Hỏi Đáp

Vì sao ‘Chuồn chuồn bay thấp thì mưa bay cao thì nắng bay vừa thì

Chuồn chuồn bay vừa

Ông cha ta có câu “Chuồn chuồn bay thấp, mưa dầm dề, ngày nắng mây mù”, dựa trên sự quan sát phạm vi bay của chuồn chuồn để nói về thời tiết. Cho đến nay, câu tục ngữ này vẫn được lưu truyền rộng rãi trong nhân dân Việt Nam.

1. Giải thích câu tục ngữ “Chuồn chuồn bay thấp, mưa bay cao, nắng bay cao, nắng lên”

Trong kho tàng ca dao tục ngữ nước ta có rất nhiều tục ngữ liên quan đến các hiện tượng thời tiết. Trong số đó, câu được lưu truyền nhiều nhất có lẽ là “Chuồn chuồn bay thấp, mưa bay cao, trời nắng, trời mây”.

Hãy đọc câu tục ngữ trên, và bạn có thể hiểu được ý nghĩa của câu này. Vào ban ngày, chúng ta có thể dự báo thời tiết bằng cách xem chuồn chuồn dang rộng đôi cánh và bay. Chuồn chuồn bay thấp thì trời mưa, chuồn chuồn bay cao thì trời nắng, chuồn chuồn bay vừa phải, không cao cũng không thấp thì trời nhiều mây.

chỉ là một câu lệnh đơn giản, nhưng nó có thể dự đoán thời tiết với độ chính xác đáng kinh ngạc. Vào thời cổ đại khi khoa học kỹ thuật chưa phát triển, phương tiện thông tin đại chúng chưa phổ biến thì phương pháp dự báo thời tiết bằng cách quan sát các hiện tượng tự nhiên này đã giúp ích rất nhiều cho cuộc sống của con người. Nhất là đối với một nước có gốc nông nghiệp như nước ta lúc bấy giờ.

Cho đến nay, nhiều người vẫn sử dụng câu nói trên để dự đoán thời tiết. Câu tục ngữ này cũng dễ đọc, dễ hiểu, dễ nhớ nên từ người già đến trẻ nhỏ ai cũng thuộc lòng.

Xem thêm: Giải thích ý nghĩa câu tục ngữ trưa nắng, tối mưa

2. Cơ sở khoa học của câu tục ngữ “Chuồn chuồn bay thấp, mưa bay cao, nắng bay rồi u ám”

Tục ngữ trên đây của cha ông ta hoàn toàn đúng theo cách hiểu của khoa học ngày nay. Theo nguyên lý vật lý, chuồn chuồn sở dĩ bay cao hay thấp là do ảnh hưởng của áp suất không khí lên đôi cánh của chúng. Có một mối quan hệ chặt chẽ giữa áp suất không khí và độ ẩm, hay nói cách khác là thời tiết của chúng ta.

Chuồn chuồn là loài động vật có đôi cánh cực mỏng, gần như trong suốt, có chức năng đặc biệt là hút ẩm từ không khí. Khi trời sắp mưa, độ ẩm không khí tăng lên, hơi nước đọng trên cánh chuồn chuồn khiến cánh chuồn chuồn nặng trĩu. Vì vậy, chúng không thể bay thật cao mà phải bay sát mặt đất. Và khi mặt trời chiếu sáng, không khí bớt ẩm hơn và cánh của chuồn chuồn khô và nhẹ giúp chúng bay cao hơn.

Có thể thấy rằng vào thời ông cha ta chưa biết đến những nguyên tắc khoa học để phân tích hiện tượng chuồn chuồn bay cao bay thấp. Nhưng nhờ quan sát cẩn thận, tổ tiên của chúng ta đã có thể dự đoán chính xác thời tiết bằng những phương pháp cực kỳ đơn giản.

Xem Thêm : 70+ hình nền luffy gear 5 cực ngầu cho máy tính, điện thoại

Từ đó cũng thấy được kinh nghiệm sống phong phú và khả năng phân tích, tổng hợp phi thường của người xưa. Nhờ một hiện tượng lặp đi lặp lại hàng ngày, người ta có thể dễ dàng dự đoán mưa nắng và để lại kiến ​​thức hữu ích cho thế hệ mai sau.

<3

3.Những câu tục ngữ, câu nói hay về thời tiết

Ngoài câu tục ngữ “Chuồn chuồn bay thấp, mưa bay cao, nắng bay vừa, trời mây”, trong kho tàng ca dao, tục ngữ của nước ta còn rất nhiều câu tục ngữ về thời tiết. Bạn có thể thường bắt gặp câu lệnh sau:

1.Tháng 7 kiến ​​bò sợ lũ: tháng 7 kiến ​​bò lên cao là có mưa to lũ lụt.

2. Hãy ăn chanterelle nhiều nhất có thể, và nếu bạn có một ngôi nhà, hãy tiết kiệm nó: khi bầu trời chuyển sang màu vàng như chanterelle, điều đó có nghĩa là trời sắp mưa to.

3. Có cầu vồng ở phía đông và phía tây có cầu vồng, và nếu không có mưa, cơn bão sẽ đến: nếu bạn nhìn thấy cầu vồng ở phía đông hoặc phía tây, thì trời sẽ mưa và gió.

4. Quầng khô, trăng tản, trời mưa: Nếu thấy quanh trăng có vòng sáng nghĩa là trời còn nắng, nóng, còn quầng lan ra quanh trăng là sắp mưa lên.

5.trời nắng, cỏ gà trắng mưa: Vào mùa hè nóng nực, nếu thấy cỏ gà xanh phủ đầy rễ trắng nghĩa là sắp mưa.

6.Cầu vồng dài thì có lũ, cầu vồng ngắn thì mưa: sau cơn mưa sẽ có cầu vồng; Sẽ ít hơn.

7.Trăng tốt cho lúa, trăng tốt cho lúa sâu: Thấy trăng đã tối (trời âm u, sắp mưa) cũng tốt cho việc cấy mạ (lúa trong ruộng khô cao), trời như trăng sáng (nắng tốt, mưa không lành), sâu Cấy mạ (trồng lúa nơi trũng) cũng được.

Xem Thêm : Top 10 bài nghị luận về lòng biết ơn hay nhất – Hoatieu.vn

8.Gió bắc yếu, sếu kêu lạnh: Thấy tiếng sếu kêu to là mùa lạnh sắp đến, vì sếu thường bay về phương Nam tránh rét.

9.Mùa đông sấm chớp gà gáy mưa: Phương đông có sấm sét gà gáy báo hiệu sắp có mưa to.

10. Tháng 7 là tháng tốt lành, có bão và chuồn chuồn bay: tháng 7 gió thổi nhiều chuồn chuồn bay, báo hiệu sắp có bão.

11. Ba ngày gió nam, không thu hoạch: Nếu gió nam (gió Lào) – gió khô nóng – thổi liên tục trong ba ngày sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến mùa màng của bà con.

12. Như kiến ​​đang đắp đê, nếu trời không mưa gió sẽ nghi ngờ: nếu thấy kiến ​​đắp đê, xây tổ là sắp có bão.

13. Giông vào tháng 10. Gieo trồng: Nếu trong tháng 10 âm lịch mà có giông, sét nghĩa là vụ mùa sắp tới sẽ có đủ nước tưới, nên tranh thủ thời cơ để gieo mạ.

14. Ếch kêu, ao đầy nước: Nếu tiếng ếch nhái kêu to nghĩa là trời sắp mưa to.

15. Sớm, quang đãng, không có sao, mưa: Quan sát bầu trời đầy sao vào ban đêm, ngày mai nắng, ít hoặc không có sao, nhiều mây, ngày mai quang đãng. Trời đang mưa. >

Trên đây là phần giải thích chi tiết những câu tục ngữ ông cha ta để lại như “chuồn chuồn bay thấp, mưa bay cao, nắng bay giữa, nắng chiếu khắp” giúp dự báo thời tiết. Hy vọng sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm và có thêm nhiều thông tin hữu ích.

Nguồn ảnh: Internet

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Related Articles

Back to top button