Hỏi Đáp

1 chiến lược bán lẻ là gì – Món Miền Trung

Chiến lược bán lẻ là gì

Bán lẻ là một ngành năng động và thay đổi nhanh chóng. Nếu bạn là người trong ngành, bài viết này rất hữu ích để giúp bạn phát triển chiến lược tiếp thị bán lẻ hiệu quả cho dn hoặc cửa hàng của bạn.

Trước tiên, tôi muốn giải thích một số thuật ngữ phổ biến: bán lẻ và tiếp thị bán lẻ

Tôi. Tiếp thị bán lẻ là gì?

Bán lẻ là việc mua sản phẩm từ nhà sản xuất và bán lại sản phẩm đó cho người tiêu dùng cuối cùng. Các địa điểm cố định như chi nhánh, cửa hàng bách hóa tổng hợp, cửa hàng đặc sản, siêu thị, v.v.

Tiếp thị bán lẻ là hoạt động của các nhà bán lẻ (thay vì nhà sản xuất) tại điểm bán hàng nhằm thu hút và thúc đẩy người tiêu dùng mua sản phẩm

Tuy nhiên, với sự phát triển của Internet, thuật ngữ này không còn được cập nhật nữa. Địa điểm kinh doanh không còn là cửa hàng vật lý nữa mà là hệ thống internet với khách hàng kỹ thuật số và cửa hàng trực tuyến (cửa hàng ảo).

Do đó, các nhà bán lẻ nên hiểu: Các hoạt động tiếp thị bán lẻ bao gồm việc phát triển các chiến lược tiếp thị hoặc rộng hơn là các hoạt động tiếp thị kỹ thuật số tại các cửa hàng (điểm bán hàng) và các nền tảng trực tuyến.

Hai. Trạng thái bán lẻ

Hiểu rõ tình hình là điều bắt buộc để phát triển chiến lược tiếp thị bán lẻ phù hợp. Bạn cần hiểu rõ điểm mạnh và điểm yếu của ngành, những thay đổi của khách hàng mục tiêu, thị trường mục tiêu, đối thủ cạnh tranh… hay những ứng dụng công nghệ mới nhất trong ngành bán lẻ.

 • Thị trường nhanh (khách hàng, đối thủ cạnh tranh):

Thị trường bán lẻ Việt Nam đang phát triển trên cơ sở thuận lợi cả về chất lượng và quy mô: với dân số trên 90 triệu người, thu nhập bình quân đầu người tăng và nền kinh tế ổn định. vĩ mô.

Ngoài các nhà bán lẻ truyền thống và các kênh hiện đại như saigon co-op, satra hay hapro, thị trường còn đón nhận những gương mặt như vingroup, thế giới di động và các doanh nghiệp nước ngoài. Chẳng hạn như lazada, amazon hoặc 7-11 và Auchan, IKEA (nhà bán lẻ đồ nội thất Thụy Điển).

 • Lịch sử của bán lẻ | Xu hướng tất yếu của việc chuyển đổi bán lẻ

Như đã định nghĩa ở trên. Nói đến bán lẻ và tiếp thị bán lẻ, chúng ta phải kể đến bán lẻ truyền thống (ngoại tuyến) và bán lẻ hiện đại (trực tuyến và ngoại tuyến). Dưới đây, tôi sẽ giúp bạn hiểu các mô hình và thách thức chính trong ngành bán lẻ hiện tại.

# 1. Bán lẻ truyền thống

Chuyển đổi kỹ thuật số – Dữ liệu lớn – ai | Có thực sự đang diễn ra không?

Bán lẻ truyền thống tập trung vào sản phẩm, phân phối (tiện lợi), giá cả và khuyến mại. Mục tiêu là một sản phẩm được chứng nhận, đảm bảo, giá rẻ, tiện lợi và được tối ưu hóa ở giữa.

 • Sản phẩm:

Người tiêu dùng luôn có sự tin tưởng nhất định khi mua sắm tại siêu thị, hoặc ít nhất là mặt hàng đó nằm trên kệ của một nhà bán lẻ có uy tín.

Nếu bạn có uy tín trong ngành hoặc bạn có thể chứng minh rằng bạn có một nguồn uy tín – bạn có thể bán. Giá cả, giao hàng dễ dàng, khuyến mãi luôn là yếu tố quan trọng thứ hai vì không ai mua cùng một sản phẩm kém hơn hai lần từ cùng một nhà bán lẻ.

 • Giá:

Cần phải nói rằng, chiến lược giá không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu mà còn là công cụ cạnh tranh sắc bén của doanh nghiệp. Đặc biệt trong ngành bán lẻ, nếu bạn không phải là một nhà bán lẻ có uy tín, nhiều người vẫn sẵn sàng thử các mặt hàng có giá tốt hơn ở những cơ sở kém uy tín. Thị trường Việt Nam vẫn rất nhạy cảm về giá.

Để có được lợi thế về giá, bạn cần:

– Mua với giá thấp: Trừ khi bạn có quy mô và số lượng lớn, doanh nghiệp của bạn không thể mang lại lợi thế thương lượng và đàm phán tốt hơn đối thủ cạnh tranh của bạn.

– Đắt: Với sự tin tưởng của người tiêu dùng và chất lượng dịch vụ khách hàng tốt. Người tiêu dùng sẵn sàng trả nhiều tiền hơn cho các đại lý tốt hơn.

Tuy nhiên, trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt (có nhiều nhà bán lẻ không có tính cạnh tranh cao), khách hàng trở nên ít trung thành hơn và mua sắm ở nơi có nhiều lợi ích hơn.

p>

 • Phân phối truyền thống

<3

Kênh phân phối vật lý là hệ thống cạnh tranh truyền thống khó tái tạo nhất đối với các đối thủ cạnh tranh. Tuy nhiên, đây cũng là kênh đòi hỏi sự đầu tư thời gian và công sức nhiều nhất. Bạn có đủ sức để duy trì một số lượng lớn người trải dài từ bắc vào nam?

 • Giao tiếp

– Khuyến mại: Các chương trình khuyến mại thường nhận được nhiều sự quan tâm của khách hàng. Nhưng rõ ràng, sản phẩm là yếu tố quan trọng nhất và bạn không thể quảng cáo quanh năm.

– Quảng cáo: Quảng cáo thường là một cách cực kỳ hiệu quả để thu hút khách hàng tiềm năng. Bạn là nhà bán lẻ lớn sử dụng biển quảng cáo ngoài trời, xe buýt, tivi để bán hàng … bạn là nhà bán lẻ nhỏ và bạn sẽ sử dụng biển hiệu, biển quảng cáo, hàng mới, banner quảng cáo trước cửa hàng …

 • Các mũi khâu ở giữa được tối ưu hóa :

Thật khó để cạnh tranh về tối ưu hóa vì bây giờ đối thủ của bạn là những đại gia lớn như Amazon, Alibaba … việc lưu kho, kiểm kê, xử lý đơn hàng đều do họ nghiên cứu và vận chuyển. Hàng hóa có trật tự.

 • Trải nghiệm cửa hàng

Tối ưu hóa trải nghiệm tại điểm bán hàng của khách hàng vừa là một khoa học vừa là một nghệ thuật. Từ thiết kế, trang trí, âm nhạc, cho đến những chiếc giỏ to không có gì bên trong khiến bạn cảm thấy bối rối … đến cách sắp xếp gian hàng, khách hàng có thể nán lại lâu hơn và lựa chọn nhiều món hơn một cách thoải mái. Siêu thị, cửa hàng truyền thống không đơn thuần chỉ là nơi mua hàng mà còn có thêm các dịch vụ bổ sung: dịch vụ ăn uống, xem phim, cà phê, trông trẻ, giải trí… đó chính là điểm khác biệt.

= & gt; Vì vậy, sự khác biệt giữa những người bán là trải nghiệm tại cửa hàng. Kỹ năng giao tiếp độc đáo và tối ưu hóa tốt các giai đoạn trung gian. Điểm mạnh của cạnh tranh là hệ thống phân phối phủ khắp các tỉnh thành.

# 2. Bán lẻ hiện đại

ban-le-hien-dai

Bán lẻ hiện đại hoặc bán lẻ kỹ thuật số về cơ bản cũng tuân theo các nguyên tắc của hỗn hợp tiếp thị. Tuy nhiên, ở nhiều giai đoạn, người ta chú trọng hơn đến việc thu thập dữ liệu lớn, hệ thống phân phối ảo và tự động.

Cách đặt tên từng bước cho các hành động, phân tích và thu thập dữ liệu như sau:

1) Thu thập dữ liệu về sản phẩm, khách hàng, vị trí

2) Biến dữ liệu này thành thông tin chi tiết

3) Biến những hiểu biết này thành hành động cụ thể.

 • Thử thách thu thập thông tin

– Từ khách hàng, khách hàng hoạt động qua nhiều kênh và dữ liệu kinh doanh khó đồng bộ hóa. Thu thập dữ liệu khách hàng không phải là nhiệm vụ dễ dàng.

– từ doanh nghiệp, doanh nghiệp có dữ liệu nằm rải rác ở quá nhiều nơi, không được phân loại – không sử dụng tài nguyên. Một số doanh nghiệp sử dụng giải pháp cmr (trung tâm dữ liệu khách hàng) nhưng chi phí tương đối cao, crm chưa nội địa hóa, chưa ứng dụng hết crm, đội ngũ nhân viên hời hợt, thiếu chuyên nghiệp khiến việc thu thập dữ liệu khó khăn hơn.

Sự khác biệt và giá trị của các dự án đổi mới là tốc độ và hiệu quả mà dữ liệu được thu thập và chuyển thành thông tin chi tiết hữu ích và sau đó thành hành động thích hợp.

 • Biến dữ liệu thành thông tin chi tiết

Mục tiêu của thống kê là phân loại và cá nhân hóa thông điệp của từng khách hàng. Nhiều doanh nghiệp, ngay cả những doanh nghiệp lớn mà tôi đã từng làm việc, chỉ làm thống kê vì họ nghĩ rằng nó quan trọng, nhưng không biết phải làm gì tiếp theo? Một vấn đề cái nhìn sâu sắc là gì? Nó không nên dựa trên số liệu thống kê cụ thể, lịch sử hành động, mà là kinh nghiệm chung.

 • Chuyển kiến ​​thức thành hành động

du-lieu-khach-hang

Việc thiếu liên kết dữ liệu với thông tin chi tiết về khách hàng dẫn đến các thông điệp quảng cáo chung chung, khó chịu và không hiệu quả. Do đó gây lãng phí tài nguyên và chi phí.

=> Vì vậy, điều khác biệt giữa doanh nghiệp này với doanh nghiệp khác là tốc độ và hiệu quả của việc thu thập dữ liệu. Khả năng phân tích dữ liệu để biến dữ liệu thành những thông tin chi tiết hữu ích, chẳng hạn như hành trình của khách hàng, điểm khó khăn, thông tin chi tiết về khách hàng. Cuối cùng, có thể phát triển một kế hoạch tiếp thị dựa trên dữ liệu thu thập được. Giai đoạn thứ ba là giai đoạn dễ nhận thấy, hai giai đoạn đầu tiềm ẩn trong mọi hoạt động và mọi hành động của doanh nghiệp.

Từ những đặc điểm trên, bạn có nghĩ thị trường bán lẻ chỉ phù hợp với những người chơi lớn không? Các doanh nghiệp nhỏ có bị mất hoàn toàn hay chỉ đang thâm nhập vào một thị trường ngách? Trước khi đưa ra kết luận của riêng bạn, đây là một số xu hướng của ngành bán lẻ.

Ba. Xu hướng bán lẻ gần đây

Nhìn chung, xu hướng bán lẻ trên thế giới đang trải qua 5 giai đoạn: chợ; siêu thị; trung tâm mua sắm; thương mại điện tử và (trực tuyến sang ngoại tuyến – từ ngoại tuyến sang trực tuyến).

– Khách hàng thay đổi nhanh hơn

Ở nhiều khía cạnh khác nhau, chẳng hạn như: thói quen, hành vi mua sắm tại cửa hàng, khách hàng đang thay đổi nhanh hơn mức mà doanh nghiệp có thể hiểu và phản hồi. Với sự ra đời của ngày càng nhiều giao dịch điện thoại thông minh, giỏ mua hàng đã thay đổi, và ngay cả thương hiệu cũng thay đổi.

– Hành trình mua hàng của người tiêu dùng không còn là một đường thẳng mà là sự kết hợp của đa kênh, đa chạm, trực tuyến và ngoại tuyến (trực tuyến và gặp mặt trực tiếp).

= & gt; Do đó, các doanh nghiệp bán lẻ không chỉ kinh doanh sản phẩm mà còn kinh doanh trải nghiệm khách hàng.

Xem Thêm : Áo dài Việt Nam – Quốc phục của người Việt

Bà rebecca pearson – phó giám đốc bán lẻ của cbre asia cũng cho biết, mặc dù thương mại điện tử tăng trưởng mạnh nhưng người tiêu dùng vẫn thích trải nghiệm sản phẩm thực tế, đó là lý do tại sao. Nhiều doanh nghiệp trên khắp thế giới đang thúc đẩy cả việc phục vụ người tiêu dùng thông qua thương mại điện tử và xây dựng các cửa hàng trải nghiệm thực tế.

= & gt; Để tạo trải nghiệm khách hàng toàn diện, bạn nên triển khai cả kênh trực tuyến và ngoại tuyến.

Dưới đây là nhiều xu hướng bạn có thể xem xét trong tương lai.

Xu hướng tổng thể

# 1. Bán lẻ đa kênh sẽ trở thành tiêu chuẩn

Dù khách hàng ở đâu, các nhà bán lẻ đều sẵn sàng đưa ra những ưu đãi hấp dẫn. Các nhà bán lẻ đang nhận ra rằng họ cần kết nối với những người mua sắm trên nhiều kênh đồng thời.

# 2. Xu hướng trực tuyến sang ngoại tuyến và ngược lại

Như đã nói ở trên, xu hướng kd trực tuyến là tất yếu, tuy nhiên khách hàng vẫn muốn có một trải nghiệm đích thực. Bạn không chỉ cần giữ khách hàng trực tuyến mà còn cần giữ khách hàng ngoại tuyến. So với trải nghiệm ảo 100%, tiếp xúc trực tiếp là thương hiệu mà khách hàng nhớ lâu hơn, tin tưởng và trung thành hơn.

Xu hướng Điểm bán hàng

# 1. Các nhà bán lẻ nhỏ sẽ phát triển nhanh chóng

Trong môi trường đô thị, các cửa hàng nhỏ sẽ giúp các nhà bán lẻ dễ dàng điều hướng các khu vực đô thị đông đúc và sầm uất hơn. Đây là xu hướng mới trong lĩnh vực bán lẻ.

K circle, 7-11, giám hộ, thậm chí cả trẻ nhỏ, mẹ và bé, cửa hàng bách hóa xanh, Deanmei xanh và các cửa hàng đặc sản và cửa hàng tiện lợi khác đang cạnh tranh để mở rộng mô hình. Các mô hình kinh doanh và mạng lưới đã trở nên hấp dẫn hơn nhưng cũng quyết liệt hơn.

Ngoài ra, sự hiện diện trực tuyến của cả người bán và người bán trực tuyến độc lập, và thậm chí cả những người nổi tiếng, đang tạo ra nhiều áp lực hơn. Những yếu tố này đã ảnh hưởng đến thị phần và tốc độ tăng trưởng của các doanh nghiệp bán lẻ đã thành lập, thậm chí bị sụt giảm.

# 2. Các nhà bán lẻ truyền thống sẽ được trang bị công nghệ hiện đại – Robot sẽ là lực lượng lao động mới

Các câu chuyện về robot, trí tuệ nhân tạo (ai) hoặc học máy đang ngày càng tràn ngập các diễn đàn. Hiện tại, các vị trí thanh toán, phục vụ và dọn dẹp thường được nhân viên công nghệ đảm nhận. Ngoài ra, robot còn được sử dụng trong vận chuyển, xếp dỡ kho hàng, kiểm kê hàng hóa, vận đơn, v.v.

Những robot này không chỉ tiết kiệm thời gian và sức lao động (nhân viên không phải tự lấy và lưu trữ hàng hóa) mà còn giúp tận dụng tối đa không gian nhà kho, xử lý đơn hàng nhanh chóng và đưa sản phẩm đến tay khách hàng trong thời gian ngắn hơn.

Xu hướng bán lẻ trực tuyến – rộng hơn là các con số.

# 1. Cá nhân hóa trải nghiệm mua sắm cho từng khách hàng

Xu hướng công nghệ đầu tiên là cá nhân hóa bán lẻ. Thu thập thông tin người tiêu dùng trực tuyến và tại cửa hàng. Bạn có thể dễ dàng tổng hợp càng nhiều dữ liệu càng tốt về khách hàng, hành vi, thị hiếu và sở thích của họ.

Sau khi phân tích tất cả dữ liệu, bạn có thể hiểu nhu cầu của từng khách hàng và đưa ra từng thông điệp phù hợp. Về phía khách hàng, họ sẽ nhận được một lời đề nghị hấp dẫn chứ không phải một tin nhắn, một giải pháp phù hợp với mọi đối tượng. Vì vậy, không chỉ các nhà bán lẻ được hưởng lợi mà khách hàng có thể nhận được những gì họ muốn với ít rắc rối hơn.

# 2. Đối tượng sử dụng xu hướng công nghệ (trí tuệ nhân tạo):

Các xu hướng công nghệ sử dụng trí thông minh nhân tạo đang ngày càng phổ biến. Điển hình nhất là các công cụ chatbot để tương tác với khách hàng.

Tích hợp chatbots, đặc biệt là chatbots (ai), sẽ giúp tăng tốc độ xử lý đơn đặt hàng. Giảm thiểu sai sót và phản hồi nhanh chóng các thắc mắc của khách hàng ngay lập tức.

Nhiều công cụ chatbot ngày nay cũng tích hợp khả năng nhắn tin nhóm, xử lý đơn hàng và crm. Dễ dàng tích hợp với các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Với xu hướng này, chắc chắn đây sẽ là một xu hướng công nghệ bùng nổ trong tương lai.

# 3. Xu hướng công nghệ sử dụng IoT

Internet of Things (iot) – Internet of Things được kết nối với Internet là một thuật ngữ khá mới đối với nhiều người. IoT kết nối các thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính hay TV và ô tô. Hoạt động theo cơ chế: Thu thập dữ liệu đa kênh – Phân tích dữ liệu đa kênh và đưa ra các thông điệp phù hợp trên từng nền tảng.

Lợi ích:

Với sự trợ giúp của Internet, các nhà bán lẻ có thể thu thập dữ liệu cung cấp cho khách hàng về việc sử dụng sản phẩm. Thu thập thông tin người tiêu dùng trực tuyến và tại cửa hàng, các nhà tiếp thị lấy dữ liệu về hành vi, thói quen và sở thích của người tiêu dùng.

Khi bạn đã phân tích tất cả dữ liệu, bạn có thể đáp ứng mong muốn của từng khách hàng. Điều này cho phép bạn gửi các thông điệp tiếp thị có liên quan đến khách hàng của mình ở mọi giai đoạn trong hành trình của người mua. Đây chính xác là mức độ cá nhân hóa được nâng cao trong lĩnh vực bán lẻ.

Đối với bán lẻ:

Sự kết hợp giữa IoT và công nghệ nhận dạng khuôn mặt đang ngày càng trở nên phổ biến. Các nhà bán lẻ có thể xác định khách hàng này là ai ngay từ khi họ bước vào cửa hàng. Khi khách hàng ở gần cửa hàng của bạn, nhân viên sẽ chào khách hàng bằng tên hoặc chủ động gửi tin nhắn cá nhân cho khách hàng.

Ngoài ra, IoT có thể kết nối nhiều thứ khác: như máy thanh toán – hãy tưởng tượng bạn đi thanh toán mà không cần xem số điện thoại, mã giảm giá – mặc định với cơ sở dữ liệu đã lưu, bạn nhận được hóa đơn, đó là từ những gì bạn đã được hưởng – rất nhanh chóng và dễ dàng.

# 4. Thanh toán trực tuyến

Xu hướng thanh toán trực tuyến có lẽ là xu hướng bạn có thể dễ dàng nhận thấy ngày nay. Với sự phát triển của các phương thức thanh toán: ví, thẻ tín dụng, quét mã,… thì xu hướng thanh toán chạm chắc chắn sẽ ngày càng gia tăng.

Bốn. Phương pháp Tiếp thị Bán lẻ Hiệu quả

Nhà bán lẻ Việt Nam có nhiều lợi thế, như kiến ​​thức chuyên sâu về người tiêu dùng, hệ thống phân phối rộng khắp … nhưng phát triển cần xác định theo hướng tự động hóa, dữ liệu lớn và hướng tới ai.

Đối với các cá nhân hoặc doanh nghiệp bán lẻ nhỏ, bạn nên tìm kiếm cơ hội trong lĩnh vực bán hàng. Tận dụng lợi thế của việc dễ dàng thay đổi mô hình và đổi mới quy trình để áp dụng cho cơ sở của bạn.

Tiếp thị bán lẻ trực tuyến và truyền thống cũng sử dụng các nguyên tắc cơ bản của hỗn hợp tiếp thị 4P. Chiến lược tiếp thị bán lẻ phù hợp tuân theo các nguyên tắc về đúng người, vào đúng thời điểm. Các chiến lược định giá, phân phối và quảng bá sản phẩm phải hỗ trợ việc tạo ra trải nghiệm khách hàng tổng thể.

Sau đây không phải là mô tả chi tiết về các chiến lược tiếp thị hỗn hợp. Dưới đây là một số chiến lược và mô hình marketing mà các doanh nghiệp có thể áp dụng.

# 1. Tối ưu hóa giá bằng cách hợp tác với các doanh nghiệp khác

Tất cả các doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân nên đăng ký.

Tiếp thị chung với các doanh nghiệp khác là một hình thức tiếp thị thông minh trong ngành bán lẻ. Thông qua mối quan hệ hợp tác này, doanh nghiệp sẽ giới thiệu / quảng bá / xúc tiến các sản phẩm liên quan đến sản phẩm và dịch vụ do doanh nghiệp khác cung cấp. Giảm cạnh tranh, mở rộng phân phối, giảm chi phí, nâng cao thương hiệu và truyền thông.

Đối với các doanh nghiệp bán lẻ nhỏ, bạn có thể áp dụng các hình thức khuyến mãi phiếu quà tặng khác, chẳng hạn như tặng phiếu giảm giá khi mua máy tính xách tay cho khách hàng mua điện thoại di động tại doanh nghiệp đối tác.

Chìa khóa của những “giao dịch” hợp tác này là các nhà bán lẻ chọn đúng đối tác, học hỏi thế mạnh của nhau và hình thành sự cộng hưởng đa chiều với tinh thần đổi mới. Chúa chiến thắng và cả hai bên đều có lợi.

# 2. Phát triển các kênh phân phối thực tế

Mọi doanh nghiệp nên áp dụng

 • Vị trí cửa hàng:

Khách hàng yêu thích sự tiện lợi – vì vậy, các chiến lược chuyên sâu vẫn còn rất nhiều

Mỗi cửa hàng bán lẻ sẽ có các địa điểm khác nhau và khách hàng khác nhau, tùy thuộc vào vị trí của doanh nghiệp. Vì vậy, doanh nghiệp của bạn nên lựa chọn thiết kế phù hợp để phát huy hết “công dụng” thu hút khách hàng. Nhưng hãy lưu ý tận dụng triệt để màu sắc và phong cách thiết kế theo một chủ đề nhất định, điều này có thể giúp nhận diện và thống nhất thương hiệu.

 • Mặt tiền cửa hàng:

Đây là cơ hội tốt nhất để bạn thu hút khách hàng mới, vì vậy hãy tận dụng nó.

 • Trang trí cửa hàng và kệ hàng bằng hệ thống posm

Posm (kim loại tại điểm bán hàng) là vật phẩm hỗ trợ lớn nhất được bán trong các cơ sở bán lẻ như siêu thị, cửa hàng tạp hóa, hội chợ, triển lãm, v.v. , sticker, thẻ lều, móc treo, ô dù, quầy trưng bày, gian hàng, poster xe buýt …

 • Bố cục trưng bày sản phẩm

Đối với việc sắp xếp và trưng bày sản phẩm trên kệ hàng cũng cần nghiên cứu đúng tâm lý của khách hàng.

Xác định các khu vực chính trong cửa hàng của bạn sẽ giúp thu hút khách hàng và tạo doanh thu tối đa, đồng thời sử dụng các khu vực này để giới thiệu các sản phẩm bạn muốn bán, chẳng hạn như sản phẩm mới, sản phẩm bán chạy nhất và sản phẩm có lợi nhuận cao. Và những vật dụng cơ bản tốt nhất nên để ở phía sau cửa hàng.

Theo nghiên cứu, 90% người mua sắm thuận tay phải có xu hướng nhìn hoặc rẽ phải, vì vậy, sản phẩm cụ thể hoặc sản phẩm bạn đang cố gắng bán nên được đặt ở khu vực bên phải.

Ngoài ra, màu sắc có tác động đáng kể đến quyết định mua hàng của người tiêu dùng. Khi mắt nhìn thấy một màu sắc, con người tiết ra hormone ảnh hưởng đến tâm trạng, tâm trạng và hành vi. Dưới đây là một số màu sắc tác động tích cực đến tâm lý và hành vi của người mua.

 • Xây dựng mối quan hệ với khách hàng

Thông qua hệ thống lưu trữ khách hàng, các doanh nghiệp bán lẻ có thể phân loại khách hàng, lập danh sách khách hàng tiềm năng và đưa ra chiến lược chăm sóc hợp lý, chẳng hạn như bảo hành, làm thẻ và các lễ hội thành viên và tri ân khách hàng …

Xây dựng mối quan hệ với khách hàng cũng giúp các doanh nghiệp bán lẻ thường xuyên khảo sát khách hàng để nắm bắt nhu cầu mới về các ý tưởng sản phẩm mới. Làm cho khách hàng hài lòng. Dữ liệu không thể được tin cậy hoàn toàn và cần có con người để đưa ra các quyết định tiếp thị đúng đắn.

 • Thư ký – Nhân viên Robot

Nếu tư thế là yếu tố số một trong việc thu hút khách hàng, thì nhân viên cửa hàng là một trong những yếu tố quan trọng giúp họ tiếp tục ghé thăm cửa hàng. Bất cứ khách hàng nào ấn tượng về sự vui vẻ, nhiệt tình và thái độ phục vụ tận tâm của nhân viên sẽ muốn quay lại lần nữa.

Có thể cho rằng, mọi nhân viên đều có thể là nhà tiếp thị tốt nhất cho địa điểm bán lẻ của bạn. Điều quan trọng là doanh nghiệp phải chọn đúng người, tập trung vào đào tạo nhân viên, giữ chân họ thông qua các chính sách phúc lợi và hướng họ đến dịch vụ khách hàng tận tâm và chuyên nghiệp.

Xem Thêm : Kỹ Sư Qs Qa Qc Là Gì – Qa Qc Trong Xây Dựng Là Gì

Đầu tư vào nhân viên sẽ khiến họ hài lòng, muốn gắn bó lâu dài với doanh nghiệp, thúc đẩy tinh thần và tăng năng suất, hiệu quả, đồng thời mang đến trải nghiệm dịch vụ tuyệt vời cho khách hàng. hàng hóa.

– Robot Worker: là một trải nghiệm rất thú vị và mới mẻ – bạn nên tham khảo nhiều dịch vụ hoặc máy bán hàng của nước ngoài. Nó có thể không hoạt động 100%, nhưng sự khác biệt là chìa khóa để tự động hóa kênh.

 • Hệ thống lưu trữ và vận chuyển tập trung

Tốc độ và độ chính xác của máy sẽ hỗ trợ rất nhiều trong việc quản lý kho, lên lịch và vận chuyển. Hãy tự động hóa một số điều đó và chuyển sang tự động hóa hoàn toàn việc quản lý hàng tồn kho, xử lý đơn hàng và vận chuyển đến người tiêu dùng.

# 3. Các chiến lược truyền thông bán lẻ hiệu quả

Đầu tiên tôi muốn nói về quảng cáo. Quảng cáo là một hình thức khá phổ biến giúp sản phẩm của doanh nghiệp bạn được phủ sóng nhiều hơn trên mạng xã hội để tiếp cận đối tượng tiềm năng (thường là internet). mạng xã hội facebook, instagram …).

– Phân phát quảng cáo

– Tùy theo mục đích, đối tượng, thời gian và ngân sách tiếp thị bán lẻ của từng người bán, người bán có thể lựa chọn chi phí quảng cáo hàng tháng từ vài triệu, hàng chục triệu đến hàng trăm triệu đồng. .

Tuy nhiên, luật liên quan đến quảng cáo trên Facebook đã thay đổi kể từ năm 2018, khiến nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc tiếp cận khách hàng. Tuy không còn hiệu quả như trước nhưng quảng cáo Facebook và quảng cáo đặt trên các trang mạng xã hội khác vẫn nên được sử dụng trong các chiến lược tiếp thị bán lẻ. Bởi vì nó vẫn có thể hoạt động nếu bạn nhắm mục tiêu đúng doanh nghiệp, tất cả những gì bạn cần làm là cố gắng theo dõi các chiến dịch đang chạy khác nhau, đo lường và chỉnh sửa cho phù hợp.

“Khách hàng ở đâu, bạn ở đó”

– Các nhà bán lẻ nên thiết lập các chiến dịch quảng cáo và đặt quảng cáo trên kênh. Đừng chỉ mong đợi có được khách hàng từ một kênh duy nhất. Kỹ thuật tiếp thị lại cũng nên được áp dụng để có nhiều khả năng thương hiệu sẽ được chú ý hơn thay vì bỏ qua chúng.

– Một kênh quảng cáo khác mà các nhà bán lẻ nhỏ có thể áp dụng là quảng cáo gốc – native ads:

native-ads-la-gi

Gần đây, quảng cáo gốc đã trở thành một hiện tượng thay thế sự gay gắt và khó chịu. Khóa tài khoản, vô hiệu hóa nền tảng facebook, google, đặc biệt là facebook hoạt động không thanh toán.

Ưu điểm của định dạng này là nó sử dụng hàng nghìn trang web có uy tín, chất lượng cao để quảng cáo cho bạn. Không giống như quảng cáo biểu ngữ xuất hiện ở khắp mọi nơi, quảng cáo gốc chỉ được đặt trên các bài viết liên quan đến sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn cung cấp.

mgid hiện là một đơn vị trong không gian quảng cáo gốc. Họ có mạng lưới trung gian quảng cáo hiển thị liên kết với nhau, các trang uy tín với lượng lớn người truy cập.

Các trang web lớn với nguồn lưu lượng truy cập phong phú & chất lượng từ lâu đã trở thành đối tác của mgid, chẳng hạn như: báo Lào, infonet, v.v., tạo thành một mạng lưới gồm nhiều trang web.

Các nhà quảng cáo có thể tạo tài khoản trên mgid và chạy quảng cáo trên các trang web trong hệ thống trên.

– Tiếp thị qua email vẫn hoạt động

Tiếp thị qua email là một trong những phương pháp tiếp thị được nhiều doanh nghiệp bán lẻ lựa chọn sử dụng vì nó tiết kiệm được nhiều tiền bạc, thời gian và công sức.

Theo thống kê, khi có tới 93% khách hàng trực tuyến tương tác với thương hiệu qua email, tiếp thị qua email luôn là một kênh tiếp thị hiệu quả, cao hơn các nền tảng tiếp thị qua SMS khác — email được cung cấp là cá nhân thay vì gửi các chiến dịch theo lô.

Tiếp thị qua email giúp các doanh nghiệp bán lẻ chủ động tiếp cận trực tiếp với từng khách hàng và xây dựng lòng trung thành của khách hàng một cách bền vững. Vì vậy nếu bạn muốn làm marketing bán lẻ thì đây là một kênh không thể bỏ qua. Tuy nhiên, đặc điểm của email marketing là phải mất nhiều thời gian mới thấy được kết quả.

Để áp dụng chiến lược tiếp thị hiệu quả thông qua email marketing, doanh nghiệp cần phân khúc khách hàng dựa trên mức độ tương tác tích cực và không hoạt động để phát triển chiến lược phù hợp nhất. Ví dụ: đối với những khách hàng chưa mở email của họ trong 3 tháng, hãy tạo một chiến dịch riêng cho họ và tìm cách kéo họ trở lại chiến dịch tiếp thị tổng thể mà bạn đang chạy.

– Tiếp thị truyền miệng

Với chi phí rẻ nhưng hiệu quả, truyền miệng là hình thức tiếp thị không còn mới đối với các doanh nghiệp. Tuy có nhiều biến thể nhưng cốt lõi của marketing truyền miệng là cung cấp cho người tiêu dùng một sản phẩm thực sự chất lượng và dịch vụ tốt mà họ tự nguyện chia sẻ và giới thiệu với những người xung quanh. Truyền miệng không chỉ là những khách hàng trung thành mà còn có thể giúp doanh nghiệp của bạn tìm được những khách hàng tiềm năng mới.

Truyền miệng không chỉ áp dụng cho các nhà bán lẻ nhỏ mà còn cho các tập đoàn lớn.

Để triển khai hình thức tiếp thị này, các doanh nghiệp cần đầu tư vào chất lượng sản phẩm / dịch vụ và cách chúng nổi bật so với đối thủ cạnh tranh. Xây dựng nhóm, cộng đồng và thường xuyên thăm dò tương tác, khảo sát, thảo luận thông tin liên quan đến doanh nghiệp cũng là một cách để thúc đẩy marketing truyền miệng thông qua mạng xã hội.

– Qua Người ảnh hưởng (kol)

Đây là một hình thức tiếp thị truyền miệng khác, nhưng các doanh nghiệp có thể chọn những người kể chuyện tiềm năng bằng cách mời những người nổi tiếng như nhà báo, nhà báo, diễn viên, ca sĩ, blogger làm đẹp, bà mẹ nóng bỏng, v.v. hoặc chỉ những người có ảnh hưởng trong cộng đồng xã hội trải nghiệm những câu chuyện. dịch vụ sản phẩm.

Trên thực tế, nó thậm chí còn hiệu quả hơn các định dạng quảng cáo truyền thống khi một doanh nghiệp được những người có ảnh hưởng công nhận. Mọi người có xu hướng tin tưởng và làm theo lời khuyên của những người họ biết hoặc những người họ yêu mến và tin tưởng. Một sản phẩm / dịch vụ được chứng minh bằng trải nghiệm của “người đi đầu tiên” luôn hấp dẫn hơn bất kỳ quảng cáo hoa mỹ nào có thể nhìn thấy ở khắp mọi nơi.

– Quy trình tiếp thị trong nước

Không phải ngẫu nhiên mà tôi đang đề cập đến tiếp thị qua hộp thư đến.

Tiếp thị trong nước là một phương pháp tiếp thị được thiết kế để mang lại trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp và giúp đáp ứng nhu cầu của họ.

Tiếp thị trong nước thu hút khách hàng bằng nội dung và trải nghiệm có liên quan. Nhờ đó giúp khách hàng tìm thấy giá trị đích thực mà họ đang tìm kiếm.

Nội dung ở đây được hiểu theo nghĩa rộng – đó là thông tin phù hợp nhất để tạo trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng tại một thời điểm, bước hoặc hành động cụ thể.

Không giống như lược đồ trên, inbout là một cấp quá trình.

Inbound là cách tốt nhất để cung cấp trải nghiệm cho khách hàng. Không thể thiếu sự kết hợp giữa online và offline.

Ví dụ:

Bạn muốn mua giấy dán tường số 10. Bạn google từ khóa và click vào quảng cáo của thegioididong. Vì một lý do nào đó, nhưng bạn đã không đặt hàng vào ngày hôm đó.

Vài ngày sau, bạn thấy một quảng cáo cho nhãn hiệu trên facebook với thông điệp – tai nghe miễn phí và bảo hành 3 tháng, lưu ý 10. Hôm sau bạn đọc tin tức trên các báo như cafef, brandvietnam … là bạn có hình thức: đến cửa hàng – mua trả góp 0%, nhận phiếu mua hàng điện máy 500.000 đồng, tặng tai nghe … những thứ này được gửi đến bạn. tin tức trực tuyến.

Có thể bạn sẽ ghé thăm cửa hàng sau. Người đầu tiên bạn gặp là một nhân viên trông xe. Các nhân viên ở đây được đào tạo để cúi chào khách hàng, lái xe, mở cửa và một loạt các hành động, khiến bạn cảm thấy rằng dịch vụ quá chu đáo.

Tiếp theo là những nhân viên bán hàng: họ luôn tươi cười, dễ nhìn, nhiệt tình tư vấn, dễ nói chuyện và bạn sẽ đồng ý không phàn nàn ngay cả khi bạn nói không. Tất cả những hành vi này khiến bạn cảm thấy việc bị từ chối là không dễ dàng và không thể chấp nhận được.

nhan-vien-trong-marketing-ban-le

Bạn mua hàng và nhân viên sẽ không quên hỏi số điện thoại, email và phiếu giảm giá cho lần mua hàng tiếp theo của bạn.

Tiếp tục quá trình và tin nhắn văn bản và email sẽ chăm sóc bạn. Khuyến mãi và giảm giá sẽ được gửi đến thiết bị của bạn. Điều này kết thúc quy trình gửi đến tiêu chuẩn.

– Quy trình nhập hàng sẽ được sắp xếp hợp lý hơn đối với các nhà bán lẻ nhỏ, nếu không, bạn sẽ không có cửa hàng thực. Vì vậy, tất cả các hoạt động là trên mạng xã hội và trang web.

Công việc của bạn sẽ là hiểu rõ về hành trình của khách hàng và xây dựng quy trình gửi đến đa kênh được tổ chức hợp lý. Từ đó, tối ưu hóa từng bước với thông điệp phù hợp.

Bạn không thiếu công cụ để làm điều đó. Chatbot AI để giao tiếp nhanh chóng và xử lý hàng nghìn phản hồi mỗi ngày, quản lý đơn hàng theo hệ thống. Đo lường phân tích bài đăng trên trang web, cá nhân hóa thông điệp trong từng tab cụ thể, bài viết – chuyển đổi. Cuối cùng sử dụng crm để quản lý dữ liệu đa kênh (zoho, bitrix 24 …).

Kết luận

Tiếp thị bán lẻ là cuộc chiến lâu dài của tất cả các doanh nghiệp, đòi hỏi sự hiểu biết về khách hàng và kiên trì theo đuổi các mục tiêu đã đặt ra. Bạn nên nhớ rằng những điều trên chỉ là phần nổi của các chiến lược tiếp thị bán lẻ, hãy nghiên cứu, thử các loại hình tiếp thị khác nhau và phân tích kết quả để tìm ra loại phù hợp nhất cho doanh nghiệp và sự nghiệp của bạn.

Một số tài liệu tham khảo: monmientrung.com

kỹ thuật số đá quý – Đại lý tiếp thị kỹ thuật số

Địa chỉ liên hệ hợp tác với đá quý:

Hotline: 0906 222 886

Email: agency@gemdigital.vn

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button