Hỏi Đáp

Chủ đề là gì?

Chủ đề 3 có tên là gì

Trong tác phẩm văn học, hình thức và nội dung là hai bộ phận không thể tách rời của văn bản, đồng thời chúng cũng có quan hệ mật thiết với nhau. Nội dung chỉ có thể được thể hiện dưới dạng hình thức, và ngược lại, hình thức phải là hình thức của một nội dung nhất định. Tuy nhiên, trong nghiên cứu khoa học, hình thức và nội dung cần được phân chia rõ ràng, có thể giúp các em thâm nhập sâu hơn, có trật tự hơn vào cấp độ của văn bản, đồng thời cũng có thể giúp các em hiểu dần mối quan hệ của tác giả với thực tiễn đời sống xã hội. Nhằm chuyên sâu về một khía cạnh nào đó của văn bản.

Chủ đề là một trong những khía cạnh nội dung của quá trình học tập và nghiên cứu của các nhà khoa học thời kỳ đầu. Vậy chủ đề là gì? hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây.

Chủ đề là gì?

Được đề cập ngay từ đầu, chủ đề là một trong những khái niệm thường xuyên được đề cập về nội dung văn bản.

Chủ đề được hiểu là những câu hỏi cơ bản được nêu ra trong văn bản. Chủ đề phản ánh sự quan tâm và hiểu biết sâu sắc của tác giả về cuộc sống.

Ví dụ:

-Chủ đề của tác phẩm “Tắt đèn” là mâu thuẫn giữa nông dân và quan lại trong xã hội Việt Nam thời kỳ phong kiến.

Xem Thêm : Quan hệ huyết thống là gì? (Cập nhật 2022)

– Truyện ngắn “Lão Hạc” kể về cuộc sống cơ cực, nghèo khó của những người nông dân trước chiến tranh. Nhằm thể hiện nhân cách cao thượng và lòng tự trọng trước môi trường sống khắc nghiệt.

Các tính năng cơ bản của chủ đề

Thứ nhất: Chủ đề không phụ thuộc vào khung văn bản.

Chủ đề của văn bản là ý tưởng hoặc vấn đề mà tác giả mong muốn gửi gắm và phản ánh hiện thực đến người đọc thông qua tác phẩm. Vì vậy, một tác phẩm có thể là một câu chuyện, nó có thể là một bài văn, nó có thể là một bài thơ… nó có thể ngắn, nó có thể dài, nhưng tác giả chỉ truyền tải một chủ đề. Nói cách khác, chủ đề nhiều hay ít không phụ thuộc vào độ dài của tác phẩm viết.

Ví dụ:

-Trong bài “Sông núi nước Nam” của Li Zhongjie, bài thơ này chỉ có 4 dòng tương đương 28 chữ, nhưng nó như một lời tuyên ngôn độc lập dưới trần. Khẳng định độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ là quyết tâm chống lại ba cuộc xâm lược của giặc Mông Cổ.

– Hay trong truyện ngắn “Rừng trong rừng” của Ruan Zhongxin, một truyện ngắn có nội dung tương đối phong phú và độ dài dài hơn. Tác giả hi vọng có thể khám phá vẻ đẹp của những người con trung nguyên dũng cảm, ngoan cường trong những năm tháng chống Mỹ, cứu nước qua các tác phẩm của mình.

– Hay trong bài báo “The Quiet Sabah” của Ruan Chenglong, tác giả đã nêu ra chủ đề này một cách rất nổi bật. Đó là sự cống hiến và hy sinh thầm lặng của những người con sinh ra trên mảnh đất Sabah thơ mộng, đó có thể là một chàng trai làm công tác khí tượng, địa vật lý trên đỉnh núi yên sơn cao 2600m, hoặc cũng có thể là một người lái xe, hoặc có thể là một họa sĩ già,…… Họ là những người luôn âm thầm phục vụ đất nước, cống hiến cho đất nước, mong muốn đất nước ngày một tốt đẹp hơn.

Thứ hai: Mỗi văn bản có thể có một hoặc nhiều chủ đề, tùy thuộc vào quy mô và ý định của tác giả.

Xem Thêm : BIZMAN -Thương hiệu doanh nghiệp là gì và cách để thương hiệu doanh nghiệp đạt được hiệu quả cao

Một tác phẩm văn học được viết ra, đó là tâm huyết của tác giả trong một khoảng thời gian ngắn, hoặc có thể là cả cuộc đời, trong đó họ rất coi trọng tư tưởng và tình cảm của mình. của tôi. Thông qua tác phẩm của mình, họ có thể muốn truyền tải những điều tốt đẹp trong cuộc sống nhưng cũng có thể nêu lên những mặt tiêu cực, đồng thời mong muốn mọi người theo đuổi những điều tốt đẹp hơn trong cuộc sống.

Do đó, tùy thuộc vào mong muốn của tác giả đối với tác phẩm, có thể có một, hai, hoặc thậm chí chủ đề nổi bật hơn trong tác phẩm.

Ví dụ:

Trong tác phẩm “Người lái đò trên sông lớn” của Ruan Tuấn, tác giả đã nêu bật hai chủ đề chính trong tác phẩm của mình, đó là:

—— Vẻ đẹp của người lao động vùng núi Tây Bắc. Đó là một cụ già có nghị lực phi thường, lại rất am hiểu địa hình nên đã ca tụng sức mạnh của con người có thể chế ngự mọi hoàn cảnh, chinh phục được sự hung dữ, khắc nghiệt của thiên nhiên.

– Chiêm ngưỡng vẻ đẹp hùng vĩ, dữ dội, hung bạo và trữ tình của Dahe, từ đó cho thấy vẻ đẹp vô cùng tươi tắn, tràn đầy sức sống mạnh mẽ và điệu đà của Dahe. Thiên nhiên núi rừng Tây Bắc đầy khắc nghiệt.

Ở trên có liên quan đến Chủ đề là gì? Một số câu hỏi liên quan và một số ví dụ. Hi vọng đây sẽ là nguồn tài liệu hữu ích hỗ trợ bạn đọc trong quá trình nghiên cứu và làm việc. Nếu còn thắc mắc hoặc muốn biết thêm thông tin, bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn. cảm ơn.

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Vậy là đến đây bài viết về Chủ đề là gì? đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Xettuyentrungcap.edu.vn!

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button