Hỏi Đáp

4P trong Marketing là gì? Các bước triển khai chiến lược 4P – JobsGO Blog

Công cụ 4p của marketing là gì

Video Công cụ 4p của marketing là gì

4p là một trong những mô hình kết hợp tiếp thị phổ biến nhất trong các doanh nghiệp hiện nay. Đây được xem như một công cụ để thực hiện chiến lược marketing của một thương hiệu. Vậy bạn có biết 4P trong Tiếp thị là gì không? Làm thế nào để áp dụng hiệu quả chiến lược này? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm ra câu trả lời nhé!

4p trong Marketing là gì? Ví dụ về 4p trong tiếp thị thương hiệu nổi tiếng

4P trong Tiếp thị được gọi là mô hình đầu tiên của hỗn hợp tiếp thị. Đây là bộ công cụ marketing, bao gồm 4 yếu tố cơ bản, bao gồm: sản phẩm (product), giá cả (price), địa điểm (phân phối) và khuyến mãi. Tiếp thị 4p được sử dụng khá nhiều để đạt được mục tiêu ra mắt sản phẩm tuyệt vời

. Để hiểu rõ hơn về yếu tố 4p trong tiếp thị, hãy theo dõi chi tiết bên dưới.

4p marketing

4P trong Marketing là gì?

Product (sản phẩm)

Chiến lược 4P trong tiếp thị , sản phẩm là yếu tố cốt lõi. Tất cả các chiến dịch tiếp thị đều bắt đầu với một sản phẩm. Nếu không có yếu tố này, chúng tôi sẽ không thể định giá, quảng bá hoặc khuyến khích người tiêu dùng đặt hàng.

Nó không chỉ là một thực thể vật chất đơn thuần, mà còn chứa đựng tất cả các khía cạnh vô hình và hữu hình khác. Chẳng hạn như dịch vụ, tính cách, ý tưởng hoặc tổ chức, v.v.

Khi thiết kế sản phẩm, các doanh nghiệp cần ghi nhớ một số câu hỏi quan trọng để đảm bảo kết quả tốt nhất:

 • Đầu tiên, sản phẩm được sản xuất hàng loạt hay sản xuất theo yêu cầu?
 • Thứ hai, việc ra mắt sản phẩm là sự tiện lợi, mua sắm, tính năng hay thụ động?
 • Thứ ba, sản phẩm mới hay sản phẩm hiện có?
 • Thứ tư, đảm bảo việc ra mắt sản phẩm của bạn không gặp trục trặc và nhận được phản hồi tốt từ khách hàng.

???? Xem thêm: 9 Kỹ năng Cần thiết để Trở thành Nhà tiếp thị Tài ba

Price (giá)

Giá còn được gọi là giá trị tiền tệ. Đây là số tiền khách hàng phải trả cho doanh nghiệp để sở hữu sản phẩm. Yếu tố này cũng đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra doanh thu khi áp dụng mô hình tiếp thị 4p .

Các doanh nghiệp cần phải rất cẩn thận khi đưa ra quyết định về giá cả. Vì nó là con dao hai lưỡi trong tiếp thị 4p . Nếu bạn cung cấp một sản phẩm quá đắt, nó sẽ mang lại cho khách hàng cảm giác cao cấp.

Tuy nhiên, điều này không tốt cho các doanh nghiệp khi đưa sản phẩm vào cửa hàng. Do đó, các nhà tiếp thị sử dụng chiến lược này cần phải hiểu nghệ thuật sử dụng thanh kiếm định giá và sử dụng nó một cách khôn ngoan.

Vị trí (phân phối)

Địa điểm phân phối sản phẩm giúp giải quyết các vấn đề liên quan đến việc chuyển giao quyền sở hữu từ nhà sản xuất sang khách hàng. Do đó, tỷ suất lợi nhuận của bạn sẽ phụ thuộc phần lớn vào tốc độ di chuyển của hàng hóa. Sản phẩm đến điểm bán càng sớm thì khả năng khách hàng hài lòng càng cao. Từ đây, lượng khách hàng trung thành của thương hiệu cũng tăng lên nhanh chóng.

Vì vậy, đây là yếu tố mà các công ty cần chú trọng khi áp dụng chiến lược 4p trong marketing để đảm bảo khả năng cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường.

Khuyến mại (quảng cáo, khuyến mại)

4p marketing

Chiến lược quảng cáo, xúc tiến trong Marketing

Promotion là hình thức quảng bá sản phẩm giúp nhiều người biết đến thương hiệu hơn. Đây cũng là yếu tố quan trọng trong mô hình 4P Marketing và quyết định đến doanh thu của doanh nghiệp.

Tùy theo loại sản phẩm và mục tiêu kinh doanh, có thể lựa chọn nhiều hình thức quảng bá khác nhau để người tiêu dùng nhanh chóng tiếp xúc với sản phẩm.

► Xem Thêm: 5 Công cụ Tiếp thị Kỹ thuật số Hiệu quả Nhất mà Nhà tiếp thị Không thể Bỏ qua trong năm 2020

Vai trò của chiến lược 4p trong tiếp thị

Thúc đẩy doanh nghiệp tạo ra các sản phẩm chất lượng mới

Chiến lược tiếp thị 4p giúp các công ty nghiên cứu và hiểu rõ hơn về nhu cầu của thị trường và khách hàng. Thông qua đó, họ sẽ nảy ra nhiều ý tưởng hơn để mang đến những sản phẩm phù hợp, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

Cụ thể, những sản phẩm ra đời sau sẽ được tiêu chuẩn hóa để đảm bảo chất lượng tốt hơn, mang lại lợi ích to lớn, thậm chí vượt xa sự mong đợi của khách hàng.

Nâng cao giá trị thương hiệu và uy tín của công ty trên thị trường

Xem Thêm : Ý nghĩa tên Anh và những tên đệm cho tên Anh hay nhất – Công Luận

Mục tiêu của việc áp dụng chiến lược marketing của doanh nghiệp là làm cho thương hiệu phát triển và phổ biến hơn trong nước và khu vực … Và khi áp dụng chiến lược này, các công ty thường có các quảng cáo sự kiện và giới thiệu sản phẩm. Điều này sẽ giúp việc kinh doanh hiệu quả hơn và bán được sản phẩm nhanh hơn và nhiều hơn. Đồng thời nâng cao hình ảnh sản phẩm, doanh nghiệp cũng giúp khẳng định thương hiệu trên thị trường tốt hơn.

chiến lược 4p

Vai trò của chiến lược 4P trong Marketing

Tạo ra môi trường cạnh tranh lành mạnh và công bằng

Hiện nay, có rất nhiều doanh nghiệp hoạt động trong cùng một lĩnh vực. Chính điều này đòi hỏi các bộ phận phải thường xuyên đổi mới để cung cấp các sản phẩm hoạt động tốt hơn và chất lượng tốt hơn.

Ngoài ra, vấn đề giá cả cũng khá cạnh tranh và các công ty cần liên tục giải quyết vấn đề để tạo lợi thế cho mình. Cạnh tranh bình đẳng cũng là điều kiện để doanh nghiệp ngày càng lớn mạnh.

Tiếp thị 4p giúp tăng lợi ích cho người tiêu dùng

Không chỉ tốt cho doanh nghiệp mà chiến lược 4p này còn đóng một vai trò lớn đối với người tiêu dùng. Cụ thể, các sản phẩm mới, tính năng cao cấp và giá cả cạnh tranh sẽ đáp ứng nhu cầu của họ. Có một sản phẩm tốt với số tiền bỏ ra là điều hoàn toàn mong muốn của bất kỳ khách hàng nào.

Do đó, khi áp dụng chiến lược tiếp thị 4p , doanh nghiệp cũng có thể giúp tăng lợi ích cho khách hàng và thu hẹp khả năng tiếp cận sản phẩm của họ.

>> Xem Thêm: 10 Xu hướng Tiếp thị Nổi bật nhất cho năm 2022

Ưu điểm và nhược điểm của mô hình tiếp thị 4p

Hầu hết các chiến lược tiếp thị đều có những ưu điểm và nhược điểm nhất định. Vì vậy, hãy cùng tìm hiểu ưu và nhược điểm của mô hình 4p trong marketing cùng với jobgo là gì nhé!

4p trong marketing là gì

4p trong marketing

Ưu điểm

Tương tác dễ dàng với khách hàng

Thông qua mạng xã hội, các doanh nghiệp sẽ có thể hiểu được phản hồi của khách hàng về sản phẩm, dịch vụ hoặc quan điểm của họ về các chiến lược tiếp thị.

Ngoài các bài đăng liên quan đến thương hiệu được chia sẻ rộng rãi, doanh nghiệp có thể tiếp cận nhiều khách hàng thông qua các bài đánh giá tích cực. Nếu điều này xảy ra, điều đó chứng tỏ rằng chiến lược kinh doanh đang đi đúng hướng và gần đúng mục tiêu.

Đo lường các thông số của bạn một cách dễ dàng

Trên thực tế, có nhiều công cụ khác nhau hỗ trợ việc đo lường các thông số tiếp thị. Tuy nhiên, nếu bạn áp dụng mô hình 4p , quá trình này sẽ nhanh chóng và dễ dàng hơn nhiều.

Nó thu thập dữ liệu rõ ràng và chi tiết ở bất kỳ nơi nào doanh nghiệp triển khai chiến lược tiếp thị của mình trên bất kỳ kênh truyền thông đại chúng nào. Nhờ đó, doanh nghiệp sẽ biết được kết quả của việc tiếp cận khách hàng như thế nào để có những điều chỉnh phù hợp cho chiến lược tiếp theo của mình.

Phạm vi tiếp cận đối tượng mục tiêu một cách thông minh

Nhờ các công cụ và kênh tiếp thị hiện đại, mô hình 4p có thể giúp các doanh nghiệp tiếp cận khách hàng mục tiêu của họ một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Ví dụ: dịch vụ quảng cáo sẽ thu hút nhiều người quan tâm đến sản phẩm của bạn và những người này là những người thực sự cần nó.

Nhược điểm

Thật dễ gây khó chịu

Tiếp thị 4p giúp các công ty hiểu nhu cầu của khách hàng thông qua facebook, instagram và các kênh khác để đưa ra các đề xuất. Tuy nhiên, điều này đôi khi gây khó chịu cho người dùng và thậm chí khiến họ khó chịu trước những thông tin thừa thãi, những quảng cáo không phù hợp.

Dễ bị bỏ qua

Dễ dàng bỏ qua việc thu hút khách hàng bằng tiếp thị 4p hiện đại. Ví dụ, nếu bạn quảng cáo trên facebook, người dùng chỉ cần cuộn xuống hoặc nhấp vào ẩn / bỏ qua và quảng cáo sẽ biến mất ngay lập tức.

Tính cạnh tranh

Thị trường tiếp thị rất mạnh và nhiều người đang đổ xô “nhảy vào”. Điều này tạo ra sự cạnh tranh gay gắt đòi hỏi các doanh nghiệp phải thường xuyên đổi mới, sáng tạo để không bị tụt hậu so với đối thủ.

Ngoài ra, tiềm lực tài chính và chiến lược hợp lý đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong các cuộc thi này.

Các bước để phát triển tiếp thị 4P hiệu quả cho doanh nghiệp của bạn

4p trong marketing la gì

Các bước phát triển 4P Marketing

Chiến lược tiếp thị 4p Để đạt được kết quả tốt, doanh nghiệp cần biết cách thực hiện 6 bước sau:

Xác định các Điểm Bán hàng Duy nhất

Xem Thêm : Soạn bài Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc – Phần 1: Tác giả – VietJack.com

Điểm Bán hàng Độc nhất còn được gọi là giá trị mà chỉ các sản phẩm và dịch vụ của một công ty mới có. Đó là sự khác biệt giúp đơn vị của bạn trở nên khác biệt so với đối thủ cạnh tranh.

Để có thể xác định được yếu tố này, doanh nghiệp cần:

 • Đặt mình vào vị trí của khách hàng và hiểu họ thực sự muốn gì.
 • Hiểu điều gì thúc đẩy quyết định mua sản phẩm hoặc dịch vụ của khách hàng.
 • Tìm hiểu lý do chính xác khiến khách hàng mua sản phẩm của bạn thay vì đối thủ cạnh tranh.

Biết khách hàng của bạn

Tiếp theo, doanh nghiệp của bạn sẽ phải hiểu nhu cầu của khách hàng bằng cách hỏi một số câu hỏi sau:

 • Ai sẽ mua sản phẩm / dịch vụ?
 • Khách hàng đang gặp phải những vấn đề gì?
 • Khách hàng muốn sản phẩm / dịch vụ như thế nào?

Chỉ với câu trả lời cho các câu hỏi trên, bạn mới có thể đưa ra kế hoạch thích hợp, kết hợp những hiểu biết sâu sắc về đối tượng mà doanh nghiệp của bạn đang nhắm mục tiêu. Từ đây, hiệu quả marketing cũng sẽ tăng lên.

Biết đối thủ cạnh tranh của bạn

Tìm hiểu đối thủ cạnh tranh của bạn cũng là một bước rất quan trọng để giúp doanh nghiệp biết phải làm gì. Ví dụ, các vấn đề liên quan đến chi phí của đối thủ cạnh tranh, lợi ích phụ (chiết khấu, ưu đãi đặc biệt, bảo hành, v.v.) bạn phải lưu ý. Với điều này, các công ty sẽ tiến hành phân tích kỹ lưỡng và đưa ra các giải pháp tối ưu hơn.

Bước này sẽ giúp doanh nghiệp của bạn định giá sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn một cách thực tế, khách quan và thân thiện với người tiêu dùng.

Đánh giá kênh phân phối và nơi mua

Các chiến dịch tiếp thị hiệu quả cũng đòi hỏi sự cân nhắc và tính toán kỹ lưỡng về các kênh phân phối và địa điểm mua hàng. Cụ thể, doanh nghiệp phải tìm hiểu các thông tin sau:

 • Khách hàng tiềm năng thường mua sắm ở đâu?
 • Khách hàng thường sử dụng kênh xã hội nào để tìm và truy cập sản phẩm / dịch vụ?

Ngoài ra, việc lựa chọn các kênh và định dạng tiếp thị cũng cần phải cân nhắc kỹ lưỡng. Vì có rất nhiều kênh trực tuyến như facebook, website, youtube,… để tiếp cận được nhiều đối tượng khách hàng. Nếu sản phẩm / dịch vụ của bạn chỉ phục vụ một thị trường nhất định, bạn nên tập trung vào việc quảng bá một kênh hoặc khu vực cụ thể.

Phát triển chiến lược truyền thông (khuyến mại)

Sau khi xác định khách hàng tiềm năng và định giá sản phẩm, bạn sẽ chuyển sang chiến lược truyền thông của mình.

Điều quan trọng cần lưu ý là bất kể doanh nghiệp của bạn sử dụng phương pháp quảng cáo nào, phương pháp đó cần phải thu hút khách hàng tiềm năng. Đồng thời, các tính năng và lợi ích của sản phẩm phải nổi bật và dễ hiểu.

Phần tử nhóm, kiểm tra toàn bộ

Cuối cùng, doanh nghiệp sẽ kết hợp các yếu tố và xem xét chiến lược tiếp thị tổng thể. Bởi vì cả 4 yếu tố trong 4p Marketing đều phụ thuộc lẫn nhau và liên quan chặt chẽ với nhau, nên việc kết hợp chúng là điều tuyệt đối bắt buộc.

Ngoài ra, có một số vấn đề cần xem xét, chẳng hạn như:

 • Kênh phân phối, kênh tiếp thị có nâng cao giá trị của sản phẩm / dịch vụ không?
 • Tài liệu quảng cáo có liên quan đến kênh phân phối được đề xuất không? Không?

???? Xem thêm: Tìm việc làm marketing mới nhất

Ví dụ về Chiến lược 4P cho Tiếp thị Thương hiệu Nổi tiếng

Hiện tại, 4P trong Tiếp thị đang được nhiều doanh nghiệp sử dụng. Hãy đến với jobgo để tìm hiểu về các chiến lược của Starbucks, Coca-Cola và KFC.

Starbucks

chien luoc 4p

Chiến lược 4P của Starbucks

Tập đoàn Starbucks đã áp dụng chiến lược Marketing mix vô cùng khôn ngoan, giúp thương hiệu của họ có được vị thế lớn trên thị trường.

Cụ thể, chiến lược xác định các thành phần chính trong kế hoạch tăng trưởng của công ty, bao gồm sản phẩm, địa điểm, chương trình khuyến mại và giá cả. Theo thời gian, Starbucks thay đổi phong cách tiếp thị để đối phó với những thách thức cạnh tranh chiến lược từ các công ty khác.

Coca-Cola

Là một trong những “tên tuổi lớn” trong ngành nước giải khát và nước giải khát có ga, Coca-Cola tiếp tục đổi mới để tạo ra các chiến dịch quảng cáo độc đáo và hiệu quả. Nổi bật nhất là chiến lược tiếp thị 4p . Cụ thể, doanh nghiệp đã áp dụng như sau:

 • Tập trung vào một thị trường rộng lớn và có thể giải quyết thay vì phân tán ở nhiều quốc gia khác nhau.
 • Nâng cao chất lượng sản phẩm bằng các chiến lược xúc tiến Tiếp thị truyền thống.
 • Đầu tư cẩn thận vào các dự án lớn để tác động và gây ấn tượng với khách hàng.
 • Đặt mục tiêu phát triển theo truyền thống của thị trường và thúc đẩy việc cung cấp sản phẩm tại các thị trường đó.
 • Cạnh tranh với các đối thủ tiềm năng tương tự trên thị trường như PepsiCo thông qua các chiến dịch quảng cáo, dòng sản phẩm mới, …

KFC

KFC là một trong những thương hiệu mà người Việt Nam, đặc biệt là giới trẻ đã rất quen thuộc. Để đạt được thành công ngày hôm nay, KFC đã áp dụng phương thức tiếp thị “bản địa hóa để chinh phục khách hàng”, cụ thể là:

 • Chiến lược sản phẩm: Ngoài việc kết hợp 30 phương pháp hương liệu và 11 hương vị thảo mộc, KFC thường xuyên thay đổi hương vị, mẫu mã, kích thước món ăn … để phù hợp với ẩm thực Việt Nam.
 • Chiến lược giá: KFC luôn giữ giá ở mức tối thiểu để đảm bảo thân thiện với người tiêu dùng Việt Nam, kết hợp với nhiều chương trình khuyến mãi và ưu đãi lớn.
 • Chiến lược phân phối: KFC tiếp tục mở rộng cơ sở bán hàng để mang đến những món ăn ngon.
 • chiến lược quảng cáo: KFC cũng tận dụng tối đa các kênh quảng cáo để phát triển thương hiệu và thu hút khách hàng, chẳng hạn như các nền tảng mạng xã hội, kênh truyền thông, truyền hình, quảng cáo ngoài trời, …

4p trong marketing la gi

Chiến lược 4P của KFC

Với những chia sẻ trên đây, hy vọng rằng các bạn đã hiểu rõ về 4P trong Marketing là gì cũng như cách áp dụng hiệu quả cho doanh nghiệp. Để biết thêm thông tin về chiến lược Marketing, các bạn hãy thường xuyên truy cập vào website jobsgo.vn nhé.

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Vậy là đến đây bài viết về 4P trong Marketing là gì? Các bước triển khai chiến lược 4P – JobsGO Blog đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Xettuyentrungcap.edu.vn!

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button