Hỏi Đáp

Chiến tranh tiền tệ là gì và tác động đến nền kinh tế thế giới

Chiến tranh tiền tệ không phải là một khái niệm mới, nhưng chúng có xu hướng ít được chú ý. Đó là một cuộc chiến vĩ mô chính trị hiếm khi xảy ra. Tuy nhiên, sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, mọi người bắt đầu nói nhiều hơn về từ này. Vậy chiến tranh tiền tệ là gì? Kinh tế thế giới sẽ bị ảnh hưởng như thế nào khi chiến tranh nổ ra? Xem bài viết dưới đây để biết thêm thông tin.

Cuộc chiến tiền tệ xảy ra như thế nào

Cuộc chiến tiền tệ xảy ra như thế nào

Chiến tranh tiền tệ là gì?

Chiến tranh tiền tệ – Chiến tranh tiền tệ là một cuộc xung đột. Trong đó các quốc gia đang cố gắng phá giá đồng tiền của họ. Điều này nhằm tăng khả năng cạnh tranh quốc tế và gây bất lợi cho các nền kinh tế khác.

Bạn đang xem: Chiến tranh tiền tệ là gì

Khi đồng tiền của một quốc gia giảm giá, lượng hàng hóa xuất khẩu sẽ tăng lên. Vì vậy, họ có thể xuất khẩu nhiều hơn, tăng sản lượng và giảm tỷ lệ thất nghiệp.

Phá giá tiền tệ chưa bao giờ là một chiến lược phổ biến của chính phủ. Bởi vì chúng làm giảm mức sống của người dân và khả năng mua hàng hóa nhập khẩu hoặc nước ngoài. Ngoài ra, phá giá tiền tệ có thể dẫn đến lạm phát. Nó làm cho việc trả lãi cho các khoản nợ quốc tế cao hơn trả bằng ngoại tệ.

Một đồng tiền mạnh được coi là dấu hiệu của uy tín. Nhưng tỷ giá hối đoái thấp là một lợi thế khi một quốc gia có tỷ lệ thất nghiệp cao hoặc muốn theo đuổi chính sách xuất khẩu.

Từ đầu những năm 1890, Quỹ Tiền tệ Thế giới (imf) đã đề xuất phá giá tiền tệ như một trong những giải pháp cho các nước đang phát triển. Nhưng nếu tất cả các quốc gia để đồng tiền của họ mất giá, thì việc phá giá sẽ không còn ý nghĩa nữa.

Về nguyên tắc, không quốc gia nào được lợi khi họ cùng nhau hạ giá đồng tiền của mình. Nhưng hành động này sẽ gây nhầm lẫn cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư và làm tổn hại đến thương mại quốc tế. Hậu quả gián tiếp của một cuộc chiến tranh tiền tệ ảnh hưởng đến tất cả các quốc gia có liên quan

Cuộc chiến tiền tệ diễn ra như thế nào?

Gdp của một quốc gia bao gồm bốn yếu tố:

  • Chi tiêu của người dân
  • Đầu tư kinh doanh
  • Chi tiêu của chính phủ
  • cán cân thương mại.
XEM THÊM:  Đau buốt vùng hậu môn là bệnh gì ? Có nguy hiểm không [ Giải Đáp ]

Khi nền kinh tế rơi vào tình trạng suy thoái, các vấn đề sau sẽ nảy sinh:

  • Mọi người sẽ chi tiêu ít hơn vì thất nghiệp, nợ nần và mất niềm tin vào tương lai.
  • Các doanh nghiệp cũng hạn chế đầu tư vào sản xuất vì cho rằng mọi người không có tiền để mua.

Nếu chính phủ muốn tăng gdp thì phải đánh thuế dân, nhưng điều này không khả thi vì tình hình kinh tế không ổn định. Vì vậy, lựa chọn cuối cùng là tăng cán cân thương mại. Đặc biệt chú trọng đến mục tiêu xuất siêu để xuất khẩu mạnh hơn nhập khẩu. Vì vậy, việc phá giá tiền tệ là điều đương nhiên.

Một ví dụ điển hình về nguồn gốc của các cuộc chiến tranh tiền tệ

Xem thêm: Ngày 11/11 là cung gì? Khám phá những yếu tố liên quan đến ngày sinh

Trước đây, 1kg gạo ở Trung Quốc là 10 nhân dân tệ (ndt), 1 usd = 20 ndt. Vậy 1 đô la sẽ mua được 2kg gạo ở Trung Quốc. Trung Quốc phá giá tiền tệ do suy thoái, 1 USD = 40 ndt. Vì vậy, bây giờ với 1 đô la, chúng ta có thể mua được 4kg gạo Trung Quốc.

Điều này có nghĩa là giá gạo nội địa ở Trung Quốc không thay đổi. Nhưng ở thị trường nước ngoài, hàng hóa Trung Quốc sẽ rẻ hơn trước khi đồng tiền này mất giá.

Nhờ lợi thế về giá, hàng hóa Trung Quốc sẽ được đẩy sang các thị trường khác. Khi nhu cầu xuất khẩu cao, Trung Quốc sẽ giải quyết được vấn đề sản xuất và việc làm. Vì vậy, để giải quyết vấn đề của sự suy giảm gdp.

Trên thực tế, Trung Quốc đã đặt gánh nặng lên các quốc gia không có lợi thế về giá. Giả sử ở Hoa Kỳ, nếu hàng hóa Trung Quốc rẻ hơn hàng nội địa, người dân sẽ bắt đầu thích dùng hàng Trung Quốc hơn. Điều này đã gây áp lực sản xuất cho các doanh nghiệp trong nước. Các quốc gia cũng buộc phải phá giá đồng tiền của mình để tăng khả năng cạnh tranh. Điều này dẫn đến các cuộc chiến tranh tiền tệ.

Các cuộc chiến tranh tiền tệ trong lịch sử

Trong lịch sử, nền kinh tế thế giới đã trải qua hai cuộc chiến tranh tiền tệ rất tồi tệ. Chúng có tác động rất lớn đến sự phát triển của thương mại toàn cầu.

XEM THÊM:  Gạo Nhật là gạo gì? Có những loại gạo Nhật nào ở Bách hóa XANH?

Cuộc chiến tiền tệ đầu tiên

Cuộc đua phá giá đầu tiên giữa các cường quốc kinh tế trong những năm 1920 và 1930 là một trường hợp kinh điển của cuộc chiến tranh tiền tệ. Xuất phát điểm của cuộc chiến là Đức.

Năm 1921, Reichsbank, ngân hàng trung ương của Đức, đã thực hiện một đợt lạm phát để tăng khả năng cạnh tranh. Nhưng cuối cùng, nó đã vượt ra khỏi tầm kiểm soát và phá hủy nền kinh tế.

Năm 1922, ngân hàng Bundesbank phải in tiền điên cuồng để trả lương cho nhân viên nhà nước. Do đó, 1 đô la vào thời điểm đó đã cạn kiệt ở Đức, vì các cửa hàng không có khả năng trả lại tiền lẻ.

Đối mặt với tình trạng hỗn loạn ở Đức, các cuộc đình công ở các nước khác cũng bắt đầu. Năm 1925, Pháp phá giá đồng franc trước khi quay trở lại chế độ bản vị vàng. Kết quả là Pháp đã giành được lợi thế xuất khẩu sang Anh và Mỹ. Hồi đó, một người Mỹ với vài đô la có thể đến Pháp và sống như một vị vua.

Năm 1931, do chế độ bản vị vàng được khôi phục, ông đã từ bỏ nó sau nhiều năm suy giảm. Kể từ đó, ông đã phá giá đồng tiền quốc gia để khôi phục tình trạng xuất khẩu của nó.

Tham khảo: Điểm tín dụng CIC là gì? Điểm tín dụng bao nhiêu là tốt và xấu?

Năm 1933, Hoa Kỳ tham chiến, phá giá đồng đô la với vàng, lấy lại khả năng cạnh tranh về giá xuất khẩu mà Anh và Pháp đã đánh mất.

Kết quả của cuộc chiến tranh tiền tệ đầu tiên

Kết quả của cuộc chiến tranh tiền tệ này là một trong những cuộc suy thoái tồi tệ nhất trong lịch sử. Cuộc chiến tiếp tục cho đến khi kết thúc Thế chiến thứ hai. Năm 1944, các cường quốc kinh tế lớn như Anh, Pháp và Mỹ đã thành lập hệ thống Bretton Woods. Nội dung chính của nó là một thỏa thuận nhằm ổn định tỷ giá hối đoái tiền tệ giữa các quốc gia. Theo hệ thống Bretton Woods, đồng đô la được đổi lấy vàng ở mức giá 35 đô la một ounce.

Chiến tranh tiền tệ thứ hai

Năm 1967, sau một thời gian ổn định với sự trợ giúp của hệ thống Bretton Woods, cuộc chiến tranh tiền tệ lần thứ hai nổ ra. Như chúng ta đã biết, khi đồng bảng Anh giảm giá mạnh, Anh là nước khởi xướng. Số lượng phát hành vào thời điểm đó gấp bốn lần lượng vàng dự trữ của ông.

XEM THÊM:  Stt khoảng cách trong tình yêu là một thứ rất đáng sợ - STTHAY

Đối mặt với lạm phát cao, Pháp đã rút khỏi các hiệp định ổn định tỷ giá hối đoái với Anh và Hoa Kỳ. Điều này đã khiến Mỹ phải chịu áp lực rất lớn khi bán quá nhiều USD ra thị trường để lấy vàng, khiến đồng USD tiếp tục mất giá. Giá vàng hiện đã lên tới $ 45 trên 1 ounce, không phải mức chốt ban đầu là $ 35.

Vào năm 1972, đồng bảng Anh lại giảm giá, khiến Hoa Kỳ rơi vào tình trạng suy thoái.

Năm 1973, Quỹ Tiền tệ Quốc tế chính thức rút khỏi hệ thống Bretton Woods.

Năm 1985, nền kinh tế Hoa Kỳ phục hồi, khiến đồng đô la tăng trở lại với mức giá kỷ lục. Trong trường hợp này, hàng hóa của Mỹ mất lợi thế cạnh tranh so với các cường quốc khác. Kết quả là Mỹ buộc các nước G7 phải ký hiệp ước đồng ý phá giá đồng USD.

Ngoài hai cuộc chiến tranh tiền tệ lớn nêu trên, thế giới đã chứng kiến ​​một số cuộc chiến tranh nhỏ hơn. Năm 2008, Lehman Brothers sụp đổ, Mỹ phá giá đồng USD thông qua các chương trình nới lỏng định lượng, hay Nhật Bản phá giá đồng yên để giúp kinh tế phục hồi.

Tác động của chiến tranh tiền tệ đối với nền kinh tế thế giới

Trên thực tế, các cuộc chiến tranh tiền tệ gây ra nhiều hậu quả về kinh tế, chính trị và xã hội.

  • Cuộc chiến tranh tiền tệ đầu tiên gây ra suy thoái kinh tế toàn cầu. Điều này đã dẫn đến tình trạng thất nghiệp gia tăng và sản xuất ở các nước công nghiệp phát triển giảm mạnh.
  • Đối với cả hai bên tham chiến, chiến tranh tiền tệ dẫn đến sự sụp đổ của hệ thống tài chính.
  • Các chính phủ cũng gây rối, làm gián đoạn thương mại và tạo ra các thái cực chính trị.
  • Chiến tranh tiền tệ cũng tàn phá thương mại quốc tế và thế giới.

Trong bài viết trên, dnse đã cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan về các cuộc chiến tranh tiền tệ. Và những kiến ​​thức thú vị về các cuộc chiến tranh tiền tệ trong lịch sử. Theo dõi dnse và đón đọc thêm nhiều kiến ​​thức bổ ích.

Xem thêm: Một Thảm Họa Được Tuyên Bố Ra Sao | FEMA.gov

Vậy là đến đây bài viết về Chiến tranh tiền tệ là gì và tác động đến nền kinh tế thế giới đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Xettuyentrungcap.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button