Hỏi Đáp

Chuyển quyền sử dụng đất là gì? Có hiệu lực khi nào?

1. Chuyển nhượng quyền sử dụng đất là gì?

Người sử dụng đất có thể chuyển nhượng quyền sử dụng đất của mình cho người khác dưới một hình thức nhất định trong những điều kiện nhất định. Điều 3 khoản 10 Luật Đất đai 2013 quy định về chuyển nhượng quyền sử dụng đất như sau:

“Chuyển nhượng quyền sử dụng đất là việc chuyển quyền sử dụng đất từ ​​người này sang người khác bằng các hình thức trao đổi, chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất và đầu tư vào quyền sử dụng đất.

Bạn đang xem: Chuyển quyền sử dụng đất la gì

Do đó, việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ ​​người này sang người khác được thực hiện thông qua một số hình thức khác nhau, cụ thể:

– Quyền sử dụng đất nông nghiệp được chuyển đổi giữa các gia đình, cá nhân trong cùng một xã, huyện, thị trấn để tạo điều kiện thuận lợi cho việc trồng trọt nông nghiệp.

——Chuyển nhượng quyền sử dụng đất (người ta thường nói bán đất). Đây là hình thức chuyển nhượng quyền sử dụng đất phổ biến nhất.

– Thừa kế quyền sử dụng đất là hình thức chuyển quyền sử dụng đất từ ​​người đã chết sang người đang sống theo di chúc hoặc theo quy định của pháp luật.

– Cấp quyền sử dụng đất là hình thức chuyển quyền sử dụng đất từ ​​người này sang người khác khi đương sự còn sống.

-Giao quyền sử dụng đất là hình thức chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi thành lập doanh nghiệp bằng vốn góp theo quy định.

XEM THÊM:  Cách thanh toán Google Play bằng Viettel Telecom chỉ với vài bước - Thegioididong.com

2. Khi nào thì việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất có hiệu lực?

Mặc dù giao dịch về quyền sử dụng đất có thể phát sinh các quyền và nghĩa vụ sau khi hợp đồng được công chứng, chứng thực theo quy định, nhưng giao dịch chỉ có thể hoàn thành sau khi đã đăng ký hợp pháp. đất.

Tham khảo: Ý tưởng kinh doanh (Business ideas) là gì? Lợi thế cạnh tranh

Điều 188 (3) Luật Đất đai 2013 quy định cụ thể như sau:

“3. Việc chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất phải đăng ký với cơ quan đăng ký đất đai và có hiệu lực khi đăng ký tại địa chính. ”.

Do đó, một số hình thức chuyển nhượng quyền sử dụng đất như chuyển đổi, chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế, góp vốn bằng quyền sử dụng đất … chỉ có giá trị sau khi được đăng ký vào sổ địa chính theo quy định. Có nghĩa là việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất chỉ có giá trị sau khi đã được đăng ký vào sổ địa chính.

Việc nắm rõ thời điểm có hiệu lực của việc chuyển nhượng, tặng cho, chuyển nhượng quyền sử dụng đất là rất quan trọng, bởi trên thực tế, nhiều trường hợp đã ký hợp đồng, thậm chí ký hợp đồng có công chứng, chứng thực nhưng không được thông qua. thay đổi thủ tục đăng ký (không sang tên) dẫn đến nhiều rủi ro và tranh cãi về mặt pháp lý.

XEM THÊM:  Vợ Xuân Bắc là ai, facebook là gì, tiểu sử NGUYỄN HỒNG NHUNG?

Xem Chi Tiết: Tất Cả Rủi Ro Khi Không Chuyển Được Sổ Đỏ

chuyen quyen su dung dat la giChuyển quyền sử dụng đất là gì? Khi nào có hiệu lực? (Ảnh minh họa)

3. Điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Điều 188 khoản 1 và khoản 2 Luật Đất đai 2013 quy định người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho, góp vốn theo các điều kiện sau đây. :

– Có giấy chứng nhận (sổ đỏ, sổ hồng), trừ trường hợp quy định tại Điều 186 khoản 3 Luật đất đai 2013 và trường hợp thừa kế theo quy định tại Điều 168 khoản 1.

– Đất có thể chuyển nhượng không tranh chấp.

– Quyền sử dụng đất không bị tước đoạt để đảm bảo cho việc thi hành án.

Tham khảo: Đèn Compact là gì? Cấu tạo và ưu nhược điểm đèn Compact?

– Trong thời gian sử dụng đất.

Ngoài các điều kiện trên, việc thực hiện quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất còn phải đáp ứng các điều kiện theo quy định của luật này. Điều 189, Điều 190, Điều 191, Điều 192, Điều 193, Điều 194 Luật Đất đai năm 2013 như: Có đủ điều kiện nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp; bên nhận chuyển nhượng không được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp. chuyển và tặng, …

4. Khi người sử dụng đất thực hiện các quyền của mình

Điều 168 Luật Đất đai 2013 quy định thời điểm người sử dụng đất được thực hiện các quyền như sau:

XEM THÊM:  8 chế độ nhịn ăn gián đoạn Intermittent Fasting cho người mới bắt đầu

– Thực hiện quyền chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất sau khi được cấp Giấy chứng nhận (sổ đỏ, sổ hồng).

– Sau khi có quyết định giao đất, cho thuê đất, người sử dụng đất được thực hiện quyền chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp.

-Nếu người có quyền sử dụng đất được thừa kế quyền sử dụng đất thì được thực hiện quyền nếu người đó có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc có đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận theo quy định.

Lưu ý: Nếu người sử dụng đất chậm thực hiện nghĩa vụ tài chính (tiền bản quyền đất đai hoặc các nghĩa vụ khác) hoặc được khấu trừ vào nghĩa vụ tài chính thì nghĩa vụ tài chính phải được thực hiện trước khi quyền được thực hiện. Nó đề cập đến việc không được chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất khi còn nợ tiền sử dụng đất hoặc các nghĩa vụ tài chính khác.

Trên đây là những quy định để trả lời câu hỏi Chuyển nhượng quyền sử dụng đất là gì và các quy định liên quan. Khi độc giả có thắc mắc, vui lòng liên hệ với luatvietnam theo số điện thoại 1900.6192 để được hỗ trợ và giải đáp.

& gt; & gt; Tên Sổ đỏ Chuyển nhượng: Điều kiện, Hồ sơ và Thủ tục Thực hiện

& gt; & gt; Thay đổi việc sử dụng đất: Giấy tờ, Thủ tục và Thanh toán

Xem thêm: Đối với anh thì em là gì? – GUU.vn

Vậy là đến đây bài viết về Chuyển quyền sử dụng đất là gì? Có hiệu lực khi nào? đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Xettuyentrungcap.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button