thủ hùng mạnh?

Chưa kể, con người vốn dĩ không hoàn hảo. Ngay cả các COO cũng cần lắng nghe ý kiến ​​của các trưởng bộ phận để đảm bảo rằng mọi thành viên đều có quyền đóng góp cho tổ chức. Có như vậy, thuyền trưởng mới tránh được những quyết định sai lầm, đồng thời để những người “đi biển” khâm phục người lãnh đạo từ tận đáy lòng, từ đó phấn đấu hoàn thiện bản thân và nâng cao hình ảnh doanh nghiệp mỗi ngày.

Nói một cách thông minh

coo không chỉ luôn nắm giữ một “rổ” ý tưởng mà còn đưa chúng vào thực tế. Các nhân viên ngày nay không phải đợi các nhà lãnh đạo “nói một câu” và làm theo như những cỗ máy. Hơn nữa, ở một nơi làm việc căng thẳng và xung quanh là sự cô đơn, họ rất cần những lời động viên, khích lệ chân thành từ các đội trưởng như ceo, coo, và sự hướng dẫn tận tình.

Kể từ đó, họ cảm thấy hạnh phúc mỗi ngày khi được sếp yêu quý, học hỏi được nhiều điều mới mẻ từ doanh nghiệp, đồng thời hứa sẽ học hỏi thật nhiều để hoàn thiện bản thân và cống hiến lâu dài cho sự nghiệp chung. .

Xem thêm: Bơ 034 là gì? Giá bao nhiêu? Cách chọn mua và bảo quản bơ 034 chuẩn nhất

Ngoài ra, nếu bạn không có khả năng diễn thuyết, thì một cô gái không thể “lấy lòng” đối tác và khách hàng. Trách nhiệm của giám đốc điều hành cũng là một phần quan trọng trong các hoạt động đối ngoại của công ty.

Chuyên gia về khủng hoảng

Tại nơi làm việc, khủng hoảng giống như những vị khách không mời. Gugu cũng không ngoại lệ. Do đặc thù công việc phải làm việc với nhiều bộ phận nên coo luôn “tâm niệm” bí quyết của những người thành công: chuẩn bị tinh thần đối mặt với khủng hoảng.

Từ các cuộc khủng hoảng nhân sự đến các vấn đề tài chính, tất cả những điều này đều đòi hỏi một cách tiếp cận nội hàm và khéo léo từ một nhà lãnh đạo “hiểu và có lý”. Làm hài lòng “hai bên” hay “nhiều bên” cũng khó như “làm dâu trăm họ”. Nhân viên sai không dám la mắng, khách hàng sai nên hiểu rằng khách hàng luôn đúng. Họ hiểu rõ hơn ai hết rằng duy trì mối quan hệ với “nhân tài” và “khách hàng” quan trọng hơn tăng trưởng doanh số.

COO la gi

Xem thêm: Các tiêu đề của ceo, cfo, cmo, clo, cco, coo có nghĩa là gì? Khả năng làm việc độc lập và sáng tạo

Tạo ra hoặc nỗ lực vươn lên từ sự khác biệt luôn là phương châm của bất kỳ doanh nghiệp nào trong đấu trường sinh tử nhằm tồn tại, phấn đấu trở nên xuất sắc, nâng cao trải nghiệm của khách hàng và giữ khách hàng trước “chiến thuật giăng bẫy” của đối thủ cạnh tranh. Vì vậy coo cần phải có đầu óc sáng tạo hơn ai hết. Sếp sáng tạo thì làm sao nhân viên dám cứng nhắc, cứng nhắc?

XEM THÊM:  Chốt công nợ tiếng Trung là gì

Kỹ năng quản lý con người và làm việc theo nhóm hiệu quả

Từ các thành viên đến mọi bộ phận trong công ty đều là một mắt xích nên sự phối hợp luôn là điều cần thiết. coo là người thầy tận tâm đào tạo các thế hệ nhân viên trong doanh nghiệp. Con người của tổ chức không thể không có kỷ luật, chưa nói đến năng lực.

Tuy nhiên, để phù hợp với khuôn khổ của văn hóa doanh nghiệp, trước tiên coo cần phải trau dồi thói quen làm việc của nhân viên với khẩu hiệu “sống chân thành, có kỷ luật”. “Kỷ luật” ở đây là việc thực thi nghiêm ngặt các chỉ số KPIs và các quy định, quy chế của tổ chức. “Sống chân thành” có nghĩa là nhân viên luôn trung thực trong công việc, luôn khiêm tốn và luôn sẵn sàng học hỏi từ sếp và đồng nghiệp để tiến bộ từng ngày. Tựu chung lại, nếu bạn không có mối quan hệ thân thiết với nhân viên, không xử lý được vấn đề “con người” thì bạn sẽ khó có thể tạo nên những kỳ tích, những giá trị cao đẹp mà công ty theo đuổi. .

Các yếu tố ảnh hưởng

Đầu tiên, coo là một giáo viên chịu ảnh hưởng sâu sắc bởi tài năng và phong cách lãnh đạo của cô ấy. Để ươm mầm được một thế hệ CBCNV “chất lượng”, “khủng” thì trước hết chúng ta phải là một người thầy tận tâm ươm mầm cho những mầm non xanh. Nếu bạn yêu và tôn trọng sếp, nếu bạn gắn bó với doanh nghiệp, thì nhân viên sẽ được tiếp thêm sức mạnh để giải quyết những khó khăn như những câu chuyện kpi hàng ngày, đưa ra bức tranh doanh nghiệp “mỗi nhân viên là một nhà lãnh đạo”. Kinh tế hối hả và nhộn nhịp của thời đại 4.0 này.

COO sở hữu nhiều tố chất quản lý

5. Tôi có thể tìm việc làm coo ở đâu?

Coo là vị trí quản lý cấp cao trong một công ty, vì vậy sẽ có ít công việc cho giám đốc điều hành hơn các công việc khác. Để tìm được những ứng viên coo phù hợp, các công ty thường tìm đến các đơn vị tuyển dụng lớn và các công ty săn đầu người để ủy thác tuyển dụng. Bởi vì, trong bộ phận săn đầu người, có một số lượng lớn ứng viên chất lượng cao để lựa chọn và họ có khả năng thuyết phục ứng viên chấp nhận công việc. Hrchannels – Bộ phận tìm kiếm điều hành viên hàng đầu Việt Nam đã nhận được đơn đặt hàng tuyển dụng các vị trí giám đốc vận hành từ các công ty FDI lớn. Bạn có thể tham khảo tại đây: Các vị trí cấp cao – coo

Dưới đây là thông tin hữu ích về COO và mọi thứ bạn cần biết về vị trí COO hoặc Giám đốc hỗ trợ điều hành. Hy vọng bài viết trên hrchannels có thể giúp bạn hiểu tổng quát về các vị trí coo. Nếu độc giả có bất kỳ góp ý hay thắc mắc nào cần được hrchannels giải đáp, hãy tham gia vào khu vực bình luận bên dưới bài viết. –

hrchannels – Headhunting – Dịch vụ Tuyển dụng Chất lượng Hotline: 08. 3636. 1080 Email: xettuyentrungcap@gmail.com / xettuyentrungcap@gmail.com Website: https://hrchannels.com/ Địa chỉ: md Khu liên hợp số 68, nguyễn cữu, Nam Dư Lim, Hà Nội, Việt Nam

Nguồn ảnh: Internet

Xem thêm: Màu trắng kem là màu gì? Xu hướng sơn nhà màu trắng kem hiện nay

  • ceo
  • cmo
  • coo
  • Giám đốc bán hàng
  • cio
  • ul>

    Vậy là đến đây bài viết về COO là gì? Tất tần tật về nghề COO? đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Xettuyentrungcap.edu.vn

    Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button