Hỏi Đáp

Nghị luận xã hội về câu “Có tài mà không có đức là người vô dụng

Có tài mà không có đức

Bài luận mẫu

Đức và tài là hai tiêu chí cơ bản để đánh giá một con người, đã trở thành mục tiêu rèn luyện của thanh niên. Khi nói về mối quan hệ giữa đức và tài, Bác Hồ trong một cuộc đối thoại với học sinh đã nói: “Có tài mà không có đức thì vô dụng, có đức mà không có tài thì việc gì cũng khó”.

Vậy đức, tài là gì và mối quan hệ giữa đức và tài?

Xem Thêm : Bill là gì và các loại bill trong thanh toán xuất nhập khẩu – ALS

Theo quan điểm của bạn, tài chính là tài năng, kiến ​​thức, sự hiểu biết, kỹ năng và kinh nghiệm sống giúp mọi người thực hiện công việc của mình theo cách tốt nhất có thể, đặc biệt là trong những tình huống khó khăn, phức tạp. Đức là tư cách, lễ độ, nhiệt tình, chân thành, đức độ… Người có đức là tôn trọng và đề cao sự thật, dám đấu tranh với sai lầm, sẵn sàng hy sinh lợi ích của thế giới và cá nhân vì lợi ích của tập thể. Tài và đức tuy thuộc phạm trù khác nhau nhưng gắn bó chặt chẽ với nhau. Có tài mà không có đức thì cũng vô ích, vì tài đó không dùng để phục vụ nhân dân mà mưu cầu lợi ích cá nhân. Con người không thể sống đơn độc, càng không thể tách rời gia đình, bạn bè, giai cấp, chủng tộc và đồng loại.

Giá trị của một con người được xét trên những đóng góp hữu ích cho cộng đồng. Một người ích kỷ là một người không quan tâm đến lợi ích của người khác. Nếu họ có tài năng, họ sẽ chỉ tìm mọi cách để kiếm lợi cho bản thân. Hiền tài phản nước, đi ngược lại lợi ích của nhân dân chẳng những là vô dụng mà còn là có tội. Người càng có tài nhưng không có đức thì càng gây hại cho gia đình và xã hội.

Nhưng nếu chỉ có đức mà không có tài thì việc gì cũng khó thành. Nếu mình có giới hạnh, tức là mình có tâm nguyện hồi hướng lợi ích cho tất cả chúng sanh, nhưng kiến ​​thức ít ỏi, năng lực kém cỏi, thì dù có ý tốt cũng khó thành hiện thực. Tài năng giúp mọi người làm việc hiệu quả. Thiếu người tài, người ta phải làm việc rất vất vả nhưng chất lượng công việc không cao.

Rõ ràng, giá trị của một con người phải bao gồm cả tài và đức. Cả năng lực và bản lĩnh chính trị bổ sung cho nhau và bổ sung cho nhau, làm nên con người toàn diện, hiệu quả trong công việc và cống hiến. Nhưng theo quan điểm của Tổng thống Tiger, vị thế của Đức rõ ràng được coi là yếu tố chi phối và quyết định. Cho nên, người không có đức thì vô dụng, không có tài thì việc gì cũng khó thành.

Xem Thêm : Phân tích khổ cuối bài Vội Vàng chi tiết nhất – CungHocVui

Câu chuyện của bạn rất giản dị và cụ thể, giúp chúng tôi hiểu rõ hơn về vai trò quan trọng của đức tính đối với phẩm chất của mỗi người.

Để mai sau trở thành một công dân có ích, xứng đáng là chủ nhân của đất nước, chúng ta phải không ngừng học tập, tu dưỡng ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Năng lực, liêm chính và năng lực – tiêu chuẩn của người mới mà Bác Hồ hằng mong đợi.

Nguồn: Bộ sưu tập

loigiaihay.com

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Related Articles

Back to top button