Hỏi Đáp

Tái cơ cấu nợ (Debt Restructuring) là gì? Đặc điểm và loại hình

(Tác phẩm: Thời báo Kinh tế)

Cơ cấu lại nợ

Khái niệm

Bạn đang xem: Cơ cấu lại nợ là gì

tổ chức lại nợ trong tiếng Anh là tổ chức lại nợ.

Cơ cấu lại nợ là một quy trình mà công ty sử dụng để tránh rủi ro không trả được nợ hiện có hoặc để tận dụng lợi thế của lãi suất thấp hơn.

Cơ cấu lại nợ cũng có thể được thực hiện bởi các cá nhân trên bờ vực phá sản hoặc bởi các quốc gia có nguy cơ vỡ nợ quốc gia.

Đặc điểm của cơ cấu lại nợ

Một số công ty tìm cách tái cấu trúc khi đối mặt với tình trạng phá sản. Cơ cấu khoản vay của công ty có thể ưu tiên cho các khoản hoàn trả.

Xem Thêm : Ăn ngược nói ngạo – Gõ Tiếng Việt Ăn ngược nói ngạo

Nếu công ty sắp phá sản, chủ nợ cấp cao sẽ được thanh toán trước chủ nợ cấp dưới. Các chủ nợ đôi khi sẵn sàng thay đổi điều khoản này và điều khoản khác để tránh đối phó với nguy cơ phá sản hoặc vỡ nợ của con nợ.

Quá trình tái cơ cấu nợ thường được thực hiện bằng cách giảm lãi suất của khoản vay, kéo dài thời gian đáo hạn hoặc cả hai.

Những phương pháp này giúp cải thiện cơ hội của một doanh nghiệp trong việc đáp ứng các nghĩa vụ trả nợ của mình. Các chủ nợ hiểu rằng nếu công ty buộc phải phá sản hoặc thanh lý, họ sẽ nhận được ít hơn.

Cơ cấu lại nợ có lợi cho cả hai bên. Các doanh nghiệp tránh được phá sản, và những người cho vay thường thoát khỏi tình trạng phá sản nhiều hơn.

Các hình thức tái cơ cấu nợ

Cơ cấu lại nợ có thể bao gồm hoán đổi nợ trên vốn chủ sở hữu. Điều này xảy ra khi các chủ nợ đồng ý hủy bỏ một số hoặc tất cả các khoản nợ chưa thanh toán của họ để đổi lấy vốn chủ sở hữu trong công ty.

Khi nợ và tài sản của một công ty rất lớn, hoán đổi thường là lựa chọn ưu tiên, vì vậy buộc công ty phá sản không phải là lý tưởng. Các chủ nợ thà kiểm soát một công ty đang gặp khó khăn hơn là để nó phá sản.

Các công ty đang tìm cách cơ cấu lại khoản nợ của mình cũng có thể thương lượng lại với các trái chủ để giảm các khoản lỗ dự kiến ​​(khoản khấu trừ) – một phần lãi chưa thanh toán sẽ được xóa bỏ. hoặc một phần gốc sẽ không được thanh toán.

Xem Thêm : Đầu số 058 là mạng gì? Ý nghĩa của đầu số 058? Có phải số may mắn? – Thegioididong.com

Các công ty thường phát hành trái phiếu có thể gọi được để bảo vệ mình khỏi việc không thể trả lãi. Một trái phiếu có thể gọi được mà một công ty có thể gọi sớm khi lãi suất giảm. Điều này cho phép các công ty dễ dàng tái cơ cấu nợ trong tương lai, vì nợ hiện tại có thể được thay thế bằng nợ mới với lãi suất thấp hơn.

Các ví dụ khác về cơ cấu lại nợ

Các cá nhân đang đối mặt với tình trạng phá sản có thể thương lượng lại các điều khoản với các chủ nợ và cơ quan thuế.

Các quốc gia có thể đối mặt với tình trạng vỡ nợ của nhà nước và điều này vẫn đang diễn ra trên khắp thế giới, chẳng hạn như ở Hy Lạp hoặc Venezuela. Hiện nay, các quốc gia đôi khi lựa chọn cơ cấu lại nợ của họ với các trái chủ. Nó có nghĩa là chuyển nợ từ khu vực tư nhân sang các tổ chức khu vực công có thể được chuẩn bị tốt hơn để đối phó với tác động của một quốc gia vỡ nợ.

Người sở hữu trái phiếu cũng có thể phải giảm khoản lỗ dự kiến ​​của mình bằng cách đồng ý nhận một tỷ lệ xóa nợ nhất định, có thể cao tới 25% tổng giá trị trái phiếu.

Thời gian đáo hạn của trái phiếu cũng có thể được kéo dài, giúp chính phủ có thêm thời gian để đảm bảo việc hoàn trả số tiền mà trái chủ cần. Tuy nhiên, không có nhiều sự giám sát của quốc tế đối với hình thức tái cơ cấu nợ này, ngay cả khi các nỗ lực tái cơ cấu vượt qua biên giới quốc gia.

Cơ cấu lại nợ cung cấp một giải pháp chi phí thấp hơn cho tình trạng mất khả năng thanh toán xảy ra khi một công ty, cá nhân hoặc quốc gia gặp khó khăn về tài chính. Đây là một quá trình mà một thực thể có thể được xóa nợ và hoãn nợ để tránh bị tịch thu tài sản hoặc thanh lý.

(theo investmentopedia)

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Vậy là đến đây bài viết về Tái cơ cấu nợ (Debt Restructuring) là gì? Đặc điểm và loại hình đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Xettuyentrungcap.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button