Hỏi Đáp

Cơ cấu tổ chức là gì? 5 loại cơ cấu tổ chức phổ biến

Cơ cấu tổ chức ảnh hưởng đáng kể đến sự thành công của quá trình thực hiện chiến lược kinh doanh. Mô hình được hiển thị dưới dạng đồ họa giúp mọi người có cái nhìn tổng quan. Sau đây vuapp.vn chia sẻ cơ cấu tổ chức là gì và các loại cơ cấu tổ chức phổ biến hiện nay, hi vọng sẽ hữu ích với các bạn.

Cơ cấu tổ chức là gì?

Cơ cấu tổ chức là hệ thống các nhiệm vụ và các mối quan hệ báo cáo nhằm duy trì hoạt động của đơn vị. Cấu trúc nội bộ trình bày chi tiết vai trò và trách nhiệm của từng bộ phận hoặc cá nhân. Do đó, khi nhìn vào mô hình, người ta có nhận thức về quy trình làm việc giữa các bộ phận.

Bạn đang xem: Cơ cấu của tổ chức là gì

5NOxSSdP9Ci3UQtq_UtDphbV5Nx4Q7UrZFRtglettU88SHHpWcPTbqqdgdsPZTgYqQwZ5rHrfytHOwk_tN6RpYe6JIDi-lGA7ovYzJ1Z-p6qDY8muM7rfqKZwiNR3-0aK5AKwUGg

Mô hình cơ cấu tổ chức doanh nghiệp

Một tổ chức được cấu trúc tốt sẽ giữ cho doanh nghiệp đủ ổn định để thực hiện chiến lược. Điều này là có thể bởi vì tất cả công việc được tổ chức tốt và có hệ thống. Ngoài ra, lợi thế cạnh tranh hiện tại và tương lai vẫn được duy trì đúng hướng.

Ngày nay, cơ cấu tổ chức đơn giản của một doanh nghiệp đang có những thay đổi nhanh chóng. Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu phát triển bền vững, năng lực cạnh tranh cốt lõi không bị suy giảm. Đồng thời, nó cũng giảm thiểu các rào cản đối với hiệu suất tổng thể.

Vai trò quan trọng của cơ cấu tổ chức trong công ty

Xây dựng kiểu cơ cấu tổ chức phân bổ nguồn lực một cách hợp lý cho từng công việc cụ thể. Từ đó doanh nghiệp tiết kiệm được sức lao động, giảm chi phí nhân công và giá thành sản phẩm.

Mặt khác, các mô hình có khả năng xác định rõ trách nhiệm và vai trò của từng thành viên. Nhân viên trong đơn vị nhìn vào nó và tìm hiểu những gì tổ chức mong đợi ở họ.

Ngoài ra, cấu trúc này tạo điều kiện thuận lợi cho việc hoạch định chính sách liên quan đến việc thu thập và xử lý thông tin. Đồng thời, hỗ trợ giải quyết các vấn đề trong quá trình vận hành.

Các yếu tố ảnh hưởng đến cơ cấu tổ chức

Cơ cấu tổ chức chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố khác nhau trong suốt quá trình kinh doanh. Vì vậy, trong quá trình quản trị, cần nghiên cứu và đánh giá đúng mức các tác động sau:

Môi trường bên ngoài

Môi trường bên ngoài, tức là các vấn đề liên quan đến khách hàng, nhà cung cấp, đối thủ cạnh tranh … chúng ta có thể xác định yếu tố này bằng các đặc điểm:

Wc9VDBrdZFh7kkmCUUHFWaTWf0pDa7U0n4rFFaegudDmkXJW6f_6n9n6J4qDlKXiX7W6Cz-Yf9midazDqR0H7hf2hKUhO6tzvSIBcXfDeEa_6pqQCSN-sPx_JD6ZiUm2bU755h3m

Loại cơ cấu tổ chức bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố

 • Khi môi trường năng động, các tổ chức cần có những mô hình linh hoạt để thích ứng nhanh chóng với những thay đổi.
 • Khi bề ngoài phức tạp, cơ cấu tổ chức bị phân tán. Điều này là phù hợp vì có thể thu được nhiều thông tin hơn bằng cách gần gũi hơn với môi trường.
 • Khi thị trường đa dạng hóa, các công ty sẽ phải tăng chủng loại sản phẩm / dịch vụ, đối tượng khách hàng, phạm vi …
 • Khi cạnh tranh cao đồng nghĩa với việc nguồn lực khan hiếm và đối thủ cạnh tranh nhiều. Đơn vị cần thực hành ra quyết định nhanh chóng để dễ kiểm soát hơn.
XEM THÊM:  Vàng da, mệt mỏi, mờ mắt là triệu chứng của bệnh gì? | VIAM

Chiến lược kinh doanh

Chiến lược kinh doanh là điều kiện tiên quyết quan trọng khi thiết kế các thành phần cơ bản của cơ cấu tổ chức. Vì bản chất của mô hình được hình thành để thực hiện thành công hướng đi đã đề ra.

alfred chandler đã thực hiện nghiên cứu đầu tiên về mối quan hệ này giữa 100 công ty lớn nhất ở Hoa Kỳ. Qua việc thu thập và phân tích tình hình phát triển doanh nghiệp, rút ​​ra kết luận. Đây là những thay đổi so với các chiến lược của đơn vị trước đây, dẫn đến sự thay đổi cơ cấu tổ chức.

Công nghệ và Nguồn nhân lực

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng công nghệ là một yếu tố quan trọng. Chúng ảnh hưởng đến việc thiết kế các mô hình tổ chức.

Tham khảo: Danh Sách 20 Mật Khẩu Phổ Biến Nhất Thế Giới – Mua Phần Mềm

YYKzwcxolzfCCxNbPhrJfh8nohNbDIeBO7evw_L4pXiqXqDPEtyP8X_0CCs2gbS3HqtJbF4FGInD6gQf5WFSaWVXXU_maeD5xXOhXAbPcbLNwXkAhv-Cdzp83CeK8tS-ImW7VZQ7

Công nghệ và nhân sự giúp các công ty xác định mô hình tổ chức

Yếu tố này kết hợp các nguồn lực, kiến ​​thức và công nghệ để tạo ra các sản phẩm và dịch vụ. Các doanh nghiệp sử dụng công nghệ cao phù hợp hơn với cơ cấu quản trị đơn giản hơn.

Ngoài ra, yếu tố cuối cùng ảnh hưởng đến cơ cấu tổ chức là nguồn nhân lực. Các đơn vị có nhân sự tay nghề cao sẽ thích ứng với cấu trúc phân cấp, linh hoạt.

Văn hóa làm việc dựa trên các giá trị, nguyên tắc đồng nghĩa với việc tăng cường quyền tự chủ của nhân viên. Nhìn chung họ thích tự do, tự chủ và không thích sự giám sát chặt chẽ của người quản lý. Vì vậy, các nhà quản lý cần lưu ý đến nguồn nhân lực và hình thức làm việc khi thiết kế cơ cấu.

5 cơ cấu tổ chức phổ biến hiện nay

Trên thực tế, có nhiều cơ cấu tổ chức khác nhau cho các doanh nghiệp. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ tập trung vào việc xác định 5 loại phổ biến nhất hiện nay. Cụ thể:

Cơ cấu tổ chức chức năng

Mô hình tổ chức bao gồm từng chức năng quản trị riêng lẻ của một bộ phận. Cơ cấu này đòi hỏi nhân viên phải có kiến ​​thức và thành thạo trong quản lý.

fJ-lOdcrgcbfXZrO9VSAHNjq6PVxWikQjbmxRJYXHjXSVnNlzw-ek-H4SnxaKljtTGb6RqYG6R64bbMpvSNZruyZ8CJFeDPzvpi2MRTmKxs2m6fP8xuUNq14qxW30RG5J75XqLDm

Mô hình tổ chức chức năng

Các loại được chia thành: tài chính, sản xuất, bán hàng, nguồn nhân lực, nghiên cứu và phát triển. Mỗi chức năng được triển khai dưới sự chỉ huy của một chuyên gia. Những ưu điểm của cơ cấu tổ chức này bao gồm:

 • Hướng dẫn rõ ràng cho tất cả nhân viên trong bộ phận liên quan.
 • Các phòng ban có trách nhiệm rõ ràng và giúp họ giải thích công việc của mình một cách chính xác.
 • Mỗi người quản lý là một chuyên gia trong lĩnh vực của họ. Do đó, chuyên môn hóa đầy đủ sẽ là một phần của cấu trúc chức năng. Cấp cao hơn có thể cải thiện chất lượng sản phẩm.
XEM THÊM:  Cách viết, cách đọc và diễn đạt ngày tháng năm bằng tiếng Trung

Bên cạnh những ưu điểm, mô hình này có một số nhược điểm khá bất lợi cho việc kinh doanh, chẳng hạn như:

 • Thiếu khả năng ra quyết định ngay lập tức vì hệ thống được phân lớp.
 • Tạo rào cản giữa các chức năng khác nhau trong cùng một công ty. Đặc biệt, nếu một doanh nghiệp có nhiều sản phẩm hoặc thị trường mục tiêu, chúng trở nên kém hiệu quả hơn.
 • Nhiều người quản lý ngang hàng trong cùng một bộ phận, dẫn đến xung đột lãnh đạo.
 • Các chuyên gia có ít cơ hội được đào tạo toàn diện nên khó thăng tiến lên các vị trí khác. các vị trí khác.

Cơ cấu tổ chức phi tập trung

Đây là hình thức tổ chức đơn giản nhất và lâu đời nhất hiện nay. Mô hình phi tập trung hoạt động theo thứ tự các hướng dẫn được ban hành bởi lớp trên cùng. Sau đó, tất cả đều được thông báo tới các nhân viên cấp trung.

A9lwE441Lmy8O3TmxFZwgKmwDygWBRy6Zd7Og2UBtApHDyTZ-MbVLe0deuNoXLCa9l7fnmSd_XzkPu7iVBZBcDx7e29MFBeyelEI4k6-V2diQFk5BzSbeIRFuj5zTemBaYMqZAXo

Mô hình tổ chức phi tập trung

Khi cấp dưới có mong muốn đưa ra một ý tưởng, họ sẽ gửi ý tưởng đó đến các báo cáo trực tiếp của họ và các quản lý cấp cao để phê duyệt. Kết quả cuối cùng được trả lại cho nhân viên theo thứ tự ngược lại.

Các mô hình như vậy có xu hướng trì trệ và phân biệt đối xử. Do không được giao tiếp thường xuyên, mối quan hệ giữa quản lý và nhân viên trở nên xa lạ. Nhân viên đi làm chỉ vì họ cần tiền lương và không muốn ở lại công ty.

Tổ chức ma trận

Tham khảo: Nỗ lực thừa thãi nhất: Cố hiểu ai không cùng đẳng cấp!

Mô hình tổ chức ma trận hoạt động trên một hệ thống hỗ trợ và quyền hạn đa chiều. Thông tin chảy theo chiều dọc và chiều ngang.

Ban đầu, loại này chỉ được sử dụng trong ngành hàng không. Lý do là vì có một phần của lĩnh vực này cần được xử lý riêng. Trong trường hợp của các mô hình truyền thống, nó làm chậm trễ và gián đoạn quy trình làm việc trong toàn tổ chức.

Sau đó, cấu trúc ma trận được áp dụng cho các công ty có nhiều dự án hoặc sản xuất nhiều sản phẩm. Đây là cấu trúc khó nhất vì tài nguyên được kéo theo nhiều hướng phức tạp, đa chiều. Tuy nhiên, mô hình có thể giúp doanh nghiệp tăng năng suất và hiệu quả.

Sự hấp dẫn của sơ đồ ma trận là chúng cung cấp khả năng ra quyết định cân bằng và linh hoạt. Chia sẻ tài nguyên và giao tiếp cởi mở hơn giữa các bộ phận.

XEM THÊM:  32-bit và 64-bit là gì? x86 và x64 là gì? - BuaXua.vn

Cơ cấu tổ chức phẳng

Các công ty có cấu trúc phẳng thường không có chức danh. Mọi người trong một tổ chức đều bình đẳng hoặc tự quản. Vì vậy, mô hình này chỉ phù hợp với những đơn vị có ít nhân viên và cần sự hợp tác chặt chẽ.

zvMCW_tZ5jF53S_Qo0VZDZAaNXHIMJPFTq1f2YeSPkLRais5KkV9uriub2oa4bL8x7Zui80Sn8F5UUBPE0MarhmFbY_EYGhhOdbqsbk2FA9tOZwuEjg22JcEpjCL6FicvCnY3Cdb

Cơ cấu tổ chức phẳng

Cấu trúc phẳng hoạt động tốt nhất khi nhân viên tham gia chặt chẽ. Để làm được điều này cần có giao tiếp nội bộ. Họ kết nối tất cả mọi người tham gia vào sứ mệnh thống nhất.

Sơ đồ cấu trúc phẳng có thể được áp dụng cho các công ty nhỏ và các công ty khởi nghiệp. Việc áp dụng mô hình này mang lại những lợi ích sau:

 • Tiết kiệm chi phí do không có nhiều cấp quản lý trong cơ cấu tổ chức. Điều này có nghĩa là các công ty chi tiêu ít hơn cho lương cấp quản lý, phúc lợi …
 • Tăng mức độ chịu trách nhiệm của từng nhân viên.
 • Đơn giản hóa thiết bị và loại bỏ các lớp quản lý dư thừa.
 • Cải thiện khả năng giao tiếp và tiếp tục hoạt động trơn tru.
 • Thời gian ra quyết định được giảm xuống vì ít người được hỏi ý kiến ​​hơn. Cấu trúc phẳng thường trao quyền cho các nhà lãnh đạo để đưa ra các quyết định độc lập. Điều này đẩy nhanh quá trình xem xét.

Cơ cấu tổ chức quản lý phi tập trung

Mô hình quản lý phi tập trung không yêu cầu chức danh và cấp bậc công việc chi tiết. Quyền lực được phân phối đồng đều giữa các cá nhân. Không giống như cấu trúc phẳng, loại công trình này sẽ được phân bổ theo vai trò. Một nhân viên có thể đảm nhận nhiều nhiệm vụ khác nhau trong một vòng kết nối.

rCTm9SWDKCKZn3K1U30iW3lEeFTru7B6WsVwJy0hucTH-8K6on9KvXhJTPgcLY0G29QHcPbSbChrm_94t6lEUyGvpzLYA6FLJNnupSzkpbomh0DQGo8gQZYxw388uv-_1sSrNAgw

Mô hình tổ chức phi tập trung

Miễn là họ hiểu rằng không có cấp trên, nhân viên sẽ tự quản lý và tự làm chủ của họ. Trong mô hình phi tập trung, tính minh bạch luôn là yếu tố quan trọng nhất. Vì vậy, mọi người đều phải tuân theo những nguyên tắc rõ ràng như nhau.

Hiện tại, cấu trúc này đang được sử dụng trong các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Đặc biệt phổ biến trong các tổ chức phi lợi nhuận ở các nước phát triển.

Mỗi cấu trúc trên phù hợp với các thuộc tính khác nhau. Chúng tương ứng về quy mô, chức năng, sứ mệnh và các mục tiêu hoạt động cụ thể. Trong thực tế, các nhà quản lý có thể vận dụng các loại hình trên một cách linh hoạt. Mục đích cuối cùng là tạo ra một bản đồ trang bị hiệu quả cho phi hành đoàn.

Hy vọng sẽ là nguồn tham khảo hữu ích qua thông tin tổ chức của vuiapp.vn. Chúc các bạn ứng dụng thành công vào thực tế!

Xem thêm: Hóa đơn giá trị gia tăng tiếng Anh là gì?

Vậy là đến đây bài viết về Cơ cấu tổ chức là gì? 5 loại cơ cấu tổ chức phổ biến đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Xettuyentrungcap.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button